Tuệ Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2017
36
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi hòa tan một lượng của một oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 4,9%, người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%. Xác định công thức hóa học của oxit trên.
2. Hòa tan hoàn toàn một oxit kim loại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 14% vùa đủ thì thu được một dung dịch muối có nồng độ 16,2%. Xác định công thức của oxit trên.
3.Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X có công thức tổng quát là [tex]C_{n}H_{2n+2}[/tex] thu được khí cacbonic và 45g nước.
a) Tìm CTPT của X?
b) Thể tích không khí cần dùng là bao nhiêu?
c) Trộn X và [tex]H_{2}[/tex] cùng thể tích được hh Y. Tính tỉ khối của Y đối với [tex]N_{2}[/tex]?
d) Trộn X và [tex]H_{2}[/tex] cùng khối lượng được hh Z. Tính tỉ khối của Z đối với [tex]N_{2}[/tex]?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1. Khi hòa tan một lượng của một oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 4,9%, người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%. Xác định công thức hóa học của oxit trên.
Gọi công thức của oxit là RO
pt: RO+H2SO4--->RSO4+H2O
(MR+16)_98______(MR+96)
Ta có :
mdd(RSO4)=(MR+16)+(98/4,9).100=MR+2016
C%(RSO4)=(MR+96)/(MR+2016).100=5,78%
Giải ra được MR=
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Khi hòa tan một lượng của một oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ dung dịch axit H2SO4 4,9%, người ta thu được một dung dịch muối có nồng độ 5,78%. Xác định công thức hóa học của oxit trên.
RO + H2SO4 ---> RSO4 + H2O
x--------x--------------x
m(dd) = (R+16)x + 98x/4,9% = (2016+R)x
m(ct) = (R+96)x
Ta có: (R+96)x = 5,78%(2016 + R)x
=> R~21,78
bạn xem lại đề xem đúng ko nha
2. Hòa tan hoàn toàn một oxit kim loại hóa trị II bằng dung dịch H2SO4 14% vùa đủ thì thu được một dung dịch muối có nồng độ 16,2%. Xác định công thức của oxit trên.
bài này tương tự bài trên, ra R~24 => MgO
 
Top Bottom