Bài tập về adn

M

mrvui123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập sinh học 12

Gen có 2880 liên kết H. Khi phiên mã cần 4800 RiNu tự do
a) Gen phiên mã bao nhiêu lần
A.3
B.4
C.5
D.6
b)Chiều dài của gen là bao nhiêu N.m
A.408
B.248
C.602
D..510
Mong các bạn giải bằng tự luận câu b giúp mình :D
 
W

wasukigialoc

Bài tập ADN - ARN khó!!!

Đây là một bài mà thầy mình trích từ đề thi Đại học (hồi xửa hồi xưa @_@)

Một gen có số liên kết hidro H = 3600. Mạch thứ nhất của gen có %G1 = 10%. Phân tử mARN do gen này tổng hợp có rG = 450. Xác định chiều dài phân tử mARN và số lượng từng loại ribonucleotit có trong mARN nói trên.

Mong các bạn giúp đỡ! Cám ơn nhiều ^_^ ! (mình chỉ tính được N, rX thôi)
 
M

monday23

Bài tập

1) một gen N=2400va2 hiệu số giữ adein vs một số loại nu khác là 10%. trên một mạch đơn của gen:15% A và 30%G
gen nhân đôi 2 lần mõi gen con lai5 tiếp tục sao mã ra 3 lần. phân tử ẢN chứa 120 xitozin
a. tính tỉ lệ %, và số lg từng nu của gen và của mõi mạch đơn
b.tính tỉ lệ %, và số lg từng nu của ARN
c.tính số lượng từng loại nu mt cung cấp cho quá trình phân đôi và số lượng từng loại ribonucleotit cung cấp cho quá trình sao mã của gen
d. đã có bao nhiêu lk hydor đã bị phá hủy toàn bộ trong quá trình nhân đôi và sao mã của gen
__________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
M

monday23

Bài tập

một gen nhân đôi một số lần và đã lấy của mt 8400 nu trong đó có 1680 adenim. mỗi gen con tạo ra đều sao mã 2 lần. phân từ ARN do gen tổng hợp có 15% adenim và 25% gutanim
a. tính chiều dài và số lượng từng loại nu của gen
b. tính số lượng từng loại ribonucleit của phân từ ARN
c. tính số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại ribonucletit môi trường cung cấp cho các gen sao mã biết số gen có số nu trong khoảng 1200-1500
 
S

suachua95

giúp mình với các bạn nhé

Mình cần gấp giúp mình với
1/Khi tổng hợp 1 phân tử mARN có tỉ lệđã phá vở 2160 liên kết H của gen, Môi trường đã cung cấp 4500 ribonu từng loại
a/Tính khối lượng của gen
b/ Số ribonu từng loại môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã
 
K

khanhlinh2220

Bạn xem lại cái đề.Chỗ tỉ lệ ấy,hình như bạn gõ thiếu dữ kiện thì phải
 
L

laughingoutloud

[ sinh học 12 ] bài tập ADn

trên mạch thứ nhất của gen có A=15 %, G=25% số nu của mạch.Mạch 2 có A=20% số nu của mạch
a.nếu gen trên nhân đôi một lần thì tỉ lệ từng loại nu mt cung cấp cho gen nhân đôi là bao nhiêu?
b.nếu phân tử ARN đc tổng hợp từ gen có X=360 .xác định số lượng từng loại Nu của ARN và gen
 
K

khanhlinh2220

trên mạch thứ nhất của gen có A=15 %, G=25% số nu của mạch.Mạch 2 có A=20% số nu của mạch
a.nếu gen trên nhân đôi một lần thì tỉ lệ từng loại nu mt cung cấp cho gen nhân đôi là bao nhiêu?
b.nếu phân tử ARN đc tổng hợp từ gen có X=360 .xác định số lượng từng loại Nu của ARN và gen

%A trên cả mạch:
%A = (%A1 + %A2)/2 = 17.5% = %T
Mặt khác ta có
A+G=50%
suy ra G = 32.5% = X
a.nếu gen trên nhân đôi một lần thì tỉ lệ từng loại nu mt cung cấp cho gen nhân đôi là bao nhiêu?
tỉ lệ nu mt cung cấp cho gen nhân đôi 1 lần là
A = 0,175 = T
G = 0.325 = X
b.nếu phân tử ARN đc tổng hợp từ gen có X=360 .xác định số lượng từng loại Nu của ARN và gen
Câu này mình thấy có vấn đề
rX = G =360
trường hợp 1:
Nếu rX = G1 =25%
suy ra số nu trên 1 mạch là: 360*100/25 = 1440
Nếu rX = G2 =40%
suy ra số nu trên 1 mạch là:360*100/40 = 900
đúng ra đến đây phải loại một trường hợp....:(
 
