Toán Các dạng bài tập ôn thi hsg

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
có vẻ đông vui ha, mình xin góp 1 bài về dạng chia hết
cho a+b+c [tex]\vdots[/tex] 5. CMR :[tex]a^{5}+b^{5}+c^{5} \vdots 5[/tex]
Ta có: $a^5-a=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a-1)(a+1)$ chia hết cho $5$.
Tương tự: $b^5-b$ và $c^5-c$ chia hết cho $5$.
$\Rightarrow a^5+b^5+c^5-(a+b+c)$ chia hết cho $5$
Mà $a+b+c$ chia hết cho $5\Rightarrow$ đpcm.
_________________________________________________
9. $13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}=16$
10. $\sqrt[3]{162x^3+2}-\sqrt{27x^2-9x+1}=1$
11. $x^4+2x^3+2x^2-2x+1=(x^3+x)\sqrt{\dfrac{1-x^2}{x}}$
:D
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Ta có: $a^5-a=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a-1)(a+1)$ chia hết cho $5$.
Tương tự: $b^5-b$ và $c^5-c$ chia hết cho $5$.
$\Rightarrow a^5+b^5+c^5-(a+b+c)$ chia hết cho $5$
Mà $a+b+c$ chia hết cho $5\Rightarrow$ đpcm.
_________________________________________________
9. $13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}=16$
10. $\sqrt[3]{162x^3+2}-\sqrt{27x^2-9x+1}=1$
11. $x^4+2x^3+2x^2-2x+1=(x^3+x)\sqrt{\dfrac{1-x^2}{x}}$
:D
9.
$13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}\leq \sqrt{(13+27)\left [ 13(x^2-x^4)+3(x^2+x^) \right ]}= \sqrt{80(8x^2-5x^4)}\leq 16$

$"=" \Leftrightarrow x= \frac{2\sqrt{5}}{5}$

10.
Đặt $y=\sqrt[3]{162x^3+2} \implies y^3=162x^3+2\quad $ (1)
Ta có: $1-y=\sqrt{27x^2-9x+1} \implies y^2-2y+1=27x^2-9x+1\quad $ (2)
Lấy phương trình $(1)$ trừ $6$ Lần $(2)$, ta được:\[ y^3-6y^2+12y-8=6(27x^3-27x^2+9x-1) \\ \iff (y-2)^3=6(3x-1)^3 \iff y=\sqrt[3]{6}(3x-1)+2 \]
Thay vào $(2)$ ---> \[\sqrt[3]{6}(3x-1).\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x(3x-1)\\ \implies \sqrt[3]{6}.\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x\implies x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}\]
Vậy nghiệm là $x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
9.
ĐKXĐ: $x\geq 1$
$PT \Leftrightarrow 13.(2.\frac{1}{2}.(x-1))+3.(2.\frac{3}{2}.(x+1))=16x$

Theo AM-GM:
$2.\frac{1}{2}.(x-1)\leq \frac{1}{4}+(x-1) (1)$
$2.\frac{3}{2}.(x+1)\leq \frac{9}{4}+(x+1) (2)$
$Từ (1) và (2) \Rightarrow VT\leq 13.(\frac{1}{4}+(x-1))+3.(\frac{9}{4}+(x+1))=16x=VP$
$Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x=\frac{5}{4} (thỏa mãn)$
10.
Đặt $y=\sqrt[3]{162x^3+2} \implies y^3=162x^3+2\quad $ (1)
Ta có: $1-y=\sqrt{27x^2-9x+1} \implies y^2-2y+1=27x^2-9x+1\quad $ (2)
Lấy phương trình $(1)$ trừ $6$ Lần $(2)$, ta được:\[ y^3-6y^2+12y-8=6(27x^3-27x^2+9x-1) \\ \iff (y-2)^3=6(3x-1)^3 \iff y=\sqrt[3]{6}(3x-1)+2 \]
Thay vào $(2)$ ---> \[\sqrt[3]{6}(3x-1).\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x(3x-1)\\ \implies \sqrt[3]{6}.\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x\implies x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}\]
Vậy nghiệm là $x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}$
T thấy hình như m làm nhầm chỗ đấy rồi Bone, từ đấy bài sai theo luôn
ĐKXĐ: thì phải là [tex]-1\leq x\leq 1[/tex] chứ nhỉ?
T nghĩ là m làm thành đề này rồi: https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-phuong-trinh.318488/
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
9.
ĐKXĐ: $x\geq 1$
$PT \Leftrightarrow 13.(2.\frac{1}{}2.(x-1))+3.(2.\frac{3}{2}.(x+1))=16x$
Theo AM-GM:
$2.\frac{1}{2}.(x-1)\leq \frac{1}{4}+(x-1) (1)$
$2.\frac{3}{2}.(x+1)\leq \frac{9}{4}+(x+1) (2)$
$Từ (1) và (2) \Rightarrow VT\leq 13.(\frac{1}{4}+(x-1))+3.(\frac{9}{4}+(x+1))=16x=VP$
$Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x=\frac{5}{4} (thỏa mãn)$
10.
Đặt $y=\sqrt[3]{162x^3+2} \implies y^3=162x^3+2\quad $ (1)
Ta có: $1-y=\sqrt{27x^2-9x+1} \implies y^2-2y+1=27x^2-9x+1\quad $ (2)
Lấy phương trình $(1)$ trừ $6$ Lần $(2)$, ta được:\[ y^3-6y^2+12y-8=6(27x^3-27x^2+9x-1) \\ \iff (y-2)^3=6(3x-1)^3 \iff y=\sqrt[3]{6}(3x-1)+2 \]
Thay vào $(2)$ ---> \[\sqrt[3]{6}(3x-1).\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x(3x-1)\\ \implies \sqrt[3]{6}.\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x\implies x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}\]
Vậy nghiệm là $x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}$
9.
+Thứ nhất: ĐKXĐ: $-1\le x\le 1$.
+Thứ hai: hai pt đấy đâu có tương đương @@
+Thứ ba: $2.\dfrac12.(x-1)\le \dfrac14+(x-1)^2$ mà, cái dưới cũng vậy.

10.
+Thứ nhất: $\sqrt{27x^2-9x+1}$ bằng $y-1$ chứ không phải $1-y$.
+Thứ hai: Nếu $3x-1=0$ thì sao??
$\sqrt[3]{6}(3x-1).\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x(3x-1)\\ \implies \sqrt[3]{6}.\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x$
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Ta có: $a^5-a=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a-1)(a+1)$ chia hết cho $5$.
Tương tự: $b^5-b$ và $c^5-c$ chia hết cho $5$.
$\Rightarrow a^5+b^5+c^5-(a+b+c)$ chia hết cho $5$
Mà $a+b+c$ chia hết cho $5\Rightarrow$ đpcm.
_________________________________________________
9. $13\sqrt{x^2-x^4}+9\sqrt{x^2+x^4}=16$
10. $\sqrt[3]{162x^3+2}-\sqrt{27x^2-9x+1}=1$
11. $x^4+2x^3+2x^2-2x+1=(x^3+x)\sqrt{\dfrac{1-x^2}{x}}$
:D
Chém bài 9 :v
ĐKXĐ:....
[tex]VT\Leftrightarrow 13.2\sqrt{\frac{1}{4}x^{2}(1-x^{2})}+3.2.\sqrt{\frac{9}{4}x^{2}(1+x^{2})}\leq 13.(\frac{1}{4}x^{2}+1-x^{2})+3.(\frac{9}{4}x^{2}+1+x^{2})=16[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> ..... <=> [tex]x=\pm \frac{2\sqrt{2}}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Chém bài 9 :v
pt đã cho [tex]VT\Leftrightarrow 13.2\sqrt{\frac{1}{4}x^{2}(1-x^{2})}+3.2.\sqrt{\frac{9}{4}x^{2}(1+x^{2})}\leq 13.(\frac{1}{4}x^{2}+1-x^{2})+3.(\frac{9}{4}x^{2}+1+x^{2})=16[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> ..... <=> [tex]x=\sqrt{\frac{4}{5}}[/tex]
T vừa sửa rồi m xem đúng chưa?
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
9.
Điều kiện: $0\le x\le 1$.
+ Biến đổi tương đương
$$
13(\sqrt{x-x^2}-\frac25)+9(\sqrt{x+x^2}-\frac{6}{5})=0\\
{13(5x-4)(5x+1)\over5(5\sqrt{x-x^2}+2)}+{9(5x-4)(5x+9)\over(5\sqrt{x+x^2}+6)}=0\\ x=\frac{4}{5}$$

10.
Đặt $y=\sqrt[3]{162x^3+2} \implies y^3=162x^3+2\quad $ (1)
Ta có: $1-y=\sqrt{27x^2-9x+1} \implies y^2-2y+1=27x^2-9x+1\quad $ (2)
Lấy phương trình $(1)$ trừ $6$ Lần $(2)$, ta được:\[ y^3-6y^2+12y-8=6(27x^3-27x^2+9x-1) \\ \iff (y-2)^3=6(3x-1)^3 \iff y=\sqrt[3]{6}(3x-1)+2 \]
Thay vào $(2)$ ---> \[\sqrt[3]{6}(3x-1).\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x(3x-1)\\ \implies \sqrt[3]{6}.\left[\sqrt[3]{6}(3x-1)+2\right]=9x\implies x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}\]
Vậy nghiệm là $x=-\dfrac{\sqrt[3]{36}}{9}$
Chỗ đấy sai~ Nghiệm là +- căn 4/5 mà
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chém bài 9 :v
[tex]VT\Leftrightarrow 13.2\sqrt{\frac{1}{4}x^{2}(1-x^{2})}+3.2.\sqrt{\frac{9}{4}x^{2}(1+x^{2})}\leq 13.(\frac{1}{4}x^{2}+1-x^{2})+3.(\frac{9}{4}x^{2}+1+x^{2})=16[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> ..... <=> [tex]x=\sqrt{\frac{4}{5}}[/tex]
Ai lại để $\sqrt{\dfrac 45}$ bao giờ không? =.= thiếu 1 nghiệm đấy :) $x=\pm \dfrac{2}{\sqrt 5}$ :D
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Bài tồn:
12.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\frac{1}{\sqrt{x}}=3; (x+1)\sqrt{y}=2\sqrt{x}[/tex]
Tiếp theo là hệ phương trình

Note: t thấy rất nhiều bạn đăng bài lạc chuyên đề đang thảo luận! Chú ý nhé~
Bài 2: Giải hệ phương trình
1.[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{9}{2}\\ \frac{1}{4}+\frac{3}{2}(x+\frac{1}{y})=xy+\frac{1}{xy} \end{matrix}\right.[/tex]

2,[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2=2\\ xy(x+y)=3x-y \end{matrix}\right.[/tex]

3,[tex]\left\{\begin{matrix} x^3+3x^2y-4y^2+x-y=0\\ (x^2+3x+2)(y^2+7y+12)=24 \end{matrix}\right.[/tex]

4,[tex]\left\{\begin{matrix} x+y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+4=0\\ xy+\frac{1}{xy}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}-4=0 \end{matrix}\right.[/tex]

5,[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+2y^2-xy+2y-x=0\\ x^2-y^2+6x+12=0 \end{matrix}\right.[/tex]
 
Last edited:

Nghĩa bá đạo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
206
361
139
23
Hà Nội
xyz
Top Bottom