Văn Về kinh nghiệm học và thi môn Ngữ Văn.

K

ke0_ng0t

e mới học lớp 11 thui :") nhưng bon chen 1 tí! E cug~ học ban D mà :")
Theo e thì muốn học văn tốt thì cần nhất là yêu văn. Nói vậy chứ ty of e vs văn cug~ ko đc sâu sắc cho lắm :( e chỉ thik Thơ mới...nhất là of Hàn Mặc Tử và Xuân Diệu. Còn lại thì rất..bt :")
Văn có nhiều kĩ năng, nhiều cách hiểu. Nhưng ko tốn thời gian như mấy môn khác, đầu tư một chút thôi là đc ^^ e cug~ sắp thi rồi. Lo qa' :(
 
C

cunpro10a9

cam on ban. Minh that su hok biet vi sao len lop 11 lai hok thich hoc van nua. doc cac tac pham ti minh rat thich nhung suy nghi de viet va trinh bay suy nghi cua mjnh tj that la kho. xin ban giup toi lam sao de hoc tot mon van dj
 
V

vjtran


Thứ nhất cấu trúc đề thi gồm 3 phần:
Phần 1 thường hỏi về tác gia nào đó, hoặc nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm nào đó: Phần này cần làm ngắn gọn, đủ ý là được.
Phần2 là nghị luận XH: Nên viết đề bài và các ý cần có ra trước ở nháp (không cần thiết phải làm 1 dàn bài cụ thể vì với nhiều bạn 1 dàn bài sẽ mất nhiều thời gian). Khi làm bài nên tách đoạn ra từng ý như ở nháp đã vạch ra. Phần này nên viết trong khoảng 2 mặt giấy là đủ.
Phần 3 là nghị luận văn học: Phần này quan trọng nhất nên phải tập trung dành cho nó khoảng 1/2 số thời gian làm bài. Đầu tiên đọc thật kĩ đề, viết lại đề ra nháp (mình nghĩ là cần thiết vì như mình khi làm bài ít chú ý đến đề mà chỉ chăm chăm đến tờ nháp vừa vạch ý, có vài lân như thế dù làm tốt nhưng lại lạc đề:(), sau đó vạch các ý ở bài mà bạn cho là cần thiết cho bài làm của mình, theo trình tự có sắp xếp, sau đó viết trực tiếp vào bài (tránh viết nháp cả bài văn vì có thê sẽ mất (hoặc không đủ) thời gian để chép lại.
Khi làm bài thi bạn nên có đồng hồ, chia khoảng cho từng câu theo từng mức điểm của nó, ví dụ như lphần 3 là phần quan trọng chiếm 50% số điểm cần dành cho nó 1/2 thời gian hoặc hơn để viết, phần đầu tiên khoảng 2 điểm nên dành cho nó một mức thời gian vừa phải, phần nghị luận XH cũng nên dành cho nó mức thời gian vừa phải (nhưng phải hơn phần 1) tránh để cảm xúc lân chiếm viết dong dài, rồi không đủ thời gian để làm phần cuối.

Trên là một số kinh nghiệm (góp nhặt) được của mình. Thân![/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
M

my_pig_92

Các bạn ơi mọi người biết ôn thi đh trong chương trình văn lớp 11 thì mình ôn từ bài nào ko? Help me với, mình định ôn nhưng ko bít bắt đầu từ đâu cả :((
 
N

nh0k_93

Bây giờ 12 mới hok văn, k0 bít hok cái j`...??? Thi khối D mà nhak hok Văn wa'... nguy hiểm thật. Ai jup' mjh` với...huhu.
 
M

myt_kute123

Theo kinh nghiệm của bản thân, mình nghĩ nên học văn như "chơi" vậy. Nếu nghĩ văn khó học thì sẽ đúng là vậy thôi. Thế nên trước hết phải loại bỏ suy nghĩ "mình không học đc môn văn".
Để ôn thi tốt môn văn các bạn nên tìm hiểu cấu trúc đề thi ( cái này mấy ng ở trên cũng đã nói rồi) rồi tìm tòi trên mạng hoặc các nguồn khác nhau những ý chính của một tác phẩm nào đó, mỗi ngày các bạn chỉ cần học một ít thôi, nhưng phải nhớ đc các ý quan trọng đó rồi lúc rảnh rỗi có thể tự ra đề cho mình, cứ nghĩ đề bài này sẽ có trong các kì thi và tự mình làm. Khi làm xong, các bạn có thể nhờ thầy cô xem, thiếu ý gì thì bổ sung vào. Lâu dần các bạn sẽ có thói quen tự sắp xếp ý khi gặp một đề bài văn nào đó và đỡ mất tg khi vào phòng thi
( Mạo muội chia sẻ kinh nghiệm :D )
 
M

myt_kute123

Các bạn ơi mọi người biết ôn thi đh trong chương trình văn lớp 11 thì mình ôn từ bài nào ko? Help me với, mình định ôn nhưng ko bít bắt đầu từ đâu cả :((
ôn thi đh trong chương trình ngữ văn 11 bạn chú ý mấy bài sau:
1. Khái quát văn học VN từ đầu thế kỉ XX đến CM thág 8 năm 1945
2. Hai đứa trẻ
3. Chữ ng tử tù
4. Hạnh phúc của một tang gia
5. Chí phèo
6. Nam Cao
7. Vĩnh biệt cửu trùng đài
8. Vội Vàng
9. Xuân Diệu
10.Đây Thôn Vĩ Dạ
11. Tràng Giang
12. Chiều Tối
13. Từ ấy
14. Một thời đại trong thi ca
@-) Mình cũg đag học 11. ;)
 
Last edited by a moderator:
H

hapiny

Bây giờ 12 mới hok văn, k0 bít hok cái j`...??? Thi khối D mà nhak hok Văn wa'... nguy hiểm thật. Ai jup' mjh` với...huhu.

muốn học giỏi không phải nói ngày 1 ngày 2 là được đâu bạn, bạn phải có sự kiên trì rèn luyện lâu dài, muốn học tốt văn bạn phải nhớ được nội dung các tác phẩm đã học.Tốt nhất là chú tâm nghe giảng trên lớp thì cũng nắm được sơ sơ tác phẩm, khi kiểm tra cũng biết đường chế, nhưng để hoàn chỉnh bài văn thì phải học thuộc lòng các ý nghĩa văn bản, giá trị hiện thực nhân đạo, nghệ thuật, hoàn cảnh sáng tác tác phẩm,.....để làm phần mở bài kết bài, nhưng tránh viết câu cụt câu què, nên chia từng đoạn làm, giữa mỗi đoạn phải có câu dẫn.Bao nhiêu thôi cũng được điểm trung bình đến khá.Mình kiểm tra toàn làm như vậy mà điểm vẫn cao.
Còn văn nghi luận thì mình chỉ nhớ 2 công thức: xã hội: thì Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả, biện pháp. tư tưởng,đạo lí:giải thích, phân tích, bác bỏ, đánh giá .nhưng cũng tùy theo đề mà linh hoạt, bạn nên quan sát mỗi việc xung quanh hoặc viết nhật kí cũng giúp ích nhiều lắm(làm cho mình dồi dào cảm xúc) . Còn muốn thi khối D bạn nên vừa học bài mới lớp 12 vừa ôn bài cũ lớp 11.Bạn nên học chuyên về 1 thứ là thơ hoặc tác phẩm.
Theo kinh nghiệm học của mình.
 
L

luyenthi121

6 cách học tốt môn ngữ văn

Nhiều bạn cho rằng môn Văn là bộ môn “gây mê” nhanh chóng nhất, khó nuốt nhất. Thế nhưng môn Văn có thật sự đáng sợ như vậy không? Hãy biến mỗi tiết Văn trở thành những tiết học thú vị nhé!

1. Đọc truyện ngắn, tiểu thuyết:

Đây là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp teen chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình.
2. Khảo sát thực tế:
Nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống. Cố gắng quan sát những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta, bạn sẽ nhận rõ những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình. Nhất là về khoảng văn nghị luận, thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi vốn kiến thức sâu rộng bên ngoài rất nhiều. Bạn Tú (lớp 9 trường THCS Lê Văn Tám) bộc bạch kinh nghiệm: “Mỗi lần không có ý tưởng để làm bài, mình thường ra công viên gần nhà ngồi quan sát hoạt động của mọi người xung quanh. Thế là từ ngữ ở đâu cứ vào trong đầu mình í!”

3. Biến tiết học Văn trở nên thú vị:
Tiết Văn chán ư? Không hề! Hãy “hô biến” tiết Văn trở thành một tiết học lý thú bằng cách tạo dựng các nhóm thi đua với nhau, cùng nhau xây dựng bài học. Các bạn có thể thể hiện diễn xuất, giọng kể của mình qua các văn bản được học trên lớp. Môn Văn trở nên dễ nuốt hơn bao giờ hết vì chính các bạn đã tạo bầu không khí vui vẻ cho tiết văn.
Học văn cũng không khó lắm đâu. (Ảnh minh họa)

4. Soạn bài trước ở nhà:

Việc soạn bài ở nhà cũng rất quan trọng vì khi đó các bạn đã đọc bài và tham khảo trước. Khi vào lớp, mọi câu hỏi được đặt ra, bạn đều có thể dễ dàng trả lời và dễ dàng trở thành “ngôi sao” của tiết học Văn hôm đó.
5. Nghỉ ngơi:
Học Văn luôn kèm theo đó là sự nghỉ ngơi, chỉ khi được nghỉ ngơi thư giãn thật sự thì bạn mới có thể học tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và sự sáng tạo phong phú hơn. Nghỉ ngơi sau khi học không chỉ giúp teen nạp thêm năng lượng để tiếp tục chiến đấn môn Văn mà còn cho các môn học khác nữa.

