Bài tập phần dịch mã cần giải đáp !

  • Thread starter b0ykut3ch4mhoc
  • Ngày gửi
  • Replies 67
  • Views 12,960

B

b0ykut3ch4mhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÁC BẠN GIÚP MÌNH BÀI NÀY NGHEN. (CHANG BIẾT LÀM T

Khối lượng của 1 phân tử ADN bằng bao nhiêu, biết rằngddeer tổng hợp mười phân tử Protein do ADN qui định, đã cần môi trường cung cấp 71.980a.a?

A.6.479.100 đvC C.6.478.200 đvC
B.12.958.200 đvC D.12.956.400 đvC

Hướng dẫn cách giải luôn nha cac' ban để mọi người cùng hiểu!!!
THANK!!!! :)
 
H

hocmai.sinhhoc2

Đáp án: D
Một phân tử prôtêin cần môi trường cung cấp: 71980 : 10 = 7198.
Số nuclêôtit 1 mạch của phân tử ADN: 7198 x 3 = 21594 nuclêôtit. Vậy số nuclêôtit của phân tử ADN là: 21594 x 2 = 43188 nuclêôtit.
Mỗi nuclêôtit có khối lượng 300 đvC. Vậy khối lượng của phân tử ADN là:
43188 x 300 = 12956400 đvC.
 
B

b0ykut3ch4mhoc

cám ơn bạn nha. Nhưng mà này ban ơi cho mình hỏi. giải thích hộ mình cái chỗ "7198 x 3 " ý. Vì sao nó lại nhân 3 vậy. minh chưa hiểu
 
N

nobita252

hocmai.sinhhoc2 said:
Đáp án: D
Một phân tử prôtêin cần môi trường cung cấp: 71980 : 10 = 7198 a.a
Do mã di truyền là mã bộ ba nên cứ 3 nucleotit sẽ mã hóa cho 1 a.a =>Số nuclêôtit 1 mạch của phân tử ADN: 7198 x 3 = 21594 nuclêôtit. Vậy số nuclêôtit của phân tử ADN là: 21594 x 2 = 43188 nuclêôtit.
Mỗi nuclêôtit có khối lượng 300 đvC. Vậy khối lượng của phân tử ADN là:
43188 x 300 = 12956400 đvC.

Chúc bạn thi tốt! ^^
 
8

821872

Re: CÁC BẠN GIÚP MÌNH BÀI NÀY NGHEN. (CHANG BIẾT L?

b0ykut3ch4mhoc said:
Khối lượng của 1 phân tử ADN bằng bao nhiêu, biết rằngddeer tổng hợp mười phân tử Protein do ADN qui định, đã cần môi trường cung cấp 71.980a.a?

A.6.479.100 đvC C.6.478.200 đvC
B.12.958.200 đvC D.12.956.400 đvC

Hướng dẫn cách giải luôn nha cac' ban để mọi người cùng hiểu!!!
THANK!!!! :)
Câu đúng là B mới đúng
Vì rN/3 - 1 = 7198
=>rN= 21597 =>N=43194 (Nu)
=>M = 43194 * 300= 12958200 (đ.v.C)
=>B mới đúng
 
8

821872

nobita252 said:
hocmai.sinhhoc2 said:
Đáp án: D
Một phân tử prôtêin cần môi trường cung cấp: 71980 : 10 = 7198 a.a
Do mã di truyền là mã bộ ba nên cứ 3 nucleotit sẽ mã hóa cho 1 a.a =>Số nuclêôtit 1 mạch của phân tử ADN: 7198 x 3 = 21594 nuclêôtit. Vậy số nuclêôtit của phân tử ADN là: 21594 x 2 = 43188 nuclêôtit.
Mỗi nuclêôtit có khối lượng 300 đvC. Vậy khối lượng của phân tử ADN là:
43188 x 300 = 12956400 đvC.

Chúc bạn thi tốt! ^^
Càng nói càng sai => đúng là 3nucleotit sẽ mã hóa 1 a.a nhưng do có mã kết thúc không tham gia mã hóa nên công thức các bạn áp dụng là hoàn toàn sai :D
 
H

h0atjnhy3u

nhưng nếu khi tính đã trừ đi bộ ba kết thúc rui thì sao nói thế thì bộ ba mở đầu cũng ko tham gia giả mã mà.Đúng hem nhỉ? :D:confused:
 
H

hangntt.hanthuyen11a11

làm như vậy là xong rồi....................................................................
 
H

hocgioi_pro

đáp án D là đúng do số aa môi trường cung cấp tính cho cả bộ ba mở đầu và bộ ba kết thúc mà số rnu trên mARN bằng số aa trên phân tử pr nhân 3 tính cả bộ ba mở đầu và bộ ba kết thúc vì thế chẳng phải cộng và trừ đi một hay hai gì hết.
 
G

goodbye1991

bạn sai rồi!chuỗi polipeptit được tổng hợp thì không tính mã kết thúc bởi vì nó không có aa nào mã hoá cho nó !mã kết thúc chỉ mang tín hiệu kết thúc quá trình dịch mã mà thôi!
còn khác với mã kết thúc thì mã mở đầu có aa metionin(SV nhân thuwcj mã hoá cho nó) và nó mang tín hiệu khởi đầu cho quá trình dịch mã .do vậy có thể nói mã mở đầu cũng được tổng hợp.
Tóm lại thì đáp án B là đúng!!!!
 
X

xuanhoa_qb

so axit amin môi trường cung cấp cho mỗi Pr la 71980/10=7198(a-a)
=>Số bộ 3 cua mARN=7198+1=1799
=> khoi lượng cua ADN: 7199*6*300=12.958.200
 
N

nhokngoc

Khối lượng của 1 phân tử ADN bằng bao nhiêu, biết rằngddeer tổng hợp mười phân tử Protein do ADN qui định, đã cần môi trường cung cấp 71.980a.a?

A.6.479.100 đvC C.6.478.200 đvC
B.12.958.200 đvC D.12.956.400 đvC

Hướng dẫn cách giải luôn nha cac' ban để mọi người cùng hiểu!!!
THANK!!!! :)

do mã kết thúc ko mã hóa axit amin nên sỗ bộ ba mã hóa aa = số aa môi trường nội bào cung cấp ( do mỗi bộ ba tương ứng 1 aa )
số aa mt cug cấp = rN/3 - 1 = N/(2x3) -1

---->M=(71980/10 + 1 )x6 x300=12958200 --->đáp án B mới đúng
 
V

vipkotien

DICH MA DAY giup toi voi ban oi

Mot gen lam khuon mẫu tông hop môt chuôi polipeptit dai 900 A.Chiều dai cua gen là? ;):)|
 
N

nhokngoc

Mot gen lam khuon mẫu tông hop môt chuôi polipeptit dai 900 A.Chiều dai cua gen là? ;):)|

tơ giải thía này chẳng bit đúng không nữa bạn cứ tham khảo thử nha!!:)

chiều dài của chuỗi polipetit=900=3Ao* tổng số aa ---> tổng số aa=300(aa)

ta có

tổng số aa của chuỗi polipeptit hoàn chỉnh =N/2*3 - 2---->N=1812 nu

--->Lgen = 1812/2*3.4=3080.4 Ao

tổng số aa của chuỗi polipeptit tạo thành =N/2*3 - 1 --->N=1806 Nu

---->Lgen =1806/2 *3.4=3070.2 Ao


nếu sai thì sửa giùm tui với nha !!
 
D

ducquang_a1k40

theo tui nghĩ thì chuỗi poli petit đc tổng hợ từ gen đó dài 900A., ta lại có chuỗi polipeptit hoàn chỉnh bị cắt 1 bộ mở đầ và 1 bộ kết thúc tức bị cắt 6 NU hay bị cắt 3,4*6=20.4A----------->chiều dài của gen chỉ là 900+20.4=920.4A
nếu như theo nhokngoc thì hình như là chiều dài của chuỗi là 900 Nu chứ ko phải là 900Angtỏong
 
S

superb

Một bài hay, dài và khó nuốt

Nguyên liệu để tổng hợp nên 1 chuỗi polipolipeptit gồm 2 nhóm axit amin. Số loại axit amin của nhóm 1 nhiều hơn nhóm 2 4 loại axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit trên người ta thấy số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ nhất nhiều gấp 30 lần số loại axit amin nhóm đó. Số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ 2 nhiều gấp 15 lần số loại axit amin nhóm này. Hiệu số giữa số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ nhất với số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ hai là 240.
Xác định số axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit trên. Biết rằng không tính đến axit amin mở đầu.
=((
 
Last edited by a moderator:
P

phamhien18

Nguyên liệu để tổng hợp nên 1 chuỗi polipolipeptit gồm 2 nhóm axit amin. Số loại axit amin của nhóm 1 nhiều hơn nhóm 2 4 loại axit amin tham gia vào quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit trên người ta thấy số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ nhất nhiều gấp 30 lần số loại axit amin nhóm đó. Số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ 2 nhiều gấp 15 lần số loại axit amin nhóm này. Hiệu số giữa số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ nhất với số phân tử tARN vận chuyển nhóm axit amin thứ hai là 240.
Xác định số axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp chuỗi polipeptit trên. Biết rằng không tính đến axit amin mở đầu.
=((
bài làm của mình nè, mình mới học phần này lên làm sai thì các bạn đừng cười nhá.;)
gọi số loại axit amin của nhóm 1, nhóm 2 lần lượt là x, y.
theo bài ra ta có hpt.
[TEX]\left{\begin{x-y=4}\\{tARN1-tARN2=30x-15y=240} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=12}\\{y=8} [/TEX]
số phân tử tARN vận chuyển nhóm aa để tổng hợp nên chuỗi polipeptit là 30*12+8*15=480
Do đề bài không tính đến axit amin mở đầu nên số axit amin cần là 480-2=478
 
Last edited by a moderator:
M

manm2792

tơ giải thía này chẳng bit đúng không nữa bạn cứ tham khảo thử nha!!:)

chiều dài của chuỗi polipetit=900=3Ao* tổng số aa ---> tổng số aa=300(aa)

ta có

tổng số aa của chuỗi polipeptit hoàn chỉnh =N/2*3 - 2---->N=1812 nu

--->Lgen = 1812/2*3.4=3080.4 Ao

tổng số aa của chuỗi polipeptit tạo thành =N/2*3 - 1 --->N=1806 Nu

---->Lgen =1806/2 *3.4=3070.2 Ao


nếu sai thì sửa giùm tui với nha !!

Sao lại có 2 Lgen hả bạn :):) giải thích hộ mình cái :D
 
Top Bottom