N

nhocbonmat96

trên mạch thứ nhất của gen có A=15 %, G=25% số nu của mạch.Mạch 2 có A=20% số nu của mạch
a.nếu gen trên nhân đôi một lần thì tỉ lệ từng loại nu mt cung cấp cho gen nhân đôi là bao nhiêu?
b.nếu phân tử ARN đc tổng hợp từ gen có X=360 .xác định số lượng từng loại Nu của ARN và gen
câu a) ta có
%A=(%A1+%A2)/2=17,5%
-->%G=50%-17,5=32,5%
khi gen nhân đôi 1 lần tỉ lệ các nu mt cung cấp:
Amt=Tmt=(2^1-1)*%A=17,5%
Gmt=Xmt=(2^1-1)*%G=32,5%
câu b)
ta có:%G=(%G1+%G2)/2=32,5%
-->G2=2*%G-%G1=40%
-nếu X trên mARN được tổng hợp từ G1 thì:
ta có:
G1=360-----25%
G2=?-------40%->G2=X1=rG=360*40%/25%=576 nu
A1=?-------15%->A1=T2=rU=360*15%/25%=216 nu
A2=?-------20%->A2=T1=rA=360*20%/25%=288 nu
-nếu X trên mARN được tổng hợp từ G2 thì bạn tính tương tự nha
 
N

nhocbonmat96

1,a) số nu của gen:
N=4500*2=9000 nu-->M=N*300=2,7*10^6
b) câu này hình như tính không ra bạn ak:
ta có: H=2A+3G=2160
và N=2A+2G=9000-->số âm
mà đề bắt tính số ribônu mỗi loại mt cung cấp nữa thì làm sao mà tính được
 
N

nhocbonmat96

Câu a)Số nu mt cung cấp là:
Nmt=(2^-1)*N=8400
-->N=8400/(2^k-1)
- nếu k=1-->N=8400 nu(loại)
-nếu k=2-->N=2800 nu(loại)
-nếu k=3-->N=1200( nhận)
vậy gen nhân đôi 3 lần, có N=1200 nu
-->L=N/2*3,4=2040 Ao
ta có: số nu loại A mt cung cấp:
Amt=A*(2^k-1)-->A=T=240=20%
mà A+G=N/2-->G=X=360=30%
câu b)ta có:%rA=15%=90
-%rG=25%=150
mà (%rU+%rA)/2=%A=20%
--->%rU=25%=150
và: (%rG+%rX)/2=%G=30%
--->%rX=35%=210
câu c) số nu từng loại mt cung cấp cho gen nhân đôi là:
Amt=Tmt=(2^k-1)*A=1680
Gmt=Xmt=(2^k-1)*G=2520
số nu mt cung cấp cho các gen sao mã là:
rAmt=8*2*rA=1440
rUmt=8*2*rU=2400
rGmt=8*2*rG=2400
rXmt=8*2*rX=3360
 
N

nhocbonmat96

1,a) ta có:
%A-%G=10% và %A+%G=50%, giải hệ-->%A=%T=30%=720
và: %G=%X=20%=480
gọi mạch 1 là mạch mà đề cho:
A1=T2=15%=180, G1=X2=30%=360
mà %A=(%A1+%A2)/2=30%
--->%A2=%T1=45%=540
và: %G=(%G1+%G2)/2=20%
--->%G2=%X1=10%=120
câu b) trên ARN có 120X-->G trên mạch khuôn là 120-->mạch 2 là mạch gốc
số ribônu mỗi loại trên ARN:
rA=T2=15%=180; rU=A2=45%=540
rG=X2=30%=360;rX=G2=10%=120
câu c) số nu mỗi lọai mt cung cấp gen nhân đôi:
Amt=Tmt=(2^2-1)*A=2160
Gmt=Xmt=(2^2-1)*G=1440
số ribônu cung cấp cho sự sao mã của các gen:
Amt=4*3*rA=2160
Umt=4*3*rU=6480
Gmt=4*3*rG=4320
Xmt=4*3*rX=1440
câu d) số lk hidro phá hủy trong nhân đôi và sao mã:
H*(2^2-1)+H*3=17280
 