6) Nghe thầy cô giảng:

Tập trung chú ý nghe thầy cô giảng bài cũng là một cách hữu ích giúp teen chúng mình học giỏi môn Văn hơn đấy! Chăm chú nghe giảng sẽ học được nhiều điều hay từ thầy cô mà cũng có khi thấy học trò chăm chú lại càng giúp thầy cô thêm “power” để truyền đạt các kiến thức mà mình có nữa đấy. Nam (lớp 10 trường GV) tâm sự: “Nhớ năm trước lớp mình không thích nghe cô giảng bài nên thường làm chuyện riêng trong lớp. Thế là cô nản chẳng muốn dạy, kết quả môn văn học kì 1 chẳng có bạn nào được điểm cao. Đến học kì 2 thì đứa nào đứa nấy cuống cuồng đi tìm cổ để xin lỗi và nghiêm túc nghe giảng trong lớp. Cuối cùng tốt nghiệp đứa nào cũng điểm môn Văn cao”.

Môn Văn học cực dễ đối với các bạn bẩm sinh đã yêu Văn, nhưng nếu hiểu và cần cù học hỏi thì bỗng dưng các tiết Văn trở nên dễ dàng, thú vị đối với những teen sợ nó. Môn Văn giúp cho teen chúng mình có chút lãng mạn, chút ngây thơ và chút hồn nhiên trong cuộc sống và còn kích thích óc sáng tạo, trí tượng tưởng. Các bạn đã thấy Văn cực dễ chưa?
 
L

luyenthi121

luyenthi1.jpg

luyenthi2.jpg
 
M

myt_kute123

Mình thấy trước đây mình soạn bài chỉ để cô giáo kiểm tra là đã soạn, không quan tâm là kiến thức bài soạn ấy có júp j` cho mình ko. Cứ mở sách học tốt và chépppppppp.... Giờ lại thấy lãng phí quãng thời gian qua. NẾu lúc trước mình học văn nghiêm túc hơn thì giờ k phải khổ sở thế này. Biết bao kiến thức phải nhớ.

Từ hè này phải cày thôi. Có người nói văn chỉ đọc chứ ko cần học, giờ thì mình thấy sai hết rùi. Văn cũng như những môn học khác cần sự nghiêm túc trong học tập. Năm sau thi đại học rùi. Cố lên nào :D
 
D

daitrang123

văn có hay hay ko là phụ thuộc nhiều và tâm hồn của người viết
suy nghĩ của ng viết cũg wan trọng ko kém khi viết 1 bài văn:)
 
L

linhphoebe

cách 1 đúng đấy... rèn luyện thói quen đọc sách truyện, tiểu thuyết,truyện ngắn, báo chí rất tốt cho văn ........ nhìn thế thôi chứ sau mỗi lần đọc vốn từ ngữ phong phú kia lại nằm trong đầu mình và chỉ chờ những lúc viết văn là nó tuôn ra một cách khoa học ( với cá nhân mềnh là mềnh thấy thế ;)) )
 
N

nguyen_lan_ngan

viết văn được điểm cao trc hết chữ phải nắn nót, sạch và đẹp./văn viết không cần dài loằng ngoằng mà phải đủ ý. thêm nữa là đừng viết sai chính tả. thế là ok lắm rồi đó!!
 
H

heokoi_xinh

hi mình cũng học khối c nhưng nếu nói viết văn chỉ cần sạch và đúng chính tả như một số bạn nghĩ mà nội dung không đúng thì cũng trả giải quyết được gì
nói chung hoc môn gì khối gì cũng thế ta phải hiểu và ít nhất cũng phải hiểu được bản chất của nó
 
H

hungvip100

các bạn cho mình hỏi về câu 1 khi làm bài ta nên viết như phân tích là có mở bài thân bài và kết bài hay là gạch đầu dòng hay như thế nào ?
 
L

l0v3_g00se_94

theo toi nghi ban nen phan tich co mo bai, than bai, ket luan.nhung noi chung la so qua phan mo bai va ket bai thoi,viet vao trong tam chinh ma dau bai yeu cau thi tot hon day
 
D

doigiaythuytinh

Câu 1 cũng phải có phần dẫn dắt - giả quyết và kết thúc vấn đề, nhưng nên làm với dung lượng và thời gian hợp lí với mức độ 2 điểm

Chán quá ^^

Lâu nay mình học văn sơ sơ, giờ đụng đâu cũng thấy thứ cần học, hichic :((

Thi TN thì làm bài "tốt" khỏi chê >"<
 
Top Bottom