Vật lí 9 VẬT LÍ 9

lan11@

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng năm 2019
2
1
6
20
Bình Định
THCS BÌNH ĐỊNH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật sáng AB được đặt cách màn chắn M một khoảng l (cm). Giữa vật sáng và màn chắn người ta đặt một thấu kính hội tụ ( L) sao cho trục chính của thấu kính trùng với đường thẳng nối điểm A đến màn M, khi di chuyển thấu kính giữa vật và màn chắn người ta thấy có hai vị trí của thấu kính mà ở đó ảnh của AB cho bởi thấu kính hiện rõ trên màn hình.
a) Gọi d(cm) là khoảng cách từ vật tới thấu kính. Hãy xác định 2 vị trí trên theo d?
b) Áp dụng khi cho f=12cm, l=60cm. Dựng ảnh theo 2 vị trí này?
CẦN GẤP LẮM Ạ!!!!!!!!!!
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Vật sáng AB được đặt cách màn chắn M một khoảng l (cm). Giữa vật sáng và màn chắn người ta đặt một thấu kính hội tụ ( L) sao cho trục chính của thấu kính trùng với đường thẳng nối điểm A đến màn M, khi di chuyển thấu kính giữa vật và màn chắn người ta thấy có hai vị trí của thấu kính mà ở đó ảnh của AB cho bởi thấu kính hiện rõ trên màn hình.
a) Gọi d(cm) là khoảng cách từ vật tới thấu kính. Hãy xác định 2 vị trí trên theo d?
b) Áp dụng khi cho f=12cm, l=60cm. Dựng ảnh theo 2 vị trí này?
CẦN GẤP LẮM Ạ!!!!!!!!!!
+Trường hợp 1: thấu kính dịch chuyển lại gần vật
Gọi a là khoảng cách dịch chuyển từ vị trí thấu kính ban đầu đến vị trí thấu kính mà nhìn rõ ảnh của vật trên màn
d' là khoảng cách từ thấu kính ban đầu cho tới ảnh trên màn
ban đầu: $\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
sau khi dịch chuyển : $\frac{1}{f}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a}$
$<=>\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a}$
+Trường hợp 2: thấu kính dịch chuyển lại gần màn
ban đầu: $\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
sau khi dịch chuyển : $\frac{1}{f}=\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}$
$<=>\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}$
Khi đó:
$\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a} \\ <=> d=d'=\frac{l}{2}$
sau đó bạn biến đổi rút a theo d
từ đó tìm được 2 vị trí của thấu kính
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
Vật sáng AB được đặt cách màn chắn M một khoảng l (cm). Giữa vật sáng và màn chắn người ta đặt một thấu kính hội tụ ( L) sao cho trục chính của thấu kính trùng với đường thẳng nối điểm A đến màn M, khi di chuyển thấu kính giữa vật và màn chắn người ta thấy có hai vị trí của thấu kính mà ở đó ảnh của AB cho bởi thấu kính hiện rõ trên màn hình.
a) Gọi d(cm) là khoảng cách từ vật tới thấu kính. Hãy xác định 2 vị trí trên theo d?
b) Áp dụng khi cho f=12cm, l=60cm. Dựng ảnh theo 2 vị trí này?
CẦN GẤP LẮM Ạ!!!!!!!!!!
b, Ta có d+d'=l=60cm
f=12cm
có f,có d,d' lập tỉ lệ ra sẽ vẽ được.Các bước vẽ bạn có thể tham khảo ở đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
(lưu ý là là có 2 vị trí như trên nên phải vẽ hai hình nha)
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Vật sáng AB được đặt cách màn chắn M một khoảng l (cm). Giữa vật sáng và màn chắn người ta đặt một thấu kính hội tụ ( L) sao cho trục chính của thấu kính trùng với đường thẳng nối điểm A đến màn M, khi di chuyển thấu kính giữa vật và màn chắn người ta thấy có hai vị trí của thấu kính mà ở đó ảnh của AB cho bởi thấu kính hiện rõ trên màn hình.
a) Gọi d(cm) là khoảng cách từ vật tới thấu kính. Hãy xác định 2 vị trí trên theo d?
b) Áp dụng khi cho f=12cm, l=60cm. Dựng ảnh theo 2 vị trí này?
CẦN GẤP LẮM Ạ!!!!!!!!!!
+Trường hợp 1: thấu kính dịch chuyển lại gần vật
Gọi a là khoảng cách dịch chuyển từ vị trí thấu kính ban đầu đến vị trí thấu kính mà nhìn rõ ảnh của vật trên màn
d' là khoảng cách từ thấu kính ban đầu cho tới ảnh trên màn
ban đầu: $\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
sau khi dịch chuyển : $\frac{1}{f}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a}$
$<=>\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a}$
+Trường hợp 2: thấu kính dịch chuyển lại gần màn
ban đầu: $\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}$
sau khi dịch chuyển : $\frac{1}{f}=\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}$
$<=>\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}=\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}$
Khi đó:
$\frac{1}{d+a}+\frac{1}{d'-a}=\frac{1}{d-a}+\frac{1}{d'+a} \\ <=> d=d'=\frac{l}{2}$
sau đó bạn biến đổi rút a theo d
từ đó tìm được 2 vị trí của thấu kính
b, Ta có d+d'=l=60cm
f=12cm
có f,có d,d' lập tỉ lệ ra sẽ vẽ được.Các bước vẽ bạn có thể tham khảo ở đây
https://diendan.hocmai.vn/threads/b...h-va-khoang-cach-tu-anh-den-thau-kinh.690526/
(lưu ý là là có 2 vị trí như trên nên phải vẽ hai hình nha)
Đúng như bạn @bé nương nương làm nhỉ, có phải phức tạp như bạn giải không bạn @Lưu Thị Thu Kiều
Cứ công thức 1/f = 1/d + 1/d’ với d + d’ = l mà thay vào thôi.
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom