[11] lượng giác

N

nguyentrantien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đấu trường lượng giác

đây là chỗ cho ae vào chém lượng giác thỏa thích, ai có bài hay và khó,cách giải hay thì post lên cho ae cùng làm
trước tiên mình ra đề trước nha

1) [tex] x^2+2xsin(xy)+1=0 [/tex]
2) [tex] 4cosx+2cos2x+cos4x=-7[/tex]
3) [tex] cos^5x+x^2=0[/tex]
4) [tex] sinx=x^2+x+1[/tex]
5) [tex] (tanx+\frac{1}{4}cotx)^n=cos^nx+sin^nx[/tex]
6) [tex] 3tan^3x-tanx+\frac{3(1+sinx)}{cos^2x}-8cos^2(\frac{\pi}{4}-\frac{x}{2})=0[/tex]
7) [tex] 3cos^4x-4sin^2x.cos^2x+sin^4x=0[/tex]
hi vọng là có nhiều người tham gia:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

ĐỂ MÌNH MỞ MÀN TRƯỚC NHÉ: :D

7) [TEX]3cos^4 x-4sin^2 x.cos^2 x+sin^4 x = 0[/TEX]

nhận thấy cosx =0 không phải là nghiệm,chia 2 vế cho [TEX]cos^4x[/TEX],được:

[TEX]3-4tan^2 x+tan^4 x = 0[/TEX]

đặt [TEX]tan^2 x = t[/TEX]. pt trở thành:

[TEX]3-4t+t^2 = 0[/TEX]

từ đó tính t và \Rightarrow x thôi :D

có ai cần công thức lượng giác không,mình cho nè:

+) [TEX]tanx+tany = \frac{sin(x+y)}{cosx.cosy}[/TEX]

+) [TEX]tanx-tany = \frac{sin(x-y)}{cosx.cosy}[/TEX]

+) [TEX]cotx+coty = \frac{sin(x+y)}{sinx.siny}[/TEX]

+) [TEX]cotx-coty = \frac{-sin(x-y)}{sinx.siny}[/TEX]

MỌI NGƯỜI HÃY THAM GIA ỦNG HỘ ĐỂ CHÀO MỪNG NÀO :khi (4):
 
C

connhikhuc

CÁC BẠN HÃY POST CÔNG THỨC LÊN CHO MỌI NGƯỜI CÙNG XEM NÀO,MÌNH XIN TIẾP TỤC

+) [TEX]tanx+tany = \frac{cos(x-y)}{cosx.cosy}[/TEX]

+) [TEX]tanx+cotx = \frac{2}{sin2x}[/TEX]

+) [TEX]cotx-tanb = \frac{cos(x+y)}{sinx.cosx}[/TEX]

+) [TEX]cotx - tanx = 2cot2x[/TEX]




:khi (192):
 
N

nguyentrantien

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:nào anh em cùng nhau tham gia chém lượng giác cho vui
p/s:sao vắng thế nhỉ:M040:
 
C

connhikhuc

:Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:nào anh em cùng nhau tham gia chém lượng giác cho vui
p/s:sao vắng thế nhỉ:M040:

mình có mấy câu này post lên cho mọi người làm

1) [TEX]cos2x -1 = sin2x [/TEX]

2) [TEX]cos3x +sin3x = cosx - sinx+1 -sin2x[/TEX]

3) [TEX]sin(7x-\frac{5pi}{6}) + cos(3x+\frac{pi}{3}) = 0[/TEX]

4) [TEX]tan(4x+\frac{9pi}{8})+cot(2x-\frac{3pi}{4}) =0[/TEX]

5) [TEX]sin(5x-\frac{pi}{3})+sin2x = 0[/TEX]

làm thôi mọi người :khi (45):
 
Last edited by a moderator:
W

winda

1)
[tex] x^2+2xsin(xy)+1=0 \\ \Leftrightarrow x^2+2xsin(xy)+sin^2(xy)+cos^2(xy)=0 \\ \Leftrightarrow (x+sin(xy))^2+cos^2(xy)+0 \\ \Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=-sin(xy) \\ cosxy=0 \end{array} \right.[/tex]

Với
[TEX]cos(xy)=0 \Rightarrow sin(xy)= \pm\ 1 \Rightarrow \left[\begin{\left\{ \begin{array}{l} x=1 \\ y=\frac{\pi}{2}+k2\pi (k\in Z) \end{array} \right.}\\{\left\{ \begin{array}{l} x=-1 \\ y=\frac{-\pi}{2}+k2\pi (k\in Z) \end{array} \right.}[/TEX]

2)
[tex] 4cosx+2cos2x+cos4x=-7(*) \\ \Leftrightarrow 4cosx+4cos^2x-2+cos4x+7=0 \\ \Leftrightarrow (2cosx+1)^2+cos4x+4=0[/tex]
Ta có:
[TEX](2cosx+1)^2\geq 0, \ \ -1\leq cos4x \leq 1 [/TEX]
Suy ra phương trình [TEX](*) [/TEX]vô nghiệm
 
W

winda

1)
[TEX]cos2x -1 = sin2x \\ \Leftrightarrow cos2x-sin2x=1 \\ \Leftrightarrow cos(2x+\frac{\pi}{4})=\frac{1}{\sqrt[]{2}} \\ \Leftrightarrow \left[\begin{x=k\pi}\\{x=\frac{-\pi}{4}+k\pi} [/TEX]


3)
[TEX]sin(7x-\frac{5\pi}{6}) + cos(3x+\frac{\pi}{3}) = 0 \\ \Leftrightarrow sin(7x-\frac{5\pi}{6}) + sin(3x+\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{2})=0 \\ \Leftrightarrow 2sin5x.cos(2x-\frac{5\pi}{6})=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{sin5x=0}\\{cos(2x-\frac{5\pi}{6})=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=k\frac{\pi}{5}}\\{x=\frac{2\pi}{3}+k\frac{\pi}{2}} [/TEX]


4)
[TEX]tan(4x+\frac{9\pi}{8})+cot(2x-\frac{3\pi}{4}) =0 \\ \Leftrightarrow \frac{sin(4x+\frac{9\pi}{8})}{cos(4x+\frac{9\pi}{8})}+\frac{cos(2x-\frac{3\pi}{4})}{sin(2x-\frac{3\pi}{4})}=0 \\ \Leftrightarrow sin(4x+\frac{9\pi}{8}).sin(2x-\frac{3\pi}{4})+cos(4x+\frac{9\pi}{8}).cos(2x-\frac{3\pi}{4})=0 \\ \Leftrightarrow \frac{-1}{2}[cos(6x+\frac{3\pi}{4})-cos(2x+\frac{3\pi}{2})]+\frac{1}{2}[cos(6x+\frac{3\pi}{4})+cos(2x+\frac{3\pi}{2})]=0 \\ \Leftrightarrow cos(2x+\frac{3\pi}{2})=0 \Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{2}+k\frac{\pi}{2}[/TEX]
À tự đặt ĐK nhé :)


5)
[TEX]sin(5x-\frac{pi}{3})+sin2x = 0 \\ \Leftrightarrow 2sin(\frac{7x}{2}-\frac{\pi}{6}).cos(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{6})=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{sin(\frac{7x}{2}-\frac{\pi}{6})=0}\\{cos(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{6}) = 0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{\pi}{21}+k\frac{2\pi}{7}}\\{x=\frac{\pi}{9}+k\frac{2\pi}{3} } [/TEX]
 
N

nguyentrantien

5) [TEX]sin(5x-\frac{pi}{3})+sin2x = 0[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow sin(5x-\frac{\pi}{3})=-sin2x=sin(-2x)(1)[/tex]
[tex](1) \Leftrightarrow 5x-\frac{\pi}{3}=-2x+k2{\pi}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 7x=\frac{\pi}{3}+k2{\pi}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=\frac{\pi}{21}+k\frac{2{\pi}}{7}[/tex]
hoặc
[tex](1) \Leftrightarrow 5x-\frac{\pi}{3}={\pi}+2x+k2{\pi}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 3x=\frac{4{\pi}}{3}+k2{\pi}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x=\frac{4{\pi}}{9}+k\frac{2{\pi}}{3}[/tex]
 
N

nguyentrantien

1)
[TEX]cos2x -1 = sin2x \\ \Leftrightarrow cos2x-sin2x=1 \\ \Leftrightarrow cos(2x+\frac{\pi}{4})=\frac{1}{\sqrt[]{2}} \\ \Leftrightarrow \left[\begin{x=k\pi}\\{x=\frac{-\pi}{4}+k\pi} [/TEX]


3)
[TEX]sin(7x-\frac{5\pi}{6}) + cos(3x+\frac{\pi}{3}) = 0 \\ \Leftrightarrow sin(7x-\frac{5\pi}{6}) + sin(3x+\frac{\pi}{3}+\frac{\pi}{2})=0 \\ \Leftrightarrow 2sin5x.cos(2x-\frac{5\pi}{6})=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{sin5x=0}\\{cos(2x-\frac{5\pi}{6})=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=k\frac{\pi}{5}}\\{x=\frac{2\pi}{3}+k\frac{\pi}{2}} [/TEX]


