Chú ý các e 10A1 vào đây làm nhé

T

truongduong9083

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP VỀ NHÀ SỐ 1​
Giải các phương trình sau
$$1. 2x^2+5x-1 = 7\sqrt{x^3-1}$$
$$2. 3\sqrt{x-1}+2\sqrt{x+1} = 5\sqrt[4]{x^2-1}$$
$$3. 3\sqrt{x^2+4x-5}+\sqrt{x-3} = \sqrt{11x^2+25x+2}$$
$$4. 2x^2-2x+2=3\sqrt{(x-2)(x^2+x)}$$
$$5. 4x^2-4x-10 = \sqrt{8x^2-6x-10}$$
$$6. \sqrt{2x^2+3x+1} - \sqrt{2x^2-2} = x+1$$
$$7. x^3+1=2\sqrt[3]{2x-1}$$
$$8.x+3(2-3x^2)^2=2$$
$$9.2x^2-5x+2=4\sqrt{2(x^3-21x-20)}$$
$$10. \sqrt[3]{7x+1} -\sqrt[3]{x^2-x-8}+\sqrt[3]{x^2-8x-1} = 2$$
$$11. x+\sqrt{13-x^2}+x\sqrt{13-x^2} = 11$$
$$12. \sqrt[4]{18-x}+\sqrt[4]{x-79} = 5$$
.............................................................​
Các bạn thuộc lớp 10 A1 chú ý. LT gửi bài lên rồi nhé. Bạn nào không thuộc lớp 10A1 thông cảm
Chú ý: Làm xong gửi bài lên mạng luôn nhé. Tập đánh công thức toán luôn


BÀI TẬP VỀ NHÀ SỐ 2
I. Chú ý: Lịch tuần học trên mạng hai buổi tối
1. Tối thứ 3, thứ 5
2. Làm hết bài tập LT mới post tiếp
3. Khi làm bài tập nhớ trình bày Latex thật cẩn thận
4. Nêu ý tưởng tước khi làm bài tập (Để các bạn tham khảo)
5. Có thể trình bày nhiều cách giải trong 1 bài tập nhé
6. Trao đổi thông qua tin nhắn (Bạn nào chưa biết thì bạn biết hướng dẫn nhé)

II. Các bạn thuộc lớp 10 A1 chú ý. LT gửi bài lên rồi nhé. Bạn nào không thuộc lớp 10A1 thông cảm
Chú ý: Làm xong gửi bài lên mạng luôn nhé. Tập đánh công thức toán luôn
Đánh công thức toán tại 1 trong ba link

1. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=243153
2. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
3. http://diendan.hocmai.vn/showpost.ph...5&postcount=77
Mọi người có thể tham khảo tài liệu và thảo luận ở đây nhé
1. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=245101
2. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=117458
3. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=172159
4. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=221060
5.http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=152712
6. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=136736
7. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=236616
8. http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=152719
9. http://www.mediafire.com/?zv8y4g3737i3r6e
10. http://www.mediafire.com/?c4ms1l4et1w9hwx
11. http://www.mediafire.com/?23zw29r1fdoe2sc
12. http://www.mediafire.com/?5v93o7x9xo8zc3j
13. http://www.mediafire.com/?lg4y14xt1o4lo56
14. http://www.mediafire.com/?0ba3l2jm2p2t2da
15. http://www.mediafire.com/?c4ms1l4et1w9hwx
16. http://www.mediafire.com/?t7ofrzuj5i4y26b
17. http://www.mediafire.com/?551adxg55qyahbi
18. http://www.mediafire.com/?55f3ba9gsm7yr9l
19. http://www.mediafire.com/?4f3fhrfc2xzdp1s
20. http://www.mediafire.com/?r8r7j3mfv572nj2
__________________
Giải các phương trình sau
$$1. x+1+\sqrt{x^2-4x+1} = 3\sqrt{x}$$
$$2. \sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\sqrt{x-\frac{7}{x^2}} = x$$
$$3. \frac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{2(x^2-x+1)}} = 1$$
$$4. (x+2+3\sqrt{x})(x+18+9\sqrt{x}) = 15$$
$$5. 8x-27-4\sqrt{3x-2}-24\sqrt{x-4} = 0$$
$$6.x+\sqrt{x-1} = 3+\sqrt{2(x^2-5x+8)} $$
$$7. \sqrt{3x+1} - \sqrt{6-x}+3x^2-14x-8 = 0$$
$$8. 1+\sqrt{x+1} = 4x^2+\sqrt{3x}$$
$$9. \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} = 2x^2-5x-1$$
$$10. \sqrt{5x-1}+\sqrt[3]{9-x} = 2x^2+3x - 1$$
$$11. 4x-x^2 =3\sqrt{4-3\sqrt{10-3x}}$$
Bạn nào không phải lớp 10A1 thông cảm nhé
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

3/
ý tưởng?? quy đồng lên rồi chứng minh mẫu luôn âm(tức là khác 0)thì chỉ cần giải tử thôi:D
$$\frac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{2(x^2-x+1}}=1$$
đk $$x\geq0$$
$$ \Leftrightarrow \frac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{2(x^2-x+1}}-1=0$$\Leftrightarrow$$\frac{x-\sqrt{x}-1+\sqrt{2(x^2-x+1)}}{1-\sqrt{2(x^2-x+1)}}=0$$
$$\Rightarrow x-\sqrt{x}-1+\sqrt{2(x^2-x+1)}=0$$
ta thấy x=0 không là nghiệm của pt nên chia cả 2 vế cho $\sqrt{x}$
(1) $$ \Rightarrow \sqrt{x}-1-\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{2(x-1+\frac{1}{x})} = 0$$
đặt $\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}= t$
$\Rightarrow t^2+1=x-1+\frac{1}{x}$
(1) trở thành
$t-1+\sqrt{2(t^2+1)}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{2(t^2+1)}=1 - t $(t<1)
$\Rightarrow t=-1$(tm)
với t = -1
$ \Rightarrow \sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}=-1$
$ \Rightarrow x+ \sqrt{x}-1=0$
$ \Rightarrow x=\frac{3+-\sqrt{5}}{2}$(tm}
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

4.
[TEX] (x + 2 + 3\sqrt{x})( x + 18 + 9 \sqrt{x})= 15[/TEX] đk x\geq0
\Leftrightarrow[TEX] (\sqrt{x} + 1)(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x} + 3)(\sqrt{x} + 6) = 15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (\sqrt{x} + 1)(\sqrt{x}+6)(\sqrt{x} + 3)(\sqrt{x} + 2) = 15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x + 7\sqrt{x} + 6)(x + 5\sqrt{x} + 6) = 15(1)[/TEX]
đặt x+ 6 = t
[TEX] (1)\Leftrightarrow(t + 7\sqrt{x} )(t+ 5\sqrt{x} ) = 15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] t^2 + 12t\sqrt{x}+ 35x= 15[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] t^2 + 12t\sqrt{x}+ 35x-15 =0 [/TEX]
[TEX]\left\{ \begin{array}t= -6\sqrt{x}-\sqrt{x+15} \\ t= -6\sqrt{x}+\sqrt{x+15} \end{array} \right.[/TEX]
đây mới là ý tưởng của e thui. nhưng cũng k biết đúng k nữa. mà hình như ý tưởng này k hay thì phải
với [TEX]t= -6\sqrt{x}-\sqrt{x+15}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x+6= -6\sqrt{x}-\sqrt{x+15}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x+6+6\sqrt{x}= -\sqrt{x+15} [/TEX]( loại vìx+6+6\sqrt{x}>0)

với [TEX]t= -6\sqrt{x}+\sqrt{x+15}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x+6= -6\sqrt{x}-\sqrt{x+15}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] x^2 + 41x+ 6x\sqrt{x} + 36\sqrt{x} + 21= 0[/TEX]=> PT vô nghiệm vì x\geq0
vậy PT vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

ý tưởng? ukm....do x không là nghiệm của pt nên chia cả 2 vế cho $\sqrt{x}$:D

1/$$x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}$$.
đk [TEX]\left{\begin{x^2-4x+1\geq 0}\\{x\geq0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x\leq2-\sqrt{3} U x\geq2+\sqrt{3}}\\{x\geq0} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x\geq2+\sqrt{3} }\\{x\leq2-\sqrt{3}} [/TEX]
(1)\Leftrightarrow [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x-4+\frac{1}{x}}[/tex]=3.
đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}=t(t>0)[/tex]
\Rightarrow
[tex]x+\frac{1}{x}-4=t^2-6[/tex]
(1) trở thành $$t+ \sqrt{t^2-6}=3$$\Leftrightarrow[tex]\sqrt{t^2-6}=3-t[/tex](0<t\leq3)
\Rightarrow$$t^2-6=t^2-6t+9$$
\Leftrightarrow
[tex]t=\frac{15}{6}(tm)[/tex]
với $$t= \frac{15}{6}$$
\Rightarrow$\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}$=$\frac{15}{6}$
\Leftrightarrow$x-\frac{15}{6}.\sqrt{x}+1=0$
\Leftrightarrow
x=4(tm) U x=$\frac{1}{4}$(tm)
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

