Toán 8 Chuyên đề ôn BDT 8 và cực trị 8

  • Thread starter riverflowsinyou1
  • Ngày gửi
  • Replies 1,008
  • Views 98,620

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
????
cho a ,b,c duong thoa man ab+ bc+ca= 1.cm a/căn(1+a^2)+b/căn(1+b^2)+c/căn(1+c^2)<=3/2
\[\frac{a}{\sqrt{1+a^{2}}}=\frac{a}{\sqrt{ab+bc+ca+a^{2}}}=\frac{a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}\]
Áp dụng BĐT cosi ta có:
\[\frac{a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}}\leq \frac{1}{2}(\frac{a}{a+b}+\frac{a}{a+c})\]
Xây dựng hai biểu thức tương tự cộng lại sẽ có điều phải chứng minh.
Dấu $'=' $ xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}$

Giúp mình bài này với!
1) Cho [tex]x>0[/tex].
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [tex]N=\frac{x^3 +2000}{x}[/tex]
\[N=x^{2}+\frac{2000}{x}=x^{2}+\frac{1000}{x}+\frac{1000}{x}\geq 3\sqrt[3]{x^{2}.\frac{1000}{x}.\frac{1000}{x}}=300\]
Dấu $ '=' $ xảy ra $\Leftrightarrow x=10$
 

tienlunhxh

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng tư 2017
6
1
41
22
Bạn ơi giải giúp mình bài này với:
cho các số thực dương a, b, c thỏa mãn abc=1. Tính GTNN của biểu thức [tex]S=\frac{a}{a+2b}+\frac{b}{b+2c}+\frac{c}{c+2a}[/tex]
 

tienlunhxh

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng tư 2017
6
1
41
22
bạn có thể chứng minh luôn bđt svacxơ hộ minh luôn được ko, minh vẫn chưa biết cách chứng minh nó như thế nào
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
bạn có thể chứng minh luôn bđt svacxơ hộ minh luôn được ko, minh vẫn chưa biết cách chứng minh nó như thế nào
Ok
mình like hộ bạn rùi đấy bạn giúp mình nha
Ế, bạn đừng nói thế, mọi người hiểu nhầm là mình bắt bạn phải like bài mình làm thì mình mới chỉ cho bạn thì oan cho mình quá. Chỉ là mình không để ý đến thông báo thôi mà.
Đây chỉ là c/m BĐT Svacxo với 2 bộ số và 3 bộ số ( hay dùng nhất) Công thức tổng quát thì bạn tìm trên mạng nha. Mình lười không muốn gõ latex :v
 

Attachments

  • WIN_20171016_20_50_56_Pro.jpg
    WIN_20171016_20_50_56_Pro.jpg
    118.7 KB · Đọc: 132
  • Like
Reactions: tienlunhxh

tienlunhxh

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng tư 2017
6
1
41
22
Thêm bài nữa nè: cho [tex]a,b,c > 0[/tex] và [tex]a+b+c=3[/tex].Chứng minh rằng
[tex]\frac{a}{b^{3}+ab}+\frac{b}{c^{3}+bc}+\frac{c}{a^{3}+ca}\geq \frac{3}{2}[/tex]

cho a,b,c>0 tìm GTNN của P = [tex]\frac{ab+bc+ac}{a^{2}+b^2+c^2}+\frac{(a+b+c)^3}{abc}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đức Trí

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2018
32
6
6
22
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
Giúp em với ạ!

Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn xy+yz+zx=3. CMR

1/(x^2+y^2+2)+1/(y^2+z^2+1)+1/(z^2+x^2+2)<=3/4
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giúp em với ạ!

Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn xy+yz+zx=3. CMR

1/(x^2+y^2+2)+1/(y^2+z^2+1)+1/(z^2+x^2+2)<=3/4
Sửa lại đề:
Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn xy+yz+zx=3. CMR
[tex]\frac{1}{x^{2}+y^{2}+2}+\frac{1}{y^{2}+z^{2}+2}+\frac{1}{z^{2}+x^{2}+2}\leq \frac{3}{4}[/tex]
_____________
Gọi [tex]\frac{1}{x^{2}+y^{2}+2}+\frac{1}{y^{2}+z^{2}+2}+\frac{1}{z^{2}+x^{2}+2}[/tex]=A
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex](x^{2}+y^{2}+1+1)(1+1+z^{2}+(\frac{x+y+z}{3})^{2})\geq (x+y+z+\frac{x+y+z}{3})^{2}=\frac{16(x+y+z)^{2}}{9}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}+y^{2}+2\geq \frac{16(x+y+z)^{2}}{9(z^{2}+2)+(x+y+z)^{2}}\Rightarrow \frac{1}{x^{2}+y^{2}+2}\leq \frac{9(z^{2}+2)+(x+y+z)^{2}}{16(x+y+z)^{2}}[/tex]
Chứng minh tương tự:....
[tex]\Rightarrow A\leq \frac{9(x^{2}+y^{2}+z^{2}+6)+3(x+y+z)^{2}}{16(x+y+z)^{2}}=\frac{9[x^{2}+y^{2}+z^{2}+2(xy+yz+zx)]+3(x+y+z)^{2}}{16(x+y+z)^{2}}=\frac{12(x+y+z)^{2}}{16(x+y+z)^{2}}=\frac{3}{4}[/tex] (đpcm)
#An: Nghĩ lại thấy cách này cồng kềnh ghê @@
 

Nguyễn Đức Trí

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng hai 2018
32
6
6
22
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
Cho a,b,c>0, a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=ab/(c^2.(a+b))+ac/(b^2.(c+a))+cb/(a^2.(b+c))

Bài này nữa ạ
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c>0, a+b+c=3. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=ab/(c^2.(a+b))+ac/(b^2.(c+a))+cb/(a^2.(b+c))

Bài này nữa ạ
Viết lại đề:
Cho a,b,c>0 và a+b+c=3. Tìm GTNN của P= $\frac{ab}{c^{2}(a+b)}+\frac{bc}{a^{2}(b+c)}+\frac{ca}{b^{2}(c+a)}$
$P\geq 3\sqrt[3]{\frac{ab}{c^{2}(a+b)}.\frac{bc}{a^{2}(b+c)}.\frac{ca}{b^{2}(c+a)}}=\frac{3}{\sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)}}\geq \frac{3}{\frac{(a+b)+(b+c)+(c+a)}{3}}=\frac{9}{2(a+b+c)}=\frac{3}{2}$ (BĐT Cauchy 3 số dương)
Dấu "="....
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
1)Cho [tex]n\geq 2[/tex] và [tex]x_{1},x_{2},x_{3},x_{4},...,x_{n}[/tex] thỏa mãn
[tex]\frac{1}{x_{1}+1998}+\frac{1}{x_{2}+1998}+...+\frac{1}{x_{n}+1998}=\frac{1}{1998}[/tex]
CMR: [tex]\frac{\sqrt[n]{x_{1}x_{2}...x_{n}}}{n-1}\geq 1998[/tex]
2)Cho các số thực dương a,b,c. CMR
[tex]\frac{a^{3}}{b^{2}-bc+c^{2}}+\frac{b^{3}}{c^{2}-ca+a^{2}}+\frac{c^{3}}{a^{2}-ab+b^{2}}\geq \frac{3(ab+bc+ca)}{a+b+c}[/tex]​
3)Cho a,b,c,x,y,z là các số thực dương thỏa mãn x+y+z=1.CMR:
[tex]ax+by+cz+2\sqrt{(xy+yz+zx)(ab+bc+ca)}\leq a+b+c[/tex]​
 
Top Bottom