Sinh 9 Xác định số tổ hợp giao tử, số loại kiểu gen, số loại kiểu hình ở đời F1 cho các phép lai

anhkhanh1411

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2018
82
64
71
Bình Phước
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Biết các gen trội lặn hoàn toàn và phân li độc lập. Hãy xác định số tổ hợp giao tử, số loại kiểu gen, số loại kiểu hình ở đời F1:
A. P: AaBb x aaBB
B. P: AABb x Aabb
Biết các gen trội lặn hoàn toàn và phân li độc lập. Hãy xác định số tổ hợp giao tử, số loại kiểu gen, số loại kiểu hình ở đời F1:
A. P: AaBb x aaBB
B. P: AABb x Aabb
Hi em, anh sẽ giúp em bài tập này nha ^^
- Em tách từng cặp tính trạng ra để phân tích thế hệ lai nha.
- Em cho lai từng cặp rồi ra kết quả đời con từng cặp, sau đó dùng toán nhân tính tích tỉ lệ đó để tìm yêu cầu đề bài nè.

Sau đây anh sẽ hướng dẫn bài này nha ^^
a, P: AaBb x aaBB
- Tách từng cặp tính trạng:
+) P: Aa x aa => F1: 1/2 Aa: 1/2aa (1/2 trội: 1/2 lặn) => 2 tổ hợp giao tử, 2 kiểu gen, 2 kiểu hình.
+) P: Bb x BB => F1: 1/2 BB:1/2Bb (100% trội) =>2 tổ hợp giao tử, 2 kiểu gen, 1 kiểu hình.
=> F1: Số loại kiểu gen: 2 x 2 =4 (loại)
Số loại tổ hợp giao tử: 2 x 2 = 4 (loại )
Số loại kiểu hình: 2 x 1= 2(loại)

b, P: AABb x Aabb
- Tách từng cặp tính trạng:
+) P: AA x Aa => F1: 1/2AA:1/2Aa (100% trội) => 2 tổ hợp giao tử, 2 kiểu gen, 1 kiểu hình.
+) P: Bb x bb => F1: 1/2 Bb: 1/2 bb (1/2 trội: 1/2 lặn) => 2 tổ hợp giao tử, 2 kiểu gen, 2 kiểu hình.
=> F1 có:
Số loại tổ hợp giao tử: 2 x2 = 4 (loại)
Số loại kiểu gen: 2 x 2 =4 (loại)
Số loại kiểu hình: 2 x 2= 4(loại)

Anh làm khá chi tiết, em xem có gì khó hiểu hay muốn hỏi han lại bài này thì mình tiếp tục thảo luận trong topic này nha em ^^
Anh gửi em một vài topic em tham khảo bổ trợ:
[Lý thuyết] Chương I : Các thí nghiệm của MenDen
HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (cơ bản)
TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!

Anh chúc em học tốt, ngủ ngon nè, mai mốt cuối tuần vui vẻ nhaa! ^^
Có câu hỏi gì về bài tập khác đăng chủ đề mới tụi anh hỗ trợ em nhiệt tình nha ^^
 

T.T.Phương

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2021
4
6
6
Hà Nội
THCS Đức Thắng
A.
Số cặp genTỉ lệ KG riêngSố KGSố KH
Aa x aa1Aa:1aa 22
Bb x BB1BB:1Bb21
[TBODY] [/TBODY]
=> Số loại KG (ở đời F1) = 2.2 =4
Số loại KH (ở đời F1) = 2.1 =2
B.
Số cặp genTỉ lệ KG riêngSố KGSố KH
AA x Aa1AA:1Aa21
Bb x bb1Bb:1bb22
[TBODY] [/TBODY]
=> Số loại KG (ở đời F1) = 2.2= 4
Số loại KH (ở đời F1) = 2.1= 2
Dạ, mik nghĩ thế này thôi ạ, hoặc là bạn có thể viết sơ đồ lai của từng cái ra để xác định được KG và KH của F1 (chắc là nó cx ra kết quả như thế ạ)
 
Top Bottom