Hóa Xác định tên kim loại.

Trang Minh Trần

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2017
46
176
31
21
Quảng Trị

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho 10,8g kim loại hoá trị 3 tác dụng với khí Cl2 tạo thành 53,4g clorua kim loại.
a) Xác định tên kim loại.
b) Tính lượng MnO2 và VHCl 37%(d=1,19g/ml) cần dùng cho phản ứng. (H=80%)
a/ bảo toàn khối lượng => mCl2=42,6g=>nCl2=0,6mol
2A....+......3Cl2----->2ACl3
0,4.............0,6
=>A=10,8/0,4=27=>Al
câu b đề bài chưa rõ ràng cho lắm nên cj chưa hiểu, e xem post đề chuẩn chưa nha
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 10,8g kim loại hoá trị 3 tác dụng với khí Cl2 tạo thành 53,4g clorua kim loại.
a) Xác định tên kim loại.
b) Tính lượng MnO2 và VHCl 37%(d=1,19g/ml) cần dùng cho phản ứng. (H=80%)
a,Gọi kim loại cần tìm là :X
[tex]2X+3Cl_2\rightarrow 1XCl_3[/tex]
Ta có phương trình:[tex]\frac{X}{10,8}=X+\frac{106,5}{53,4}[/tex]
Giải pt ta được X=27
→X là Nhôm(Al)
b,[tex]MnO_2+4HCl\rightarrow MnCl_2+Cl_2+2H_2O[/tex]
[tex]nAl=\frac{10,8}{27}=0,4(mol)[/tex]
[tex]nCl_2=\frac{0,4.3}{2}=0,6(mol)[/tex]
[tex]nCl_2=\frac{0,6.100}{80}=0,75(mol)[/tex] ([tex]Cl_2[/tex] lí thuyết)
[tex]mMnO_2=0,75.87=65,25(g)[/tex]
tương tự tình mHCl=109,5(g) và mddHCl=295,9(g)
[tex]Vdd HCl=\frac{255,9}{1,19}=...(ml)[/tex]
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
19
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
a)Gọi A là tên kim loại hóa trị III
2A+3Cl2=>2ACl3
Ta có p.trình:
A/10.8=A+106.5/53.4
<=>53.4A-10.8A=1150.2
<=>42.6A=1150.2;<=>A=27
Vậy A là nhôm
b)MnO2+4HCl=>MnCl2+Cl2+2H20
nAl=10.8/27=0.4mol
=>nCl2=0.4*3/2=0.6mol
=>nCl2(l.thuyết)=0.6*100%/80%=0.75mol
=>mMnO2=0.75*87=65.25(g)
=>mHCl=(0.75*4)*36.5=109.5(g)
=>mddHCl=109.5*100%/37%=295.9(g)
=>VddHCl=255.9/1.19=248.7ml
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom