Văn 10 Bạn nghĩ gì về nhân vật Thúy Vân?

Thảo luận trong 'Truyện Kiều (Nguyễn Du)' bắt đầu bởi ngoisaotim, 5 Tháng mười 2007.

Lượt xem: 16,075

?

Vậy bạn thích ai hơn?

 1. Thúy Kiều

  0 vote(s)
  0.0%
 2. Thúy Vân

  75.0%
 3. Một người khác

  25.0%

 1. @_phonglinh_: mình quên k đọc đc bài này của bạn để reply sớm. Cái mà mình nói là cái mình cảm nhận đc, k sách vở gì cả, mình dùng con ng của mình để nhận xét và đánh giá, thừa nhận vs bn, nếu là mình thì mình sẽ ghen tị và giờ mình cũng đang ghen tị vs rất nhiều ng, dĩ nhiên khi thấy mọi ng giỏi hơn và mình kém hơn thì sẽ rất bùn và muốn vượt lên họ.

  Mình tin TK dù thế nào cũng có bản chất đó, trong những lần nàng than vãn về số phận đã cho thấy điều đó, mình nghĩ trong số các câu hỏi của nàng về "mệnh bạc" của mình thì trong đó cũng có ngầm ý thể hiện sự ghen tị vs hạnh phúc của ng khác, cùng là 1 con ng, cùng là đàn bà mà lại có ng sướng ng khổ, ng hạnh phúc kẻ khổ đau. Tôi cũng đã đặt mình vào TK, cũng thấy sự ích kỉ trong lòng nàng nếu suy luận theo logic thông thường. Nhưng bên cạnh đó, tôi thấy có tình máu mủ, chị thương em và thương cha mới k quản mình, ừ thì có khổ có nhục, ừ thì nàng đã than thân trách phận và có lúc khi đang rơi vào vực thẳm lại thầm ghen hờn vs cuộc sống của em mình. Dù có thế nào nó cũng là em mình, bn thử đặt hoàn cảnh bạn và em trai bn đều cùng muốn có 1 thứ đồ chơi, em bn rất thích nó, bn cũng vậy, bn lớn hơn em, thấy em giẫy khóc thì liệu bn có nỡ lòng để em mình như vậy k?


  Theo bạn thì hoàn cảnh nào bi kịch hơn? Bn nghĩ ng phụ nữ ngày đó có quyền lựa chọn sao, đừng nói là ngày xưa, ngay cả bây giờ thì cũng có lúc ng phụ nữ k đc quyền quyết định số phận của chính họ, bn k trao ng yêu cho ai khác thì bn giữ ng ta lại làm j trong khi bn sẽ sa vào 1 con đường đầy tăm tối. Với riêng tôi, nhìn theo cái nhìn của 1 ng con gái trong tình yêu, tôi sẽ nhường cho ng khác, 1 lẽ đơn giản là tôi k muốn ng ấy lại nuôi dưỡng 1 hi vọng mong manh và tôi lại có lỗi vs ng ấy. Cái mà tôi muốn nói là "lòng vị tha" vốn có của ng con gái, họ khi yêu sẽ nghĩ cho ng khác mà quên đi mình, vì vậy theo tôi việc TK trao duyên cho TV vừa sai mà cũng vừa đúng.

  Tôi k nghĩ TK hoàn hảo và đẹp toàn vẹn, nàng cũng ích kỉ và mang những suy nghĩ như 1 số ng bình thường khác, vs tôi, TK đẹp, tốt, tôi thương cho số phận nàng, nhưng k có nghĩa tôi yêu quý nàng, vì suy cho cùng nàng cũng chỉ là 1 hạt cát trong muôn vàn hạt cát.
   
 2. phonglado187

  phonglado187 Guest

  Câu này có hay thì chỉ phù hơp trong hoàn cảnh hiện đại bây giờ mà thoy.


  Có nhiều kiểu yêu, có n`g yêu là mong muốn có dc n`g mình yêu bằng mọi cách nhưng có tình yêu vị tha hơn là mong muốn cho n`g mình yêu dc hạnh phúc. ;)
  ( chỗ này mình xin nỏi đên nhân vật chính là TK)
  đặt trogn hoàn cảnh của Thuy Kiều lúc bấy giờ, nàng đang bế tắc ko có con đường giải thoát thì Vân xuất hiện :
  " Cơ trời dâu bể đa đoan
  Cả nhà để chị riêng oan 1 m`"
  Giái pháp dc hé mở >>nghĩ đến việc trao duyên.
  Như ta đã biết khi bán mình chuộc cha, côngơn với ch mẹ đã dc đèn đáp nhưng còn mối tình của chàng Kim thfi sao? nó cũng đẹp, trong trắng ca cả và thiêng liêng lăm chứ, nó là sự giao thoa của cái đẹp kiểu "trai tài gái sắc". "Kiều rất hiểu và càng đau khổ khi nhận ra rằng mình là ng` có lỗi "vì ta khăng khít cho n`g dở dang". Trong đau đớn mất mát của gia đình, Kiều vẫn nghĩ cho ng` khác, thương cho ng` khác trước khi nghĩ và thương xót cho mình. đây là phẩm chất dặc biệt dang squý của Kiều và cũng là phẩm giả của ocn n`g Vn nói chung . Nỗi đau dc nhân lên trỏ thành nỗi đau đặc biệt , nỗi đau kèm mặc cảm nên Kiều tìm cách trao duyên như 1 sự đền bù cho Kim.
   
 3. chieun

  chieun Guest

  Thực ra giữa Vân và Kiều ai cũng có những nỗi khổ riêng của nhau. Tuy Vân được chỉ nhường chô tình yêu nhưng cô cũng đâu có hạnh phúc, sống với một người mà thân xác ở bên mình còn tâm hồn thì vấn vương bên người kác thì làm gì có hạnh phúc. Đoa là nỗi khổ của Vân còn Kiều_ cô đã pải hi sinh mối tình đầu tươi đẹp để làm tròn chữ hiếu, sống một cuộc sống phong trần, chịu bao đắng cay, tủi nhục_chính điều này đã khiến nhiều người cảm thông với cô. Mọi người ai cũng bảo sau này Kiều đã có đc hạnh phúc_láy Kim Trọng nhưng Kim- Kiều có pải là vợ chồng mà là bạn bè thì đúng hơn
  "Duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy"
  ThEO mÌNH THÌ tHUÝ Vân còn sướng hơn so với Kiều:D
   
 4. Mỗi người một số mệnh, biết ai mà nói. Kiều có cái khổ của Kiều, Vân có nỗi khổ của Vân. Đọc nghĩa là thông cảm, chia sẽ và cảm nhận, ta phải suy nghĩ mới biết được.

  Mối tình Kim - Vân - Kiều xem như mối tình tay ba, cả 3 đều k được hạnh phúc trọn vẹn dù có yêu hay k.

  Bài viết của phonglado rất đúng. Mình đồng ý với bạn.
   
 5. _phonglinh_

  _phonglinh_ Guest

  TV sướng hơn TK, đó là cái chắc hok cần bàn cãi. Nhưng bạn lại hiểu sai vẫn đề ở cuối truyện rồi!
  Thực ra đoàn tụ với Kiều là bi kịch cuối cùng của đời nàng mà nàng đem theo đến khi nhắm mắt... Đó đâu phải là hạnh phúc khi nhìn thấy người mình yêu sống bên người khác (mà người đó lại là em mình ^^), luôn mặc cảm vì mình ko thể và ko còn trong sáng, hay đẹp đẽ, lại lúc nào cũng áy náy vì sự xuất hiện của mình làm tan vỡ hạnh phúc của đứa em...
  ^^, vậy là bạn phần nào đồng ý với quan diểm của tôi rồi đấy nhé!
  Còn về món đồ chơi. Hồi giờ tôi vẫn ít khi giành giật với em (mà sao bạn biết tôi có em trai hay thế?) phần lớn tôi đều nhường nó. Nhưng với tôi, thứ có thể đem ra đổi chác thì ko thể gọi bằng cái từ "cao quý" được nữa.


  "Vừa sai cũng vừa đúng" - Bạn học văn giỏi tất hiểu tự nhiên khác xa với xã hội. Ko có chuân mực, cũng không có đáp số. Đúng sai còn tuỳ vào nhìn nhận, cách đánh giá của mỗi con người. Tuy vậy vẫn có nhưũng chuẩn mực "bất thành văn" mà người ta vô thức làm theo nó mà cũng không thể lí giải được. Đơn giản vì ba mình cũng thế, ** mình cũng thế, ông bà mình cũng hành xử như thế...

