Các bạn tham gia giải bài này nhé

L

longtony

mimosa_769 said:
Vậy là sách sai rùi, em đúng ke ke ** :p :p
Lại cóa bài nữa nè (hic, ôn lại mà mắc nhìu quá #:-S !!!)
Đốt cháy hoàn toàn 4,4 g mọt sunfua kim loại có công thức MS (kim loại M có các số ôxi hóa +2 và +3 trong các hợp chất) trong lượng dư oxi. Chất rắn thu đc sau PƯ đc hòa tan trong một lượng vừa đủ dd HNO3 37,8%. Nồng độ % của muối trong dd thu đc là 41,7%. Xác định công thức của sunfua kim loại và tính khối lượng dd HNO3 đã dùng!!!!!!
Em đoán KL đóa là Fe nhưng tính mãi ko ra, chỉ ra M=22,5 thui àh!!!! :(
Ai giúp em giải chi tiết bài này với!!!!!!!
Bài này cũng không khó đâu, chỉ có điều là tính toán hơi rắc rối.
Gọi a là số mol của MS
2MS +7/2 O2 ----> M2O3 + 2SO2
_a_______________a/2____________=> số mol của M2O3 = a/2.
M2O3 + 6HNO3 ----> 2M(NO3)3 + 3H2O
_a/2____3a________a______________=> n HNO3=3a, và n muối=a
Ta có nồng độ % của muối sau pứ là 41,7% <=> m muối/(m M2O3 + m ddHNO3)=41.7%
<=> (M+186)a / [( 2M+48).a/2 + 189a.100/37.8] = 41.7%
=>(rút gọn a)...=> giải ra được M=56 (là Fe).
=> a =4.4/88=0.05 mol => m HNO3 pứ=3x0.05x63=9.45 => m ddHNO3=25 g
 
D

dadaohocbai

Sao hok post hẳn ra 1 topic riêng mà cứ lợi dụng topic khác là sao nhỉ ???
 
M

mimosa_769

Lập topic riêng tốn đất lắm
thui cứ đúng chủ đề là đc mà
Chắc chủ topic cũng cho phép (ko cho em cũng post)
 
M

mimosa_769

Dung dịch A gồm Cu(NO3)2 và Al(NO3)3 đều có nồng độ 1M. Vậy dung dịch A có môi trường bazo, axit hay trung tính và vì sao ạh??????????????//
 
S

saobanglanhgia

mimosa_769 said:
Dung dịch A gồm Cu(NO3)2 và Al(NO3)3 đều có nồng độ 1M. Vậy dung dịch A có môi trường bazo, axit hay trung tính và vì sao ạh??????????????//
:D tính acid, giải thích đơn giản, nôm na là vì đây đều là 2 muối của bazơ yếu và acid mạnh, nên ion kim loại bị thủy phân trong nước tạo ra môi trường acid
 
L

longtony

mimosa_769 said:
Dung dịch A gồm Cu(NO3)2 và Al(NO3)3 đều có nồng độ 1M. Vậy dung dịch A có môi trường bazo, axit hay trung tính và vì sao ạh??????????????//
Theo anh, có 2 muối đều gây ra mt axit cả
Cu(2+) + H2O --->Cu(OH)+ + H(+)
Al(3+) + H2O ---> Al(OH)(2+) + H(+)
Đều cho ra H+, nên mt có tính axit
 
Top Bottom