[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

M

mu_di_ghe

[TEX]\huge \left{\begin{ sinx+siny+sinz=0 \\ sin^{2008}x+sin^{2010}y+sin^{2012}z=2[/TEX]
Để đó xử sau, chừ đang bí ;))

Đặt a,b, c cho gọn :D

[TEX]\left { a+b+c=0 \\ a^{2008}+b^{2010}+c^{2012}=2 \\ a,b,c \in [-1;1][/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2+b^2+c^2 \geq 2 \Leftrightarrow (b+c)^2+b^2+c^2 \geq 2 \Leftrightarrow b^2+c^2+bc \geq 1 \ \ \ (1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (b+c)^2-bc \geq 1 \Leftrightarrow bc\leq (b+c)^2-1 =a^2-1 \leq 0 \ \ \ (2)[/TEX]

Trường hợp 1 [TEX]bc=0[/TEX] dễ dàng suy ra nghiệm [TEX](1;0;-1) \ ; \ (1;-1;0) \ ; \ (-1;0;1) \ ; \ (-1;1;0)[/TEX]

Trường hợp 2 [TEX]bc<0[/TEX]. Không mất tổng quát [TEX]b>0 \ ; \ c <0[/TEX]

TH2.1 [TEX]\ \ \ b+c \geq 0 \Rightarrow 1\leq VT(1) = b^2+c(b+c)\leq b^2 \Leftrightarrow \left {b^2=1 \\ b+c=0[/TEX]

TH2.2 [TEX]\ \ \ b+c\leq 0 \Rightarrow 1 \leq VT(1)=c^2+b(b+c)\leq c^2 \Leftrightarrow \left {c^2=1 \\ b+c=0[/TEX]

Tóm lại hệ [TEX](a,b,c)[/TEX] có nghiệm [TEX](1;-1;0)[/TEX] và các chuyển vị của nó.
Từ đây có thể suy ra nghiêm [TEX](x,y,z)[/TEX] rồi
:)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Đặt a,b, c cho gọn :D

[TEX]\left { a+b+c=0 \\ a^{2008}+b^{2010}+c^{2012}=2 \\ a,b,c \in [-1;1][/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2+b^2+c^2 \geq 2 \Leftrightarrow bc \le a^2 - 1 \le 0 [/TEX]

:)

Mượn ý tưởng của bài này :D

Ta chứng minh được : [TEX]\left{ ac \le 0 \\ ab \le 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow ab.bc.ca \le 0 \Leftrightarrow a^2.b^2.c^2 \le 0 \Leftrightarrow abc = 0[/TEX]

Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX]a= 0 \Rightarrow b^{2010} + c^{2012} \le 2 [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow \left{ b = \pm 1 \\ c = \pm 1[/TEX]

Kết hợp [TEX]a+b+c=0 [/TEX] ta có các nghiệm là : [TEX](0;-1;1)[/TEX] và các hoán vị :D

Từ đó suy ra x,y,z
 
L

lamtrang0708

[TEX]\left{\begin{ x-\frac{1}{x^3}=y-\frac{1}{y^3} \\ (x-4y)(2x-y+4)=-36[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x-y= \frac{1}{x^3}-\frac{1}{y^3}[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow( x-y)(\frac{1}{xy}.(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}+ \frac{1}{xy}) =0 [/TEX]
[tex]\Leftrightarrow x=y[/TEX]
(còn 1 cái bên trong cố CM nó #0)
thay vào pt 2 có
[TEX] -3x^2-12x+36=0[/TEX]
[TEX]\left[\begin{x=-6}\\{x=2} [/TEX]
 
D

duynhan1

Giải phương trình: [TEX]\sqrt{4x-1}+\sqrt[4]{8x-3}=4x^4 -3x^2 +5x[/TEX]
[TEX]DK : x \ge \frac38[/TEX]

[TEX]\sqrt{4x-1}.1 \le \frac{4x-1+1}{2} = 2x[/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{8x-3}.1.1.1 \le \frac{8x-3+1+1+1}{4} = 2x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \le 4x (1) [/TEX]
Xét hiệu :
[TEX]( 4x^4 - 3x^2 + 5x) - 4x = x(x+1)(2x-1)^2 \ge 0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4x^4 - 3x^2 + 5x \ge 4x[/TEX] hay [TEX]VP \ge 4x (2) [/TEX]

Từ (1) và (2) ta có : [TEX]VP \ge VT[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

[TEX]\left{ \sqrt{4x-1} = 1 \\ \sqrt[4]{8x-3} = 1 \\ x(x+1)(2x-1)^2 = 0 \right. \Leftrightarrow x = \frac12 \ (thoa) [/TEX]
 
U

utit_9x


[TEX]DK : x \ge \frac38[/TEX]

[TEX]\sqrt{4x-1}.1 \le \frac{4x-1+1}{2} = 2x[/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{8x-3}.1.1.1 \le \frac{8x-3+1+1+1}{4} = 2x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT \le 4x (1) [/TEX]
Xét hiệu :
[TEX]( 4x^4 - 3x^2 + 5x) - 4x = x(x+1)(2x-1)^2 \ge 0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4x^4 - 3x^2 + 5x \ge 4x[/TEX] hay [TEX]VP \ge 4x (2) [/TEX]

Từ (1) và (2) ta có : [TEX]VP \ge VT[/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

[TEX]\left{ \sqrt{4x-1} = 1 \\ \sqrt[4]{8x-3} = 1 \\ x(x+1)(2x-1)^2 = 0 \right. \Leftrightarrow x = \frac12 \ (thoa) [/TEX]

Bạn duynhan1 có cách nào giải bài này ứng dụng đạo hàm ko . Cách kia chắc đi thi ko nghĩ ra là móm :(
 
D

duynhan1

Bạn duynhan1 có cách nào giải bài này ứng dụng đạo hàm ko . Cách kia chắc đi thi ko nghĩ ra là móm :(

Nhìn vào điều kiện thì ta thấy cả 2 vế đều đồng biến nên mình nghĩ là sẽ không có cách để ứng dụng đạo hàm.

Hướng suy nghĩ của mình :
Lúc gặp bài này thì mình thấy một bên là căn bậc 4 một bên là bậc 4. Số bậc chênh lệch nhau quá lớn nên chắc phải dùng đánh giá.

Lại nhẩm được nghiệm [TEX]x= \frac12[/TEX]( chủ yếu là nhẩm sao cho khai được căn) nên mình dự đoán được điểm rơi. Áp dụng Co-si cho VT rồi hy vọng khi xét hiệu ta sẽ được điều phải chứng minh.
 
D

duynhan1

Bài khảo sát truờng chuanho

gif.latex


----------------------------------

Anh sửa trực tiếp lên đây cho đỡ loãng TOPIC nhé.

Bài giải em ổn mà. Nếu mà có bắt bẻ thì giám khảo chi bắt bẻ ở cái dấu suy ra cuối cùng, nếu theo đúng nguyên tắc thì em phải thử lại nghiệm, mà nghiệm bài này thì xấu quá, thử lại tốn thời gian. Do đó, ta sẽ hạn chế cái dấu suy ra đó bằng cách giải trực tiếp hệ:

gif.latex

Ý em hỏi là vậy phải không?
 
Last edited by a moderator:
M

maunguyet.hilton

Có bài tuyển sinh vào 10 các mem giúp đỡ nhớ!
: Gọi x1 và x2 là 2 nghiệm of pt x² + 1005x + 1 = 0
Gọi y1 và y2 là 2 nghiệm of pt y² + 1006y + 1 = 0

Tính giá trị of biểu thức : M = (x1 - y1).(x2 - y1).(x1 + y2).(x2 + y2)!

Dạ thanks trước ạ!
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Có bài tuyển sinh vào 10 các mem giúp đỡ nhớ!
: Gọi x1 và x2 là 2 nghiệm of pt x² + 1005x + 1 = 0
Gọi y1 và y2 là 2 nghiệm of pt y² + 1006y + 1 = 0

Tính giá trị of biểu thức : M = (x1 - y1).(x2 - y1).(x1 + y2).(x2 + y2)!

Dạ thanks trước ạ!
Cả 2 pt đều có 2 nghiệm phân biệt, theo hệ thức Vi-et ta có :
[TEX]\left{ x_1 + x_2 = -1005 \\ x_1.x_2= 1 \\ y_1+y_2 = -1006 \\ y_1.y_2 = 1[/TEX]

[TEX]M= ( x_1 x_2 - y_1( x_1+x_2) + y_1^2)( x_1x_2+ y_2( x_1+x_2) +y_2^2) \\ = ( 1 + 1005y_1 + y_1^2)(1 - 1005 y_2 + y_2^2) \\ =2011 y_1y_2 (do y_1,\ y_2\ la nghiem\ cua\ phuong\ trinh\ (2) ) \\ = 2011 [/TEX]
 
D

duynhan1

Bài 1:
gif.latex


Bài 2:
gif.latex


Bài 3:
gif.latex


Bài 4:
gif.latex


Bài 5:
gif.latex


Bài 6:
gif.latex


Bài 7:
gif.latex


Bài 8:
gif.latex


Bài 9:
gif.latex


Bài 10:
gif.latex


Bài 11:
gif.latex


Bài 12:
gif.latex


Bài 13:
gif.latex


Bài 14:
gif.latex


Bài 15: Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
gif.latex


Bài 16: Tìm m sao cho phương trình :
gif.latex

a, Có nghiệm.
b, Có 2 nghiệm phân biệt.

Bài 17: Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
gif.latex


Bài 18:
gif.latex


Bài 19:
gif.latex


Bài 20:
gif.latex

 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 17: Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
gif.latex
(1)
đk [TEX]x\geq 1[/TEX]

chia cả 2 vế của pt cho [TEX]\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

đc[TEX]3\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}+m\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}=2[/TEX]

đặt[TEX]\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=t[/TEX] đkt>0

đc pt [TEX]3t^2-2t+m=0(2)[/TEX]

pt (1) có nghiệm khi pt(2) có nghiệm dương

[TEX]<=>{{\begin{align*}\Delta '\geq 0& \\ P\geq 0 & \\ S\geq 0& \end{align*}[/TEX]

[TEX]m\epsilon [0;\frac{1}{3}][/TEX]
 
B

bananamiss

Bài 1:
gif.latex


Bài 2:
gif.latex


Bài 3:
gif.latex


Bài 4:
gif.latex


Bài 5:
gif.latex


Bài 6:
gif.latex


Bài 7:
gif.latex


Bài 8:
gif.latex


Bài 9:
gif.latex


Bài 10:
gif.latex


Bài 11:
gif.latex


Bài 12:
gif.latex


Bài 13:
gif.latex


Bài 14:
gif.latex


Bài 15: Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
gif.latex


Bài 16: Tìm m sao cho phương trình :
gif.latex

a, Có nghiệm.
b, Có 2 nghiệm phân biệt.

Bài 17: Tìm m để phương trình sau có nghiệm :
gif.latex


Bài 18:
gif.latex


Bài 19:
gif.latex


Bài 20:
gif.latex

2,

[TEX]\sqrt{5x-3}+\sqrt{3x-1}=x-1 [/TEX]

[TEX]dat \ \left{ 5x-3=a \\ 3x-1 =b [/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow a+b=2(a^2-b^2)[/TEX]

3,

[TEX]\sqrt[3]{2x+2}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{9x}[/TEX]

[TEX]dat \ \left{ \2x+2=a \\ x-2=b[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}=\sqrt{3(a+b)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a+b+3\sqrt[3]{ab.3(a+b)}=3(a+b)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)(8a-b)(a-8b)=0[/TEX]

4,

[TEX]\sqrt[3]{x-2}+\sqrt[3]{2x-3}=1[/TEX]

[TEX]dat \ \left{ x-2=a \\ 2x-3=b [/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow \sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}=\sqrt[3]{b-2a}[/TEX]

tương tự câu 3

6,

[TEX]\sqrt{2x+3}=\sqrt{3x+1}+\frac{2-x}{4}[/TEX]

[TEX]\left{ \sqrt{2x+3}=a \\ \sqrt{3x+1}=b[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow a-b=\frac{b^2-a^2}{4}[/TEX]

7, [TEX]Dk \ \frac{-1}{2} \leq x \leq \frac{1}{2} , \ \ x \neq \ 0[/TEX]

[TEX]xet \ \frac{-1}{2} \leq x < 0 \ \ \ va\ 0 < x \leq \frac{1}{2} [/TEX]
nhân chéo, bình phương

8,
DK...
sd bunhia

11,

[TEX]4\sqrt{x+3}=1+4x+\frac{3}{x} \Leftrightarrow 4x^2-4x\sqrt{x+3}+x+3=0 \Leftrightarrow (2x-\sqrt{x+3})^2=0[/TEX]

12,

[TEX]2x\sqrt{x^2-x+1}+4\sqrt{3x+1}=2x^2+2x+6[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2-x+1-2x\sqrt{x^2-x+1}+x^2)+(3x+1-4\sqrt{3x+1}+4)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{x^2-x+1}-x)^2+(\sqrt{3x+1}-2)^2=0[/TEX]

13,

[TEX]2\sqrt{x+3}=9x^2-x-4 \Leftrightarrow x+3+2\sqrt{x+3}+1=9x^2 \Leftrightarrow (\sqrt{x+3}+1)^2=(3x)^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom