[Vật lí 9] toán chuyển động

C

cucbong_80

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có môt người đón xe buýt nhung chậm hởn 20 ph .người dó đón xe ta xi để kịp lên xe buyt ở bến kế .ta xi đổi kịp khi nó đã đi đượv 2/3 quãng đường tủ trạm 1 đến trạm 2.hoi người nay đợi o trạm kế là bao lâu
 
B

baby_banggia34

có môt người đón xe buýt nhung chậm hởn 20 ph .người dó đón xe ta xi để kịp lên xe buyt ở bến kế .ta xi đổi kịp khi nó đã đi đượv 2/3 quãng đường tủ trạm 1 đến trạm 2.hoi người nay đợi o trạm kế là bao lâu

gọi S là cả quãng đườg,vận tốc xe buyt,taxi lần lượt là v1,v2
khi gặp nhau ta có:
[TEX]\frac{2S}{3V_1} - \frac{2S}{3V_2} = \frac{1}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{S}{3V_1} - \frac{S}{3V_2} = \frac{1}{6}[/TEX]

Khi đi [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] quãng đườg còn lại
[TEX]\mid\ \frac{S}{3V_2} - \frac{S}{3V_1}\mid\ = \frac{1}{6}[/TEX]

vậy ngf đó phải đợi ở trạm 10 phút
 
T

thienxung759

có môt người đón xe buýt nhung chậm hởn 20 ph .người dó đón xe ta xi để kịp lên xe buyt ở bến kế .ta xi đổi kịp khi nó đã đi đượv 2/3 quãng đường tủ trạm 1 đến trạm 2.hoi người nay đợi o trạm kế là bao lâu
Trong [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] quãng đường, taxi đi trong [TEX]t (min)[/TEX] xe buýt đi trong [TEX]t+20 (min)[/TEX]
Vậy trong [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] quãng đường còn lại taxi sẽ đi trong [TEX]\frac{t}{2} (min)[/TEX] và xe buýt sẽ đi trong [TEX]\frac{t+20}{2} = \frac{t}{2} + 10 (min)[/TEX]

Thời gian người đó phải chờ là [TEX]T = \frac{t}{2} + 10 - \frac{t}{2} = 10 (min)[/TEX]

Phải chờ 10 phút.
 
C

cucbong_80

Bài khác

cho hệ gồm r=1 ohm nối tiếp với R .hãy xác định giá trị của R để công suất tiệu thụ trên R là lớn nhất biết R và r nối tiếp với nhau vào hdt ko thay đồi
 
C

cucbong_80

tôi nghĩ bạn nên dùng công thức P=R*I^2 thì dễ hơn mặc dù ct P=UI CUẢ bạn vẫn đúng dáp án R=1 ohm
bài khác (dễ)
có 3 điện trở giống hệt nhau
a)có thể mắc thành các mạch nào?vsd
b)biế U=20V và ngươi ta đo cd qua mạch chính của các loại mạch thì Imin=0.2A tinh R?
 
Last edited by a moderator:
C

cucbong_80

sao không thấy ai tham gia vào topic mình vậy cà
bài khác
cho mạch điện có Rnt R biến trở R=4ohm U=12V
phải điều chỉnh biến trở là bao nhiêu đề công suất tiêu thụ trên R biến trở là lón nhất
 
T

thienxung759

Mã:
có 3 điện trở giống hệt nhau 
a)có thể mắc thành các mạch nào?vsd
b)biế U=20V và ngươi ta đo cd qua mạch chính của các loại mạch thì Imin=0.2A tinh R?
Có 3 cách mắc. No6i1 tiếp, song song, hoặc hai cái nối tiếp song song với cái còn lại.
Khi mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện là nhỏ nhất.
[TEX]I = \frac{U}{3r} \Leftrightarrow r =\frac{U}{3I} = \frac{100}{3}\Omega[/TEX]

Mã:
cho mạch điện có Rnt R biến trở R=4ohm U=12V 
phải điều chỉnh biến trở là bao nhiêu đề công suất tiêu thụ trên R biến trở là lón nhất
Gọi I là cường độ dòng điện mạch chính.
Ta có [TEX]UI = I^2R + P_b[/TEX]
Hay [TEX]12I = 4I^2 + P_b \Leftrightarrow 4I^2 - 12I + P_b = 0[/TEX]
[TEX]\Delta = 144 - 16P_b \geq 0[/TEX]
[TEX]P_b_{max} = \frac{144}{16} = 9[/TEX]
Khi đó [TEX]I = 1,5 A[/TEX]

[TEX]R_b = 4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cucbong_80

bài khác
có hai vật khi chúng chuyể động cùng chiều thì cứ 10s khoảng cách giũa chúng tăng thêm 6m
khi chúng chuyển động ngược chiều thì khoảng cách chúng giảm đi 5m
tìm v 2 vật
2/cho hình trụ chứa nước có h=15cm thả một cốc bằng đồng thau nổi trên mặt nước thì mực n dâng cao thêm 2.1cm mực nước trong bình là ban nhiêu khi cho no chim xuống tân dáy biet dn=10000N/m3 d đt=84000N/m^3
 
Last edited by a moderator:
B

baby_banggia34

Mã:
có 3 điện trở giống hệt nhau 
a)có thể mắc thành các mạch nào?vsd
b)biế U=20V và ngươi ta đo cd qua mạch chính của các loại mạch thì Imin=0.2A tinh R?
Có 3 cách mắc. No6i1 tiếp, song song, hoặc hai cái nối tiếp song song với cái còn lại.
Khi mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện là nhỏ nhất.
[TEX]I = \frac{U}{3r} \Leftrightarrow r =\frac{U}{3I} = \frac{100}{3}\Omega[/TEX]

có 4 cách mắc chứ: 3 cái nt,3 cái //,1cái nối tiếp với 2 cái mắc //,2cái nt mắc //với 1 cái còn lại
 
B

baby_banggia34

bài khác
có hai vật khi chúng chuyể động cùng chiều thì cứ 10s khoảng cách giũa chúng tăng thêm 6m
khi chúng chuyển động ngược chiều thì khoảng cách chúng giảm đi 5m
tìm v 2 vật
2/cho hình trụ chứa nước có h=15cm thả một cốc bằng đồng thau nổi trên mặt nước thì mực n dâng cao thêm 2.1cm mực nước trong bình là ban nhiêu khi cho no chim xuống tân dáy biet dn=10000N/m3 d đt=84000N/m^3

cả 2 bài này đều đã có trên diễn đàn,tìm lại nhé!
----------------------
 
T

tuna95

cucbong có thể post bài giải của cucbong (đề ở #4 ) không?
À anh thienxung có thể giải thích rõ hôn bài ở #8 ở chỗ "hình tam giác "=144 - 16 Pb. Vì sao từ phương trình trên lại ra nó, cái Tam giác biểu thị đại lượng nào vậy ạ?
Cảm ơn mọi người nhiều
 
C

cucbong_80

à bạn tuna bạn sẽ dụng ct P=I^2 *R rồi bạn sử dụng bdt cauchy rồi suy ra R=1ohm
mình không thể post bài lên đươc vì ko biết dánh các kí hiệu
vô cùng xin lỗi|:eek:
 
Last edited by a moderator:
C

cucbong_80

bài khác(dễ)
cho mạch điện gồm R1ntR2
khi mắc vôn kế giử hai đầu R1 thì vôn kế chỉ 4V
KHI mắc vôn kế giũa hai đầu R2 thì vôn kế chỉ 6V
hoi khi ko măc vôn kê` thi hdt 2 đầu R2 và R2 là bao nhiêu biết Um=12V
 
H

huutrang93

cucbong có thể post bài giải của cucbong (đề ở #4 ) không?
À anh thienxung có thể giải thích rõ hôn bài ở #8 ở chỗ "hình tam giác "=144 - 16 Pb. Vì sao từ phương trình trên lại ra nó, cái Tam giác biểu thị đại lượng nào vậy ạ?
Cảm ơn mọi người nhiều

Cái tam giác là delta trong giải phương trình bậc 2 đó

bài khác(dễ)
cho mạch điện gồm R1ntR2
khi mắc vôn kế giử hai đầu R1 thì vôn kế chỉ 4V
KHI mắc vôn kế giũa hai đầu R2 thì vôn kế chỉ 6V
hoi khi ko măc vôn kê` thi hdt 2 đầu R1 và R2 là bao nhiêu biết Um=12V

Khi mắc hiệu điện thế vào 2 đầu R_1
[TEX]\frac{U_1}{R_1}=\frac{U-U_1}{R_2}-\frac{U_1}{R_v} \Leftrightarrow \frac{4}{R_1}=\frac{8}{R_2}-\frac{4}{R_v} \Leftrightarrow \frac{1}{R_1}=\frac{2}{R_2}-\frac{1}{R_v}[/TEX]
Khi mắc hiệu điện thế vào 2 đầu R_2
[TEX]\frac{U_2}{R_2}=\frac{U-U_2}{R_1}-\frac{U-U_2}{R_v} \Leftrightarrow \frac{6}{R_2}=\frac{6}{R_1}-\frac{6}{R_v} \Leftrightarrow \frac{1}{R_2}=\frac{1}{R_1}-\frac{1}{R_v}[/TEX]
Lấy 2 biểu thức trên trừ nhau
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{R_1}-\frac{1}{R_2}=\frac{2}{R_2}-\frac{1}{R_1} \Leftrightarrow \frac{2}{R_1}=\frac{3}{R_2} \Rightarrow R_2=1,5R_1[/TEX]
Không mắc vôn kế
[TEX]I=\frac{U_1'}{R_1}=\frac{U_2'}{R_2} \Leftrightarrow U_2'=1,5U_1'; U_2'+U_1'=12 \Rightarrow U_1'=4;U_2'=8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cucbong_80

đề thi chon hsg trường mình năm rồi

một ống nghiệm hình trụ ,đựng nước đá ở độ cao h1=40cm một ống khác có cùng tiết diện đựng nước ở ở t1=4C Đến độ cao h2=10cm ta rót hết nước ở nghiệm 2 vào ống nghiệm 1khi có cân bằng nhiệt thì nước trong ống cao thêm 0.2cm so với vừa rót
tính nhiệt độ ban đầu của nuớc đá
biết Cn=4200J/kg.K, lam-ma nước đá.4*10^5J/kg Dn=1000kg/m^3
Dn đa=900kg/m^3
bỏ qua sự trao đổi nhiệt với mt
b)sau đó người ta nhúng ống nghiệm vào ống nghiệm khác co tiết diện gấp 2 lân đựng một chất lỏng đến dộ cao h3=20cmo37 nhiệt độ t3=10C khi đã có cân bàng nhiệt thì thì độ cao trong ống nghiệm nhỏ hạ xuống 1 đoạn =2.4cm
tính nhiệt dung riêng cùa chất lỏng ?cho kl riêng của chất lỏng =800kg/m^3
bỏ qua nhiệt dung riêng của các cốc
 
Last edited by a moderator:
H

hunterking

Cái tam giác là delta trong giải phương trình bậc 2 đó



Khi mắc hiệu điện thế vào 2 đầu R_1
[TEX]\frac{U_1}{R_1}=\frac{U-U_1}{R_2}+\frac{U-U_1}{R_v} \Leftrightarrow \frac{4}{R_1}=\frac{8}{R_2}+\frac{8}{R_v} \Leftrightarrow \frac{1}{R_1}=\frac{2}{R_2}+\frac{2}{R_v}[/TEX]
Khi mắc hiệu điện thế vào 2 đầu R_2
[TEX]\frac{U_2}{R_2}=\frac{U-U_2}{R_1}+\frac{U-U_2}{R_v} \Leftrightarrow \frac{6}{R_2}=\frac{6}{R_1}+\frac{6}{R_v} \Leftrightarrow \frac{2}{R_2}=\frac{2}{R_1}+\frac{2}{R_v}[/TEX]
Lấy 2 biểu thức trên trừ nhau
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{R_1}-\frac{2}{R_2}=\frac{2}{R_2}-\frac{2}{R_1} \Leftrightarrow \frac{3}{R_1}=\frac{4}{R_2} \Rightarrow R_1=0,75R_2[/TEX]
Không mắc vôn kế
[TEX]I=\frac{U_1'}{R_1}=\frac{U_2'}{R_2} \Leftrightarrow \frac{U_1'}{0,75}=U_2' \Rightarrow U_2'=0,75U_1'; U_2'+U_1'=12 \Rightarrow U_1'=\frac{48}{7};U_2'=\frac{36}{7}[/TEX]

Đáp án:
U1=4,8V
U2=7,2V
(sử dụng định lý nút để làm)
Tổng dòng đi vào = tổng dòng đi ra!!!
 
H

huutrang93

một ống nghiệm hình trụ ,đựng nước đá ở độ cao h1=40cm một ống khác có cùng tiết diện đựng nước ở ở t1=4C Đến độ cao h2=10cm ta rót hết nước ở nghiệm 2 vào ống nghiệm 1khi có cân bằng nhiệt thì nước trong ống cao thêm 0.2cm so với vừa rót
tính nhiệt độ ban đầu của nuớc đá
biết Cn=4200J/kg.K, lam-ma nước =2.4*10^5J/kg Dn=1000kg/m^3
Dn đa=900kg/m^3
bỏ qua sự trao đổi nhiệt với mt
b)sau đó người ta nhúng ống nghiệm vào ống nghiệm khác co tiết diện gấp 2 lân đựng một chất lỏng đến dộ cao h3=20cmo37 nhiệt độ t3=10C khi đã có cân bàng nhiệt thì thì độ cao trong ống nghiệm nhỏ hạ xuống 1 đoạn =204cm
tính nhiệt dung riêng cùa chất lỏng ?cho kl riêng của chất lỏng =800kg/m^3
bỏ qua nhiệt dung riêng của các cốc

Đề thiếu nhiệt dung riêng của đá, câu b) sai đề chỗ lượng nước hạ 204 cm
a) Do trọng lượng riêng đá nhỏ hơn nước nên thể tích đá lớn hơn nước nếu khối lượng không đổi
Ở đây, khối lượng hế không đổi, thể tích hệ tăng nên có 1 phần nước đông thành đá
Gọi h' là chiều cao cột nước đông thành đá, S là tiết diện ống nghiệm thì
[TEX]\frac{1000}{900}.h'.S-h'.S=0,2.S \Rightarrow h'=1,8 (cm)[/TEX]
Lượng nước đông thành đá này nhỏ hơn tổng lượng nước đổ vào nên nhiệt độ hệ là 0 độ C
Phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]10.S.1000.4200.(4-0)+1,8.S.1000.340000=40.S.900.2100.(0-t) \Rightarrow t=-10,3 (^0C)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cucbong_80

CHO mach sau (R1ntR2)//bt ACB nối vào nguồn U=9V ko thay đổi R1=3ohm R2=6ohm biến trở ACB có diện trở toàn phần la 18ohm
mắc vào 2 điểm C và D một cái vôn kế lý tưởng
xác đinh vị trí con chạy C để vôn kế chỉ 1V
______R1_____D______R2
_________biến trở ACB______
 
C

cucbong_80

bài giải
ta có U1=3V
Iac=4ohm
có hai trường hợp
th1
Uv=U1-Uac=1V
SUY RA
Uac=2V
SUY RA Rac=4ohm
th2
Uv=Uac-U1=1V
SUY R Rac=8ohm
 
C

cucbong_80

@};-bài khác@};-dễ
khi cho hai ampe kế mắc song song với nhau rồi nối tiếp với R thì Ia1=3A,Ia2=4A
còn khi cho chúng mách nối tiếp với thìIa1=Ia2=4A
BIẾT hdt không đổi
hãy tính cường độ dòng điện qua R khi trong mạch chỉ còn R biết hdt ko thay đổi
 
Top Bottom