[Chuyên đề] Lượng giác ver.1

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngocthao1995

Bài 36.

[TEX]sin2xcosx+sinxcosx=cos2x+sinx+cosx[/TEX]

Bài 37

[TEX](sin{ \frac{x}{2}}+cos{ \frac{x}{2}})^2+\sqrt{3}cosx=2[/TEX]

Bài 38

[TEX]\sqrt{3}sin2x=2cos^2x-2\sqrt{2+2cos2x}[/TEX]

Bài 39

[TEX]cotx+sinx(1+tanxtan\frac{x}{2})=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

Bài 36.

[TEX]sin2xcosx+sinxcosx=cos2x+sinx+cosx[/TEX]

Bài 37

[TEX](sin\frac{x}{2}+cos\frac{x}{2})^2+\sqrt{3}cosx=2[/TEX]

Bài 38

[TEX]\sqrt{3}sin2x=2cos^2x-2\sqrt{2+2cos2x}[/TEX]

Bài 39

[TEX]cotx+sinx(1+tanxtan\frac{x}{2})=4[/TEX]


bai 36:
[TEX]( sin(\frac{x}{2})+cos(\frac{x}{2}))^2 + \sqrt{3}cosx =2[/TEX]

[TEX]1+ sinx + \sqrt{3}cosx =2 [/TEX] ...>>>>>>>k còn jh nữa rùi nhỉ?

bai 38:

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{3}sin2x = 2cos^2x -2.\sqrt{2+ 2(2cos^2x-1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \sqrt{3}sin2x = 2cos^2x -4.|cosx| [/TEX]

+ [TEX]cosx >0[/TEX]......\Rightarrow [TEX] \sqrt{3}sin2x = 2cos^2x -4.cosx [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2cosx ( \sqrt{3}sinx - cosx + 2) = 0[/TEX]>>>>>>>>>>

+[TEX] cosx <0[/TEX]..... \Rightarrow[TEX]2cosx ( \sqrt{3}sinx - cosx - 2) = 0[/TEX] ...>>>>>>>

bai 39: đk : [TEX] sin2x[/TEX] #0

[TEX] cotx + sinx ( 1+ \frac{sinx.sin(x/2)}{cosx.cos(x/2)} )[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \frac{cosx}{sinx} + sinx.\frac{cosx.cos(x/2) + sinx.sin(x/2)}{cosx.cos(x/2)} =4 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] \frac{cosx}{sinx} + \frac{sinx}{cosx} =4[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin2x = \frac{1}{2}[/TEX] ...>>>>>>
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Bài 40: (Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông,1999)
[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]

Bài 41: ( Đại học Kĩ thuật Công Nghệ 1997-1998)
Giải phương trình:

[TEX]\frac{1}{cos^2x}=\frac{2-sin^3x-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

Bài 42:
Giải phương trình:

[TEX]3sin(x-\frac{\pi}{3})+4sin(x+\frac{\pi}{6})+5sin(5x+\frac{\pi}{6})=0[/TEX]

Bài 43: (Đại học Tổng hợp LMNXSV-Đại học Y Thái Bình 1997)

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{2}cos(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})-\sqrt{6}sin(\frac{\pi}{5}-\frac{\pi}{12})=2sin(\frac{\pi}{5}+\frac{2\pi}{3})-2sin(\frac{3x}{5}+\frac{\pi}{6})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

maygiolinh

Bài 40: (Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông,1999)
[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]



[tex] \frac{1}{\sqrt 2 }(sin 3x- cos 3x)=\frac{1}{\ sqrt 2} sin 2x (sin x + cos x)[/tex]
[tex] sin 3x- cos 3x= sin 2x (sin x + cos x)[/tex]
[tex]3 sin x-4 sin^3 x +3 cos x- 4 cos ^3 x= sin 2x (sin x + cos x)[/tex]
[tex](sin x + cos x)(sin 2x -1)=0 [/tex]
 
Y

your_ever

Bài 41: ( Đại học Kĩ thuật Công Nghệ 1997-1998)
Giải phương trình:

[TEX]\frac{1}{cos^2x}=\frac{2-sin^3x-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

Đk cosx#0

[TEX]\frac{1}{cos^2x}=\frac{2-sin^3x-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=\frac{1-sin^3x+1-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{cos^2x}=1+\frac{1-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{sin^2x}{1-sin^2x}=\frac{1-cos^3x}{1-sin^3x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1-cos^2x}{1+sinx}=\frac{(1-cosx)(1+cos^2x+cosx)}{1+sin^2x+sinx}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1-cosx)(1+cosx)(1+sin^2x+sinx)=(1-cosx)(1+sinx)(1+cos^2x+cosx) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1-cosx)(sin^2x-cos^2x+sin^2xcosx-cos^2xsinx)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1-cosx)(sinx-cosx)(sin+cosx-sinxcosx)=0[/TEX]

-->x=
[TEX]\Leftrightarrow (1-cosx)(sinx-cosx)(sin+cosx-sinxcosx)=0[/TEX]
Dòng này bị nhầm nè. sin+cosx+sinxcosx chứ nhỉ
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Bài 42:
Giải phương trình:

[TEX]3sin(x-\frac{\pi}{3})+4sin(x+\frac{\pi}{6})+5sin(5x+\frac{\pi}{6})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3sin(x-\frac{\pi}{3})+4cos[\frac{\pi}{2}-(x+\frac{\pi}{6})]=-5sin(5x+\frac{\pi}{6})[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3sin(x-\frac{\pi}{3})+4cos(\frac{\pi}{3}-x)=5sin[(5x+\frac{\pi}{6})+\pi][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{5}sin(x-\frac{\pi}{3})+\frac{4}{5}cos(x-\frac{\pi}{3})=sin(5x+\frac{7\pi}{6}[/TEX]
Đặt [TEX]sin \alpha =\frac{4}{5},cos \alpha =\frac{3}{5}[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow sin[(x-\frac{\pi}{3})+ \alpha] = sin(5x+\frac{7\pi}{6})[/TEX]

---->OK
 
H

heartrock_159

Bài 43: ĐẠI HỌC DỰ BỊ 2005
[TEX]4sin^2{ \frac{x}{2}} - sqrt3cos2x = 1 + 2cos^2(x-\frac{3{\pi}}{4})[/TEX]
Bài 44: DỰ BỊ 2008
[TEX]sin(2x - \frac{\pi}{4}) = sin(x-\frac{\pi}{4}) + \frac{sqrt2}{2}[/TEX]
Bài 45: DỰ BỊ 2007
[TEX]2sqrt2sin(x-\frac{\pi}{12})cosx = 1[/TEX]
Bài 46: DỰ BỊ 2006
[TEX]cos3xcos^3 x - sin3xsin^3 x = \frac{2+3sqrt2}{8}[/TEX]
Bài 47: DỰ BỊ 2005
[TEX]tan(\frac{3{\pi}}{2} - x) + \frac{sinx}{1 + cosx} = 2[/TEX]



Bài này cậu post sai đề làm tớ giải mãi không được,
Ờ, sr Kiều nhé ^^!
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

[TEX]cos3xcos^3 x - sin3xsin^3 x = \frac{2+3sqrt2}{8}[/TEX]

Ta có: [tex]cos3x{cos}^{3}x-sin3x{sin}^{3}x = \frac14 ( 3 cos 4x + 1) [/tex]
Thay vào được:

[TEX]cos4x=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]


[TEX]sin(2x-\frac{\pi}{4}) = sin(x-\frac{\pi}{4}) + \frac{sqrt2}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin(2x-\frac{\pi}{4})-sin{\frac{\pi}{4}}=sin(x-\frac{\pi}{4})\\\Leftrightarrow (2cosx-1)sin(x-\frac{\pi}{4})=0[/TEX]

[TEX]2sqrt2sin(x-\frac{\pi}{12})cosx = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarr sin(2x-\frac{\pi}{12})+sin(- \frac{\pi}{12})=\frac{1}{\sqrt{2}}\\\Leftrightarro sin(2x-\frac{\pi}{12})=\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{4}=sin( \frac{5\pi}{12})[/TEX]

[TEX]tan(\frac{3{\pi}}{2} - x) + \frac{sinx}{1 + cosx} = 2[/TEX]

Đk:

[TEX]sinx\neq 0[/TEX]

[TEX]PT \Leftrightarrow cotx+\frac{sinx}{1+cosx}=2\\\Leftrightarrow (cosx+1)(2sinx-1)=0[/TEX]


[TEX]4sin{ \frac{x}{2}} - sqrt3cos2x = 1 + 2cos^2(x-\frac{3{\pi}}{4})[/TEX]

Bài này cậu post sai đề làm tớ giải mãi không được,:(
 
Last edited by a moderator:
T

trang_1995

Bài 48: giải phương trình:
[TEX]\frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin4x}+\frac{1}{sin8x}+......+\frac{1}{sin2^nx}=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

giải phương trình:
[TEX]\frac{1}{sin2x}+\frac{1}{sin4x}+\frac{1}{sin8x}+......+\frac{1}{sin2^nx}=0[/TEX]

Trước hết thu gọn tổng này đã:

[TEX](k \in Z^+)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{sin2^kx} = \frac{sin2^{k-1}x}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = \frac{sin(2^{k}-2^{k-1})x}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = \frac{sin2^{k}xcos2^{k-1}x-sin2^{k-1}xcos2^kx}{sin2^kxsin2^{k-1}x} = cot2^{k-1}x-cot2^kx[/TEX]

[TEX]VT = \sum_{k=1}^n \frac{1}{sin2^kx} = cotx-cot2^nx[/TEX]

Áp dụng vào bài:
[TEX]cotx-cot2^nx=0\\\Leftrightarrow cosxsin2^nx-sinxcos2^nx=0\\\Leftrightarrow sin(2^nx-x)=0[/TEX]

OK nhé!
 
N

ngocthao1995

Giải phương trình lượng giác.

Bài 49:

[TEX]cotx+sinx(1+tanxtan\frac{x}{2})=4[/TEX]
Bài 50:

[TEX]cos2x+cos{\frac{3x}{4}}-2=0[/TEX]
Bài 51:

[TEX]\frac{sinx+sin3x+sin5x}{cosx+cos3x+cos5x}=tan^23x[/TEX]
Bài 52:

[TEX]2(\frac{4}{cos^2x}+cos^2x)+9(\frac{2}{cosx}-cosx)=1[/TEX]
Bài 53:

[TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})-cos^2{\frac{x}{2}}=0[/TEX]

Tình hình còn bài 42,43 của tớ,:((
 
Last edited by a moderator:
K

khunjck

Giải phương trình lượng giác.

[TEX]sin^2(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})-cos^2{\frac{x}{2}}=0[/TEX]

Đặt: t=[TEX](\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})\Rightarrow \frac{x}{2}= t +\frac{\pi}{4} [/TEX]

Ta có: [TEX]sin^2 t - cos^2( t + \frac{\pi}{4}) =0\\\Leftrightarrow sin^2 t - cos ^2 t.cos^2\frac{\pi}{4} + sin^2 t.sin^2\frac{\pi}{4} =0\\\Leftrightarrow sin^2 t - \frac{1}{2}.(cos^2 t - sin^2 t) = 0\\ \Leftrightarrow sin^2 t - \frac{1}{2} + sin^2 t = 0[/TEX]

-------> Đến đây OK rui` nhé!!!!:D

Bạn chú ý công thức tex dùm mình,mọi người đọc kĩ trang 1 nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

1. Làm rồi

2 . đề ??/

3.
\Leftrightarrow[TEX] \frac{ 2sin3xcos2x + sin3x}{2cos3xcos2x + cos3x}=tan^23x [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]tan3x = tan^23x [/TEX]....>>>>>

4.
Đặt [TEX] t=\frac{2}{cosx} - cosx [/TEX] điều kiện: t \geq [TEX]2\sqrt{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX] t^2 +4 = \frac{4}{cos^2x} + cos^2x[/TEX]

đc pt: [TEX] 2t^2 + 9t + 7 =0[/TEX] \Rightarrow [TEX] t= -1 , t=\frac{-7}{2} [/TEX]

5.
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1- cos(x-\frac{\pi}{2})}{2}-\frac{ 1+ cosx}{2} =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-sinx-1-cosx =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tanx = -1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{4} + k\pi[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

Không có ai post bài à ,mình post vậy

Bài 54:

[TEX](sin^2x-\frac{1}{sin^2x})^2+(cos^2x-\frac{1}{cos^2x})^2=\frac{7}{2}-sin^2y+2siny[/TEX]

Bài 55:

[TEX]sin^4x+\frac{5}{3}cos^4x=1[/TEX]

Bài 56:

[TEX]sinx+cot\frac{x}{2}=2[/TEX]

Bài 57:


[TEX]1+tan2x=\frac{1-sin2x}{cos^22x}[/TEX]
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 57:


[TEX]1+tan2x=\frac{1-sin2x}{cos^22x}(1)[/TEX]
Điều kiện [TEX]cos^22x \neq 0 \Leftrightarrow cosx \neq \frac{\pi }{4}+\frac{k\pi }{2}[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow 1+tan2x=(1-sin2x)(1+tan2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [\begin{matrix}1+tan2x=0 & & \\ sin2x=0 & & \end{matrix} [/TEX]
..............
 
H

huy266

Bài 57
ĐK: [tex]\cos 2x\neq 0[/tex]
pt: [tex]\frac{\cos ^{2}2x+\sin 2x\cos 2x}{\cos ^{2}2x}=\frac{1-\sin 2x}{\cos ^{2}2x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \cos ^{2}2x-1+\sin 2x+\sin 2x\cos 2x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\cos 2x-1)(\cos 2x+1)+\sin 2x(\cos 2x+1)=0[/tex]
Bây giờ thì dễ rồi

Bài 55 :
[tex]1-\frac{\sin ^{2}2x}{2}+\frac{2}{3}\cos ^{4}x=1[/tex]
Bây giờ hạ bậc [tex]\cos ^{4}x[/tex] là được

Bài 56 :ĐK: [tex]\sin \frac{x}{2}\neq 0[/tex]
Đặt [tex]\tan \frac{x}{2}=t[/tex]
[tex]\Rightarrow \sin x=\frac{2t}{1+t^{2}}[/tex] và [tex]\cot \frac{x}{2}=\frac{1}{t}[/tex]
Giải dễ rồi

chỗ này phải là "+"chứ nhỉ
[TEX]\frac{\cos ^{2}2x+\sin 2x\cos 2x}{\cos ^{2}2x}[/TEX]
ừ. cảm ơn nhiều. mình sửa lại rồi. Vẫn nhóm được mà:))

Rất cảm ơn vì bạn tham gia pic nhưng tớ có nhắc nhở xíu là bạn gộp tất cả bài giải vào 1 lượt post,2 3 bài giải liền nhau,mỗi bài 3-4 dòng gây loãng pic.
Thân
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom