[Chuyên đề] Lượng giác ver.1

Status
Không mở trả lời sau này.
N

niemkieuloveahbu

[TEX]sinx+cot\frac{x}{2}=2[/TEX]

ĐK:[TEX]sin{\frac{x}{2}} \neq 0[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow sinx-1+cot{\frac{x}{2}}-1=0\\\Leftrightarrow -(sin{\frac{x}{2}-cos{\frac{x}{2}})^2+\frac{cos{\frac{x}{2}}-sin \frac{x}{2}}{sin \frac{x}{2}}=0[/TEX]

Ban đầu nghĩ đặt ẩn mà tự nhiên bật ra cái cách này,:))
[TEX](sin^2x-\frac{1}{sin^2x})^2+(cos^2x-\frac{1}{cos^2x})^2=\frac{7}{2}-sin^2y+2siny[/TEX]

[TEX]VP=\frac{7}{2}+2siny-sin^2y=\frac{9}{2}-(1-sinx)^2\leq \frac{9}{2}\\VT=\frac{1}{2}[1^2+1^2][(cos^2x-\frac{1}{cos^2x})^2+(sin^2x-\frac{1}{sin^2x})^2]\geq \frac{1}{2}[(cos^2x-\frac{1}{cos^2x})+(sin^2x-\frac{1}{sin^2x})]^2=\frac{1}{2}[\frac{4}{sin^22x}-1]^2\geq \frac{9}{2}\\ Dau\ =\ xay\ ra\ khi:\ \{x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\y=\frac{\pi}{2}+2m\pi,k,m \in Z[/TEX]

Còn bài 43 của tớ,mọi người làm đi chứ,mỗi bài hay lại bỏ,:((
 
Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

[TEX]8sinx = \frac{sqrt3}{cosx} + \frac{1}{sinx}[/TEX]

ĐK:....
[TEX]Pt\Leftrightarrow 8cosx(1-cos^2x)= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8cosx-8cos^3x= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(3cosx-4cos^3x)= \sqrt{3}sinx-cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -2cos3x=-2cos(x+ \frac{ \pi}{3})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos3x=cos(x+ \frac{ \pi}{3})[/TEX]
......................................
 
K

khunjck

ĐK:....
[TEX]Pt\Leftrightarrow 8cosx(1-cos^2x)= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8cosx-8cos^3x= \sqrt{3}sinx+cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2(3cosx-4cos^3x)= \sqrt{3}sinx-cosx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -2cos3x=-2cos(x+ \frac{ \pi}{3})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos3x=cos(x+ \frac{ \pi}{3})[/TEX]
......................................


Cho mình hỏi nếu làm bài trên theo pt đẳng cấp bậc 3 đối với sinx và cosx có được không thế?

Được chứ bạn,làm ô kê nhé,:)
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Không để pic ngơi nghỉ,hoạt động cho nóng người nào,:))

Bài 59:

Giải phương trình:

[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx[/TEX]

Bài 60:

Giải phương trình:

[TEX]sin^8x+cos^8x=\frac{17}{16}cos^22x[/TEX]

Bài 61:

[TEX]\sqrt{cos2x}+\sqrt{1+sin2x}=2\sqrt{sinx+cosx}[/TEX]


Bài 62:

[TEX]3sinx-\sqrt{4sin^2x-1}=2[/TEX]


Bài 43: Trong vòng 1 tuần nữa không ai giải tớ đưa đáp án nhé,:),chịu khó nghĩ nào,không khó lắm,:),đề của Liên Xô cũ với đại học Y Thái Bình,:p
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Bài 61:

[TEX]\sqrt{cos2x}+\sqrt{1+sin2x}=2\sqrt{sinx+cosx}[/TEX]

Đk:........................

[TEX]\sqrt{cos^2x-sin^2x}+\sqrt{(sinx+cosx)^2}=2\sqrt{sinx+cosx}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{sinx+cosx}(\sqrt{cosx-sinx} +\sqrt{(sinx+cosx)}-2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\sqrt{sinx+cosx}=0(1)\\\sqrt{cosx-sinx} +\sqrt{(sinx+cosx)}-2=0(2)[/TEX]

(1) [TEX]\Leftrightarrow sinx+cosx=0 [/TEX] cái này chác không phải giải ra nữa nhỉ :p

(2) [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{cosx-sinx} +\sqrt{(sinx+cosx)}=2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cosx-sinx+sinx+cosx+2\sqrt{(cosx-sinx)(sinx+cosx)}=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx+\sqrt{2cos^2x-1}=2[/TEX]
...........

...........................................
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Thêm bài nữa,:p

Bài 63:

Giải phương trình:

[TEX]cosx \sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/TEX]

Duyên: nàng làm bài 61 chi tiết hơn chút nhé,:),nếu cho cái hệ đó thành 1 bài mới cũng được nhỉ,:p
 
N

niemkieuloveahbu

Chúng ta sắp chạm tới trang thứ 10,có 4 ý kiến thế này:
1. Tiếp tục duy trì như các topic cũ.
2. Gộp nhiều bài viết + trích dẫn từng bài ai giải,ai ra đề,... thành 1 bài viết,từ đó giảm số trang xuống.
3. Lập 1 pic riêng để post bài tổng hợp,cứ sau 10 trang bài được tổng hợp tại đó,các bài cũ sẽ sang bên ấy coi,các bài mới vẫn tiếp tục duy trì pic này.
4. Để treo pic này,lập thành một pic mới có nội dung tương tự.

Mọi người cho tớ ý kiến nhé,mục đích của việc này để tiện xem lại các bài,tránh việc "ngại" khi thấy số trang "khủng",vào Đây.

Tớ mở khoá pic này,tất cả vấn đề cần thảo luận về topic chúng ta sang đó nhé,:)

Thanks all.
Thân
Hạ Kiều
 
K

khunjck

Last edited by a moderator:
H

hoi_a5_1995

:)>-:)>-:)>-với bài 59 chia 2 vế cho [tex]cos^3x[/tex]
bạn làm rõ ràng ra nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

:)>-:)>-:)>-với bài 59 chia 2 vế cho [tex]cos^3x[/tex]
bạn làm rõ ràng ra nhé!

Tớ làm thử.:))

Chia 2 TH [TEX]cos^3x=0[/TEX] (tự xét) và [TEX]cos^3x \neq 0[/TEX]

[TEX]cos^3x \neq 0[/TEX]

PT[TEX] \Leftrightarrow \frac{sin^3x}{cos^3x}+\frac{cos^3x}{cos^3x}=\frac{3cosx}{cos^3x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tan^3x+1=3.(1+tan^2x)[/TEX]

......
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995


[TEX]sin^8x+cos^8x=\frac{17}{16}cos^22x[/TEX]


PT [TEX]\Leftrightarrow (sin^4x)^2+(cos^4x)^2=\frac{17}{16}cos^22x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow [(sin^4x+cos^4x)]^2-2sin^4xcos^4x=\frac{17}{16}cos^22x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow [(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2xcos^2x]^2-2sin^4xcos4x=\frac{17}{16}cos^22x[/TEX]

[TEX] 1-sin^22x+\frac{1}{4}sin^42x-\frac{1}{8}sin^42x=\frac{17}{16}(1-sin^22x)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{8}sin^42x+\frac{1}{16}sin^22x-\frac{1}{16}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin^22x=\frac{1}{2}(tm) , sin^22x=-1(l)[/TEX]


.....
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom