Ngoại ngữ Cách Tối Ưu Hóa Thời Gian Để Nâng Cao Điểm Số Trong Kì Thi Vào 10 Chuyên

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Nguyễn Võ Hà Trang, 30 Tháng mười một 2021.

Lượt xem: 12,004

 1. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Mod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,209
  Điểm thành tích:
  899
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha

  Em có thể tham khảo topic sau để tìm hiểu thêm kiến thức và cách học ôn thi HSG nè:
  - Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trong Năm Học Mới
  - [Tổng hợp] Đề Thi HSG Tỉnh Lớp 9 - 10 - 11 - 12 Các Tỉnh
  - SERI: [ÔN CHUYÊN + HSG TỈNH] Luyện từ vựng và ngữ pháp nâng cao

  Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các group trên FB nữa, search "HSG tiếng Anh" là ra, một số page như Blog Chuyên Anh, Ambrosia, CVT - Chuyên Tiếng Anh, ...
   
  Thiên Thuận, Mira ChanHà Kiều Chinh thích bài này.
 2. Mira Chan

  Mira Chan Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  184
  Điểm thành tích:
  36
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Bồng Sơn

  Cho em hỏi bài reading thì cần luyện lại bài cũ không ạ?
   
 3. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Mod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,209
  Điểm thành tích:
  899
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha

  Với một đứa lười như chị thì chị không thích làm lại bày cũ ấy em, kiểu chị nhớ đáp án nên chị không thèm đọc lại bài luôn ấy, thành ra bị chán và mất thời gian. Còn nếu em muốn luyện đi luyện lại cho chắc chắn thì có thể xem xét phương pháp này, chị thấy nhiều bạn áp dụng cũng khá là ổn.
   
 4. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Mod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,209
  Điểm thành tích:
  899
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha  [​IMG]


  PHẦN IX: 3 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM THI VÀO 10 THPT LỚP CHUYÊN ANH

  Thời điểm hiện tại có lẽ các bạn lớp 9 đang tích cực ôn thi, chuẩn bị cho kì thi vào 10 cũng như đưa ra những quyết định như thi vào trường nào, học thế nào, chiến thuật ra sao. Với tư cách 1 người đi trước, mình sẽ chia sẻ một đôi điều dành riêng cho các bạn ôn thi chuyên môn Tiếng Anh nhé.

  1. HỌC LỆCH MÔN
  Nên học môn chuyên để lấy điểm thật cao, hay học môn nền để có điểm nền tốt là điều mà mỗi người thi vào chuyên đều tự hỏi bản thân ít nhất 1 lần. Và lời khuyên của mình là TẬP TRUNG CẢ HAI, hoặc nếu không có thời gian nữa thì vẫn nên đầu tư vào môn nền nếu cảm thấy có thể nâng cao số điểm. Việc chỉ tập trung vào môn chuyên đem đến rất nhiều những hậu quả. Đầu tiên là điểm nền thấp thì khả năng vào được chuyên sẽ không thể cao, sau này việc học tập ở Chuyên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do các bạn học Chuyên Anh đều tương đối giỏi các môn như Toán, Văn, Lý, Hóa. Thứ hai, nghiêm trọng hơn, nếu bạn trượt trường chuyên thì sẽ rất khó để vào được lớp chọn ở trường THPT không chuyên, ở một số địa phương cạnh tranh cao thì các bạn có thể trượt luôn trường THPT công lập không chuyên. Đường còn dài, Chuyên có chăng chỉ là một sự lựa chọn, thế nên hãy đầu tư công sức một cách đúng đắn và thông minh để nếu không đậu chuyên thì bạn vẫn ở trong một môi trường đủ tốt để tiếp tục phát triển năng lực của bản thân.

  2. HỌC LỆCH CÁC KĨ NĂNG TRONG MÔN CHUYÊN
  Một lần nữa, câu chuyện không nên học lệch lại được tiếp tục. Nếu như theo thông lệ hằng năm, các bạn vẫn còn hơn nửa năm để đầu tư vào môn chuyên, vì thế hãy xác định những kĩ năng chưa tốt để luyện tập thường xuyên cũng như tích cực bổ sung kiến thức cho những kĩ năng có phần nhỉnh hơn. Đừng dồn hết công sức thời gian vào phần mình thích hay phần mình giỏi, cố gắng nâng cao và cải thiện tất cả kĩ năng đồng đều thì cơ hội nâng điểm của bạn cao hơn rất nhiều. Ví dụ như bạn đặt mục tiêu đạt 100% phần từ vựng, nhưng chỉ đặt mục tiêu 50% phần đọc hiểu trong khi đọc hiểu chiếm một lượng điểm lớn hơn phần từ vựng thì rõ ràng, việc học lệch này không đem lại nhiều hiệu quả. Hãy xác định một cách đúng đắn và thông minh nhất những gì mình cần học nhé. Và "Đừng bao giờ đặt hết trứng vào 1 giỏ".

  3. HỌC MỘT CÁCH TRÀN LAN
  Khi lướt trong group ôn thi Chuyên, rất nhiều bạn hỏi những câu như bây giờ em học quyển sách này thì ổn không, thi chuyên Anh nên học tài liệu nào, ... và 7749 câu hỏi tương tự. Lời khuyên của mình là các bạn nên biết 2 điều như mình đã nói ở post 1: TÌM HIỂU ĐỀTÌM HIỂU MÌNH.

  Việc ôn lan man dẫn đến việc các bạn tốn thời gian, tốn công sức mà hiệu quả không cao. Do đó hãy đi tìm hiểu trước đề của những năm gần đây như nào, hoặc như mình nói ở post 1, đi hỏi thầy cô, các anh chị đã đậu vào trường. Theo mình việc hỏi anh chị đã đậu vào trường là điều rất nên làm nhé ^^ Anh chị nào cũng sẽ rất sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và nói chuyện với các bạn có mong muốn vào trường. Tuy nhiên khi đã nhắn tin thì nhớ giữ một thái độ tốt, hỏi có đầu đuôi, đúng chính tả, cảm ơn, thưa gửi rõ ràng nhé ^^ Bạn nào cute thì anh chị lại càng sẵn sàng.

  4. BỊ ĐỘNG TRONG VIỆC TIẾP NHẬN THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG
  Trường ở đây tức là ngôi trường bạn định thi vào ấy. Ví dụ như trường mình, mỗi năm sẽ có 1 cách tuyển sinh riêng, mặc dù năm nào cũng đọc nhưng mình cũng không thể nhớ nổi nó như nào để hỗ trợ các em khóa sau khi hỏi mình về thông tin tuyển sinh. Vì thế hãy chủ động đi tìm tất cả những thông tin có thể tìm được về trường để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình nộp hồ sơ và thi vào trường. Một số trường có những cách tuyển sinh đặc biệt như tuyển thẳng, quy chế cộng điểm, ... nếu các bạn không nắm bắt được thông tin thì rất khó trong việc chuẩn bị hành trang thi cử. Bây giờ, các bạn hãy follow ngay những trang thông tin như website chính thức của trường, confession, fanpage chính thức, các CLB, đội nhóm của trường, vừa để cập nhật thông tin về việc tuyển sinh, vừa biết được ở trường đấy mọi người chơi gì, ăn gì, học gì, tham gia hoạt động ngoại khóa gì để có động lực và định hướng sau này cho bản thân.

  _____________________________________________________________________________________
  Bản quyền bài viết thuộc về Nguyễn Võ Hà Trang.
  Mọi thông tin liên hệ: @Nguyễn Võ Hà Trang | BQT box Tiếng Anh

  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm SERI: [ÔN CHUYÊN + HSG TỈNH] Luyện từ vựng và ngữ pháp nâng cao
   
  YuuDuong, Hoàng Long AZ, Lan Chu2 others thích bài này.
 5. Nguyễn Võ Hà Trang

  Nguyễn Võ Hà Trang Mod Anh Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,209
  Điểm thành tích:
  899
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha

  SERI: KINH NGHIỆM ÔN THI CHUYÊN ANH VÀ HSG CẤP TỈNH MÔN TIẾNG ANH
  #1. PHẦN MỘT: MÌNH ĐÃ HỌC TÀI LIỆU GÌ?
  #2. PHẦN HAI: NÊN HAY KHÔNG NÊN THI VÀO LỚP CHUYÊN ANH?
  #3. CÁCH HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ
  #4. KỸ NĂNG LÀM BÀI ĐỌC HIỂU TRONG KÌ THI HSG CÁC CẤP
  #5. KĨ NĂNG TỰ HỌC ÔN THI CHUYÊN ANH VÀ HSG CÁC CẤP (Phần 1 - Viết)
  #6. KĨ NĂNG TỰ HỌC ÔN THI CHUYÊN ANH VÀ HSG CÁC CẤP (Phần 2 - Từ vựng & Ngữ pháp))
  #7. HÀNH TRÌNH Ở CHUYÊN ANH CHO MÌNH NHỮNG GIÁ TRỊ GÌ?
  #8. NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG KHI ÔN THI (KHÔNG CHỈ TIẾNG ANH)
  #9. 3 ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM THI VÀO 10 THPT LỚP CHUYÊN ANH
  [​IMG]

  PHẦN X. CÁCH TỐI ƯU HÓA THỜI GIAN ĐỂ NÂNG CAO ĐIỂM SỐ TRONG KÌ THI VÀO 10 CHUYÊN

  Thời điểm này có lẽ các bạn 2k7 đang tích cực học kiến thức cơ bản trên lớp để hoàn thành chương trình cũng như ôn môn chuyên để chuẩn bị cho bài thi khó nhằn nhất. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ một số cách để các bạn có thể tối ưu hóa thời gian học và đạt kết quả tốt nhất có thể nhé. Lưu ý đây chỉ là kinh nghiệm của mình nên chỉ là một kênh tham khảo thôi nhé ^^

  I. SẮP XẾP THỜI GIAN HỌC TẬP - SINH HOẠT HỢP LÝ
  Không biết có bạn nào học tập theo một thời gian biểu kiểu: Học từ 8h tối đến 3h sáng, sáng hôm sau lên lớp ngủ gà ngủ gật, ăn trưa xong ngủ đến 4h mới dậy nổi, ... không nhỉ? Theo mình thì đây không phải một thời gian biểu hợp lý cho quá trình ôn thi dài ngày. Khi đồng hồ sinh hoạt bị đảo lộn, sức khỏe tinh thần cũng như thể chất đi xuống rất nhanh, hậu quả là mức độ hiệu quả của học tập cũng tỉ lệ thuận với sự đi xuống của sức khỏe. Khi cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn, thì khả năng tiếp thu và khả năng tập trung sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì thế nên hãy nghiên cứu, tìm hiểu thêm về vấn đề chăm sóc sức khỏe và xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh nhé. Một số cách rất đơn giản mà phổ biến như ăn đủ bữa, đủ chất, uống đủ nước, ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc, ... nói tóm lại mọi thứ sẽ xoay quanh chữ "đúng" và "đủ". (À nhớ chơi đúng và chơi đủ nữa nhá)

  II. TẬN DỤNG THỜI GIAN RẢNH RỖI ĐỂ HỌC NHẸ NHÀNG
  Trong thời gian rảnh rỗi, các bạn có thể dành thời gian đó để nghe lại bài giảng Văn, nghe 1 video tiếng Anh để nâng cao điểm nghe, đọc 1 bài báo tiếng Anh để nâng cao khả năng đọc hiểu và từ vựng, xem video giải Toán để quen bài, ... Đây là những cách mình thấy vô cùng hiệu quả mà còn rất nhẹ nhàng, thoải mái để mọi người ôn bài và tiếp thu kiến thức.

  Đối với môn Văn, các bạn có thể xem video của chị Triệu Nguyễn Huyền Trang hoặc channel "Chuyên Văn" trên YouTube để nghe những bài giảng tầm 10-20 phút thôi nhưng rất đầy đủ, dễ học, dễ nghe, dễ hiểu.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Đối với tiếng Anh, các bạn có 7749 kiểu video nên mọi người có thể thoải mái nghe bất cứ cái gì mình muốn nhé. Mình có thêm một gợi ý là các bạn hãy tải video trên YouTube về điện thoại để nghe lúc rảnh rỗi, lúc đi chơi, đi xe bus, đi tàu, đợi bố mẹ, ...

  III. TẬP TRUNG HỌC Ở TRÊN LỚP
  Việc học ở trên lớp rất quan trọng, nhưng nhiều bạn lại bỏ qua điều này vì thức quá khuya không tập trung nổi, vì đã đi học thêm, ... Việc này khiến cho các bạn mất đi một cơ hội để học (lại) những kiến thức cần thiết cho kì thi. Đôi khi trong quá trình học, thầy cô sẽ có những nhắc nhở thêm mà nếu không tập trung thì chúng ta sẽ bỏ qua. Đồng thời, cần tránh tuyệt đối những kiểu học như đến tiết Văn thì làm bài tập Anh, đến tiết Anh chán quá nên ngủ, rồi đến tiết Toán lại làm bài tập Văn cho kịp deadline, điều này là vô cùng tối kị trong khi ôn thi. Kiến thức trên lớp là những kiến thức nền tảng nhất, là nền móng để chúng ta xử lý những dạng bài tập khó sau này, do đó đừng bỏ qua việc học trên lớp nhé.

  IV. CHỌN ĐÚNG GIÁO VIÊN
  Nếu các bạn cảm thấy giáo viên dạy thêm Toán dạy kiến thức cao siêu quá mình không học nổi, nếu các bạn thấy giáo viên dạy thêm Văn dạy chán quá không muốn học hay lớp ôn chuyên toàn quái vật với kiến thức quá là học bá thì hãy mạnh dạn đổi giáo viên. Cố gắng tìm kiếm, tham khảo từ bạn bè, anh chị đi trước, ... để chọn lại giáo viên. Học trong lớp hay giáo viên không hợp với mình thì thật sự rất khó để nắm bài, hiểu bài đồng thời còn gây stressed, chán nản, ... nên hãy mạnh dạn xin nghỉ và đổi chỗ học nếu các bạn thấy không hợp nhé. Hồi xưa mình nghỉ học thêm Toán để tự học vì lớp học của mình các bạn quá giỏi, cô lại dạy với mục tiêu điểm số là 10 nên mình không theo nổi, dành thời gian củng cố kiến thức cơ bản và ôn thi chuyên. Đến bây giờ mình vẫn thấy đó là quyết định vô cùng đúng đắn ^^

  _____________________________________________________________________________________
  Bản quyền bài viết thuộc về Nguyễn Võ Hà Trang.
  Mọi thông tin liên hệ: @Nguyễn Võ Hà Trang | BQT box Tiếng Anh

  Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm SERI: [ÔN CHUYÊN + HSG TỈNH] Luyện từ vựng và ngữ pháp nâng cao
   

  Các file đính kèm:

Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY