Bài tập phần dịch mã cần giải đáp !

  • Thread starter b0ykut3ch4mhoc
  • Ngày gửi
  • Replies 67
  • Views 14,418

P

phamhien18

mình giải như sau:
vì cho biết số aa của một chuỗi pr từ 198 --> 498 nên có số nu từ 1200 --> 3000 (nu)
nếu gọi số lần nhân đôi của ADN la k thì ta có N(2^k - 1)= 16800
vậy ta phải biện luận với 2 điều kiện: là K phải nguyên và 1200< N< 3000
ta sễ được duy nhất một kết quả k =3 và N = 2400.
vậy:
1) L = N/2x3,4 = 4080 Ao
2) Thay k= 3 vào công thức A(2^k -1)= 3360 => A=T= 480
=> G=X= 720 (nu)
gọi mạhc 1 là mạch gốc thì ta có G1 = 440 còn A1 = 4800/ 2^kx2 thay k= 3 vào ta tìm được A1 = 300.
còn X1 = G - G1 =720 - 440 =280
và T1 = A - A1 = 480 - 300 = 180
=> số nu mỗi loại của mARN là: rA = T1 = 180, rU = A1 = 300, rG = X1 = 280, rX = G1 = 440.
bạn cần bổ sung thêm vào đây
3) số aa môi trường cung cấp = 31920= 2^k. 2. R(N/6 - 1) Thay K = 3 vào ta tìm được R = 5 là số RBX.
4) V = L/t = 4080/40 = 102(Ao/s)
T = t + *t(R-1) = 40 + 0,8(5-1) = 43,2 (s)
- khoảng cách về thời gian từ RBX1 dên RBX 5 là = 0,8(5-1)= 3,2(s)
với vận tốc đều 102(Ao/s) => chúng cách nhau một khoảng là= 3,2x 102 = 326,4 (Ao)
chúc thành công. nếu có jì thì nhắn luôn nhé. thank cho một cái
Bài làm của bạn khá ổn, chỉ có 1 chỗ này phải đọc lại đề bài, làm đúng nhưng mà ko đủ. Tự sửa nhá;)
Bài tập tiếp mình sẽ post ở topic của nhóm để các bạn khác cùng làm nhá. Ok chứ?
 
Last edited by a moderator:
T

taolatao82

mình sửa rồi đúng là đãng chí quá đọc đề mà cũng không kĩ cong làm jì nữa phải không Hiền
cảm un Hiền đã góp ý.
 
D

dangquanchv_219

Các bạn có thể post nhiều dạng bài tập hay hơn lên khong?
MÌnh mong được giao lưu và kết bạn với các bạn. Ok?
 
D

dangkien92

Tui mới lên, thấy bài này hay hay. Lời giải nè:
1) Do độ dài của mARN bằng độ dài của ADN nên thời gian RBS trượt hết mẢN là :
4080 : 102 = 40(s)
2) Do tổng thời gian phiên mã và dịch mã là 4 phútvà trong đó thời gian dịch mã là 1 phút. Vậy thời gian phiên mã là 1 phút . Thời gian phiên mã là 3 phút = 180 giây.
Do chỉ có 1 mạch gốc nên mỗi lần phiên mã được 1 mARN. thời gian phiên mã 1 mARN là 30 giây
Số phân tử tạo ra sau 3 phút là 6 phân tử. Vậy có 6 lần sao.
Mạch mARN dài 4080Ao cần 40 giây để dịch mã.
RBS cách đều nhau 51Ao nên cứ 1 giây có 2 RBS trượt trên mARN. Ta được RBS cuối tham gia dich mã khởi đầu vào giây thứ : 60-40=20

Tại 1 lần dịch mã và trong 1 phân tử mARN có:
Số RBS là : 20* 2= 40
Số bộ ba là : 4080: 3,4=1200
Số aa là 1119aa
Số phân tử H2O là 1119-1=1118
Vậy 6 phân tử nhân 6 lên.
Có gì cho thêm ý kiến nha.
 
