Chủ đề 2 Ancol - anđ - dẫn xuất

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các pic ra song song rồi ôn dần là vừa nhỉ ;))

1. Cho m gam hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít khí ở 0oC; 2at. Mặt khác cũng đun m gam hỗn hợp trên ở 140oC với H2SO4 đặc thu được 12,5 gam hỗn hợp 3 ete (hiệu suất phản ứng 100%). Tên gọi của hai ancol trong X là
A. Metanol và etanol. B. Pentan-1-ol và butan-1-ol.
C. Etanol và propan-1-ol. D. Propan-1-ol và butan-1-ol.
2. Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2, cho 10 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch Y, cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 3. B. 2. C. 4. D. 1.
Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H6O3. X tác dụng với dung dịch NaOH theo tỉ lệ mol 1:3. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HOC6H4OOCH. B. HOCH2C6H3(OH)2.
C. HOC6H4COOH. D. CH3C6H2(OH)3.
 
N

nguyen.94

2. Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2, cho 10 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch Y, cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Số đồng phân cấu tạo của X là
B. 2.

nC5H8O2 = 0.1mol

Y + AgNO3(NH3)---> 0.4mol Ag ----> Y gồm HCOOH và Andehyt (không phải HCHO)

HCOOCH=C3H6 ---> 4 đồng phân


3. Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C7H6O3. X tác dụng với dung dịch NaOH theo tỉ lệ mol 1:3. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
D. CH3C6H2(OH)3.

Nó có 3 chức. Chức –OH không được gắn vào mạch nhánh của vòng benzene

----> D
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

1. Cho m gam hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, bậc 1, là đồng đẳng kế tiếp tác dụng với Na dư thu được 1,68 lít khí ở 0oC; 2at. Mặt khác cũng đun m gam hỗn hợp trên ở 140oC với H2SO4 đặc thu được 12,5 gam hỗn hợp 3 ete (hiệu suất phản ứng 100%). Tên gọi của hai ancol trong X là
A. Metanol và etanol. B. Pentan-1-ol và butan-1-ol.
C. Etanol và propan-1-ol. D. Propan-1-ol và butan-1-ol.

n H2= 0,15 mol
n ete = H2O= 2.n H2= 0,3 mol
m hh đầu = 17,9 g
Mtrung bình 2 ancol=59,666
---> ancol lần lượt là : C
 
H

hardyboywwe

đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 3 alcol(đơn chức,thuộc cùng dãy đồng đẳng) thu được 8,96 lít khí CÒ và 11,7 gam H2O.Mặt khác nếu đun nóng m gam X với H2SO4 đặc thì tổng khối lượng ete thu đc là:
a)5,6 g b.6,5 gam c.7,85 gam d.7,4 gam
(đề thi đại học khối b năm 2010)
 
N

newton97

nCO2=0,4<nH2O=0,65=> ancol no, đơn chức CTTQ CnH2n+1OH (n trung bình)
có (n+1)\n=0,65\0,4
=>n=1,6
2CnH2n+1OH ->(CnH2n+1)20+ H20
0,4\n..............->0,2\n
=>0,2\n((14n+1)*2+16)=7,85
mình chọn C (mình tưởng đốt cháy m (g) hỗn hợp X gồm 3 ancol chứ nhỉ?????)
trên đây là ý kiến của mình nếu sai ở đau mong mọi người chỉ giúp
 
D

domtomboy

bài tiếp
5) ( ĐH-B /2011) hh X gồm 2 andehit đơn chức Y và Z ( bết phân tử khối của Y nhỏ hơn của Z). Cho 1,89 g X tác dụng với 1 lượng dư dd AgNO3 trong NH3, sau các p/u kết thúc thu được 18,36 g Ag và dd E. Cho toàn bộ E tác dụng với dd HCl(dư) thu được 0,784 lit CO2 (đktc). tên Z là:
A andehit propionic
B andehit butiric
C andehit acrylic
D andehit axetic
 
S

sot40doc

bài tiếp
5) ( ĐH-B /2011) hh X gồm 2 andehit đơn chức Y và Z ( bết phân tử khối của Y nhỏ hơn của Z). Cho 1,89 g X tác dụng với 1 lượng dư dd AgNO3 trong NH3, sau các p/u kết thúc thu được 18,36 g Ag và dd E. Cho toàn bộ E tác dụng với dd HCl(dư) thu được 0,784 lit CO2 (đktc). tên Z là:
A andehit propionic
B andehit butiric
C andehit acrylic
D andehit axetic
do HCl + dd có khí [TEX]CO_2[/TEX] sinh ra => có andehit HCHO
n Ag = 0,17 mol
theo đl bảo toàn n tố => n HCHO = [TEX]n CO_2[/TEX] = 0,035 mol
=> n Ag do andehit Z = 0,17 - 0,035 . 4 = 0,03 mol
=> n andehit Z = 0,015 mol
m Z = m hh - m HCHO = 0,84 gam
=> M = 56
=> C3H4O
nhận thấy hợp lí là axit acrylic
đáp án C
 
D

domtomboy

bầi 6:
đun sôi 13,4 gam hh 2 chất hữu cơ đơn chức, công thức phân tử hơn kém nhau 1 nhóm CH2 với 200ml dd NaOH 1M (vừa đủ) thu được ancol X và 16,4 g một muối Y. Cho toàn bộ lượng ancol phản ứng với Na dư sinh ra 1,12 l khí H2 (đktc). Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hh ban đầu.

bài 7:
đốt cháy 1,6 g một este E đơn chức được 3,52 g CÒ và 1,152 g H2O
cho 10 g E tác dụng với lượng NaOH vừ đủ , cô cạn dd sau p/u thu được 14 g muối khan G. cho G tách dụng vs dd axit loãng thu được G1 không phân nhánh. tìm CTCT của E

hướng giải và đ/a thôi , ko cần giải chi tiết đâu! làm hết cà 2 bài lun nhe! ( :) 2 bài này hay đấy)
 
S

sugiayeuthuong

Bài 7
n este=0,016\Rightarrow Meste=100
\Rightarrow n muối=0,1
Ơ lạ quá sao 10 g E lạ tạo ra được những 14 g muối vậy
 
G

giotbuonkhongten

TẶng cho 2 bài hay nà ;))

, Hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3, thu được 5,4 gam Ag. Giá trị của m là bao nhiêu?
2, Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với H2O ( có mặt H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của dung dịch NaOH bằng 0,05M. Tìm công thức thu gọn của X và Y? Cho thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
C

chontengi

bầi 6:
đun sôi 13,4 gam hh 2 chất hữu cơ đơn chức, công thức phân tử hơn kém nhau 1 nhóm CH2 với 200ml dd NaOH 1M (vừa đủ) thu được ancol X và 16,4 g một muối Y. Cho toàn bộ lượng ancol phản ứng với Na dư sinh ra 1,12 l khí H2 (đktc). Tính thành phần phần trăm mỗi chất trong hh ban đầu.


n ancol = 0,1

nNaOH = 0,2 --> hh đầu gồm este và axit ( có cùng gốc axit )

n este = 0,1 ; n axit = 0,1

n muối = 0,2 --> M muối = 82 --> CH3COONa

este là CH3COOCH3 --> 55,22 %

axit là CH3COOH --> 44,78 %



bài 7:đốt cháy 1,6 g một este E đơn chức được 3,52 g CÒ và 1,152 g H2O
cho 10 g E tác dụng với lượng NaOH vừ đủ , cô cạn dd sau p/u thu được 14 g muối khan G. cho G tách dụng vs dd axit loãng thu được G1 không phân nhánh. tìm CTCT của E


CxHyO2 --> xCO2 + y/2H2O
a...................ax...........ay/2

--> ax = 0,08

ay/2 = 0,064

12ax + 32a + ay = 1,6

12.0,08 + 32a + 0,064.2 = 1,6 --> a = 0,016

--> x = 5 ; y = 8

C5H8O2

 
C

chontengi

1,Hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3, thu được 5,4 gam Ag. Giá trị của m là bao nhiêu?

nAg = 0,05

a + b = 0,2

4a + 2b = 0,05

--> loại

TH 1 ancol oxh --> xeton ; ( C2H5OH và C3H7OH)

a + b =0,2

2a = 0,05 --> b = 0,175

m = 11,65


2, Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với H2O ( có mặt H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của dung dịch NaOH bằng 0,05M. Tìm công thức thu gọn của X và Y? Cho thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.



