[Vật Lí 9] Physic Warrior

C

conan193

Mạch cầu đê anh em:

[TEX]R_1 = 1 \Omega R_2 = 1 \Omega R_3 = 2 \Omega[/TEX]

[TEX]R_4 = 3 \Omega R_5 = 4 \Omega . U_{AB} = 5,7 V[/TEX].

Tìm cường độ dòng điện các điện trở tương đương của mạch cầu.

ea2c92bf64077c70c7d205b26e460dd7_44648006.untitledaaa.700x0.png
 
T

thangprodk1997

Không biết vẽ hình nên giải thích thui nhé :khi65:
Giả sử dòng điện ở cầu có chiều từ trên xuống.
Cường độ dòng điện qua các điện trở tương ứng [TEX]I_1, I_2...., I_5[/TEX]
Ta có [TEX]U_{AB}=U_1+U_2=I_1.R_1+(I_1-I_5).R_2=2.I_1-I_5=5,7[/TEX] (*)
Mặt khác: [TEX]U_1+U_5=U_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1.R_1+I_5.R_5=I_3.R_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1+4I_5=2I_3[/TEX] (1)
và [TEX]U_{AB}=U_3+U_4=I_3.R_3+(I_3-I_5).R_4=5I_3+3I_5=5,7[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]2,5I_1+13I_5=5,7[/TEX] (* *)
Từ (*) và (* *)=> [TEX]I_1=2,8 A[/TEX] và [TEX]I_5=-0,1 A[/TEX]
=> Dòng điện ở cầu có chiều từ dưới lên và cường độ dòng điện chạy qua các điện trở lần lượt là: [TEX]I_1=2,8 A[/TEX], [TEX]I_2=2,9A[/TEX], [TEX]I_3=1,2 A[/TEX], [TEX]I_4=1,1 A[/TEX], [TEX]I_5=0,1 A[/TEX]
 
C

conan193

Không biết vẽ hình nên giải thích thui nhé :khi65:
Giả sử dòng điện ở cầu có chiều từ trên xuống.
Cường độ dòng điện qua các điện trở tương ứng [TEX]I_1, I_2...., I_5[/TEX]
Ta có [TEX]U_{AB}=U_1+U_2=I_1.R_1+(I_1-I_5).R_2=2.I_1-I_5=5,7[/TEX] (*)
Mặt khác: [TEX]U_1+U_5=U_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1.R_1+I_5.R_5=I_3.R_3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow I_1+4I_5=2I_3[/TEX] (1)
và [TEX]U_{AB}=U_3+U_4=I_3.R_3+(I_3-I_5).R_4=5I_3+3I_5=5,7[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX]2,5I_1+13I_5=5,7[/TEX] (* *)
Từ (*) và (* *)=> [TEX]I_1=2,8 A[/TEX] và [TEX]I_5=-0,1 A[/TEX]
=> Dòng điện ở cầu có chiều từ dưới lên và cường độ dòng điện chạy qua các điện trở lần lượt là: [TEX]I_1=2,8 A[/TEX], [TEX]I_2=2,9A[/TEX], [TEX]I_3=1,2 A[/TEX], [TEX]I_4=1,1 A[/TEX], [TEX]I_5=0,1 A[/TEX]

Sao cứ để anh em nhắc, ra đề đi.

Bài đúng rồi, vẽ thì dùng paint ấy.
 
T

thangprodk1997

Tui chả có bài nào cả. Hix, bà có bài nào khó cứ post đi. Giải được tui giải cho, dạo này không đụng gì đến lý sợ kiến thức mai một lắm
 
P

padawan1997

Giúp mình bài này, cũng không dễ lắm đâu :)
dunghinh.png

Cho trục chính delta của thấu kính hội tụ, từ trái qua phải lần lượt là ảnh ảo A', tiêu điểm F và vật A nằm trên trục chính. Bằng phép dựng hình hãy xác định quang tâm O của vật.
 
C

conan193

Giúp mình bài này, cũng không dễ lắm đâu :)
dunghinh.png

Cho trục chính delta của thấu kính hội tụ, từ trái qua phải lần lượt là ảnh ảo A', tiêu điểm F và vật A nằm trên trục chính. Bằng phép dựng hình hãy xác định quang tâm O của vật.

Giải quyết hàn tồn đọng :|

* Giải sử khi ta vẽ được hình:

ta có:

[TEX]\frac{A'B'}{AB} = \frac{A'O}{AO} = \frac{OF}{FA}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{AO + AA'}{AO} = \frac{FA + AO}{FA}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] AA'.FA = AO^2[/TEX]



c3e60775b7a0de765f2b0714fa94fff1_46297000.untitled.700x0.bmp

*Từ hệ thức trên ta suy ra được cách vẽ ( tự suy =.=!)


8a3f7fe047e263fc26cf8fc8bf199cfc_46297040.untitled.700x0.bmp

 
Top Bottom