e thu xem

hello LT , e lam thu bai 1 nha
1 . $x+1+\sqrt{x^2-4x+1}=3\sqrt{x}$
ĐK : $x\geq2+\sqrt[]{3}$ hoặc $0 \leq x \leq 2-\sqrt{3}$
Đặt : $\sqrt{x}=t$($t \geq 0$)
Ta có : $t^2 +1+\sqrt{t^4-4t^2+1}=3t$
$\Leftrightarrow 6t^3-15t^2+6t = 0$
$\Leftrightarrow 3t(t-2)(2t-1)=0$
$\Leftrightarrow t=2$ hoac $t=\frac{1}{2}$ hoac $t=0$(L)
* voi t=2 $\Leftrightarrow \sqrt[]{x}=2$
$\Leftrightarrow x=4$ (TM)
* voi $ t= \frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow \sqrt[]{x}=\frac{1}{2}$
$\Leftrightarrow x= \frac{1}{4}$
KL : PT co 2 no
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

9, ý tưởng
chuyển vế thành[TEX]1-4x^2 =\sqrt{3x} -\sqrt{x+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](1-2x)(1+2x) =\sqrt{3x} -\sqrt{x+1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] -(2x-1)(1+2x) =\sqrt{3x} -\sqrt{x+1}(1)[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{3x} = a, \sqrt{x+1}= b\Rightarrow a^2 + b^2 = 2x-1[/TEX]
PT(1) trở thành
[TEX](a^2 + b^2)(1+2x) =a-b(1)[/TEX]
hix. e mới nghĩ ra đến chỗ này nhưng k biết đúng k à. lằng nhằng quá T T
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

6/ý tưởng????? đặt ẩn phụ @-)@-)b-(

$x+\sqrt{x-1}=3+\sqrt{2(x^2-5x+8)}$

đk x-1\geq0 \Rightarrow x\geq1
$x^2-5x+8$\geq0 (Luôn đúng)
(1)\Leftrightarrow$x - 3+\sqrt{x-1}=\sqrt{2(x^2-5x+8)}$
đặt $\sqrt x-3 $=a ,$\sqrt{x-1}=b$(b\geq0)
\Rightarrow
$a^2+b^2=x^2-5x+8$
(1)\Leftrightarrow$a+b= \sqrt{2(a^2+b^2}$\Rightarrow$a^2+b^2+2ab=2(a^2+b^2)$\Leftrightarrow$(a-b)^2$=0\Leftrightarrowa=b
\Rightarrow
x-3=$\sqrt{x-1}$ \Rightarrow x=5 U x=2 (tm)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

con này khủng quá LT ạ

10/$\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1$(đk 2\leqx\leq4)
\Leftrightarrow
$\sqrt{x-2}-1+\sqrt{4-x}-1=2x^2-5x-3$
\Leftrightarrow
$\frac{x-2-1}{\sqrt{x-2}+1}$+$\frac{4-x-1}{\sqrt{4-x}+1}$=(x-3)(2x+1)
\Leftrightarrow
$\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{x-3}{\sqrt{4-x}+1}$=(x-3)(2x+1)
\Leftrightarrow
x=3 U $\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{1}{\sqrt{4-x}+1}$=2x+1(vô nghiệm)
vậy pt có 1 no x=3

con 7 giống thế này đấy bà con ơi(chắc zay)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

7/ý tưởng??????nhân với biểu thức liên hợp
$$\sqrt{3x+1}-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0$$
đk $\frac{-1}{3}$\leqx\leq6
(1)\Leftrightarrow$\sqrt{3x+1}-4-(\sqrt{6-x}-1)+3x^2-14x-5$=0

\Leftrightarrow
$\frac{3x+1-16}{\sqrt{3x+1}+4}-\frac{6-x-1}{\sqrt{6-x}+1}+(x-5)(3x+1)$=0

\Leftrightarrow
(x-5) $(\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1)$=0

\Leftrightarrow
x=5 U $\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{\sqrt{6-x}+1}+3x+1$=0(vô nghiệm)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

9/ý tưởng??ukm......nhân với biểu thức liên hợp :)
$$1+
\sqrt{x+1}=4x^2 +\sqrt{3x}$$
đk x\geq-1 và x\geq0 \Rightarrowx\geq0
(1)\Leftrightarrow$$1-4x^2=\sqrt{3x}-\sqrt{x+1}$$
\Leftrightarrow$$(1-2x)(1+2x)=\frac{2x-1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}$$
\Leftrightarrow
$$(2x-1).\frac{1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}+2x+1=0$$
\Leftrightarrow
$$x= \frac{1}{2} U \frac{1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}+2x+1=0$$(vô nghiệm vì với điều kiện x\geq0 thì VT>VF)
vậy pt có 1 nghiệm x= $\frac{1}{2}$
 
T

try_mybest

11/ ý tưởng:cũng nhân với biểu thức liên hợp thui :p
$$\sqrt{5x-1}+ \sqrt[3]{9-x}=2x^2+3x-1$$
đk x\geq$\frac{1}{5}$
\Leftrightarrow
$$\sqrt{5x-1}-2+\sqrt[3]{9-x}-2=2x^2+3x-5$$

\Leftrightarrow
$$ \frac{5x-5}{\sqrt{5x-1}+2}-\frac{x-1}{\sqrt[3]{9-x}^2+2.\sqrt[3]{9-x}+4}=2x^2+3x-5 $$

\Leftrightarrow
$$(x-1)(\frac{5}{\sqrt{5x-1}+2}-\frac{1}{\sqrt[3]{9-x}^2+2.\sqrt[3]{9-x}+4}-2x-5)=0$$

\Leftrightarrow
x-1 U $\frac{5}{\sqrt{5x-1}+2}- \frac{1}{\sqrt[3]{9-x}^2+2.\sqrt[3]{9-x}+4}=2x+5$
\Leftrightarrowx=1 (pt kia chắc vô nghiệm_nhìn khủng wa)
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

có bài nào như thế này hông??????????

12/ý tưởng?????nhân với biểu thức liên hợp và 1 chút biến đổi :)
$$4x-x^2=3.\sqrt{4-\sqrt{10-3x}}$$

đk 10-3x\geq0
$4-\sqrt{10-3x}$\geq0 \Rightarrow $\frac{74}{27}$\leqx\leq$\frac{10}{3}$

(1) \Leftrightarrow [tex]4x-x^2-3= 3.\sqrt{4-\sqrt{10-3x}}-3[/tex]

\Leftrightarrow
[tex](3-x)(x-1)=3(\sqrt{4-\sqrt{10-3x}}-1)[/tex]

\Leftrightarrow
[tex](x-1)(\sqrt{10-3x}-1)(\sqrt{10-3x}+1)=3.3.3 \frac{1-\sqrt{10-3x}}{\sqrt{4-\sqrt{10-3x}}+1}[/tex]

\Leftrightarrow
[tex](\sqrt{10-3x}-1).((x-1)(\sqrt{10-3x}+1)+\frac{27}{\sqrt{4-\sqrt{10-3x}}+1)[/tex]=0
\Rightarrow
$\sqrt{10-3x}-1=0$
\Rightarrow
$\sqrt{10-3x}=1$
\Rightarrow
10-3x=1\Leftrightarrowx=3
U
[tex](x-1)(\sqrt{10-3x}+1)+\frac{27}{\sqrt{4-\sqrt{10-3x}+1}[/tex]=0 (vô nghiệm rồi )
 
Last edited by a moderator:
T

thaosida

Câu 1:
1)$2x^2+5x-1=7\sqrt{x^3-1}$
ĐK:$ x \geq 1$
$\Leftrightarrow2x^2+5x-1=7\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)}$
$\Leftrightarrow2(x^2+x+1)+3(x-1)=7\sqrt{(x-1)(x^2+x+1)}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x+1}=3\sqrt{x-1}$
$2\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{x-1}$
 
Last edited by a moderator:
C

codon9083

Y tuong : chuyen ve rui binh phuong (hinh nhu k hay cho lam !)
2/ $\sqrt[]{x^2-\dfrac{7}{x^2}}+\sqrt[]{x-\dfrac{7}{x^2}}=x$(1)
DK : x\geq$\sqrt[3]{7}$
(1)\Leftrightarrow$x^2-\dfrac{7}{x^2}+x-\dfrac{7}{x^2}+2\sqrt[]{(x^2-\dfrac{7}{x^2})(x-\dfrac{7}{x^2})}=x^2$
\Leftrightarrow$2\sqrt[]{x^3-\dfrac{7}{x}-7+\dfrac{49}{x^4}}=\dfrac{14}{x^2}-x$
\Leftrightarrow$4x^3-\dfrac{28}{x}-28+\dfrac{196}{x^4}=\dfrac{196}{x^4}-\dfrac{28}{x}+x^2$
\Leftrightarrow$4x^3-x^2-28=0$
\Leftrightarrow$(x-2)(4x^2-7x+7)$=0
\Leftrightarrowx=2(TM) hoac $4x^2-7x+7=0(L)$
KL : PT co 1 no duy nhat x=2
 
Last edited by a moderator:
E

echxanhhaha

Câu 2
3$\sqrt{x-1}+2\sqrt{x+1}=5\sqrt[4]{x^2-1}$
ĐK: $ x\geq 1$
Đặt $\sqrt[4]{x-1}= A; \sqrt[4]{x+1}=B $ ($A, B \geq 0$)
PT $ \Leftrightarrow 3A^2 +2B^2-5AB=0 $
$\Leftrightarrow \left[ \begin{array}{ll} A = B \\ 3A = 2B \end{array} \right.$
 
Last edited by a moderator:
E

echxanhhaha

CÂU 4:
$2X^2-2X+2=3\sqrt{(X-2)(X^2+X)}$
ĐK: $ x \geq 2 \bigcup -1 \leq x \leq 0 $

PT $\Leftrightarrow 2(x^2-2x) +2(x+1)=\sqrt{(x+1)(x^2-2x)}$
ĐĂT $\sqrt{(x+1)} = A; \sqrt{x^2-2x}=B$ $(A, B \geq 0 )$
PT $ \Rightarrow 2A^2 -3AB +2B^2=O $
Phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

right or wrong****************************/

2/ý tưởng:vẫn là nhân với biểu thức lien hợp @-)
$$\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}=x$$
đk : $x^2-\frac{7}{x^2}$\geq0, $x-\frac{7}{x^2}$\geq0 ,x>0
\Rightarrow
x\geq $\sqrt{7}$

(1)
\Leftrightarrow $$\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}-\frac{3}{2}+\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}-\frac{1}{2}=x-2$$



\Leftrightarrow
$$\frac{4x^4-9x^2-28}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{4x^3-x^2-28}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}=x-2$$

\Leftrightarrow
$$\frac{(x-2)(x+2)(4x^2+7)}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{(x-2)(4x^2-7x+14)}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}=x-2$$

\Leftrightarrow
$$(x-2)(\frac{(x+2)(4x^2+7)}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{4x^2-7x+14}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-1=0$$
\Leftrightarrow
x=2 U

$\frac{(x+2)(4x^2+7)}{\sqrt{x^2-\frac{7}{x^2}}+\frac{3}{2}}+\frac{4x^2-7x+14}{\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}+\frac{1}{2}}-1=0$ (loại)

vậy pt có 1 nghiệm x=2
 
Last edited by a moderator:
T

thaosida

câu 8:
$x+3(2-3x^2)^2=2$
$\Leftrightarrow x+1 +3[(2-3x^2)^2-1]=0$
$\Leftrightarrow x+1 +3[(1-3x^2)(3-3x^2)]=0$
$\Leftrightarrow x+1 +9[(1-3x^2)(1-x)(1+x)=0$
$\Leftrightarrow (1+x)[1+9(1-3x^2)(1-x)]=0$
đên đây các bạn giải tiêp nhé"
 
Last edited by a moderator:
T

thaosida

câu 9:
$2x^2-5x+2=4\sqrt{2(x^3-21x-20)}$
Đk: $x\geq5\bigcup -4 \leq x \leq -1$
$2(x^2-4x-5)+3(x+4) = 4\sqrt{2(x^2-4x-5)(x+4)}$
đặt $\sqrt{2(x^2-4x-5)} =a$
$\sqrt{x+4} = b$ ($a,b \geq 0$
phương trình $\Rightarrow a^2-4ab+3b^2=0$
$\Leftrightarrow a=3b \bigcup a=b$
đến đây các bạn giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thaosida

câu 9:
$x+\sqrt{13-x^2}+x\sqrt{13-x^2}=11$
Đk: $ -\sqrt{13}\leq x \leq \sqrt{13}$
đặt $x+\sqrt{13-x^2}=a$
$\Rightarrow a^2=13+2x\sqrt{13-x^2}$
$ \Leftrightarrow x\sqrt{13-x^2}= \frac{a^2-13}{2}$
phương trình $\Rightarrow a+ \frac{a^2-13}{2}-11=0$
$\Leftrightarrow a=5 \bigcup a=-7$
đến đây các bạn giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom