Toán 9 Cho hình bình hành $ABCD$ có $\widehat{BAD} > 90^o$

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành [imath]ABCD[/imath] có [imath]\widehat{BAD} > 90^o[/imath]. Gọi [imath]H[/imath] là chân đường vuông góc kẻ từ [imath]A[/imath] đến [imath]BC[/imath]. Đường trung tuyến kẻ từ [imath]C[/imath] của tam giác [imath]ABC[/imath] cắt đường tròn ngoại tiếp [imath]\Delta ABC[/imath] tại [imath]K[/imath], CMR: 4 điểm [imath]K;H;C;D[/imath] cùng thuộc 1 đường tròn

Dạ em cảm ơn ạ.^^ Em cần gấp lắm ạ.
 

Attachments

  • 1664961585392.png
    1664961585392.png
    115.8 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
KhanhHuyen2006
Gọi M là trung điểm [imath]AB.[/imath]
Để chứng minh bốn điểm K, H, D, C cùng thuộc một đường tròn, ta đi chứng minh [imath]\widehat{DKH}=\widehat{DCH}[/imath].
Ta có: [imath]\widehat{DCH}=\widehat{ABC}=\widehat{AKC}[/imath]
Khi đó ta đi chứng minh [imath]\widehat{DKA}=\widehat{HKM}[/imath].

Chứng minh [imath]\widehat{KAD}=\widehat{KMH}[/imath]
Ta có: [imath]\widehat{KAD}=(180^o - \widehat{KAC})+(180^o - \widehat{DAC})=\widehat{KBC}+\widehat{ACH}[/imath]

Mà [imath]\widehat{KMH}=\widehat{MHC}+\widehat{MCH}=\widehat{MBC}+\widehat{MCA}+\widehat{ACH}=\widehat{KBC}+\widehat{ACH}[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{KAD}=\widehat{KMH} \ (1)[/imath]

Chứng minh được: [imath]\Delta KMA \sim \Delta BMC[/imath]. Suy ra: [imath]\dfrac{KM}{KA}=\dfrac{BM}{BC}=\dfrac{MH}{AD} \to \dfrac{AD}{AK}=\dfrac{MH}{MK} \ (2)[/imath]

Từ (1) và (2) suy ra [imath]\Delta DKA \sim \Delta HKM \Rightarrow \widehat{D K A}=\widehat{H K M}[/imath]

Mà [imath]\widehat{DKH}=\widehat{DKA}+\widehat{AKH}=\widehat{HKM}+\widehat{AKH}=\widehat{AKC} \to \widehat{DKH}=\widehat{DCH}[/imath]
Suy ra: [imath]KHCD[/imath] là tứ giác nội tiếp. Hay suy ra đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
Gọi M là trung điểm [imath]AB.[/imath]
Để chứng minh bốn điểm K, H, D, C cùng thuộc một đường tròn, ta đi chứng minh [imath]\widehat{DKH}=\widehat{DCH}[/imath].
Ta có: [imath]\widehat{DCH}=\widehat{ABC}=\widehat{AKC}[/imath]
Khi đó ta đi chứng minh [imath]\widehat{DKA}=\widehat{HKM}[/imath].

Chứng minh [imath]\widehat{KAD}=\widehat{KMH}[/imath]
Ta có: [imath]\widehat{KAD}=(180^o - \widehat{KAC})+(180^o - \widehat{DAC})=\widehat{KBC}+\widehat{ACH}[/imath]

Mà [imath]\widehat{KMH}=\widehat{MHC}+\widehat{MCH}=\widehat{MBC}+\widehat{MCA}+\widehat{ACH}=\widehat{KBC}+\widehat{ACH}[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{KAD}=\widehat{KMH} \ (1)[/imath]

Chứng minh được: [imath]\Delta KMA \sim \Delta BMC[/imath]. Suy ra: [imath]\dfrac{KM}{KA}=\dfrac{BM}{BC}=\dfrac{MH}{AD} \to \dfrac{AD}{AK}=\dfrac{MH}{MK} \ (2)[/imath]

Từ (1) và (2) suy ra [imath]\Delta DKA \sim \Delta HKM \Rightarrow \widehat{D K A}=\widehat{H K M}[/imath]

Mà [imath]\widehat{DKH}=\widehat{DKA}+\widehat{AKH}=\widehat{HKM}+\widehat{AKH}=\widehat{AKC} \to \widehat{DKH}=\widehat{DCH}[/imath]
Suy ra: [imath]KHCD[/imath] là tứ giác nội tiếp. Hay suy ra đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
chi254Dạ chị ơi, góc DKH làm sao bằng góc DCH được ạ? Hay chị cho em xem hình của chị với ạ.
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
725
121
15
Hà Nam
chỗ đấy chị vẽ vuông đấy, dùng Geo vẽ cơ mà hong bít đánh dấu vuông góc chỗ nào @@
chi254Hừmm, em thấy là lạ nhỉ điểm H của em nằm ở trong BC nên nó không bằng nhau chị ạ, em tưởng là vẽ H ở trong hay ngoài BC nó cũng giống nhau cơ mà nhỉ.:<1664969140478.png
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006
Top Bottom