4)
[TEX]tan(4x+\frac{9\pi}{8})+cot(2x-\frac{3\pi}{4}) =0 \\ \Leftrightarrow \frac{sin(4x+\frac{9\pi}{8})}{cos(4x+\frac{9\pi}{8})}+\frac{cos(2x-\frac{3\pi}{4})}{sin(2x-\frac{3\pi}{4})}=0 \\ \Leftrightarrow sin(4x+\frac{9\pi}{8}).sin(2x-\frac{3\pi}{4})+cos(4x+\frac{9\pi}{8}).cos(2x-\frac{3\pi}{4})=0 \\ \Leftrightarrow \frac{-1}{2}[cos(6x+\frac{3\pi}{4})-cos(2x+\frac{3\pi}{2})]+\frac{1}{2}[cos(6x+\frac{3\pi}{4})+cos(2x+\frac{3\pi}{2})]=0 \\ \Leftrightarrow cos(2x+\frac{3\pi}{2})=0 \Leftrightarrow x=\frac{-\pi}{2}+k\frac{\pi}{2}[/TEX]
À tự đặt ĐK nhé :)


5)
[TEX]sin(5x-\frac{pi}{3})+sin2x = 0 \\ \Leftrightarrow 2sin(\frac{7x}{2}-\frac{\pi}{6}).cos(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{6})=0 \\ \Leftrightarrow \left[\begin{sin(\frac{7x}{2}-\frac{\pi}{6})=0}\\{cos(\frac{3x}{2}-\frac{\pi}{6}) = 0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=\frac{\pi}{21}+k\frac{2\pi}{7}}\\{x=\frac{\pi}{9}+k\frac{2\pi}{3} } [/TEX]
hịc hịc chị giải rồi sao không cho tụi em một số bài lượng giác khác để tụi em giải nửa chứ
 
N

nguyentrantien

thêm một số bài cho vui
1) [tex] \frac{cosx(2sinx+3\sqrt{2})-2cos^2x-1}{1+sin2x}=1[/tex]
2) [tex] sin^8x+cos^8x=\frac{17}{16}.cos^22x[/tex]
3) [tex] 5(sinx+\frac{cos3x+sin3x}{1+2sin2x})=3+cos2x[/tex]
xin nhắc lại quy tắc ai tham gia thì sao khi giải xong phải để lại đề một số bài lượng giác để những thành viên sau có bài để giải
p/s: nào ta cùng chém lượng giác
:khi (4):
 
W

winda

hịc hịc chị giải rồi sao không cho tụi em một số bài lượng giác khác để tụi em giải nửa chứ

:)| Phải giải quyết hết những bài tập chưa làm được rồi cả đưa ra những bài ms em à, cứ ra ntn thì ai vào đọc chỉ quan tâm đến cái ms ra, mấy bài cũ sẽ bị quên đi mất :(
nguyentrantien cho chị cách giả câu 3, 4, 5, 6 của bài đầu đi, còn connhikhuc cho chị cách giải câu 2 của em

:D
 
N

nguyentrantien

:)| Phải giải quyết hết những bài tập chưa làm được rồi cả đưa ra những bài ms em à, cứ ra ntn thì ai vào đọc chỉ quan tâm đến cái ms ra, mấy bài cũ sẽ bị quên đi mất :(
nguyentrantien cho chị cách giả câu 3, 4, 5, 6 của bài đầu đi, còn connhikhuc cho chị cách giải câu 2 của em
:D
hịc hịc đợi coi còn ai giải được nửa không, chừng nào không còn ai giải được nửa lúc đó tụi em mới post bài giải lên chị ạ
em mong chị hãy tham gia chủ đề này thường xuyên chị nhá
 
K

king_wang.bbang

thêm một số bài cho vui
1) [tex] \frac{cosx(2sinx+3\sqrt{2})-2cos^2x-1}{1+sin2x}=1[/tex]
Đk:
$1 + \sin 2x \ne 0$

PT \Leftrightarrow $\sin 2x + 3\sqrt 2 \cos x - 2{\cos ^2}x - 1 = 1 + \sin 2x$

\Leftrightarrow $2{\cos ^2}x - 3\sqrt 2 \cos x + 2 = 0$

\Leftrightarrow $\left[ \begin{array}{l}
\cos x = \sqrt 2 (l)\\
\cos x = \frac{{\sqrt 2 }}{2}(n)
\end{array} \right.$

$ \to $ giải tiếp và so sánh đk
 
C

connhikhuc

SAU ĐÂY MÌNH ĐƯA TIẾP VÀI BÀI NỮA, ĐỂ MỌI NGƯỜI GIẢI,NÓ DỄ THÔI:

1) [TEX]\frac{sin^4 2x+cos^4 2x}{tan(\frac{pi}{4}-x).tan(\frac{pi}{4}+x)} = cos^4 4x[/TEX]

2) [TEX]\frac{2(sin^6 x+cos^6 x)-sinx.cosx}{\sqrt[]{2}-2sinx} = 0[/TEX]

3) [TEX]\frac{sin^4 x+cos^4 x}{5sin2x}=\frac{1}{2}cot2x-\frac{1}{8sin2x}[/TEX]

4) [TEX]2cos(2cosx) = \sqrt[]{3}[/TEX]

5) [TEX]cos(8sinx) = 1[/TEX]

hãy cùng thử sức nhé mọi người! :D
 
Top Bottom