Bài khó

W

whitetigerbaekho

Cu ----> Cu2+ + 2e
0,3_________0,6
N^5+ + 3e ------> N^2+
0,6______________0,2
NO + 1/2O2 ---> NO2 0,2____0,1______0,2
2NO2 + 1/2O2 + H2O -->2HNO3
0,2______0,05
nO2 = 0,1 + 0,05 = 0,15 (mol)
VO2 = 3,36 (lit)
 
H

hoangnguyen1234

tiến hành điện phân 100ml dung dịch CuSO4 1M cho
tới khi pH của dung dịch bằng 1 thì ngừng điện phân
(coi thể tích dung dịch không đổi) %CuSO4 đã bị
điện phân là?
 
W

whitetigerbaekho

n_CuSO4 (bd) = 1.0,1 = 0,1 mol
Catot: Cu(2+) + 2e → Cu
Anot: H2O → 2H(+) + O2 + 2e
[H(+)] = 0,1 M do pH = 1
n_H(+) = 0,1.0,1 = 0,01 mol n_e = 0,01 mol
n_Cu(2+) = n_e / 2 = 0,005 mol
%CuSO4 (dp) = 0,005 / 0,1 = 5%
 
H

hoangnguyen1234

Cho 4,55g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại
kiềm ở 2 chu kì liên tiếp tác dụng hết với dd HCl 1M
vừa đủ thu đc 1,12 lít CO2(đkc)
a) Tìm 2 kim loại đó
b) Tìm V dd HCl đã dùng
 
W

whitetigerbaekho

gọi 2 kim loại kế tiếp là X
ta có X2CO3 + 2HCl ---> 2XCl + H2O + CO2
0,05 0,1 mol <---------------------- 0,05 mol
a, m X2CO3 = 0,05*(2X + 60) = 4,55 => X = 15,5 =>
Na và Li b, nHCl = 1*0,1 = 0,1 lít
 
H

hoangnguyen1234

Dung dịch A chứa H2SO4; FeSO4; MSO4. Dung dịch B chứa NaOH 0,5M; BaCl2. Để trung hòa 200ml dung dịch A cần dùng 40ml dung dịch B. Mặt khác khi cho 200ml dung dịch A tác dung với 300ml dung dịch B thì thu được dung dịch C và 21,04g kết tủa D gồm 1 muối và 2 hiđrôxit. Để trung hòa dung dịch C cần 40ml dung dịch HCl 0,25M. Biết C vẫn còn BaCl2 dư.
1. Xác định NTK của M biết NTK của M> Na
2. Tính Cm các chất trong A
 
W

whitetigerbaekho

a/ TN1:
n(OH-) = 0.02 = n(H+)
=> n(H2SO4) = 0.01 mol
TN2 :
$n_{OH^{-}}$ = 0.15 mol
$n_{H^{+}}$ để trung hòa = 0.01 mol
=> $n_{OH^{-}}$ p.ư = 0.14 mol
=> $n_{OH^{-}}$ trong hidroxit = 0.12 mol
Giả sử M là kl hóa trị 2 .( M ko thể là Al đc vì trog mt bazơ Al ko kết tủa !! )
=> $n_{Fe, M}$ = 0.06 mol
ta có : $n_{SO_{4}^{2-}}$ = 0.06 + 0.01 = 0.07 => m BaSO4 = 16.31 g
=> m hidroxit = 4.76 => m Kl = 4.76 - 0.06*2*17 = 2.72 g
=> M tb = 45.333
=> 23 < M < 45.333 < Fe => M : Mg , Ca
=> M là Mg
b/ Giải hpt :
x + y = 0.06
90x + 58y = 4.76
=> x = 0.04 ; y = 0.02 mol
=> C M(H2SO4) = 0.05 M
C M(FeSO4) = 0.2 M
C M(MgSO4)= 0.1 M
 
H

hoangnguyen1234

Từ những nguyên liêu ban đầu là quặng pirit sắt, H2O, khong khí, muối ăn (NaCl), và những phương tiên cần thiêt khác. Viết các PTHH diều chế: FeSO4, Fe2(SO4)3, FeCl2, FeCl3
Cố lên bạn ơi còn 15 bài
 
W

whitetigerbaekho

Nung quặng pirit sắt trong oxi dư đến khối lượng không đổi thu lấy hỗn hợp khí A(SO2 và O2) và chất rắn B (Fe2O3).
4FeS2 + 11O2 -> 2Fe2O3 + 8SO2

_ Hỗn hợp khí A cho phản ứng với nhau ở 450oC - 500oC, xúc tác V2O5 thu được SO3.
2SO2 + O2 -> 2SO3

_ Có thể hoà tan SO3 vào nước để thu được H2SO4. Phản ứng này toả nhiều nhiệt, do đó có thể làm H2SO4 thoát ra dưới dạng những hạt sa mù do đó người ta thường dùng H2SO4 đặc hấp thụ SO3 thành oleum (H2SO4.nSO3) rồi pha chế để tạo được dung dịch H2SO4 có nồng độ thích hợp.
SO3 + H2O -> H2SO4
H2SO4 + nSO3 -> H2SO4.nSO3
H2SO4.nSO3 + nH2O -> (n+1)H2SO4

_ Lấy lượng muốn ăn đem điện phân có màng ngăn để thu được H2 và Cl2 (giả sử nước biển chỉ gồm dung dịch NaCl).
2NaCl + 2H2O -> 2NaOH + H2 + Cl2

_ Tổng hợp HCl từ hỗn hợp H2 và Cl2 dưới ánh sáng khuếch tán:
H2 + Cl2 -> 2HCl

a) Tạo FeCl2
Đem một lượng Fe2O3 nghiền nhỏ rồi nung nóng , dẫn khí H2 đi qua cho đến phản ứng hoàn toàn thu được kim loại Fe, cho Fe phản ứng với HCl
Fe2O3 + 3H2 -> 2Fe + 3H2O
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

b) Tạo FeCl3
Nghiền nhỏ Fe2O3 rồi hoà tan Fe2O3 vào dd HCl dư tiếp
Fe2O3 + 6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O

c) Tạo FeSO4, Fe2(SO4)3: phần này bạn tự mày mò nhé
 
H

hoangnguyen1234

Phản ứng ào sau đây là phản ứng oxi hóa khử
a) CO2 + NaOH => Na2Co3 + H20
b) KClO3 + S => KCl + SO2
c) HNO3 + S => H2SO4 + NO4 + H2O

d) MnO2 + HCl => MnCl2 + Cl2 + H2O
e) Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2S + H2O
g) KClO3 + HCl => KCl + Cl2 + H2O
 
W

whitetigerbaekho

a) không phải CO2 + NaOH --> Na2CO3 + H2O
b) có thay đổi số oxh của cl và S
c) N và S thay đổi số oxi hóa
d) Mnvà Cl thay đổj số oxh
e) Mg và H thay đổi số oxh
g) Cl thay đổi số oxh
 
H

hoangnguyen1234

Cho 14g oxit kim loại hóa trị II tác dụng với 500ml dd H2SO4 o.5M
a) XÁc định công thức phân tử của oxit
b) Cho một lượng oxit trên vào 186g nước. Hãy tính C% của dd thu đc
 
W

whitetigerbaekho

a)AO là Oxit kim loai.
nAO=nH2SO4=0,5.0,5=0,25 mol
=>M(AO)=14/0,25=56
=>M(A)=56-16=40=>Ca.
b)mdd=14+186=200 g.
nCa(OH)2=nCaO=0,25.
=>mctCa(OH)2=0,25.74=18,5 g
=>C% Ca(OH)2=18,5/200=9,25%.
 
H

hoangnguyen1234

cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd AlCl3 cho tiếp từ từ dd HCl vào.Nêu và giải thích hiện tượng
 
W

whitetigerbaekho

Cho từ từ đến dư dd NaOH vào dd AlCl3
- Xuất hiện kết tủa:
AlCl3 + 3 NaOH --> Al(OH)3 + 3 NaCl (Al(OH)3 là chất kết tủa)
- Kết tủa tan:
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2 H2O (NaAlO2 là muối tan - Natri Aluminat)

Cho tiếp từ từ dd HCl vào
- Xuất hiện kết tủa:
NaAlO2 + HCl + H2O --> NaCl + Al(OH)3
- Kết tủa tan:
Al(OH)3 + 3 HCl --> AlCl3 + 3 H2O
 
H

hoangnguyen1234

100ml dd B gồm 2 axit HCL 0,025M và H2SO4 0,02M thấy tạo ra m(g) kết tủa và dd C có pH = x. Tính các giá trị x và m
 
W

whitetigerbaekho

nNaOH = 0,02.0,05 = 0,001 mol => nOH- = nNaOH = 0,001 mol
nBa(OH)2 = 0,05.0,05 = 0,0025mol => nBa2+ = 0,0025mol và nOH- = 0,005mol
nHCl = 0,1.0,025 = 0,0025mol => nH+ = 0,0025mol
nH2SO4 = 0,02.0,1= 0,002mol => nH+ = 0,004 mol và nSO4 2- = 0,002mol
=> Tổng số mol H+ = 0,0025 + 0,004 = 0,0065 mol
Tổng số mol OH- = 0,005+0,001 = 0,006mol
Kết tủa thu được là BaSO4
Bản chất phản ứng là
Ba2+ + SO4 2- -----> BaSO4 và H+ + OH- ---> H2O
bđ: 0,0025mol 0,002mol 0mol 0,0065mol 0,006mol 0
p/ứ: 0,002mol 0,002mol 0,002mol 0,006mol 0,006mol 0,006mol
Sau p/ứ: 0.0005mol 0mol 0,002mol 0,0005mol 0mol 0,006mol
=> nBaSO4 = 0,002mol => mBaSO4 = 0,002.233 = 0,466g
Có nH+ dư = 0,0005mol
CM H+ = 0,0005/0,15 = 3,333...
=> pH = -log 3,33... ~ 2,4
 
H

hoangnguyen1234

Trộn 250ml dd hỗn hợp gồm HCL 0,08M và H2SO4 0,01M với 250ml dd Ba(OH)2 a M thu được m(g) kết tủa và dd có pH = 12. Tính a, m
 
W

whitetigerbaekho

nHCL = 0,02 mol
nH2SO4 = 2,5*10^-3 mol
nBa(OH)2 = a*0.25 mol
HCL-------> H+ + Cl-
0,02 0,02 0,02
H2SO4------------> 2H+ + SO4 2-
2,5*10^-3 5*10^-3 2,5*10^-3
Ba(OH)2 -------------> Ba2+ + 2OH-
a0,25 a0,25 a0,5
phương trình ion thu gọn
SO42- + Ba2+------------------------> BaSO4 kết tủa
2,5*10^-3 2,5*10^-3
=> m
phương tình ion thu gọn
H+ + OH- ---------------------------> H2O
0,025 a0,5
a0,5 a0,5 a0,5 (do sau pư pH=12 => H+ dư)
0,025-0,5a 0

sau pư [H+]=10^-12
[H+] = 0,025-0,5a/ 0,5=10^-12
=>a
 
H

hoangnguyen1234

Tính pH của dd thu được sau khi trộn V1 (l) H2SO4 0,01M với V2 (l) NaOH 0,02M theo tì lệ a) V1:V2 = 1:1 b) V1:V2 = 1:2
 
Top Bottom