nNaOH pư = 0,1 --> nCO2 = 0,05


CnH2n+2O --> nCO2 + (n+1)
0,05/n................0,05

[TEX]\frac{1,06}{14n+18} = \frac{0,05}n[/TEX]

n = 4

--> C3H7OH và C5H11OH
 
C

chontengi

Chia 0,08 mol hỗn hợp A gồm 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau, cùng bậc thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cho phần thứ nhất tác dụng với Na kim loại thu được 0,448 lít khí (đktc).
P2: Cho phần thứ 2 cháy hoàn toàn thu 2,016 lít CO2 (đktc) và 2,34g H2O
a,Chứng minh 2 ancol trong A là no, đơn chức, hở. Lập đồng phân cấu tạo,gọi tên 2 ancol.
b, Đun hỗn hợp 0,08 mol A có H2SO4 đ đ ở 140 độ C thu được bao nhiêu gam ete? Viết pt gọi tên ete và tính khối lượng ete thu được?
c, Cho 0,08 mol hỗn hợp A tác dụng CuO thu hỗn hợp B gồm 2 anđehit, cho B tác dụng với bạc nitrat trong amoniac dư thu m(g) Ag.viết pt và tính m
 
D

domtomboy

chontengi: muối td vs axit mà?

Chia 0,08 mol hỗn hợp A gồm 2 ancol đồng đẳng kế tiếp nhau, cùng bậc thành 2 phần bằng nhau:
P1: Cho phần thứ nhất tác dụng với Na kim loại thu được 0,448 lít khí (đktc).
P2: Cho phần thứ 2 cháy hoàn toàn thu 2,016 lít CO2 (đktc) và 2,34g H2O
a,Chứng minh 2 ancol trong A là no, đơn chức, hở. Lập đồng phân cấu tạo,gọi tên 2 ancol.
b, Đun hỗn hợp 0,08 mol A có H2SO4 đ đ ở 140 độ C thu được bao nhiêu gam ete? Viết pt gọi tên ete và tính khối lượng ete thu được?
c, Cho 0,08 mol hỗn hợp A tác dụng CuO thu hỗn hợp B gồm 2 anđehit, cho B tác dụng với bạc nitrat trong amoniac dư thu m(g) Ag.viết pt và tính m
___________
_______
a) p1: 0,04 mol A + Na ---> 0,02 mol H2 --> ancol đơn chức
n CO2 = 0,09 mol và nH2O= 0,13 mol
---> n H2O > nCO2---> n0
----> đpcm
từ số mol A--> 2 ancol : C3H7OH (0,02 mol) và C2H5OH (0,06 mol)
b) m ete = m A - nA. 18 = 2,52 g
m Ag= 2.nA 108=17,28
 
S

sugiayeuthuong

a)
nCO2=0,09
nH2O=0,13
nH2O>nCO2
\Rightarrow là ancol no
n ancol=0,04
nH2 =0,02
\Rightarrow đơn chức
2 ancol: C2H5OH(1 cấu tạo ); C3H7OH(2 câu tạo )
b)
m este=m anol-mH20= 3,96 - 0,4.18=3,24(g)
c)
n Ag=2n andehit=2n ancol =0,16
mAg=0,16.108=17,28g
 
L

linhcutchuat

Hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X có khối lượng m gam bằng CuO ở nhiệt độ thích hợp, thu được hỗn hợp sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3, thu được 5,4 gam Ag. Giá trị của m là bao nhiêu?

vì nAg/nAdehit(=n Acol) =0,05/0,02 >2---------------->hai ancol là CH3OH(amol) C2H5OH (b mol)--------->ta có hệ
......................................a+b=0,02
......................................4a+2b=0,05
-------------------->m=0,85 g
 
L

linhcutchuat

2, Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với H2O ( có mặt H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của dung dịch NaOH bằng 0,05M. Tìm công thức thu gọn của X và Y? Cho thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.

nCO2=nNAOH phản ứng/2=0,1/2
coi hỗn hợp hai ancol có dạng :CnH(2n+2)O------------>nCO2(n trung bình )
.................................................1,06gam ancol---------->0,05CO2
M ancol=14n+34=m ancol/(nCO2/n)=1,06/(0,05/n)=21,2n---------->n=4,722222---------->hai ancol tương ứng.Đúng không vậy?
 
G

giotbuonkhongten

2, Cho hỗn hợp 2 anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với H2O ( có mặt H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm 2 ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của dung dịch NaOH bằng 0,05M. Tìm công thức thu gọn của X và Y? Cho thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.

nCO2=nNAOH phản ứng/2=0,1/2
coi hỗn hợp hai ancol có dạng :CnH(2n+2)O------------>nCO2(n trung bình )
.................................................1,06gam ancol---------->0,05CO2
M ancol=14n+34=m ancol/(nCO2/n)=1,06/(0,05/n)=21,2n---------->n=4,722222---------->hai ancol tương ứng.Đúng không vậy?

đáp án giống chontengi :) chắc đúng :)

Câu 14: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức. B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.
Câu 15: Đun nóng V lít hơi anđehit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất). Ngưng tụ Y thu được chất Z ; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol bằng số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit
A. không no (chứa một nối đôi C=C), hai chức.
B. no, hai chức.
C. no, đơn chức.
D. không no (chứa một nối đôi C=C), đơn chức.
Câu 16: Ba chất hữu cơ mạch hở X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H6O và có các tính chất: X, Z đều phản ứng với nước brom ; X, Y, Z đều phản ứng với H2 nhưng chỉ có Z không bị thay đổi nhóm chức ; chất Y chỉ tác dụng với brom khi có mặt CH3COOH. Các chất X, Y, Z lần lượt là
A. C2H5CHO, CH2=CH-O-CH3, (CH3)2CO.
B. (CH3)2CO, C2H5CHO, CH2=CH-CH2OH.
C. C2H5CHO, (CH3)2CO, CH2=CH-CH2OH.
D. CH2=CH-CH2OH, C2H5CHO, (CH3)2CO
 
D

domtomboy

Câu 14: Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b = a + c). Trong phản ứng tráng gương, một phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit
A. no, đơn chức. B. không no có hai nối đôi, đơn chức.
C. không no có một nối đôi, đơn chức. D. no, hai chức.

từ dữ kiện b= a+c
--> có thể là d/a C or D
X chỉ cho 2 e ( :( e chả hiểu mấy) --> mạo muội chọn D

giải thích chỗ 2 electron đi c ?

câu16:
d/a : C (nhưng chỉ làm theo pp loại trừ thôi)

chỗ chất Y p/u vs Br2 khi có CH3COOH , ai đó viết pt p/u

câu 15:
do sau p/u thu đk hh khí Y ( gồm H2 và ancol)
Z p/u Na --> nH2 = nZ
===> B
 
N

nguyen.94

Câu 16: Ba chất hữu cơ mạch hở X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H6O và có các tính chất: X, Z đều phản ứng với nước brom ; X, Y, Z đều phản ứng với H2 nhưng chỉ có Z không bị thay đổi nhóm chức ; chất Y chỉ tác dụng với brom khi có mặt CH3COOH. Các chất X, Y, Z lần lượt là
A. C2H5CHO, CH2=CH-O-CH3, (CH3)2CO.
B. (CH3)2CO, C2H5CHO, CH2=CH-CH2OH.
C. C2H5CHO, (CH3)2CO, CH2=CH-CH2OH.
D. CH2=CH-CH2OH, C2H5CHO, (CH3)2CO

Đáp án của tui là C giống như bn ở trên :D

X, Z đều phản ứng với nước brom ---> Andehit hoặc ancol có liên kết bội

X, Y, Z đều phản ứng với H2 nhưng chỉ có Z không bị thay đổi nhóm chức ---> Z là ancol chứa liên kết bội

Chất Y chỉ tác dụng với brom khi có mặt CH3COOH ---> Xeton

(CH3)2CO+Br2 ---> CH3COCH2Br+HBr (xúc tác: CH3COOH)

P.s: Chế Hiền ơi, Brom ở trường hợp này là brom khan phải không ạ? :-??
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom