[Vật lí 9]•..¤Nơi hội ngộ tài năng II¤..•

H

huutrang93

đặt R1=x, R2=y, R3=z
cách mắc 1: (R1ntR2)song song với R3. suy ra R=[TEX]\frac{xz+yz}{x+y+z}[/TEX]=2,5(1)
cách mắc 2: (R1ntR3)song song với R2. suy ra R=[TEX]\frac{xy+yz}{x+y+z}[/TEX]=4(2)
cách mắc3 : (R2ntR3)song song với R1. suy ra R=[TEX]\frac{xy+xz}{x+y+z}[/TEX]=4,5(3)
đặt xy=a, yz=b, zx=c. từ (1) suy ra [TEX]\frac{xz+yz}{x+y+z)[/TEX]=2,5 suy ra xz+yz=2,5(x+y+z). <=>4(xz+yz)=10(x+y+z) <=>4(c+b)=10(x+y+z).
từ (2) suy ra [TEX]\frac{xy+yz}{x+y+z}[/TEX]=4 =>xy+yz=4(x+y+z)<=>2,5(xy+yz)=10(x+y+z).<=>2,5(a+b)=10(x+y+z).
mà 4(c+b)=10(x+y+z) nên 2,5(a+b)=4(b+c) <=>8(b+c)=5(a+b)suy ra 8c+3b=5a.(4)
từ (2) suy ra 4,5(xy+yz)=18(x+y+z) <=>4,5(a+b)=18(x+y+z)
từ (3) suy ra 4(xy+zx)=18(x+y+z). <=>4(a+c)=18(x+y+z)
suy ra 8c-9b=a(5)
từ theo vế của (4)cho (5), ta được 12b=4a=>a=3b.thay a=3b vào (5), ta được, 2c=3b.
suy ra a=2c=3b. suy ra xy=2xz=3yz suy ra x=3z, y=2z
thay vào 1 , ta được[TEX]\frac{5z^2}{6z}[/TEX]=2,5 suy ra z=3. suy ra x=9, y=6.
vậy R1=9Ω, R2=6Ω, R3=3Ω

Cách giải rất dài dòng và phức tạp



Bài này nhá: [TEX](R_1 nt R_2) // R_3[/TEX]
Sau khi hoán đổi 3 điện trở này ta thu được những giá trị điện trở tb như sau: 2,5 ; 4 ; 4,5
Tìm giá trị của 3 đtrở đó!

đặt R1=x, R2=y, R3=z
cách mắc 1: (R1ntR2)song song với R3. suy ra R=[TEX]\frac{xz+yz}{x+y+z}[/TEX]=2,5(1)
cách mắc 2: (R1ntR3)song song với R2. suy ra R=[TEX]\frac{xy+yz}{x+y+z}[/TEX]=4(2)
cách mắc3 : (R2ntR3)song song với R1. suy ra R=[TEX]\frac{xy+xz}{x+y+z}[/TEX]=4,5(3)

Lấy (1)+(2)+(3):
[TEX]\frac{xy+yz+zx}{x+y+z}=5,5 (4)[/TEX]

Lấy (4)-(1): [TEX]xy=3(x+y+z)[/TEX]
Lấy (4)-(2): [TEX]xz=1,5(x+y+z)[/TEX]
Lấy (4)-(3): [TEX]yz=(x+y+z)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=2z; x=3z[/TEX]

thay vào 1 , ta được[TEX]\frac{5z^2}{6z}[/TEX]=2,5 suy ra z=3. suy ra x=9, y=6.
vậy R1=9Ω, R2=6Ω, R3=3Ω và các hoán vị của chúng
 
T

tianangbanmai

mình thấy trang này rất hay giúp chúng ta trao đổi bài học tốt hơn,các bạn cho mình tham gia với nha!
mình cũng thi HSG lí có một số bài tập hay post lên cho các bạn cùng làm
BÀI 1:một quả bóng rổ nổi trên mặt nước quả bóng có khối lượng 0,5kg và đường kính 3,2cm.Sát định
a)Lực đẩy lên quả bóng
b)thể tích nước bị vật chiếm chỗ
c)Khối lượng riêng của quả bóng
BÀI 2:một balăng muốn nâng cao một vật lên 5m thì phải kéo một đoạn dây dài 20m
a)cho biết cấu tạo của balan nói trên
b)cho lực kéo dây có giá trị là 650N và hiệu suất của balan là 80%.Sát định kh6í lượng của vật nặng nói trên và giá trị của lực ma sát
(mình là học sinh ở nông thôn nên kiến thức còn ít,nếu có gì sai sót mong các bạn chỉ bảo)
 
A

anhtrangcotich

Bài 1. Vật nổi chứng tỏ [TEX]F_a = P[/TEX]
Vậy lực đẩy tác dụng lên bóng là [TEX]F_a = 5N[/TEX]
Trọng lượng phần nước chiếm chỗ bằng lực đẩy acsimet.
Vậy [TEX]V_c.d_n = F_a = P[/TEX]
Tính được [TEX]V_c = \frac{5}{10000} m^3[/TEX]
Thể tích bóng [TEX]V = \frac{4\pi R^3}{3}[/TEX]
Trọng lượng riêng: [TEX]d_v = \frac{P}{V}[/TEX]

Bài 2.

Thiệt 4 lần đường đi nên lợi 4 lần về lực ---> có 2 ròng rọc động.

Hiệu suất chỉ có 80% nên lực có ích để nâng vật lên chỉ là [TEX]F' = 80%.F = 650.80%[/TEX]
Lực để thắng ma sát chiếm 20%. [TEX]F_{ms} = 20%.F = 650.20%[/TEX]

Trọng lượng của vật [TEX]P = F'.4 = .....[/TEX]
 
A

anhtrangcotich

Vật nổi lên khi Fa > P, đúng! Nhưng vật đã nổi trên mặt nước thì P = Fa em ạ.

Có một quả bóng được giữ ở giữa hồ. Fa = d.V (Trong đó V là thể tích quả bóng). Nếu buông tay, có 3 trường hợp:

- Quả bóng chìm, chứng tỏ P > Fa.
- Quả bóng lơ lửng => P = Fa
- Quả bóng trồi lên khi P < Fa.

Nhưng sau khi trồi lên thì nó sẽ đừng yên trên mặt nước. Lúc này lực đẩy ascimet không phải bằng d.V nữa, mà Fa' = d.V_c.

V_c là thể tích phần chìm, nó sẽ nhỏ hơn V, và đương nhiên Fa' < Fa.
 
P

pety_ngu

picture.php


cho mạch điện như hình vẽ trong đó [TEX]R_1=R; R_2 =3R; R_3=4R; R-4=2R[/TEX], điện trở của ampe kế không đáng kể .Hiệu điện thế giữa hai đầu P và Q là không đổi . Khi khóa K đóng [TEX]I_{A_1}=1,2A[/TEX].Tính sso chỉ của [TEX]A_2[/TEX] khi đóng và mở khóa K

picture.php

hai người ban đầu ở các vị trí A và B trên 2 con đường thẳng song song nhau và cách nhau một đoạn l=540m , AB vuông góc với cánh đồng .Người I chuyển ộng trên con đường A với vận tốc 4m/s .Người thứ II chuyển động đến gặp người này .Vận tốc chuyển đông của người thứ II khi chuyển động trên cánh đồng là 5m/s và khi đường là là 13 m/s
khi người II đi đi trên đường tứ B->M rrồi đi trên cánh đồng từ M->D như hình trên thời gian chuyển động của hai người đến lúc gặp nhau là ngắn nhất .Tìm thời gian chuyển động này và khoảng cách BM,AD
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Bài 1 kêu conan193 vào làm =.=



Bài 2.
Bài này có thể giải bằng đạo hàm nhưng lớp 9 chưa học nên anh thử cách này xem sao.

(Lưu ý: Cách giải tự chế, độ chính xác không cao).


picture.php


Giả sử người đó không đi từ M đến D mà đi trên đường thêm một đoạn x nữa rồi mới đến D.

Vì thời gian đi theo MD là ngắn nhất nên thời gian đi trên đoạn MO và OD phải luôn lớn hơn thời gian đi trên đoạn MD. Chúng chỉ bằng nhau khi x = 0, khi đó góc [TEX]b = 0[/TEX]

Gọi d là khoảng cách giữa hai đường.

[TEX]\frac{MD}{5} \leq \frac{MO}{13} + \frac{OD}{5} [/TEX]

Hay [TEX]\frac{d}{5cosa} \leq d\frac{tana - tan(a - b)}{13} + \frac{d}{5cos(a-b)}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{5}(\frac{1}{cosa}-\frac{1}{cos(a-b)}) \leq \frac{1}{13}(\frac{sina}{cosa} - \frac{sin(a-b)}{cos(a-b)})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{1}{5}(cos(a-b) - cosa) \leq \frac{1}{13}(sinacos(a-b) - sin(a-b)cosa)[/TEX]

[TEX]\frac{1}{5}(cosacosb+sinasinb - cosa) \leq \frac{1}{13}sinb[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{5}(cosa(1-cosb)+sinasinb) \leq \frac{1}{13}sinb[/TEX]

Khi [TEX]b --> 0[/TEX] thì [TEX]sinb = b[/TEX] và [TEX]1 - cosb = 2(\frac{b}{2})^2 = \frac{b^2}{2}[/TEX]

Thay vào rút gọn ta được [TEX]\frac{1}{5}(cosa\frac{b}{2} + sina) \leq \frac{1}{13}[/TEX]

[TEX]b = 0[/TEX] thì O trùng M, khi đó [TEX]sina = \frac{5}{13}[/TEX]

Đó là góc a cần tìm. Khi có a, có thể tính ra các giá trị khác.
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Bài 1 dễ òm ấy mà :))
Để coi nà
K mở : tính được [TEX]R_b = \frac{5}{12R} = \frac{U}{I_a}[/TEX]
K đóng: [TEX]R_13 = \frac{4}{3R}[/TEX]
[TEX]R_24 = \frac{6}{8R}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_b' = \frac{25}{12R} = \frac{U}{I_a'} [/TEX]
[TEX]I_1 = \frac{I_a'.\frac{4}{3R}}{R} = \frac{4I_a'}{3R^2}[/TEX]
Tương tự tính được [TEX]I_2 = \frac{6I_a'}{24R^2}[/TEX]
[TEX]I_1 - I_2 = 1,2[/TEX]
Và [TEX]I_a' = I_1 + I_2[/TEX]
Tới đó có cái hệ phương trình giải ra hết
Nhát làm tiếp quá :khi:
Đi cặp đôi hoàn hảo đã! Chúc mọi người 1 năm mới an khang, lạc đề xí nhá :khi (181):
 
H

huutrang93

picture.php

hai người ban đầu ở các vị trí A và B trên 2 con đường thẳng song song nhau và cách nhau một đoạn l=540m , AB vuông góc với cánh đồng .Người I chuyển ộng trên con đường A với vận tốc 4m/s .Người thứ II chuyển động đến gặp người này .Vận tốc chuyển đông của người thứ II khi chuyển động trên cánh đồng là 5m/s và khi đường là là 13 m/s
khi người II đi đi trên đường tứ B->M rrồi đi trên cánh đồng từ M->D như hình trên thời gian chuyển động của hai người đến lúc gặp nhau là ngắn nhất .Tìm thời gian chuyển động này và khoảng cách BM,AD

Từ M hạ đường cao MN xuống AD, gọi ND=x
Thời gian 2 người gặp nhau
[TEX]t=\frac{BM+x}{4}=\frac{BM}{13}+\frac{\sqrt{x^2+540^2}}{5}[/TEX]
Quy đồng mẫu số, ta có
[TEX]65(BM+x)=20BM+52\sqrt{x^2+540^2} \Rightarrow \frac{BM+x}{4}=\frac{52\sqrt{x^2+540^2}-25x}{180}[/TEX]
Đến đây thì đơn giản rồi
Đặt [TEX]y=52\sqrt{x^2+540^2}-25x ...[/TEX]
 
P

pety_ngu

một bình thông nhau có hai nhánh giống nhau chưa nước .Người ta thả vào một nhánh quả cầu bằng nước đá có thể tích [TEX]V=100cm^3[/TEX] thì sau một thời gian ngắn mực nước trong bình ở chính giữa quả cầu
a/ tìm áp lực của quả cầu lên đáy bình
b/ hỏi có bao nhiều nước chảy sang nhánh kia
c/khi quả cầu tan hết thì có bao nhiêu nước chảy sang nhánh bên kia ?biết KLR của nước và nước đá lần lượt là [TEX]D_1=1g/cm^3 ; D_2 =0,9 g/cm^3[/TEX]
cho mạch điện như hình vẽ .Biết U=4V ; R=[tex]100\large\Omega[/tex] ; các ampe kế gióng nhau , ampe kế A1 chỉ [TEX]I_1=100mA[/TEX]; vôn kế chỉ [TEX]U_1=3V[/TEX]
a/tìm chỉ số ampe kế [TEX]A_2[/TEX]
b/tìm điện trở của vôn kế
picture.php
 
Last edited by a moderator:
I

ilovevatli

Bạn ơi mình đang ôn đội tuyển học sinh giỏi thành phố.mình biết điện khó nhất,phần áp suất rất dễ để gỡ điểm nhưng phần áp suất myk làm kém lắm.k hiểu bản chất của các bài ấy
 
B

beconvaolop

Bạn ơi mình đang ôn đội tuyển học sinh giỏi thành phố.mình biết điện khó nhất,phần áp suất rất dễ để gỡ điểm nhưng phần áp suất myk làm kém lắm.k hiểu bản chất của các bài ấy
Bạn bám sát các công thức và liên hệ giữa các công thức là được.Từ đại lượng này suy ra đại lượng kia.
Nhưng cái chính là sự thay đổi cách thức hỏi của bài tập :(.
Mình mới ôn đến quận nên chắc không hiểu bằng bạn rồi:D
 
P

pety_ngu

nói thật lúc trước chị thi huyện
sau học huyện thi tỉnh nhưng bỏ nên lâu rồi không ôn
chị chỉ góp ý đc cho em thôi
- đầu tiên em phải nắm vững lí thuyết ( công thức , đơn vị , định nghĩa --> hiểu )
-làm các bài toán đớn giản -> phức tạp ( chị nghĩ dễ nhất là bình thông nhau khó nhất là máy chất lỏng hay gì gì đó ( đại khái là có pittoong vì ta phải phân tích lực rất rắc rồi )
nếu em không hiểu bài nào thì có thể hỏi để chị giúp ( chị k chắc giúp đc tất cả nhưng bài nào giải đc chị sẽ giải cụ thể cho em )
chúc em học tốt
 
Top Bottom