[vật lí 9] giải thử nào ^^

  • Thread starter hoaboconganhtrang678
  • Ngày gửi
  • Replies 43
  • Views 7,089

P

padawan1997

Mình chẳng xét đặc hay rỗng, cái mình xét ở đây là V sau khi nó chìm chính là thể tích của thực của thuyền, mà ta rút ra là thể tích của thuyền nó vốn đá lớn hơn thể tích nước bị chiếm chỗ khi nổi rồi.
V> Vc tức sau khi thuyền chìm thì thể tích nước bị chiếm chỗ lớn hơn, nên mực nước dâng lên.
 
P

padawan1997

Không thể chừng mò được.Mấy dạng bài này tưởng dễ nhưng k phải vậy đâu
Gọi trọng lượng của thuyền nhôm là P, TLR của nước và nhôm lần lượt là D và [TEX]D_1[/TEX]
Khi ban đầu thuyền nổi trên mặt nước nên P=[TEX]F_A[/TEX]
<=> Thể tích phần chìm của thuyền [TEX]V_1=\frac{F_A}{D.f}=\frac{P}{D.g}[/TEX]
Khi thuyền bị thủng coi như trọng lượng của thuyền không đổi. Khi đó thể tích của thuyền là [TEX]V_2=\frac{P}{D_1}[/TEX]
Vì [TEX]D_1>D \Leftrightarrow \frac{P}{D.g}>\frac{P}{D_1.g}[/TEX]
Hay [TEX]V_1>V_2[/TEX]
=> Mưc nước giảm

[TEX]V_1=\frac{F_a}{d}[/TEX] chứ có phải [TEX]\frac{P}{d}[/TEX] đâu, vì P/d là thể tích thực của thyền còn [TEX]V_1[/TEX] là thể tích nước bị chiếm chỗ.
 
T

thangprodk1997

Bạn không thấy[TEX] P=F_A[/TEX] à ????
Giả dụ như 1 cái cốc rỗng bạn bỏ vào chậu nước. Khi nó chìm, không phải phần chiếm chỗ là phần chìm của cốc mà chỉ là thành cốc, tức là thể tích trừ dung tích ấy. Ý tui là vậy đó
 
P

padawan1997

Bạn không thấy[TEX] P=F_A[/TEX] à ????
Giả dụ như 1 cái cốc rỗng bạn bỏ vào chậu nước. Khi nó chìm, không phải phần chiếm chỗ là phần chìm của cốc mà chỉ là thành cốc, tức là thể tích trừ dung tích ấy. Ý tui là vậy đó

Ý mình cũng là vậy, vừa nãy đọc ngược lại cái D và D1.
Tuy nhiên theo mình nhớ thì D nhôm< D nước. 2 bài khác nhau ở chỗ đó.
P/s: móa mấy bọn báo cáo vật liệu xây dựng ******, ở trên ghi là trọng lượng riêng thì ở dưới lại ghi là kg/m^3, như vậy D>D_n, tất cả các dấu lớn hơn phải đảo ngược lại:-SS
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

+ Hệ quả của bất đẳng thức côsi luôn cho ta [TEX]R_1.R_2 \leq R_1^2+R_2^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4R_1.R_2 \leq (R_1+R_2)^2[/TEX]
Áp dụng vào công thức tình điện trở trong mạch song song:
[TEX]R=\frac{R_1.R_2}{100} \leq\frac{(R_1+R_2)^2}{4.100}=25[/TEX]
Dấu = xảy ra\Leftrightarrow[TEX]R_1=R_2=50 ohm.[/TEX]

@ Conan: Bài bạn sai ở 2 chỗ( 2 cái sai gộp lại thành 1 cái đúng)
- R1+R2=100.
- Bđt côsi:[TEX] a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] chứ ko phải [TEX]a^2+b^2\geq ab[/TEX]

Không phải là sai mà mình chỉ làm gọn thôi vì thực chất [TEX] a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] thì

hiển nhiên TEX]a^2+b^2\geq ab[/TEX]
 
