[Vật lý 9] Điên học

B

bibinamiukey123

theo mình nghĩ thì ampe kế nếu mắc song song với điện trở thì điện trở bị nối tắt khi điện trở ampe kế đó = 0
còn nếu ampe kế hữu hạn thì đtrở đó ko bị nối tắt
tương tự đối vs vôn kế
nếu mắc điện trở nt với vôn kế thì xem như dây dẫn của vôn kế do điện trở của vôn kế vô cùng lớn nên điện trở toàn mạch có hay ko có điện trở thì cũng không thay đổi là bao
đó là vôn kê lí tưởng
ko biết mình nghĩ thế đúng không nữa

^^" Tớ nghĩ là đúng rồi đấy. Còn một ý nữa, nếu vôn kế có điện trở hữu hạn thì chúng ta xem nó như một điện trở thôi nà ;)
 
B

bibinamiukey123

ko có ai ủng hộ nữa hả? Bùn quá đi mất thôi :(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)(:)((. Mọi người vào ủng hộ đi. Kiến thức là của chung mà.
 
E

evilghost_of_darknight

tớ ủng hộ vài bài. mọi người giải tạm :D

Bài 1: (4 điểm)
Một khối hộp trọng lượng P=1000N được đặt nằm ngang trong một hồ nước, mặt trên của khối hộp ngang với mặt nước. Khối hộp có chiều cao là h=0.6m, tiết diện là S=0.1m2. Trọng lượng riêng D=10000N/m3. Tác dụng lực F lên khối hộp theo phương thẳng đứng để di chuyển khối hộp thật chậm ra khỏi mặt nước.
a) Gọi quãng đường đi của khối hộp là x (0<= x<= h). Chứng minh rằng giá trị của F là một hàm bậc nhất theo x. Vẽ đồ thị biểu diễn sự biến đổi của F theo x.
b) Cho biết khi F là hàm bậc nhất của x thì giá trị trung bình của F là Ftb= (F1+F2)/2, F1 và F2 là các giá trị đầu cuối của F. Tìm công của lực kéo F khi di chuyển khối hộp ra khỏi mặt nước.
Bài 2: (4 diểm)
Có hai bình nước, bình I chứa m1= 3,6kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C, bình II chứa m2= 0,9 kg nước ở nhiệt độ t2= 20 độ C. Đầu tiên rót một lượng nước có khối lượng m từ bình I sang bình II. Sau đó khi nước trong mình II đã đạt được cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước có khối lượng m từ bình II sang bình I. Nhiệt độ nước trong bình I khi cân bằng là t1=59 độ C.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình II
b) Sau dó người ta lại lặp lại thao tác như trên, tìm nhiệt độ sau cùng của nước trong mỗi bình.
Cho rằng nước không trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
Bài 3: (4 điểm)
Hai gương phẳng G1(AB) G2(CD) đặt song song đối diện nhau, mặt phản xạ quay và nhau. Khoảng cách giữa hai gương là h=AC=20cm, chiều dài mỗi gương là d=AB=CD=85 cm. Một bóng đèn nhỏ S đặt cách đều hai gương, ngang với mép A và C của hai gương. Một người đặt mắt tại O ở cách đều hai gương và cách S đoạn l=SO=100 cm.
a) Hãy vẽ và nêu cách vẽ đường đi của tia sáng từ S đến và phản xạ hai lần trên G1, một lần trên G2 rồi đến mắt. Tính chiều dài đường đi tia sáng này.
b) Người này nhìn vào gương sẽ thấy tối đa bao nhiêu ảnh của S trong hai gương đó.
Bài 4: (4 điểm)
Mạch điện gồm nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U, vôn kế có điện trở Rv, Ampe kế có điện trở Ra và điện trở thuần R được mắc lần lượt như sau:
1. (R//Rv)ntRA, Ampe kế chỉ 10mA, vôn kế chỉ 2V
2. (R//RA)ntRv, Ampe kế chỉ 2.5mA
a) Lập biểu thức tính chỉ số của vôn kế trong trường hợp 1 theo U, RA, R.
b) Tìm giá trị điện trở thuần R
Bài 5: (4 điểm)
Trong cầu chì của một mạch điện, dây chì đường kính d1=0.3mm bị nóng chảy và đứt khi có dòng điện I1=1,8A đi qua, còn dây chì đường kính d2=0.6mm bị nóng chảy và đứt khi có dòng điện I2=5 A đi qua. Hỏi dòng điện trong mạch là bao nhiêu sẽ làm đứt cầu chì có hai loại dây chì trên mắc song song? Cho rằng các đoạn dây chì có cùng điện trở suất và chiều dài.
 
B

bibinamiukey123

Mấy bài nhiệt vs điện thì tớ làm được chứ còn bài quang kia thì....chịu thôi
 
E

evilghost_of_darknight

bạn thử làm ra xem nào
chúng ta cùng thảo luận
xem bạn có ra giống mình không
ngại post bài lên quá:D
 
M

mimibili

Bài 2: (4 diểm)
Có hai bình nước, bình I chứa m1= 3,6kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C, bình II chứa m2= 0,9 kg nước ở nhiệt độ t2= 20 độ C. Đầu tiên rót một lượng nước có khối lượng m từ bình I sang bình II. Sau đó khi nước trong mình II đã đạt được cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước có khối lượng m từ bình II sang bình I. Nhiệt độ nước trong bình I khi cân bằng là t1=59 độ C.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình II
b) Sau dó người ta lại lặp lại thao tác như trên, tìm nhiệt độ sau cùng của nước trong mỗi bình.
Cho rằng nước không trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.

Nể chủ topic m` làm một bài vậy! ;)
a) Gọi khối lượng mỗi lần trút là m gam
nhiệt độ cân bằng của bình 2 sau khi rót là t2'
Nhiệt độ cân bằng sau khi rót của bình ` là t1'
Khi rot klượng m từ bình 1 sang bình 2 ta có phương trình cân bằng nhiệt
m.Cn.(t1-12') = m2.Cn.(t2'-t2)
\Rightarrow m(60-t2')= 0,9(t2'-20) (1)
Khi rót khối lượng m từ bình 2 sang bình 1 ta có:
m.(t1'-t2'). Cn= (m1-m).(t1-t1').Cn
\Rightarrow m(59-t2')=(3,6-m)(60-59)
\Rightarrow m(59-t2')=(3,6-m) (2)
Từ (1)(2) \Rightarrow 60m -mt2'=0,9t2' -18 và 59m - t2'm =3,6 -m
\Rightarrow 60m -mt2' =0,9t2' -18 và 60m -mt2' =3,6
\Rightarrow 0,9t2'- 18=3,6
\Rightarrow t2'=24
p/s: nếu m` lỡ viết sai chỗ nào thì mong các bạn thôn
g cảm

 
K

kidtk01

tớ nhầm đó là công thức chia thế áp dung cho đoạn mạch mắc nối tiếp
còn công thức cộng thế là như thế này:
nếu A,B,C là 3 điểm bất kì trong mạch điện, ta có
Uac=Ucb+Uab
xl nha. hjx:rolleyes:
còn công thức chia dòng áp dụng với đoạn mạch mắc song song là
I1/I2=R2/R1:D

sặc, mấy kái này trong sách giáo khoa có mà @@!

Trong đoạn mạch nối tiếp thì:
+ U toàn mạch bằng tổng U mạch rẽ (U= U1+U2+...+Un)
+ I toàn mạch bằng mỗi I thành phần (I=I1=I2=...=In)
...........
Nói chung mấy cái này ở sách có hết chả phải giới thiệu đâu /:)/:)
 
E

evilghost_of_darknight

sặc, mấy kái này trong sách giáo khoa có mà @@!

Trong đoạn mạch nối tiếp thì:
+ U toàn mạch bằng tổng U mạch rẽ (U= U1+U2+...+Un)
+ I toàn mạch bằng mỗi I thành phần (I=I1=I2=...=In)
...........
Nói chung mấy cái này ở sách có hết chả phải giới thiệu đâu /:)/:)

sách giáo khoa làm gì có mấy cái đó hả bạn
mình tìm mãi mà không ra
cái đó chỉ có trong sách nâng cao thôi
mà các bạn ấy hỏi thì mình trả lời chứ có gì mà phải sặc
 
E

evilghost_of_darknight

chết..... thất hứa với mọi người rồi... chủ nhật post có được ko

cái công thức cộng thế này tớ đã post lên rồi mà
tớ có thể bổ sung
Trong công thức cộng thế 3 điểm (hoặc n > 3 điểm): có một qui tắc chung là điểm đầu và điểm cuối phải giữ nguyên, các điểm còn lại được đưa vào giữa.
Uab = Uac+Ucb (Điểm C vào giữa AB)
với n điểm: Uab = Uan1 + U n1n2+ Un2n3 + ........+ U(n-1)n(n)+ Un(n)b
Các điểm n1 đến n(n) lần lượt xem giữa AB.
 
B

bibinamiukey123

cái công thức cộng thế này tớ đã post lên rồi mà
tớ có thể bổ sung
Trong công thức cộng thế 3 điểm (hoặc n > 3 điểm): có một qui tắc chung là điểm đầu và điểm cuối phải giữ nguyên, các điểm còn lại được đưa vào giữa.
Uab = Uac+Ucb (Điểm C vào giữa AB)
với n điểm: Uab = Uan1 + U n1n2+ Un2n3 + ........+ U(n-1)n(n)+ Un(n)b
Các điểm n1 đến n(n) lần lượt xem giữa AB.

Vẫn còn thiếu đó. Công thức cộng thế là đi theo chiều dòng điện. Hai điểm đầu cuối giữ nguyên. Còn những điểm giữa, ta đi theo chiều dòng điện từ cực dương đến điểm đầu, rồi đến điểm cuối. Dòng điện ở chỗ nào ngược lại với chiều đi của chúng ta thì sẽ viết dấu trừ trước công thức cộng thế đó. :D

Hic. Tại post chay nên có j chưa hiểu thì cả nhà.... rang ráng đợi nha. Để vẽ cái hình đã.:D
 
B

bibinamiukey123

Cho cả nhà khởi động nè


Cho mạch điện như hình vẽ bên. Các điện trở R1 = 2 x R3 = 6 x R ; R2 = 2 x R4 = 8 x R. Hai đèn Đ1 vad Đ2 giống hệt nhau và cố hiệu điện thế định mức là 24 V. Đienj trở các dây nối và Ampe kế và khóa K nhỏ ko đáng kể. Khi khóa K đóng, Ampe kế A1 chỉ 1,5A, Ampe kế A2 chỉ 0. Hiệu điện thế U ko đổi.
1.Xác định số chỉ của các Ampe kế A1 và A2 khi khóa K mở.
2.Khi khóa K mở, hai đèn Đ1 và Đ2 sáng bình thường. Hãy tính:
a.Hiệu điện thế U.
b.Công suất tiêu thụ điện định mức của các bóng đèn.

hình đây hình đây

23260d02ac9e2cf060c732a42babc9d2_36899638.hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii.bmp
 
E

evilghost_of_darknight

Cho cả nhà khởi động nè


Cho mạch điện như hình vẽ bên. Các điện trở R1 = 2 x R3 = 6 x R ; R2 = 2 x R4 = 8 x R. Hai đèn Đ1 vad Đ2 giống hệt nhau và cố hiệu điện thế định mức là 24 V. Đienj trở các dây nối và Ampe kế và khóa K nhỏ ko đáng kể. Khi khóa K đóng, Ampe kế A1 chỉ 1,5A, Ampe kế A2 chỉ 0. Hiệu điện thế U ko đổi.
1.Xác định số chỉ của các Ampe kế A1 và A2 khi khóa K mở.
2.Khi khóa K mở, hai đèn Đ1 và Đ2 sáng bình thường. Hãy tính:
a.Hiệu điện thế U.
b.Công suất tiêu thụ điện định mức của các bóng đèn.

hình đây hình đây

23260d02ac9e2cf060c732a42babc9d2_36899638.hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii.bmp
cái chỗ ni tui ko hiểu nè
Các điện trở R1 = 2 x R3 = 6 x R ; R2 = 2 x R4 = 8 x R
tại sao lại thể nhỉ. viết rõ ra hơn đi
 
B

bibinamiukey123

hic. Nghĩa là R2=2R4=8R ý. Hiểu chưa. "x" là dấu nhân đó. R4 là chỉ điện trở R4 ý. Ngốc thế
 
A

angel_love_ttlp

bày cho mình cách giai bt 16-17.4 ; 16-17.11 trong sbt ly 9 nhe
đề bài :thời gian đun sôi 1,5 lí nước của một ấm điện là 10 phút . hiệu điện thế giữa hai đầu dây nung của ấm là 22v . tinh điện trở của dây nung này biết rằng nếu kể cả nhiệt lượng hao phí đẻ đun sôi 1 lít nước thì cần nhiệt lượng là 420 000 J
 
B

bibinamiukey123

đổi 10 ph = 600s

đun 1 lít cần nhiệt lượng 420.000 J

=> đun 1,5 lít cần nhiệt lượng là Q = 420000 x 1,5 J

=> điện trở của dây nung là Q : 600

tự tính nhé. chúc học tốt
 
A

anhtrangcotich

Mạch điện trên khi k đóng là mạch cầu.

Không có dòng điện qua Ampe kế 2 chứng tỏ mạch cầu này cân bằng, ta có:

[TEX]R_3R_2 = R_4R_D \Rightarrow R_D = 9R [/TEX]

Ta có [TEX]I_1 = \frac{U}{R_{td}}[/TEX]

[TEX]R_{td} = R_1 + \frac{(R_{D_1}+R_2)(R_3+R_4)}{R_{D_1}+R_2+R_3+R_4}[/TEX]

Khi mở khóa k ta có:

[TEX]I' = \frac{U}{R'_{td}[/TEX]

[TEX]R'_{td} = R_1+R_4+\frac{R_3.2R_D}{R_3+2R_D}[/TEX]

Lập tỉ số giữa [TEX]I_1[/TEX] và [TEX]I'[/TEX], thay [TEX]I_1 = 1,5 A[/TEX] ta tính được [TEX]I'[/TEX] chính là số chỉ của ampe kế 1.

Số chỉ của ampe kế 2:

[TEX]I'_2 = I'.\frac{R_3}{R_3+2R_D}[/TEX]


Ý thứ 2 tương đối đơn giản.

Khi k mở, ta đã có cường độ dòng điện qua 2 đèn và cường độ dòng điện mạch chính rồi.

Lại biết [TEX]U_3 = 2U_D[/TEX]

[TEX]I_3 = I' - I'_2[/TEX]

Tính được [TEX]R[/TEX] và tất cả các giá trị điện trở.
 
B

bibinamiukey123

em vẫn ko hiểu lắm anh ơi. anh đọc cái sơ đồ mạch điện khi khóa K mở dùm em đk ko. đọc mãi mà chả ra. còn cái mạch cầu cân bằng thì em hiểu tàm tạm. hi`
 
A

anhtrangcotich

2 trường hợp này:

973f49fb1d1b2fa440d145f2c37bb34e_37149007.mm1.jpg


Mà hình vẽ của em chưa biết cực dương phía nào đấy nhé =.=
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom