Hóa Bà tập về este-chất béo

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
20
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Este X tạo bởi Glixerol và ba ax hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH. Trộn a gam X với t hỗn hợp Y gồm 3 ax hữu cơ trên thu được b gam hh Z. Nếu cho b g Z tác dụng với NaOH dư ( H=80%) thu được 1,84g Glixeron. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn b g Z thu được V l CO2 và 7,2g H2O. Tính V. Cho số mol chất trong Y bằng nhau và t=0,015 mol. Tính a,b

Bài 2: Cho A là trieste của glixerol với các ax hữu cơ có CTC là RCOOH ( R chỉ có liên kết đơn,mạch hở). Xà phòng hóa hoàn toàn 15,8g A bởi 20ml dd NaOH 40% (D=1,25g/ml) Chưng cất dd sau pư thu được 21,2g chất rắn khan.Cho chất rắn tác dụng với H2SO4 dư thu được hỗn hợp gồm 3 chất hữu cơ X,Y,Z trong đó X,Y có cùng ctpt, Z có tppt hơn Y 1 nhóm CH2. Tìm CTPT của A.Biết Z là ax hữu cơ mạch C ko phân nhánh.

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT cần 54,88l O2 thu được 47,04l CO2 và 37,8g H2O. Nếu cho m g X tác dụng với 800ml NaOH 1M tthu được 16g rượu Y và dd Z. Cô cạn Z thu được 64,2 g chất rắn khan. Xác định CTCT của 2 chất trong X và tính %m
Giúp em với ạJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
 

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
Bài 3 nhé!
X + O ---> CO2 + H2O
nO = 4,9
nCO2= nH2O =2,1 => X có CT chung là CnH2nO2
BTKL mX = mCO2 +mH2O -mO = 51,8
BT O 2nX = 2nCO2 + nH2O -nO =0,7
=> Mx = 74 => C3H6O2
X + NaOH ----> ancol + 64,2 g CR
CR gồm NaOH dư = 0,1 và muối RCOONa =0,7
=> mRCOONa = 64,2 -mNaOH dư =60,2
=> R = 19 => X gồm 1 axit C2H5OH và 1 este
TH1 X gồm C2H5OH = a mol và CH3COOCH3 = b mol
Có hệ a + b =0,7
96a + 82b=60,2
=> a = 0,2 và b = 0,5
este CH3COOCH3 tạo ancol CH3OH= 0,5 mol
=> mCH3OH =16 g =m ancol đề bài cho => TH1 thỏa mãn
TH2 X gồm C2H5COOH và HCOOC2H5
Trường hợp này bạn tự xét nhé, nhưng Th này ko thỏa mãn đâu.
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
Mấy bài còn lại nhìn hơi nản tí nhưng bạn có cần ngay trong hôm nay ko? Nếu ko cần thì mai mình giải cho vì bây giờ mình phải học để mai có bài kiểm tra 1 ca.
 

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
ok, sáng mình sẽ tranh thủ giải cho bạn rồi trưa mai mình sẽ up lên đây
 

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
ko có gì, nhưng nếu ko giải được thì cậu thông cảm nhé, đọc xong đề này mình thấy hơi hoảng. Đề loằng ngoằng khiếp luôn.
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 3 nhé!
X + O ---> CO2 + H2O
nO = 4,9
nCO2= nH2O =2,1 => X có CT chung là CnH2nO2
BTKL mX = mCO2 +mH2O -mO = 51,8
BT O 2nX = 2nCO2 + nH2O -nO =0,7
=> Mx = 74 => C3H6O2
X + NaOH ----> ancol + 64,2 g CR
CR gồm NaOH dư = 0,1 và muối RCOONa =0,7
=> mRCOONa = 64,2 -mNaOH dư =60,2
=> R = 19 => X gồm 1 axit C2H5OH và 1 este
TH1 X gồm C2H5OH = a mol và
CH3COOCH3 = b mol
Có hệ a + b =0,7
96a + 82b=60,2
=> a = 0,2 và b = 0,5
este CH3COOCH3 tạo ancol CH3OH= 0,5 mol
=> mCH3OH =16 g =m ancol đề bài cho => TH1 thỏa mãn
TH2 X gồm C2H5COOH và HCOOC2H5
Trường hợp này bạn tự xét nhé, nhưng Th này ko thỏa mãn đâu.

Giải đúng , nhưng sai đôi chút
 
  • Like
Reactions: laputcastal1304

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Este X tạo bởi Glixerol và ba ax hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH. Trộn a gam X với t hỗn hợp Y gồm 3 ax hữu cơ trên thu được b gam hh Z. Nếu cho b g Z tác dụng với NaOH dư ( H=80%) thu được 1,84g Glixeron. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn b g Z thu được V l CO2 và 7,2g H2O. Tính V. Cho số mol chất trong Y bằng nhau và t=0,015 mol. Tính a,b

Z gồm:
X: (R-COO)3-C3H5 hoặc C(3n+3)H(6n+2)O6 x mol , a gam
Y: R-COOH hoặc CnH2nO2 t = 0,015 mol
X + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5(OH)3
x-------------------------------------------0,8x
mol Glycerol = 0,8x = 1,84/92 = 0,02 ==> x = 0,025
X --> (3n+3) CO2 + (3n+1) H2O
x--------x(3n+3)----------x(3n+1)
Y -------> n CO2 + n H2O
0,015------0,015n---0,015n
mol H2O = 0,025(3n+1) + 0,015n = 7,2/18 = 0,4 ==> n = 4,1667 = 12,5/3

==> mol CO2 = x(3n+3) + 0,015n = 0,45 ==> V = 10,08

==> MX = 309 ==> mX = a = 309*0,025 = 7,725
==> MY = 90,33 ==> mY = 90,33*0,015 = 1,355
==> mZ = b = mX + mY = 9,08


sai ở đâu
sai ở đâu vậy bạn?

Sai ở phần tô đỏ
Từ mol CO2 = mol H2O => CnH2nO2 là không đúng , phải là CnH2nOz, biện luận tìm z
 
Last edited:
  • Like
Reactions: laputcastal1304

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: Cho A là trieste của glixerol với các ax hữu cơ có CTC là RCOOH ( R chỉ có liên kết đơn,mạch hở). Xà phòng hóa hoàn toàn 15,8g A bởi 20ml dd NaOH 40% (D=1,25g/ml) Chưng cất dd sau pư thu được 21,2g chất rắn khan.Cho chất rắn tác dụng với H2SO4 dư thu được hỗn hợp gồm 3 chất hữu cơ X,Y,Z trong đó X,Y có cùng ctpt, Z có tppt hơn Y 1 nhóm CH2. Tìm CTPT của A.Biết Z là ax hữu cơ mạch C ko phân nhánh.

A: (R-COO)3-C3H5 a mol, mol NaOH = 20*1,25*0,4/40 = 0,25
A + 3 NaOH --> 3 R-COONa + C3H5(OH)3
a------3a----------------3a----------------a
Bảo toàn khối lượng => mC3H5(OH)3 = 92a = 15,8 + 40*0,25 - 21,2 = 4,6 ==> a = 0,05
m muối = m rắn - m NaOH dư = 21,2 - 40*0.1 = 17,2
muối + H+ --> axit X + Y + Z trong đó:
X,Y có cùng CTPT CnH2nO2 có 2a mol ==> muối CnH2n-1O2Na 2a mol có M = 14n+54 2a mol
Z hơn Y 1 nhóm -CH2 ==> Cn+1H2n+2O2 a mol ==> muối Z có M = 14n+68 a mol
m muối = (14n+54)2a + (14n + 68)a = 17,2 ==> n = 4
=> X , Y : C3H7-COOH và Z : C4H9-COOH
==> A : (C3H7-COO)2(C4H9-COO)-C3H5 có CTPT là C16H28O6
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
Z gồm:
X: (R-COO)3-C3H5 hoặc C(3n+3)H(6n+2)O6 x mol , a gam
Y: R-COOH hoặc CnH2nO2 t = 0,015 mol
X + 3 NaOH ---> 3 R-COONa + C3H5(OH)3
x-------------------------------------------0,8x
mol Glycerol = 0,8x = 1,84/92 = 0,02 ==> x = 0,025
X --> (3n+3) CO2 + (3n+1) H2O
x--------x(3n+3)----------x(3n+1)
Y -------> n CO2 + n H2O
0,015------0,015n---0,015n
mol H2O = 0,025(3n+1) + 0,015n = 7,2/18 = 0,4 ==> n = 4,1667 = 12,5/3

==> mol CO2 = x(3n+3) + 0,015n = 0,45 ==> V = 10,08

==> MX = 309 ==> mX = a = 309*0,025 = 7,725
==> MY = 90,33 ==> mY = 90,33*0,015 = 1,355
==> mZ = b = mX + mY = 9,08




Sai ở phần tô đỏ
Từ mol CO2 = mol H2O => CnH2nO2 là không đúng , phải là CnH2nOz, biện luận tìm z

Ừ mình nhìn thấy rồi nhưng mà bạn ơi, mình nghĩ mình làm như thế ko phải là sai mà chỉ là chưa đầy đủ thôi vì mình thấy thi trắc nghiệm nên có những điều chúng ta nên tự hiểu trong đầu, trong phòng thi đâu phải lúc nào cũng có thời gian mà viết nháp đâu. Mình viết hơi tắt vì gõ máy tính rất mất thời gian.
Dù sao cũng cảm ơn sự chỉ giáo của bạn nhiều!
 

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
ôi thế thì hay quá, tớ cũng đang cần lắm. Thanks c
Bài 2 nhé!
nNaOH bđ = 0,25
BTKL => mC2H5(OH)3 = 4,6g
=> n = 0,05
=> nNaOH pư = 0,15
=> nNaOH dư =0,1
=> m Muối = 21,2 - mNaOH dư = 17,2 g
Có 0,1(M + 22) + 0,05(M + 22 +14) = 17,2
=> M=88 => C3H7COOH ( X,Y )
=> Z là C4H9COOH
Còn lại thì bạn tự làm được rồi.
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

laputcastal1304

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2017
26
17
6
24
Thái Bình
Bài 1: Este X tạo bởi Glixerol và ba ax hữu cơ CnH2n+1COOH, CmH2m+1COOH, CxH2x+1COOH. Trộn a gam X với t hỗn hợp Y gồm 3 ax hữu cơ trên thu được b gam hh Z. Nếu cho b g Z tác dụng với NaOH dư ( H=80%) thu được 1,84g Glixeron. Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn b g Z thu được V l CO2 và 7,2g H2O. Tính V. Cho số mol chất trong Y bằng nhau và t=0,015 mol. Tính a,b

Bài 2: Cho A là trieste của glixerol với các ax hữu cơ có CTC là RCOOH ( R chỉ có liên kết đơn,mạch hở). Xà phòng hóa hoàn toàn 15,8g A bởi 20ml dd NaOH 40% (D=1,25g/ml) Chưng cất dd sau pư thu được 21,2g chất rắn khan.Cho chất rắn tác dụng với H2SO4 dư thu được hỗn hợp gồm 3 chất hữu cơ X,Y,Z trong đó X,Y có cùng ctpt, Z có tppt hơn Y 1 nhóm CH2. Tìm CTPT của A.Biết Z là ax hữu cơ mạch C ko phân nhánh.

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm 2 chất hữu cơ có cùng CTPT cần 54,88l O2 thu được 47,04l CO2 và 37,8g H2O. Nếu cho m g X tác dụng với 800ml NaOH 1M tthu được 16g rượu Y và dd Z. Cô cạn Z thu được 64,2 g chất rắn khan. Xác định CTCT của 2 chất trong X và tính %m
Giúp em với ạJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
Bài 3 thì mình ko chắc có đúng ko do ko có đáp án nhưng mình tính ra b=13,4 bạn ạ
Xin lỗi vì mình lại ko giúp gì được bạn rồi.
 
  • Like
Reactions: Mint Suby
Top Bottom