Vật lí Bài tập gương phẳng

Albert Thomas

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
58
13
76
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gương phẳng có chiều dài L=2,5 m, mép dưới đặt sát tường thẳng đứng và nghiêng 60 độ so với mặt sàn nằm ngang. Mắt một người cao cao h= 1,73m so với sàn. Hỏi khi cách tường bao nhiêu thì người đó bắt đầu nhìn thấy ảnh chân mình trong gương?
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Một gương phẳng có chiều dài L=2,5 m, mép dưới đặt sát tường thẳng đứng và nghiêng 60 độ so với mặt sàn nằm ngang. Mắt một người cao cao h= 1,73m so với sàn. Hỏi khi cách tường bao nhiêu thì người đó bắt đầu nhìn thấy ảnh chân mình trong gương?
Giải:
Hình nè:
1212.PNG
Đặt MI = M’I = x
Ta có:
[tex]\widehat{MIB}=\widehat{M'IB}=\widehat{M'IN}=60^{\circ}\\\\ \Rightarrow DC=MN=1,5x DM'=\frac{\sqrt{3x}}{2}+\sqrt{3}\\\\[/tex]
Mà AB = 2,5 m
[tex]\Rightarrow BK=1,25\sqrt{3}m\\ AK=1,25m[/tex]
Ta có:
CK = CA – AK = MH – AK = MI + IH – AK = x – 0,25
Xét [tex]\Delta M'DC\sim \Delta BKC(g.g)\\\\ \Rightarrow \frac{M'D}{BK}=\frac{DC}{KC}[/tex]
Thay hết số liệu vào, tìm được x ~ 2,22 (m)
=> MH = IH + x = 3,22 (m)

P/S: Hình như bài này có thêm 1 câu và 1 hình nữa. May mình làm bài này rồi nha bạn! :)
 

Albert Thomas

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
58
13
76
21
Cho mình hỏi sao bạn lại vẽ ảnh của mắt vậy? phải la ảnh của chân chứ.
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Ánh sáng truyền từ chân, phản xạ vào gương và đi tới mắt, muốn ánh sáng đi tới mắt thì nó phải đi qua ảnh của mắt theo đường kéo dài.
 
  • Like
Reactions: Albert Thomas

Hồ Nữ

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2018
1
0
1
21
Quảng Trị
Nguyễn Trãi
Giải:
Hình nè:
Đặt MI = M’I = x
Ta có:
[tex]\widehat{MIB}=\widehat{M'IB}=\widehat{M'IN}=60^{\circ}\\\\ \Rightarrow DC=MN=1,5x DM'=\frac{\sqrt{3x}}{2}+\sqrt{3}\\\\[/tex]
Mà AB = 2,5 m
[tex]\Rightarrow BK=1,25\sqrt{3}m\\ AK=1,25m[/tex]
Ta có:
CK = CA – AK = MH – AK = MI + IH – AK = x – 0,25
Xét [tex]\Delta M'DC\sim \Delta BKC(g.g)\\\\ \Rightarrow \frac{M'D}{BK}=\frac{DC}{KC}[/tex]
Thay hết số liệu vào, tìm được x ~ 2,22 (m)
=> MH = IH + x = 3,22 (m)

P/S: Hình như bài này có thêm 1 câu và 1 hình nữa. May mình làm bài này rồi nha bạn! :)
Minh ko hiểu ở đoạn DC=MN = 1,5xDM'....????
 
Top Bottom