Vật lí 9 Bài tập QUang học Nâng Cao

trungviet9323

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2015
10
8
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gương phẳng đặt vuông góc với 1 trục chính của TKHT và cách thấu kính 75cm. Một nguồn sáng S đặt trên trục chính của thấu kính. Khi dịch chuyển nguồn sáng S trên trục chính ta thu được 2 vị trí của S cùng cho ảnh qua quang hệ lại trùng với S hai vị trí này cách nhau 100cm. Tìm tiêu cự của thấu kính.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Bạn nào biết giải dùm mình với ạ...............................
Thấu kính $L$, gương phẳng $M$
Sơ đồ tạo ảnh: $S \underset{d_{1} d_{1}^{\prime}}{\stackrel{L}{\longrightarrow}} S_{1} \underset{d_{2} d_{2}^{\prime}}{\stackrel{M}{\longrightarrow}} S_{2} \underset{d_{3} d_{3}^{\prime}}{\stackrel{L}{\longrightarrow}} S_{3} \equiv S$
Từ $d_1 \to d_1'$ => $d_1'=\dfrac{d_1f}{d_1-f}$
$d_2=l=d_1'$
$d_2'=-d_2 $
$d_3=l-d_2'$
=> $d_3'=\dfrac{d_3f}{d_3-f}$
Để trùng thì $d_3'=d_1$
Phương trình trên có $2$ nghiệm phân biệt có mối quan hệ hiệu bằng $100(cm)$
Em dùng viet để giải ra nhé

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Top Bottom