Hóa 9 Xác định kim loại kiềm

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
R + H2O -> ROH + 1/2H2
ROH + HCl -> RCl + H2O
nROH = nHCl = 0,08 mol
-> nR = nROH = 0,08 mol
-> MR = 1,84/0,08 = 23 (Na)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nhật Hạ !

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Giải thích 2 phương trình dùm mình với ạ
Gọi kim loại kiềm đó là R, hóa trị I
Cho R vào nước thì :
R + H2O -> ROH + 1/2H2
Dung dịch thu được là ROH, để trung hòa thì cần 0,08 mol HCl :
ROH + HCl -> RCl + H2O
-0,08-------------0,08---------
Từ đó suy ra nR = nROH = 0,08 thui
 

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
Gọi kim loại kiềm đó là R, hóa trị I
Cho R vào nước thì :
R + H2O -> ROH + 1/2H2
Dung dịch thu được là ROH, để trung hòa thì cần 0,08 mol HCl :
ROH + HCl -> RCl + H2O
-0,08-------------0,08---------
Từ đó suy ra nR = nROH = 0,08 thui
Sao biết kim loại kiềm R có hoá trị 1 vậy bạn?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tiện thể cho mình hỏi *đừng nói mình ngu nhé, là mình k nắm vững mấy cái này thật*:D, không phải bazơ kiềm nào cũng là bazơ của kim loại kiềm đúng không?
Hầu hết các hidroxit đều ít tan hoặc không tan trừ nhóm kim loại kiềm, kiềm thổ và amoni (thực tế thì LiOH ít tan, cả nhóm kiềm thổ đều ít tan, Be(OH)2 và Mg(OH)2 cực kì ít tan, NH4OH kém bền). Nói thế chưa đúng lắm nhưng tất cả bazơ kiềm đều tan thì ok :p
 
  • Like
Reactions: Nhật Hạ !
Top Bottom