Toán 10 Cho $d: 2x-y+3=0$ và $M(1,3)$. Tìm tọa độ $H$ là hình chiếu của $M$ lên $d$

nhi115

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2021
69
53
21
18
Hải Phòng
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho d : $ 2x – y +3 = 0$ và $M(1;3)$.Tìm toạ độ $H(m;n)$ là hình chiếu vuông góc của $M$ lên đt $d$. Suy ra $M’$ đối xứng $M$ qua $d$.
Vì $H$ là hình chiều của $M$ lên d nên $H\in d$ ta có: $2m-n+3=0$ (1)

Mặt khác $\overrightarrow{MH}$ cùng phương với VTPT của d

$\overrightarrow{MH}=(m-1,n-3)$

Suy ra $\dfrac{m-1}1=\dfrac{n-3}3$ (2)

Từ (1) và (2) giải hệ tìm được $m,n$ nha em

Còn "Suy ra $M’$ đối xứng $M$ qua $d$" là sao em, tìm toạ độ $M'$ ý hả

______
 
Top Bottom