  ^^ Người phụ nữ thật sự rất rất vị tha... ** tôi, bà tôi, và tôi sau này cũng sẽ được nói đến như thế: nào là mang nặng đẻ đau, chăm nom việc nhà, hi sinh tương lai và sự nghiệp.V.V... Đồng thời họ cũng có yếu điểm là rất nhu nhược, sợ phải đối mặt với những tổn thương, sợ những cái ko thể vĩnh cửu (mà có cái nào là vĩnh cửu đâu).

  Quay lại với TK, cũng ko tránh khỏi quy luật chung ấy, cũng sợ phải đấu tranh cho hạnh phúc của mình, lo lắng cho ng` khác hơn cả bản thân mình. Tôi ko tin vào cổ tích và cũng ko tin có những sự hi sinh quá cao cả...

  Người lính ra trận rồi chết đi, họ sống vì lí tưởng, tình yêu tổ quốc, chết đi họ được gì? Kiều hi sinh cho gia đình, cho ng` yêu cả cuộc đời vậy rồi nàng đc hưởng j` cơ chứ?? Những ai sống cho lí tưởng thật ngu ngốc và cuộc sống đôi khi thật đáng khinh...

  Nhưng này nhé, nếu phải hi sinh cho người tôi yêu, cho lí tưởng và những gì tôi tôn thờ thì dù có ngu ngốc tôi vẫn sẽ làm!

  Tôi chịu thua lí lẽ của bạn và cuộc tranh luận với tôi vậy là hết.

  Đến lúc nào đó bạn thấy quan điểm của bạn ko còn đúng nữa và suy nghĩ của tôi cũng sai nốt. Lúc đó chắc phải có 1 cuộc tranh luận khác! Nhỉ?? ^^
   
 6. phonglado187

  phonglado187 Guest
  Cổ tích chỉ gây dc lòng tin nơi những cái đầu thơ dại, càng lớn tôi càng thấy cổ tích càng xa rời chúng ta.

  Nghe mâu thuẫn quá đấy!
  Nếu bn trả lời dc cho ý thứ 2 ấy, thfi tôi nghĩ bn sẽ hiểu dc sự hi sinh đáng quý ấy của Kiều.
   
 7. Theo em , đứng trên quan điểm lập trưởng của người phụ nữ. Thuý Vân cũng là một người đẹp người, tài năng, nhưng trong tac phẩm Nguyễn Du đã sử dụng phép điển tích điển cố để tôn Kiều lên hay nói cách khác vân được sử dụng làm một bàn đơn để nâng Kiều lân cao hơn. Tuy Vân không hy sinh bản thân minh để cứu cha mẹ nhưng cô đã hi sinh cả tuổi xuân của minh để chỉ đáp lời yêu cầu của chị. Là một người phụ nữ sống bên người chồng của mình mà anh ta luôn tưởng nhớ, luôn tìm kiếm người yêu năm xưa của mình thì đó quả là một sự đau đớn không cùng như hoạn Thư cô ta đãghen một cách điên cuồng du nỗi đau chồng cô ta đem lai cho cô ta thử hỏi có bằng Vân chịu đụng không nhưng sự phản kháng lại của cô ta thật kinh khủng. Vì vậy đùng lấy một cuộc đời đầy sống gió gian truân của Kiều mà so với nỗi đau về tinh thần của Vân dù vân yêu hay la không yêu Kim Trọng. Vân kông khổ sở như Kiều nhưng cô cúng không kém sự khổ đau.


  Tình yêu không phải là tất cả, nếu cho tôi lựa chọn tôi sẽ chọn tinh bạn hoặc là một điều gì đó quý hơn vì thế mà ch đến lớp 9 tôi chưa hề có một cảm giác khác đối với người nào đó.
   
 8. luckyminttea

  luckyminttea Guest

  Mình thấy thật tội nghiệp cho Thúy Vân.
  Bạn nghĩ thử xem, trước hết, mọi người không thích TV vì sự vô tư, hồn nhiên đến quá đỗi nhưng mình thích như vậy. Tại sao lúc nào cũng cần phải có một con người hoàn mĩ, gặp chuyện gì cũng khóc, cũng rơi lệ, sống thì phải tiếp tục sống vì những người đang sống. Mình cũng không phải nói trái tim đồng cảm là xấu nhưng mình chỉ muốn nói đến khía cạnh thực tế thì Thúy Vân gần với thực tại hơn: vô tư, hồn nhiên, yêu đời và bình dị.
  TV lấy Kim Trọng, có thể vì yêu mà cũng không phải, nếu là bạn, bạn có lấy người yêu chị gái mình, đánh đổi cả cuộc đời để sống những năm tháng đồng sàn dị mộng bên cạnh người luôn nghĩ đến chị mình. Nếu KT thật lòng với TK, tại sao lại lấy TV, tại sao đã lấy rồi, có con với TV rồi thì lại ra đi tìm TK. Thử hỏi còn nỗi đau nào hơn. Đúng là TK có một nỗi đau lớn, một cuộc đời đầy sóng gió nhưng trên con đường đời ấy, TK đã trải qua biết bao cuộc tình đẹp, lại còn có KT luôn ngày đêm tưởng nhớ. Còn TV, TV biết "đợi kiếp nào để yêu"?
  TK trở về sau 15 năm lưu lạc, TV chấp nhận cuộc sống chồng chung, chấp nhận để người chồng của mình ngày đêm bên người khác: "Khi chén rượu, khi cuộc cờ
  Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên"
  Trong đoạn kết, không một dòng nào nhắc đến TV, phải chăng ND đã lãng quên mất cũng một kiếp người không tìm được người yêu mình và người mình yêu, tại sao ND không khóc cho những con người có số phận như vậy, tại sao chỉ những người tài hoa bạc mệnh mới đáng thương còn những người bình thường, không nổi trội tại sao lại không đáng thương? Họ cũng là con người ,cũng có những nỗi đau, tuy không phải là một "cung gió thảm mưa sầu" nhưng cũng là một nỗi đau âm ỉ, nỗi đau cả một đời người con gái, nỗi đau không thể nói thành lời, chỉ biết nuốt nước mắt gửi vào im lặng!
   
 9. Hay =d>
   
 10. _phonglinh_

  _phonglinh_ Guest

  Vài cảm nhận về nhân vật Thuý văn của thầy tôi.


  Lời Thúy Vân


  *Ai nói Thúy Vân vô tư quá
  Tôi nhìn nàng vẫn thấu những niềm đau*

  Em vừa tỉnh giấc xuân thừa
  Mà sao chị đã đẩy đưa lắm lời
  Tuy mang tiếng của người đời
  "Vân vô tư chẳng hiểu người truân chuyên"
  Chị ơi bao nỗi buồn phiền
  Em đành chôn chặt tận miền cô đơn
  Trao duyên ai đớn đau hơn
  Chị hay em nỗi ưu hờn trong tim
  "Kể từ khi gặp Chàng Kim"
  Là khi tình chị đắm chìm trong mơ
  Đã đành lỡ mối duyên tơ
  Bên tình bên hiếu hai bờ vẹn sao
  Sông Tương thuyền đã cắm sào
  Chị đem tình chị buộc vào duyên em
  Hỏi ai có thấu nỗi niềm
  Trọng bên Vân vẫn trong tim Thúy Kiều.

  Cam Lâm 4/5/2009
  (Thầy Nguyễn Ngoạt)
   
 11. kira_l

  kira_l Guest

  mềnh nghĩ thúy vân là 1 con người trong sáng thánh thiện ngay thơ

  hoạt bát

  :D đáng yêu synh xắn :D

  thúy vân chỉ kém thúy kiều về chút nhan sắc và cuộc đời cô chưa thấm hết lo toan bụi đời như cô chj :D
   
 12. ai cũng có niềm đau riêng cả, Kiều và Vân, dù tài sắc hơn kém nhau rõ rệt, nhưng về nỗi đau thì k ai cũng xót xa, đều làm tan nát cõi lòng =((
   
 13. Thực sự bn nói rất hay, tại sao Nguyễn Du lại quên lãng đi Thuý Vân nhỉ??? Khi Thuý Kiều đau khổ thì cho Thuý Vân xuất hiện để Thuý kiều trao duyên, nhờ cậy. Khi Kim Trọng nhớ Kiều thì ng bên cạnh chung sống vs KT cũng là Vân. Khi KT và TK gặp nhau thì hình ảnh Thuý Vân lại fai mờ đi nếu ko muốn nói là hoàn toàn biến mất. Như thế là quá bất công. Thuý Vân ko có quyền chọn lựa TY cho riêng mình, lại fải sống vs 1 ng mà tâm tư , trái tim luôn hướng về ng khác, TV thực sự là rất thiệt thòi. Thế nhưng cô lại ko đc ND đồng cảm và sẻ chia, ông chỉ khóc cho Kiều, như thế là quá thiên vị.
   
 14. cukhoai_1991

  cukhoai_1991 Guest

  Thuý Vân , Thuỳ Kiều tôi đều thương
  Thương cho những kiếp hồng nhan bạc phận, thương cho những thân phận phụ nữ xưa kia không dám tự quyết địch số phận mình .Nhớ Hồ Xuân Hương quẫy đạp là thế mà cũng buột miệng than rằng
  Ví đây đổi phận làm trai được
  Thì sự anh hùng há bấy nhiêu
  Huống chi hai kiều chi " cầm kì thi hoạ dủ mùi ca ngâm"
  Hỏi chăng hai đoá hoa đẹp cũng mang những giấc mộng bình yên và hành phúc , nhưng sự đời lắm trở trêu , xã hội phong kiến " Thân em như hạt mưa sa, hạt vào đài các hạt ra ruộng cày "
  Tôi thương Kiều , người dám bán mình chuộc cha . Chữ Hiếu vậy đời người hiếm lắm thay .Người ta kẻ biết nói không biết làm thì nhiều , kẻ âm thầm chịu đựng mang hạnh phúc cho người ta thì ít .Từ bỏ cả tình yêu, từ bỏ gấm hoa để vào dòng đời cơ cực .Dẫu gì vẫn là người đáng thương .Cô khuyên Từ Hải ra hàng, phải chăng cũng chỉ mơ một cuộc sống bình an , tâm sự đó của người phụ nữ có lẽ chỉ những người phụ nữ mới hiểu.
  Tôi thương Vân , nhìn cảnh chị mình bán mình , đứa em nào không xót , chua xót trong bất lực.Nỗi niềm ấy , ai hiểu , nhận lời chị lấy người mình ko yêu , Vân có hạnh phúc.Hạn phúc ko? sống với kẻ thần xác ở bên mình mà linh hồn ở bên người khác .Người ấy lại là người thân yêu nhất .Muốn hận cũng không dám hận , muốn quên cũng khônmg thể quên , chăm con cho kẻ suốt ngày đi tìm người yêu cũ , ko thể than , ko dám oán . Đau không? Giup' người chồng mình nối tình xưa với người yêu cũ, với người chị thân yêu . Đau không ?
  Car cuốn truyện kiều , tôi căm nghét Kim trọng , Căm nghét
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng tám 2009
 15. ngoisaotim

  ngoisaotim Guest

  Tâm sự nàng Thuý Vân


  Nghĩ thương lời chị dặn dò
  Mười lăm năm đắm con đò xuân xanh
  Chị yêu lệ chảy đã đành
  Chứ em nước mắt đâu dành chàng Kim
  Ô kìa sao chị ngồi im
  Máu còn biết chảy về tim để hồng
  Lấy người yêu chị làm chồng
  Đời em thể thắt một vòng oan khiên
  Sụt sùi ướt cỏ Đạm Tiên
  Chị thương kẻ khuất đừng quên người còn
  Mấp mô số phận vuông tròn
  Đất không thể nhốt linh hồn đòi yêu
  Là em nói vậy thôi Kiều
  Sánh sao đời chị ba chiều bão dông
  Con đò đời chị về không
  Chị theo tiếng khóc đáy sông Tiền Đường
  Chị nhiều hờn giận yêu thương
  Vầng trăng còn đắm mùi hương hẹn hò
  Em chưa được thế bao giờ
  Tiết trinh thương chị đánh lừa trái tim
  Em thành vợ của chàng Kim
  Ngồi ru giọt máu tượng hình chị trao
  Giàu đầy dêm nỗi khát khao
  Kiều ơi, em đợi kiếp nào để yêu?
  <Trương Nam Hương>

  T.B: Gửi mọi người đọc để hiểu thêm về Thúy Vân...
   
 16. Thúy Vân ko chỉ là nền, nàng là 1 cô gái!


  Uh,mình đồng ý với bạn. Xét về nhiều phương diện khác nhau, Thúy Vân cũng khổ. Thứ nhất, việc kết hôn là chuyện đại sự nhất là đối với người con gái, nhưng Vân phải vì Kiều mà lấy 1 người mà mình ko yêu, chồng mình lại lạnh nhạt với mình và chỉ nhớ về người cũ, kể ra Vân khổ lắm chứ! Sau đó, khi Kiều trở về, Thúy Vân lại phải nhường lại chồng cho Kiều, Vân sẽ phải sống cô độc suốt quãng đời còn lại ư? Vì thương cảm với chị, Vân phải hy sinh hạnh phúc cả đời mình mà ko hề lên tiếng than thở hay oán trách nào. Vì thế theo minh Vân cũng nên được ca ngợi, nhờ Vân đã giúp Kiều trả nghĩa cho Kim Trọng mà.
  Mà mình nghĩ Kim Trọng cũng nên trân trọng Vân 1 chút, dù yêu Kiều nhưng ko nên thờ ơ với Vân như vậy. Nếu mình là Nguyễn Du, mình sẽ chỉ để cho Vương Quan đi tìm Kiều, Kim Trọng là chồng của Thúy Vân chứ có phải là chồng của Kiêu đâu!
  Xét cho cùng, Nguyễn Du đã ko công bằng với Thúy Vân.
   
 17. Theo mình, Vân là 1 người phải gọi là khá vô tâm. khi Tk đang thức đêm lo nghĩ thì Văn lại ngủ khì như heo
  (^)___(^)
  / @ @ \
  ( (. .) )
  \ \___/ /
  \______/
   
 18. missuot_95

  missuot_95 Guest

  theo toi thuy van cung kho ko kem thuy kieu vi phai nguong ep nhan loi trao duyen cua tuy kieu.phai cong mot cuoc song ko co tinh y,nguoi chong cua minh thi chi nghi den chi minh:)
   
 19. Vũ Mạnh Tùng

  Vũ Mạnh Tùng Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Quảng Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Cẩm Thành

  trời ơi tôi chả đồng tình lắm sorry bác nhe nhưng hoạn thư đánh ghen là đúng, rõ ràng thúy kiêu với thúc sinh cưới chui cưới lén, đó chính là sự xúc phạm với vợ cả là hoạn thư, mà hoạn thư còn là con gái của quan lại bộ thượng thư, địa vị cao gấp n lần thúc sinh vậy mà nàng ta đánh ghen rất âm thầm, không ầm mĩ để giữ thể diện cho chồng. rồi với địa vị cao thế, hoạn thư dễ dàng giết chết thúy kiều không ai dám ho he, vậy mà tất cả những gì hoạn thư làm là bắt thúy kiều làm con ở, phải đánh đàn cho vợ chồng hoạn thư nghe, và lần thúy kiều bị đánh duy nhất là mẹ đẻ của hoạn thư đánh ( cái này đánh là đúng ), xong còn bao dung chỉ bắt kiều ngồi chép kinh, lại còn rõ ràng ngồi nghe thấy thúy kiều than thở với thúc sinh những cũng chỉ giữ im lặng, sau đó còn cố tình tạo sơ hở cho kiều trốn đi, rồi còn để lại vàng bạc cho thúy kiều lấy làm lộ phí. thế mà thúy kiều còn dựa hợi từ hải để quay về đòi báo oán hoạn thư, lạy chúa quần què gì đây :) mà tại kiều từ hải mới chết, nói thô nói tục đấy là ngu đó. thúy vân cũng đáng thương vch chứu đùa, thúy kiều xin vân giúp nối duyên mà cứ như là bắt buộc, sau đó còn cứ kiều lưu luyến troiwfi ơiiiiii
   
 20. Vũ Mạnh Tùng

  Vũ Mạnh Tùng Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Quảng Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Cẩm Thành

  chuẩn quá người ơi, thúy kiều còn có đoạn ngu vch khi hại chết từ hải
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->