Xác định góc giữa 2 mặt phẳng

L

langtungheoht

Cho lăng trụ ABC.A'B'C', có đáy là tam giác vuông cân tại A, AB=a, A' cách đều A, B, C, mặt bên (ABB'A') tạo với (ACC'A') một góc 120 độ. Tính thể tích khối lăng trụ

A' cách đều A,B,C => hình chiếu A' lên ABC là trung điểm H của BC
kẻ BK vuông AA' =>CK vuông AA' góc BKC=120 độ
BC=a.căn2. kẻ KH (KH vuông BC) KH=HB/tan60=(a.căn6)/6 mặt khác ta lại có HK vuông AA' vì AA' vuông BKC.trong tam giác vuông SHA vuông tại H có HK là đường cao
=> 1/HK^2=1/AH^2+1/SH^2 =>SH=a/2
thêr tích hình trụ = SH.sABC=a^3/4
 
Top Bottom