Các bạn tham gia giải bài này nhé

M

mimosa_769

Nếu trong phân tử ko chứa ion H+ hoặc OH- thì phải làm thế nào để bít đó là axit hay bazo? Giải thích giúp mình với
 
S

saobanglanhgia

mimosa_769 said:
Nếu trong phân tử ko chứa ion H+ hoặc OH- thì phải làm thế nào để bít đó là axit hay bazo? Giải thích giúp mình với
:D khi đó em hãy xét tương tác của nó với dung môi, ưu điểm của thuyết Bronstet so với Arhenius chính là đã chỉ ra được vai trò của dung môi mà, hehe
 
T

theluvn

longtony said:
Uhm, mình thấy bài này cũng khá đơn giản, chỉ có điều là pt phản ứng nhiều quá, nếu làm trắc nghiệm thì mất khá nhiều thời gian.
Mình thấy bạn theluvn có một vài chỗ sai:
theluvn said:
Ban đầu xảy ra phản ứng:
2FeCl3 +3H2S04 ->Fe2S04 +6 HCL
0.24 mol 0.36mol 0.12mol 0.72mol
n H2S04 còn dư :0.4-0.36=0.04 mol
Khi cho NaOH vào ,thứ tự các phản ứng xảy ra là
2NaOH + H2S04 ->Na2S04 +2 H20 (1)
0.08mol 0.04 mol
6Na0H +Fe2S04 ->2 Fe(0H)3 +3 6Na2S04 (2)
0.72mol 0.12mol 0.24mol
6Na0H +3Al2S04 ->2 Al(0H)3 +3Na2S04 (3)
0.32mol 0.16mol 0.16.2/3 mol
n Na0H dư sau ba phản ứng là ;2.6 -0.32-0.72-0.08=1.48 mol
Vậy tiếp tục xảy ra phản ứng
Na0H + Al(0H)3 ->NaAl02 +2 H20
0.16.2/3 mol 0.16.2/3 mol
Tóm lại , khối lượng kết tủa B là khối lượng của Fe(0H)3
0.24.107=25.68 (g)
Đúng không nhỉ :-/

-Ở pt phản ứng (3), phải là Al2(SO4)3, chứ đâu phải 3Al2SO4, => số mol NaOH, phản ứng ở (3) là 0.96 mol, số mol Al(OH)3 tạo ra=0.32mol.
-Bạn còn thiếu một pứ (4), đó là NaOH + HCl -> NaCl + H2O
__________________________0.72___0.72mol
=> số mol NaOH sau pứ=2.6 - 0.08 - 0.72 - 0.96 - 0.72=0.12mol
Na0H + Al(0H)3 ->NaAl02 +2 H20 => n Al(OH)3 sau pứ=0.32-0.12=0.2
0.12____ 0.12
=> m kết tủa=m Fe(OH)3 + m Al(OH)3 = 0,24.107 + 0,2.78=41.28 (g)
Thế đã đúng chưa vậy duysky
Đúng là mình sai chỗ đó rồi ,cám ơn longtony,bài của bạn mình nghĩ đúng rồi =D>
 
D

duysky

Bạn longtony và dadaohocbai giải chính xác rùi đó.Bà con nào cần thắc mắc gì thì post lên để mọi người cùng thảo luận nhé. :D
 
L

longtony

Mình có bài này mong các bạn giải giúp (giải chi tiết nhé):
Cho a gam hỗn hợp 2 aminoaxit (có tỉ lệ khối lượng phân tử bằng 1.37), chứa 1 chức axit và 1 chức amin, tác dụng với 110 ml dd HCl 2M được dd A. Để tác dụng hết các chất trong A cần dùng 140 ml dd KOH 3M. Mặt khác, khi đốt cháy a gam hỗn hợp trên thu được 32,8 g CO2. Xác định công thức 2 aminoaxit trên?
A.H2N-CH2-COOH; H2N-C3H6-COOH.
B.H2N-CH2-COOH; H2N-C2H4-COOH.
C.H2N-C2H4-COOH; H2N-C3H6-COOH.
D.H2N-C2H4-COOH; H2N-C3H4-COOH.
 
M

mimosa_769

Giúp mình với!
Theo định nghĩa của Bron-stet, tại sao HSO4- là axit mà HCO3- lại là ion lưỡng tính?????????????
Khó hiểu quá, chúng tương tự nhau mà!!!!!!!!
 
D

dadaohocbai

mimosa_769 said:
Giúp mình với!
Theo định nghĩa của Bron-stet, tại sao HSO4- là axit mà HCO3- lại là ion lưỡng tính?????????????
Khó hiểu quá, chúng tương tự nhau mà!!!!!!!!
Làm thế nào mà (HSO4)- nhận H+ được hả em???
 
D

dadaohocbai

n(H+)=n(amino)+n(HCl)=n(amino)+0,22
n(OH-)=0,42mol
->n(amino)=0,2
n(CO2)=n(C)
Số C trung bình <4
Loại trừ được A,B-> C hoặc D dùng đến tỉ lệ phân tử 1,37 là ra đáp án
 
M

mimosa_769

ah
em hiểu rùi, thank anh da dao nha
nhưng mà
bài này:
theo thuyết bron-stet:
HI là axit
CH3COO-, (PO4)(3-), NH3, S(2-) là bazo
(H2PO4)-, (HPO4)- có tính chất lưỡng tính
em làm vậy đúng ko ạh?
Bài học từ đầu năm rùi mà em vẫn còn mơ hồ kiểu gì ấy
 
L

longtony

dadaohocbai said:
n(H+)=n(amino)+n(HCl)=n(amino)+0,22
n(OH-)=0,42mol
->n(amino)=0,2
n(CO2)=n(C)
Số C trung bình <4
Loại trừ được A,B-> C hoặc D dùng đến tỉ lệ phân tử 1,37 là ra đáp án
Nhầm rồi dadao ơi. số C trung bình là <4, tức là có 1 ax có C> hoặc =4, ax còn là có C<3 hoặc =3. Làm sao có thể loại đi đáp án A và B được!
 
C

cocochanel

longtony said:
dadaohocbai said:
n(H+)=n(amino)+n(HCl)=n(amino)+0,22
n(OH-)=0,42mol
->n(amino)=0,2
n(CO2)=n(C)
Số C trung bình <4
Loại trừ được A,B-> C hoặc D dùng đến tỉ lệ phân tử 1,37 là ra đáp án
Nhầm rồi dadao ơi. số C trung bình là <4, tức là có 1 ax có C> hoặc =4, ax còn là có C<3 hoặc =3. Làm sao có thể loại đi đáp án A và B được!
nhầm rồi
nếu gọi 2 amino đó là NH2CxHyCOOH thì x= 2,7 mới đúng
 
M

mimosa_769

Còn bài này nữa em ko hiểu
Dùng PƯHH, làm thế nào để tách cation Ca2+ ra khỏi dung dịch chứa NaNO3 và Ca(NO3)2!!!!!
Bài này chắc ko khó, nhưng em ko hiểu yêu cầu của nó là gì???????
Tách cation Ca2+ ra, tức là làm nó kết tủa hay là làm cho những cái còn lại kết tủa nhỉ??????????????????
 
L

longtony

cocochanel said:
longtony said:
dadaohocbai said:
n(H+)=n(amino)+n(HCl)=n(amino)+0,22
n(OH-)=0,42mol
->n(amino)=0,2
n(CO2)=n(C)
Số C trung bình <4
Loại trừ được A,B-> C hoặc D dùng đến tỉ lệ phân tử 1,37 là ra đáp án
Nhầm rồi dadao ơi. số C trung bình là <4, tức là có 1 ax có C> hoặc =4, ax còn là có C<3 hoặc =3. Làm sao có thể loại đi đáp án A và B được!
nhầm rồi
nếu gọi 2 amino đó là NH2CxHyCOOH thì x= 2,7 mới đúng
Uhm, nếu như theo cách gọi của bạn thì x=2.7, nhưng mình tính cả C ở gốc axit nữa, tức C trung bình= 3.7.
 
D

dadaohocbai

Thôi chết nhìn nhầm rồi:Loại cái B thôi.CÒn cái còn lại dựa vào tỉ số cho nhanh tính nhiều mệt(2TH : 1 cái là C4H7O2N,1 cái là C4H9O2N)Đáp án là C4H7O2N và C2H3O2N
 
D

dadaohocbai

Tách cation Ca2+ tức là tìm cách đưa Ca2+ ra 1 dung dịch riêng chỉ chứa Ca2+ và 1 ion âm nào đó(Dù nó hơi sai nhưng theo anh nó định làm thế)Bài này đúng là đề ra hơi khó hiểu->Bật lại người ra đề cũng đc :)):))
 
M

mimosa_769

hic
bt trong sgk của em đó
em bỏ từ đầu năm bi giờ mới làm lại
kon gái mà lười!
vũ trụ đệ nhứt lười! ^^
 
Top Bottom