F

fernandotorres20

1,a) ta có:
%A-%G=10% và %A+%G=50%, giải hệ-->%A=%T=30%=720
và: %G=%X=20%=480
gọi mạch 1 là mạch mà đề cho:
A1=T2=15%=180, G1=X2=30%=360
mà %A=(%A1+%A2)/2=30%
--->%A2=%T1=45%=540
và: %G=(%G1+%G2)/2=20%
--->%G2=%X1=10%=120
câu b) trên ARN có 120X-->G trên mạch khuôn là 120-->mạch 2 là mạch gốc
số ribônu mỗi loại trên ARN:
rA=T2=15%=180; rU=A2=45%=540
rG=X2=30%=360;rX=G2=10%=120
câu c) số nu mỗi lọai mt cung cấp gen nhân đôi:
Amt=Tmt=(2^2-1)*A=2160
Gmt=Xmt=(2^2-1)*G=1440
số ribônu cung cấp cho sự sao mã của các gen:
Amt=4*3*rA=2160
Umt=4*3*rU=6480
Gmt=4*3*rG=4320
Xmt=4*3*rX=1440
câu d) số lk hidro phá hủy trong nhân đôi và sao mã:
H*(2^2-1)+H*3=17280
 
N

nhocbonmat96

Đây là một bài mà thầy mình trích từ đề thi Đại học (hồi xửa hồi xưa @_@)

Một gen có số liên kết hidro H = 3600. Mạch thứ nhất của gen có %G1 = 10%. Phân tử mARN do gen này tổng hợp có rG = 450. Xác định chiều dài phân tử mARN và số lượng từng loại ribonucleotit có trong mARN nói trên.

Mong các bạn giúp đỡ! Cám ơn nhiều ^_^ ! (mình chỉ tính được N, rX thôi)

bạn tính ra N=3000,mk cũng tính ra như thế, mà bài này không thể tính được đâư vì không có A1 hay A2 gì thì làm sao mà tính được trên mARN
 
N

nhocbonmat96

Gen có 2880 liên kết H. Khi phiên mã cần 4800 RiNu tự do
a) Gen phiên mã bao nhiêu lần
A.3
B.4
C.5
D.6
b)Chiều dài của gen là bao nhiêu N.m
A.408
B.248
C.602
D..510
Mong các bạn giải bằng tự luận câu b giúp mình :D
câu a) ta có:
2A+2G<2A+3G<3A+3G
->N<2880<3/2*N
->2*4800/k<2880<3*2*4800/2k
->2/k<3/5<3/k
-> vì k nguyên dương nên k=4
câu b) số nu của gen: 2*4800/4=2400 nu->L=4080 Ao=408 nm
 
O

oonhinhioo

[Sinh 12] Cho e hỏi bài về tARN, mARN

1) Gen dài 2040A có hiệu số giữa 2 loại Nu X và A là 15%. Mạch thứ nhất của gen có T = 60 Nu và G chiếm 35% số Nu của gen. Phân tử mARN do gen tổn hợp có U chiếm 10% số rNu của mạch
a) Số lượng từng loại A, T, G, X trong mạch thứ nhất của gen là bao nhiêu?
b) Mạch nào là mạch khuôn và tỉ lệ % từng loại rNu A, U, G, X của mARN là bao nhiêu?

2) Khi dịch mã tổng hợp 1 protein trên phân tử mARN dài 2907A có 4 loại tẢN gồm loại dịch mã 4 lượt, 3 lượt, 2 lượt, 1 lượt với tỉ lệ 1:3:12:34. Tính số lượng mỗi loại tẢN theo thứ tự trên?

3) Khối lượng 1 gen là 372600 đvC, gen sao mã 5 lần mỗi bản phiên mã đều có 8 riboxom, mỗi riboxom đều dịch mã 2 lượt. Số lượt phân tử tARN tham gia quá trình dịch mã là bao nhiêu?

4) Phân tử mARN thứ nhất dài 2550A và gấp 1,25 lần so với chiều dài phân tử mARN thứ hai. Quá trình dịch mã của 2 phân tử mARN trên đã cần môi trường cung cấp 1593 axit amin. Số proteiđược tổng hợp từ cả 2 mARN nói trên là bao nhiêu?

5) Gen có A = 630 Nu và có X = 15% tổng số Nu. Quá trình dịch mã trên mẢN đã cần môi trường cung cấp 2990 axit amin. Biết sô lượt trượt của mỗi riboxom là bằng nhau. Tính số riboxom và số lượt trượt của mỗi riboxom.

Mọi người giúp e với nhé

Cố gắng làm chi tiết giúp e vì e hơi bị tệ ^^
 
N

nhocbonmat96

Câu1)số nu gen:N=2L/3,4=1200 nu
ta có hệ:
-X-A=15%
và:X+A=50%
--->A=17,5%=17,5*1200/100=210
X=G=32,5%=32;5*1200/100=390
(đến đây ta thấy cái đề vô lí ở chổ số nu loại G trên mạch 1 bằng 35% số nu của gen vì nếu như vậy thì số nu loại G của 1 mạc lớn hơn X của cả gen rồi-->cái đề sai, ở đây nếu đúng là số nu laọi G chiếm 35% số nu 1 mạch của gen, mk sẽ làm theo hướng này)
ta có: T1=A2=60
mà A=A1+A2=210-->A1=T2=150
G1=X2=35%=35*600/100=210(vì bằng 35% số nu 1 mạch)
mà G=G1+G2=390-->G2=X1=180
a) vậy số nu mỗi loại của mạch 1:
A1=T2=150; A2=T1=60
G1=X2=210; G2=X1=180
câu b)ta có: U=10%=(10*N/2)/100=60 nu (N/2 là vì số nu mARN bằng một nửa số nu của gen)
ta thấy U=60 nu-->A trên mạch gốc phải là 60 nu-->mạch gốc là mạch 2
số nu từng loại cufaa mARN là:
rA=T2=150nu=150/600*100=25%
rU=A2=60nu=10%
rG=X2=210nu=210/600*100=35%
rX=G2=180nu=180/600*100=30%

câu2) số nu của mARN:
N=2907/3,4=855 nu( vì chỉ có 1 mạch nên không nhân 2)
-->số bộ ba mã sao trên mARN:855/3=285 bộ ba
-->số lượt tARN là: 285-1=284( vì bộ ba kết thúc không cần tARN)
-gọi a là số lần tARN trượt 4 lượt được điều đến
b là tARN trượt 3 lượt
c ---2 lượt
d---1 lượt
ta có tổng số lượt tARN điều đến:
4a+3b+2c+d=284
mà a/b=1/3--->b=3a
tương tự:c=12a,d=34a
thay vào pt trên, ta được:
4a+9a+24a+34a=284
-->a=4-->b=12,c=48,d=136
câu4) chiều dài mARN 2 là:
L2=L1/1,25=2040
số nu của mỗi mARN:
-mARN 1: N1=L1/3,4=750 nu
-mARN 2:N2=L2/3,4=600 nu
số aa mỗi mARN:
-mARN 1: 750/3=250
mARN 2:600/3=200
số aa mt cung cấp cho mỗi mARN tổng hợp một chuỗi :
-mARN 1:250-1=249
-mARN 2: 200-1=199
gọi x là số chuỗi polipeptit do mARN 1 tổng hợp, y là mARN 2
số aa mt cung cấp cho cả hai mARN tổng hợp:
249x+199y=1593
xét x=1-->y bằng bao nhiêu cũng không thoả
tương tự, ta được: x=4,y=3
--->có x+y=7 chuỗi được tổng hợp

câu 3)N=M/300=1242 nu
số aa trên mỗi mARN:1242/6=207
-->số lượt tARN trên mARN: 207-1=206
Trên mỗi gen sao mã 5 lần tạo 5 mARN, mỗi ribôxôm trượt 1 lần tạo 1 chuỗi polipeptit
-->số chuỗi polipeptit:5*8*2=80
số lượt tARN là:80*206=16480

câu 5) X=15%-->A=50-15=35%
ta có:
A=630------->35%
N=?---------->100%
->N=630*100/35=1800
số aa mt cung cấp cho mỗi mARN có 1 ribôxôm trượt 1 lần: 1800/6-1=299 aa
gọi x là số ribôxôm, y là số lần trượt của mỗi ribôxôm
-->số aa mt cung cấp:
299*x*y=2990-->x*y=10
đến đây bạn xét từng TH là được
 
Last edited by a moderator:
S

saobang910

bài tập

Câu 1: Khi gen tổng hợp 1 pt protein thì cần MT nội bào cung cấp bao nhiêu aa
a. 270 b. 269 c.540 d.539
Câu 2: Số aa trong liên kết trong phân tử protein hoàn chỉnh là:
a. 268 b.269 c.538 d.540
Câu 3: Khối lượng phân tử nước giải phóng khi tông rhợp phân tử protein noi trên :
a.4788 b.4824 c.4832 d.4806
Câu 4: Số liên kết peptit đựoc hình thành khi tổng hợp phân tử protein nói trên là:
a. 269 b.268 c.270 d.538
Câu 5: Khối lượng của 1gen là 372600dvc, gen sao mã 5 lần. Mỗi bản sao có 8 riboxom đều giait mã 2 lượt. Số luợt phân tử tARN tham gia giải mã là: a.16560 b.16480 c.16400 d.3296
Câu 6: Phân tử mARN thứ nhất có dài 2550Ao và gấp 1.25 lần so với chiều dài phân tử mARN thứ 2 . QT giải mã cảu 2 phân tử mARN trên cần mt nội bào cung cấp 1593aa. Số phân tử pr được tổng hợp từ 2 gen nói trên là: a. 6 b.7 c.8 d.9
Câu 7: Gen coa A= 630nu và X=15% tổng số nu. Quá trình giải mã trên mARN cần Mt cung cấp 2990 aa . Biết số lượt trượt của mỗi riboxom bằng nhau. Số Rb và số lượt Trượt của mỗi Rb lần lượt là : a. 10 và 1 b. 5 và 5 c. 2 và 5; 10 và 1 d. Các câu trên đều đúng
Câu 8:Quá trình giaỉ mã trên một phân tử mARN có L = 2907Ao có 4 loại t ARN tham gia gồm loại giải mã 4 lượt. 3 lượt, 2 lượt, 1 lượt với tỉ lệ: 1:3:12:34. Số lượng tARN theo thứ tự trrên lần luợt là:
a. 1,3,12,3 b.2,6,24,68 c.4,12,48,136 d. 3,9,36,102
_______________________-------
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
S

saobang910

bài tập

Phân tử mARN có L= 2312Ao, có A= 1/3 U = 1/7 X = 1/9 G. Mã kết thúc là UAG. Sử dụgn dữ kiện trên để trả lời các câu hỏi sau(9 -12)
Câu 9: Số lượng ttừng loại ribonu trên mARN lần lượt là:
a. 17,51,153,119 b.34,102,306,238 c.68,204,612,472, d. 33,101,105,238

Câu 10: Khi tổng hợp protein, mỗi tARN đêù gải mã 1 lần, số ribonu mỗi loại A,U,G, X mt cung cấp cho các đối mã của tARN lần lượt là: a.102,34,238,306 b.101,33,237,306 c.203,67,472,611 d.101,33,238,305

Câu 11: Khi có 3 luợt Rb truợt qua mARN. Mỗi mARN đều chỉ giải mã 1 lượt. Số ribonu mỗi loại A, U, G, X môi trường cung cấp cho các đối mã của tARN lần lượt là:
a.306,102,714,918 b. 303,99,684,915 c.101,33,238,305 d.101.33.238.105

Câu 12: Nếu mỗi tARN đều gải mã 2 lượt , qt tổng hợp được 4 phân tử pr thì số ribuu mỗi loại mà mt cần cung cấp cho các đối mã của tARN là:
a. 202,66,476,610 b.102,34,238,306 c.101,33,208,305 d.404,132,952,1220
__________________________
QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
Last edited by a moderator:
N

nkok_hangkute

1\ Ta có : rN=680 nu
\RightarrowrN= A+3A+7A+9A=680
\RightarrowA=34
U=102
X=238
G=306
\RightarrowĐÁP ÁN B
2\ Số rn mt cung cấp là:
A=U-1=101
U=A-1=33
X=G-1=305
G=X=238 ( Mã kết thúc là UAG)
\RightarrowĐÁP ÁN D
 
Top Bottom