Chủ đề 2 Ancol - anđ - dẫn xuất

H

hienzu

cho 3,6 gam aldehyt đơn chức x tác dụng với 1 lượng dư Ag2O trong dd NH3 đun nóng thu đc m gam Ag.hòa tan hoàn toàn m gam Ag bừng dung dịch acid nitric đặc sinh ra 2,24lit NO2(sp khử duy nhất).xác định công thức của X
a.C3H7CHO b.HCHO c.C4H9CHO d.C2H5CHO
(đề thi đại học khối A năm 2008)

nNO2=nAg=0,1 mol
TH1:
RCHO\Rightarrow4Ag
0,025.....0,1

\RightarrowM RCHO=3,6:0,025=144 (loại)

TH2:
RCHO\Rightarrow 2Ag
0,05........0,1
--> M RCHO=3,6:0,05=72 \Rightarrow C3H7CHO
 
G

girlbuon10594

nNO2=nAg=0,1 mol
TH1:
RCHO\Rightarrow4Ag
0,025.....0,1

\RightarrowM RCHO=3,6:0,025=144 (loại)

TH2:
RCHO\Rightarrow 2Ag
0,05........0,1
--> M RCHO=3,6:0,05=72 \Rightarrow C3H7CHO


Bài này có thể làm ngắn hơn:p
Sau này thi trắc nghiệm mà, chủ yếu là làm nhanh, miễn sao ra kết quả:p

cho 3,6 gam aldehyt đơn chức x tác dụng với 1 lượng dư Ag2O trong dd NH3 đun nóng thu đc m gam Ag.hòa tan hoàn toàn m gam Ag bừng dung dịch acid nitric đặc sinh ra 2,24lit NO2(sp khử duy nhất).xác định công thức của X
a.C3H7CHO b.HCHO c.C4H9CHO d.C2H5CHO
(đề thi đại học khối A năm 2008)

Giả sử andehit đơn chức cần tìm không phải là [TEX]HCHO[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{andehit}=\frac{1}{2}.n_{Ag}=0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M=72[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3H_7CHO[/TEX]

P/S: Giả sử, tím ra không có andehit nào thỏa mãn \Rightarrow Chắc chắn đó là [TEX]HCHO[/TEX]
\Rightarrow Nhanh hơn đúng hem:p
 
H

hardyboywwe

công thức cấu tạo nào dưới đây là của TBME
a.CH3OCH(CH3)2 b.CH3OC(CH3)2 c.CH3OCH2CH(CH3)2 d.CH3OCH2CH2CH(CH3)2
 
H

hardyboywwe

nNO2=nAg=0,1 mol
TH1:
RCHO\Rightarrow4Ag
0,025.....0,1

\RightarrowM RCHO=3,6:0,025=144 (loại)

TH2:
RCHO\Rightarrow 2Ag
0,05........0,1
--> M RCHO=3,6:0,05=72 \Rightarrow C3H7CHO


thực ra bạn đã giải đúng,nhưng có cách này khỏi phải chia 2 TH
dụaq vào số mol NO2 sinh ra trong putg--->n Ag=0,1 mol
đặt công thức chung của aldehyt là RCHO và viết ptpu với Ag2O ta sẽ tính đc số mol aldehyt là 0,05--->M của nó là 72
ta có R+29=72--->R=43(C3H7)
--->đáp án A
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1: Khi phân tích thành phần một rượu (ancol) đơn chức X thì thu được kết quả : Tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp 3,625 lần khối lượng oxi. Số đồng phân rượu (ancol) ứng với công thức phân tử của X là
A. 3. B. 4. C. 2. D. 1.
Câu 2:Oxi hoá ancol đơn chức X bằng CuO (đun nóng), sinh ra một sản phẩm hữu cơ duy nhất là xeton Y (tỉ khối hơi của Y so với khí hiđro bằng 29). Công thức cấu tạo của X là
A. CH3CHOHCH3. B. CH3COCH3. C. CH3CH2CH2OH. D. CH3CH2CHOHCH3.
Câu 3: Một hợp chất hữu cơ A gồm C, H, O có 50% oxi về khối lượng. Người ta cho A qua ống đựng 10,4 gam CuO nung nóng thu được 2 chất hữu cơ và 8,48 gam chất rắn. Mặt khác cho hỗn hợp 2 chất hữu cơ trên tác dụng với dung dịch AgNO3(dư) trong NH3 tạo ra hỗn hợp 2 muối và 38,88 gam Ag. Khối lượng của A cần dùng là
A. 1,28 gam. B. 4,8 gam. C. 2,56 gam. D. 3,2 gam.
Câu 4: Đun nóng ancol A với hỗn hợp NaBr và H2SO4 đặc thu được chất hữu cơ B, 12,3 gam hơi chất B chiếm một thể tích bằng thể tích của 2,8 gam N2 ở cùng nhiệt độ 560oC ; áp suất 1 atm. Oxi hoá A bằng CuO nung nóng thu được hợp chất hữu cơ có khả năng làm mất màu dung dịch nước brom. CTCT của A là
A. CH3OH. B. C2H5OH. C. CH3CHOHCH3. D. CH3CH2CH2OH.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1
Ancol đơn chức => CxHyO chọn 1 mol CxHyO
Đề : mC + mH = 3,625mO ó 12x + y = 3,625.16 = 58 ó y = 58 – 12x ; ta có 0< y ≤2x + 2
ó 0 < 58 – 12x ≤ 2x + 2 ó 4 ≤ x < 4,833 => x = 4 => y = 10 => C4H10O ; rượu no đơn chức
=>CT tính số đp : 2n-2 => C4H10O có 4 đp rượu => B
Câu 2
Xeton :CnH2nO => đề M = 58 = 14n + 16 => n = 3 hay C3H7OH => Loại B và D
Vì tạo ra xeton => Rượu bậc 2 hay OH gắn với C bậc 2 => A
Câu 3
Chuyên đề 1 cách tìm C,H,O khi biết % của thành phần
GỌi CxHyOz => %O = 16z .100% (12x + y + 16z) = 50% ó 12x + y = 16z => z = 1 , x = 1 , y = 4=> CH4O Hay CH3OH
Câu 4
Đề => A là ancol no đơn chức : CnH2n+1OH
Chỉ nhớ B là CnH2n+1Br ta có nB = nN2 vì thể tích bằng nhau ó mB / MB = 2,8 / 28 => MB = 123 = 14n + 81
ð n = 3 =>A là C3H7OH
ð Ta có oxi hóa tạo ra sản phẩm làm mất màu dung dịch Br2 => Chỉ có tạo ra andehit => OH gắn với C bậc I => D
 
Top Bottom