D

dangkien92

Diễn đàn chán quá tui có thêm 1 bài cho các ban làm chơi đây (SGK thôi):
Dựa vào bảng tỉ lệ nhóm máu trng 84 SGK sinh 12. hãy lập cấu trúc di truyền cho các quần thể người VN, Nga, Nhật. biết các quần thể này đang ơ trngj thái cân bằng khi xét tính trạng nhom máu.
Mình cho luôn tỉ lệ là :
Nhóm máu 0 A B AB
Việt Nam 48,3% 19,4% 27,9% 4,4%
Nga 32,9% 35,8% 23,2% 8,1%
Nhật 32,1% 35,7% 22,7% 9,5%
Mình sẽ cho lời giải khi lên mạng lần sau.
Nếu rỗi thì cho luôn cách lập tổng quát của gen nhiều alen và cách lập SĐDT của nhiều loại TT cùng lúc nha.
Goodluck.
 
T

taolatao82

Diễn đàn chán quá tui có thêm 1 bài cho các ban làm chơi đây (SGK thôi):
Dựa vào bảng tỉ lệ nhóm máu trng 84 SGK sinh 12. hãy lập cấu trúc di truyền cho các quần thể người VN, Nga, Nhật. biết các quần thể này đang ơ trngj thái cân bằng khi xét tính trạng nhom máu.
Mình cho luôn tỉ lệ là :
Nhóm máu 0 A B AB
Việt Nam 48,3% 19,4% 27,9% 4,4%
Nga 32,9% 35,8% 23,2% 8,1%
Nhật 32,1% 35,7% 22,7% 9,5%
Mình sẽ cho lời giải khi lên mạng lần sau.
Nếu rỗi thì cho luôn cách lập tổng quát của gen nhiều alen và cách lập SĐDT của nhiều loại TT cùng lúc nha.
Goodluck.

bài này khó đối với 11 lên 12 đấy bạn ạ
mình giải thử xenm có đúng không nhé
đặt ts alen IA = nhóm máu A = p
IB = q
Io = r
vì các quần thể đều ở TTCB di truyền nên ta có cấu trúc di truyền của các quần thể đều phải là: (p+q+r)^2 =1 <=> p^2 + q^2 +r^2 + 2pq +2pr +2qr =1
vậy người VN có cấu trúc di truyền là:
(0,194)^2IAIA + (0,279)^2IBIB + (0,438)^2IOIO + 2(0,194)(0,279)IAIB + 2(0,194)(0,438)IAIO + 2(0,279)(0,438)IBIO = 1.
các quần thể khác làm tương tự.
nếu trong quần thể có nhiều alen thì sử dụng công thức tổng quát là khai triển nhị thức nitơn: (p +q + ....)^2 = 1
p và q là trong trường hợp có 2 alen cong nhiều hơn thì cứ thêm vào
 
D

dangkien92

Hình như bạn giải sai mất rồi. Mình đưa lên CT tổng quát rồi ban áp dụng làm nhé :
cấu trúc di truyền ở quần thể cân bằng đối với 3 alen trội lăn hoàn toàn ( trường hợp của nhóm máu )
(p+ q+r )^2= p^2+ r^2 + 2pq +2pr+ 2qr
Khi đó quần thể có 4 kiểu hình p, q,r pq ( tương ứng với A, B, O, AB)
Tần số gen lặn r=\sqrt[2]{r^2}
Tần số kiểu hình q:
(q+r)^2 = q^2+r^2+2qr
\Rightarrow q+r= \sqrt[2]{KHq+ KHr}
Tần số alen p cũng thế từ đó tính đc KH pq
Đáp án QT người VN:
tần số alen O = 0.695
tần số alen A= 0.128
tần số alen B= 0.177

trong quá trình làm có thể có sai sót các bạn bổ sung ý kiến nha
Thanks nhiều.:)&gt;-:)&gt;-
 
T

taolatao82

Hình như bạn giải sai mất rồi. Mình đưa lên CT tổng quát rồi ban áp dụng làm nhé :
cấu trúc di truyền ở quần thể cân bằng đối với 3 alen trội lăn hoàn toàn ( trường hợp của nhóm máu )
(p+ q+r )^2= p^2+ r^2 + 2pq +2pr+ 2qr
Khi đó quần thể có 4 kiểu hình p, q,r pq ( tương ứng với A, B, O, AB)
Tần số gen lặn r=\sqrt[2]{r^2}
Tần số kiểu hình q:
(q+r)^2 = q^2+r^2+2qr
\Rightarrow q+r= \sqrt[2]{KHq+ KHr}
Tần số alen p cũng thế từ đó tính đc KH pq
Đáp án QT người VN:
tần số alen O = 0.695
tần số alen A= 0.128
tần số alen B= 0.177

trong quá trình làm có thể có sai sót các bạn bổ sung ý kiến nha
Thanks nhiều.:)>-:)>-
vậy thì bạn xem lại nhé mình không hiểu sai chỗ nào
theo mình thì đúng. còn bài hôm trước ông làm cúng khá nhưng chưa đúgn hết. đáp án đa có ở box hội sinh học 92 bài tập và li thuyết đó
 
D

dangkien92

Ừ y' kiến hay đấy. Thực ra chách của mình ko sai đâu, tại mình viết chưa rõ nghĩa thôi.
Bài dịch mã của mình làm có đúng ko?
bạn gửi thêm vài bài nữa nha. Thanks nhiều.
 
T

taolatao82

mình cho bài nữa nè
bài tập hay:
một gen có số lkH2 = 3900 và nặng 900000 dvc. Trên mạch 1 của gen có A1 = 225, G1 = 300. gen nhân đôi 2 lần sau đó sao mã một số lần đã lấy của mtnb 7500 rU và 12000 rX. các mARN sinh ra đều để một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc đều 102Ao/s biết các RBX cách nhau từ 51Ao đến 102Ao.và tổng thời gian dịch mã là 52,4(s).
1) số lần sao mã là bao nhiêu
2) số lần dịch mã là bao nhiu.
 
T

taolatao82

chưa nay mình post nhầm sang phần gen va nhân đôi jờ .......

khó khó hay hay mời các bạn
bài tạp khó nữa nhé:
có 2 phân tử mARN cung tham gia dịch mã:
phân tử mARN 1 giải mã cần 1125 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh.
Phân tử mARN 2 giải mã cần 1875 lượt tARN mang aa vào để tạo ra các pr hoàn chỉnh. Gen sinh ra các mARN trên đều có 231A.
1) Nếu 2 mARN được sao ra từ một gen thì số lượng từng loại nu của gen là bao nhiu?
2) Nếu 2 mARN được sao từ 2 gen khác nhau thì số lượng từng loại nu của mỗi gen là bao nhiu?
Biết số lượng aa trong mỗi chuỗi phân tử pr hoàn chỉnh nằm trong khoảng 220 đến 380.
nếu tâm đắc thì thank cho cái hi hi hi hi ..................



taolatao82 sửa lại tên bài viết theo đúng quy định nhé!
 
Last edited by a moderator:
L

lyly_9x

Lời giải of mình cũng giống phamhien18.Nhưng ko tính aa mở đầu thì trừ đi 1 chứ nhở.
 
L

lyly_9x

taolatao82 sai oy. Chuỗi hoàn chỉnh thi phải -2 chứ.Còn chuỗi chưa hoàn chỉnh -1 chứ.
 
L

lyly_9x

Khối lượng của 1 phân tử ADN bằng bao nhiêu, biết rằngddeer tổng hợp mười phân tử Protein do ADN qui định, đã cần môi trường cung cấp 71.980a.a?

A.6.479.100 đvC C.6.478.200 đvC
B.12.958.200 đvC D.12.956.400 đvC

Hướng dẫn cách giải luôn nha cac' ban để mọi người cùng hiểu!!!
THANK!!!! :)




.............................N/6=71980==>>N=431880==>>M=Nx300=D..................................
 
V

votuvinh

do mã kết thúc ko mã hóa axit amin nên sỗ bộ ba mã hóa aa = số aa môi trường nội bào cung cấp ( do mỗi bộ ba tương ứng 1 aa )
số aa mt cug cấp = rN/3 - 1 = N/(2x3) -1

---->M=(71980/10 + 1 )x6 x300=12958200 --->đáp án B mới đúng
chuẩn đáp án B đúng! từ công thức số aa môi trường cung cấp! suy ra số nu của mARN =>số nu của gen!=> M =Ngen*300. theo thế mà làm!
 
S

seri30

rN/3 - 1 = N/(2x3) -1
là gì vậy! mình mới vào học chẳng biết gì. Mấy bạn ghi khó hiểu quá
 
T

taolatao82

trời ạ bạn kêu khó hỉu ưh bạn vào box sinh học 93 có bài của bạn leminh 12k đầy đủ công thức đó
hoạc đọc các trang khác ở box 92 đó se hỉu thui mà
cái dì cũng có nguyên nhân mà chúc thành công
 
Top Bottom