Toán Các dạng bài tập ôn thi hsg

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào! T là Bone^^
-------------------------------------------
Vào chủ đề chính luôn nhé! Hiện nay là thời kì gấp rút cho việc ôn thi hsg lớp 9 vòng 2 hay vòng 3....
Có rất nhiều vấn đề chúng ta phải làm.... vô vàn chuyên đề phải học....
Thật sự mà nói có rất nhiều dạng bài chúng ta chưa từng được động tới mà lại có thể ngồi ngay ngắn trong các đề thi ( khó chịu nhỉ^^)
Vì vậy t muốn lập topic để cùng mọi người ôn luyện
Là cùng mọi người ôn nhé^^ topic ko có tính chất giảng dạy gì đâu.
Có một số thứ cần nói như sau:
1, Ko spam
2, Các đề gửi vào topic đều đánh số thứ tự ( in đậm càng tốt)
3, Có thể chụp lời giải nhé
4, Các đề bên dứoi có nhiều mức độ khác nhau... do chưa tiếp xúc đc với hết các bạn nên t không biết nên ra đề ở mức độ nào là vừa phải... sau khi biết rõ các bạn hơn độ khó sẽ tăng lên theo thực lực của các bạn^^
5, Có ý kiến về topic thì liên lạc vs t không nên đăng thẳng vào topic ( trừ lỗi sai về kiến thức hoặc key có vấn đề!)
6, Các anh chị lớp trên^^ Nhất là các siêu nhân toán của diễn đàn....chỉ giúp những bài mà khó + đàn em không giải được.
7, Yêu cầu giải đầy đủ tới kết quả^^ (trừ cái dễ quá kiểu đương nhiên ấy)

8, Không đăng bài khác với chủ đề đăng thảo luận!!!!

<3
------------------------------
T chỉ là một thành viên thường^^ thật sự không có kinh nghiệm... mong mọi người giúp đỡ~
@Ann Lee @Trần Võ Khôi Nguyên @Ven cơ @hoanghai2003vp8@gmail.com @Fighting_2k3_ @vulinhchihytq @Tề Tịnh Hy
 
Last edited:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Đầu tiên t muốn nhắc tới phương trình ^^
Cứ ôn lần lượt từ dễ tới khó nhé~
Thật ra đối với nhiều người thì dạng này không hay lắm.... nhưng theo t thấy vẫn nên ôn vì nó thuộc đề thi~
Các bài dứoi có cả trung bình cả khó(b1 nên ko khó lắm đâu)^^ mọi người cùng thảo luận nhé....
1,Giải phương trình:
1,[tex]\sqrt{x+4}+\frac{1}{\sqrt{x+4}}=\frac{5}{\sqrt{x^2+9}-1}[/tex]
2,$\sqrt{x^{^{2}}+10x+21} +3\sqrt{x+3}=2\sqrt{x+7}+6$
3,$x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}$
4,$\sqrt{x^{3}-3x^{2}}+2\sqrt{(x+1)^{3}}-3x=0$
5,[tex]3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
6,[tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}[/tex]
 
Last edited:

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Mình bắt đầu trước nhé:
Đầu tiên t muốn nhắc tới phương trình ^^
Cứ ôn lần lượt từ dễ tới khó nhé~
Thật ra đối với nhiều người thì dạng này không hay lắm.... nhưng theo t thấy vẫn nên ôn vì nó thuộc đề thi~
Các bài dứoi có cả trung bình cả khó^^ mọi người cùng thảo luận nhé....
1,Giải phương trình:
1,[tex]\sqrt{x+4}+\frac{1}{\sqrt{x+4}}=\frac{5}{\sqrt{x^2+9}-1}[/tex]
2,$\sqrt{x^{^{2}}+10x+21} +3\sqrt{x+3}=2\sqrt{x+7}+6$
3,$x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}$
4,$\sqrt{x^{3}-3x^{2}}+2\sqrt{(x+1)^{3}}-3x=0$
5,[tex]3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
6,[tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}[/tex]
ĐK: x[tex]x \geq -3[/tex]
[tex]PT <=> ( \sqrt{x+3}-2)(\sqrt{x+7}+3)=0[/tex]
=> [tex]\sqrt{x+3}=2[/tex] <=> x=1 ( thỏa mãn )
 

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
5,3x2+21x+18+2x2+7x+7−−−−−−−−−√=2
[tex]3x^{2}+21x+18+2\sqrt{x^{2}+7x+7}=2[/tex] ĐK: Với mọi x
<=> [tex]3(x^{2}+7x+6)+2\sqrt{x^{2}+7x+7}=2[/tex] (1)
Đặt [tex]a=\sqrt{x^{2}+7x+7}[/tex]
(1)<=> [tex]3(a^{2}-1)+2a=2[/tex]
<=> [tex]3a^{2}+2a-5=0[/tex]
<=>[tex](a-1)(3a+5)=0[/tex]
+) [tex]a=1[/tex]
=> [tex]\sqrt{x^{2}+7x+7}=1[/tex]
<=> [tex](x+6)(x+1)=0[/tex]
Vậy [tex]x=-6; x=-1[/tex]
+) [tex]a=\frac{-5}{3}[/tex] (Loại)
Vậy............
 
Last edited:

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
xin chào mọi người nhằm ủng hộ topic siêu huyền thoại mình có chút quà nhỏ cho topic
mong các bạn sẽ vượt qua vòng loại cùng anh bỏne

phuong_trinh_chua_can-page-004.jpg phuong_trinh_chua_can-page-005.jpg phuong_trinh_chua_can-page-006.jpg
phuong_trinh_chua_can-page-007.jpg phuong_trinh_chua_can-page-007.jpg phuong_trinh_chua_can-page-038.jpg phuong_trinh_chua_can-page-039.jpg phuong_trinh_chua_can-page-090.jpg phuong_trinh_chua_can-page-100.jpg phuong_trinh_chua_can-page-101.jpg phuong_trinh_chua_can-page-126.jpg
mong các bạn hk tôt
thực ra có 111 cơ nhưng mik chỉ lấy 1 số
 

Attachments

  • phuong_trinh_chua_can-page-008.jpg
    phuong_trinh_chua_can-page-008.jpg
    148.5 KB · Đọc: 92

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Đầu tiên t muốn nhắc tới phương trình ^^
Cứ ôn lần lượt từ dễ tới khó nhé~
Thật ra đối với nhiều người thì dạng này không hay lắm.... nhưng theo t thấy vẫn nên ôn vì nó thuộc đề thi~
Các bài dứoi có cả trung bình cả khó^^ mọi người cùng thảo luận nhé....
1,Giải phương trình:
1,[tex]\sqrt{x+4}+\frac{1}{\sqrt{x+4}}=\frac{5}{\sqrt{x^2+9}-1}[/tex]
2,$\sqrt{x^{^{2}}+10x+21} +3\sqrt{x+3}=2\sqrt{x+7}+6$
3,$x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}$
4,$\sqrt{x^{3}-3x^{2}}+2\sqrt{(x+1)^{3}}-3x=0$
5,[tex]3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
6,[tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}[/tex]
Bài 3.
ĐK: [tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
PT <=> [tex]x^2+3\sqrt{x^2-1}=\sqrt{(x^2)^2-(\sqrt{x^2-1})^2}[/tex]
Đặt [tex]x^2=a; \sqrt{x^2-1}=b[/tex],[tex]a,b \geq 0[/tex]
Ta có : a+3b= [tex]\sqrt{a^2-b^2}[/tex]
<=> [tex]a^2+6ab+9b^2=a^2-b^2(a+3b\geq 0)[/tex]
<=> [tex]10b^2+6ab=0[/tex] (*)
Xét b=0 <=> x= 1 hoặc x= -1 (tm)
xét b khác 0 <=> x khác +- 1 .(*) <=> 6 [tex]\frac{a}{b}+10=0[/tex]
<=> a/b =-5/3 [tex]<=> \frac{x^2}{\sqrt{x^2-1}}=\frac{-5}{3} <=> 3x^2=-5\sqrt{x^2-1} <=> 9x^4=25 x^2-25[/tex] ( vô nghiệm )
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Đầu tiên t muốn nhắc tới phương trình ^^
Cứ ôn lần lượt từ dễ tới khó nhé~
Thật ra đối với nhiều người thì dạng này không hay lắm.... nhưng theo t thấy vẫn nên ôn vì nó thuộc đề thi~
Các bài dứoi có cả trung bình cả khó(b1 nên ko khó lắm đâu)^^ mọi người cùng thảo luận nhé....
1,Giải phương trình:
1,[tex]\sqrt{x+4}+\frac{1}{\sqrt{x+4}}=\frac{5}{\sqrt{x^2+9}-1}[/tex]
2,$\sqrt{x^{^{2}}+10x+21} +3\sqrt{x+3}=2\sqrt{x+7}+6$
3,$x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}$
4,$\sqrt{x^{3}-3x^{2}}+2\sqrt{(x+1)^{3}}-3x=0$
5,[tex]3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
6,[tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}[/tex]
Góp vui bài 6 :3
 

Attachments

  • WIN_20171123_17_58_13_Pro.jpg
    WIN_20171123_17_58_13_Pro.jpg
    144.1 KB · Đọc: 96

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Xin chào! T là Bone^^
-------------------------------------------
Vào chủ đề chính luôn nhé! Hiện nay là thời kì gấp rút cho việc ôn thi hsg lớp 9 vòng 2 hay vòng 3....
Có rất nhiều vấn đề chúng ta phải làm.... vô vàn chuyên đề phải học....
Thật sự mà nói có rất nhiều dạng bài chúng ta chưa từng được động tới mà lại có thể ngồi ngay ngắn trong các đề thi ( khó chịu nhỉ^^)
Vì vậy t muốn lập topic để cùng mọi người ôn luyện
Là cùng mọi người ôn nhé^^ topic ko có tính chất giảng dạy gì đâu.
Có một số thứ cần nói như sau:
1, Ko spam
2, Các đề gửi vào topic đều đánh số thứ tự ( in đậm càng tốt)
3, Có thể chụp lời giải nhé
4, Các đề bên dứoi có nhiều mức độ khác nhau... do chưa tiếp xúc đc với hết các bạn nên t không biết nên ra đề ở mức độ nào là vừa phải... sau khi biết rõ các bạn hơn độ khó sẽ tăng lên theo thực lực của các bạn^^
5, Có ý kiến về topic thì liên lạc vs t không nên đăng thẳng vào topic ( trừ lỗi sai về kiến thức hoặc key có vấn đề!)
6, Các anh chị lớp trên^^ Nhất là các siêu nhân toán của diễn đàn....chỉ giúp những bài mà khó + đàn em không giải được.
7, Yêu cầu giải đầy đủ tới kết quả^^


<3
------------------------------
T chỉ là một thành viên thường^^ thật sự không có kinh nghiệm... mong mọi người giúp đỡ~
@Ann Lee @Trần Võ Khôi Nguyên @Ven cơ @hoanghai2003vp8@gmail.com @Fighting_2k3_ @vulinhchihytq @Tề Tịnh Hy
Mình xin đóng góp một bài nhé:
7) [tex]x^2-2x+3=\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{-3x^2+3x+1}[/tex]

Mình xin đóng góp một bài nhé:
7) [tex]x^2-2x+3=\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{-3x^2+3x+1}[/tex]
Ta có:
VT = [tex](x-1)^2+2 \geq 2[/tex] (1)
VP [tex]\leq \sqrt{2(2x^2-x-3x^2+3x+1)}=\sqrt{2(-x^2+2x+1)} =\sqrt{2(2-(x-1)^2)}\leq 2[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => VT[tex]\geq[/tex] VP
Dấu ''='' xảy ra <=> x=1
 
Last edited by a moderator:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Một dạng khác a,[tex]x^{2}-2x+7+\sqrt{x+3}=2\sqrt{1+8x}+\sqrt{1+\sqrt{1+8x}}[/tex]
b,[tex]4x^{3}+x-(x+1)\sqrt{2x+1}=0[/tex]
P/s góp vui
^^ mọi người nhanh thật^^
T cx góp vui nhaaaaa
a,
$x^{2}-2x+7+\sqrt{x+3}=2\sqrt{1+8x}+\sqrt{1+\sqrt{1+8x}}$
$\Leftrightarrow (x+3)^{2}+\sqrt{x+3}= (1+\sqrt{1+8x})^{2}+\sqrt{1+\sqrt{1+8x}}$
Đặt $a=\sqrt{x+3} (a \geq 0 )$ ; $\sqrt{1+\sqrt{1+8x}} (b \geq 0 )$
Phương trình trở thành:
$a^{4} + a = b^{4} + b$
$\Leftrightarrow (a-b)[ (a+b)(a^{2}+b^{2})+1]= 0$
<=> a - b = 0 (do $[(a+b)(a^{2}+b^{2})+1]$ > 0 )
<=> a = b
Tới đeii dễ rồi^^
b, t ms chỉ biết dạng nhóm.... mà cách ko hay lắm... mọi người có cách khác ko?
$4x^3+x-(x+1)\sqrt{2x+1}=0$
$\Leftrightarrow (4x^2-2x-1)(x+\frac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}})=0$
Mà $x+\frac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}}$ khác 0
---> Nghiệm [tex]\frac{1-\sqrt{5}}{4} , \frac{1+\sqrt{5}}{4}[/tex] P.s: bài giải chưa thuyết phục.
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
b, t ms chỉ biết dạng nhóm.... mà cách ko hay lắm... mọi người có cách khác ko?
$4x^3+x-(x+1)\sqrt{2x+1}=0$
$\Leftrightarrow (4x^2-2x-1)(x+\frac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}})=0$
Mà $x+\frac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}}$ khác 0
---> Nghiệm [tex]\frac{1-\sqrt{5}}{4} , \frac{1+\sqrt{5}}{4}[/tex]
Chưa thuyết phục. $2x+ \sqrt{x+1} = 0$ thì sao? $x + \dfrac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}}$ khác $0$ kiểu gì?
Giải. pt $\iff 8x^3 + 2x = (2x+1)\sqrt{2x+1} + \sqrt{2x+1}$...
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
có vẻ đông vui ha, mình xin góp 1 bài về dạng chia hết
cho a+b+c [tex]\vdots[/tex] 5. CMR :[tex]a^{5}+b^{5}+c^{5} \vdots 5[/tex]
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Chưa thuyết phục. $2x+ \sqrt{x+1} = 0$ thì sao? $x + \dfrac{x+1}{2x+\sqrt{x+1}}$ khác $0$ kiểu gì?
Giải. pt $\iff 8x^3 + 2x = (2x+1)\sqrt{2x+1} + \sqrt{2x+1}$...
$2x+ \sqrt{x+1} = 0$ Thì phân số ko xác định
Em cảm ơn^^ Cách đó đúng là ko thuyết phục thật^^
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Xin chào! T là Bone^^
-------------------------------------------
Vào chủ đề chính luôn nhé! Hiện nay là thời kì gấp rút cho việc ôn thi hsg lớp 9 vòng 2 hay vòng 3....
Có rất nhiều vấn đề chúng ta phải làm.... vô vàn chuyên đề phải học....
Thật sự mà nói có rất nhiều dạng bài chúng ta chưa từng được động tới mà lại có thể ngồi ngay ngắn trong các đề thi ( khó chịu nhỉ^^)
Vì vậy t muốn lập topic để cùng mọi người ôn luyện
Là cùng mọi người ôn nhé^^ topic ko có tính chất giảng dạy gì đâu.
Có một số thứ cần nói như sau:
1, Ko spam
2, Các đề gửi vào topic đều đánh số thứ tự ( in đậm càng tốt)
3, Có thể chụp lời giải nhé
4, Các đề bên dứoi có nhiều mức độ khác nhau... do chưa tiếp xúc đc với hết các bạn nên t không biết nên ra đề ở mức độ nào là vừa phải... sau khi biết rõ các bạn hơn độ khó sẽ tăng lên theo thực lực của các bạn^^
5, Có ý kiến về topic thì liên lạc vs t không nên đăng thẳng vào topic ( trừ lỗi sai về kiến thức hoặc key có vấn đề!)
6, Các anh chị lớp trên^^ Nhất là các siêu nhân toán của diễn đàn....chỉ giúp những bài mà khó + đàn em không giải được.
7, Yêu cầu giải đầy đủ tới kết quả^^ (trừ cái dễ quá kiểu đương nhiên ấy)

8, Không đăng bài khác với chủ đề đăng thảo luận!!!!

<3
------------------------------
T chỉ là một thành viên thường^^ thật sự không có kinh nghiệm... mong mọi người giúp đỡ~
@Ann Lee @Trần Võ Khôi Nguyên @Ven cơ @hoanghai2003vp8@gmail.com @Fighting_2k3_ @vulinhchihytq @Tề Tịnh Hy
Mình xin phép đóng góp 1 bài nữa :
8.[tex]\sqrt{2-x^2}+\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}=4-\frac{x+1}{x}[/tex]
 

hoanghai2003vp8@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
63
103
21
Vĩnh Phúc
THCS Sông Lô
Đầu tiên t muốn nhắc tới phương trình ^^
Cứ ôn lần lượt từ dễ tới khó nhé~
Thật ra đối với nhiều người thì dạng này không hay lắm.... nhưng theo t thấy vẫn nên ôn vì nó thuộc đề thi~
Các bài dứoi có cả trung bình cả khó(b1 nên ko khó lắm đâu)^^ mọi người cùng thảo luận nhé....
1,Giải phương trình:
1,[tex]\sqrt{x+4}+\frac{1}{\sqrt{x+4}}=\frac{5}{\sqrt{x^2+9}-1}[/tex]
2,$\sqrt{x^{^{2}}+10x+21} +3\sqrt{x+3}=2\sqrt{x+7}+6$
3,$x^{2}+3\sqrt{x^{2}-1}=\sqrt{x^{4}-x^{2}+1}$
4,$\sqrt{x^{3}-3x^{2}}+2\sqrt{(x+1)^{3}}-3x=0$
5,[tex]3x^2+21x+18+2\sqrt{x^2+7x+7}=2[/tex]
6,[tex]x^2+3x\sqrt[3]{3x+2}-12+\frac{1}{\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}+8}{x}[/tex]
Bài 4.
ĐKXĐ: [tex]x\geq -2[/tex]
PT <=> [tex](x+2)^3+2\sqrt{(x+2)^3}+1=9x^2+18x+9[/tex]

<=> [tex](\sqrt{x+2}^3+1)^2=(3x+3)^2[/tex]
<=> [tex]\sqrt{(x+2)^3+1}=3x+3[/tex] hoặc [tex]\sqrt{(x+2)^3+1}=-3x-3[/tex]
Đến đây các bạn chuyển vế rồi bình phương 2 vế mỗi PT là ra
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
2.Tìm tất cả các cặp số nguyên tố (p,q) sao cho p2−2q2=1
Ta có: [tex]P^{2}-2q^{2}=1[/tex] <=> [tex]P^{2}=2q^{2}+1[/tex]
=> P là số nguyên tố lẻ
=> P = 2k+1 [tex](k\epsilon N^{*})[/tex] => [tex]p^{2}=4k^{2}+4k+1[/tex]
=> [tex]4k^{2}+4k+1=2q^{2}+1[/tex]
=> [tex]q^{2}=2k(k+1)[/tex]
=> q là số nguyên tố chẵn => q=2, p=3
 
Top Bottom