T

thangprodk1997

Tui không hiểu? Bạn từ đâu rơi xuống vậy??? Những bài bình thường thì KLR của nhôm thường là 2700. Tui chưa bao giờ thấy KRL 1 kim loại lại nhỏ hơn nước cả
 
C

conan193

Bỏ số 2 đi thì dấu= đâu có xảy ra :)

Có j không xảy ra nhỉ, cũng vẫn điều kiện a = b thôi, ta chỉ cần chuyển con số 2 qua vế trái khi thực hiện thành đẳng thức là được.



p/s :

Ý mình cũng là vậy, vừa nãy đọc ngược lại cái D và D1.
Tuy nhiên theo mình nhớ thì D nhôm< D nước. 2 bài khác nhau ở chỗ đó.

Có lẽ bạn đang nhầm lẫn, bạn đang nghĩ rằng V > V_c ?
Nhưng thực chất V chỉ là thể tích phần nhôm nguyên chất, còn phần V_c thì khác nó còn bao gồm cả phần không khi hay còn gọi là dung tích trong thuyền nửa.
Người nhầm lẫn là bạn.
 
T

thangprodk1997

Cái bài 3 Conan làm đúng nhưng sao phải dài dòng vậy
Chỉ cần chứng minh giá trị 2 đoạn điện trở [TEX]R_1+R_2=100 \large\Omega = const[/TEX]
Nên [TEX]R_1.R_2 max \Leftrightarrow R_1=R_2=50 \large\Omega[/TEX]
Vật lý chỉ áp dụng những hệ quả của toán chứ không cần phải chỉ ra dài dòng đâu
 
C

conan193

Cái bài 3 Conan làm đúng nhưng sao phải dài dòng vậy
Chỉ cần chứng minh giá trị 2 đoạn điện trở [TEX]R_1+R_2=100 \large\Omega = const[/TEX]
Nên [TEX]R_1.R_2 max \Leftrightarrow R_1=R_2=50 \large\Omega[/TEX]
Vật lý chỉ áp dụng những hệ quả của toán chứ không cần phải chỉ ra dài dòng đâu

nói thế đó hả?
Để xem đi thi ông được bao nhiêu phần trăm điểm ?
Tui muốn xem căn cứ ở đâu mà ông đưa ra cái kết luận đó. Tui thấy ko rõ ràng lắm.
 
T

thangprodk1997

Chỉ cần đưa ra [TEX]R_td=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{R_1.R_2}{100} [/TEX]rồi theo đó dựa vào cô-sin.[TEX]\sqrt[2]{AB}\leq \frac{A+B}{2}[/TEX] Dbrx khi A=B là ra
Với lại tui nhớ cũng có công thức ở toán lớp 7 : "2 số bất kì có tổng không đổi thì tích bé nhất khi chúng bằng nhau"
sao cứ phải thay số rồi tính dài dòng ra
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

Chỉ cần đưa ra [TEX]R_td=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{R_1.R_2}{100} [/TEX]rồi theo đó dựa vào cô-sin.[TEX]\sqrt[2]{AB}\leq \frac{A+B}{2}[/TEX] Dbrx khi A=B là ra
Với lại tui nhớ cũng có công thức ở toán lớp 7 : "2 số bất kì có tổng không đổi thì tích bé nhất khi chúng bằng nhau"
sao cứ phải thay số rồi tính dài dòng ra

chứ ai nói j đâu
tui làm nhầm chỗ [TEX]100 [/TEX]vs [TEX]2R_1 +100[/TEX] nên mới dài vậy thôi
Chứ thực chất bài ông khác j bài tui
 
H

hoaboconganhtrang678

Cái này có gì khó hiểu đâu nhỉ

Thuyền nhôm nổi thì nó đã chiêm 1 phần thể tích của nước, nên giờ nó chìm thì nước ở ngoài sẽ tràn vào trám chỗ của thuyền nhôm trước đó, nên mực nước giảm xuống
tùy theo người chớ ! đâu phải ai cũng như ai:(:(................................................................................
 
H

hoaboconganhtrang678

tiếp nè
bài 5
hai điện trở R1,R2 được mắc nối tiếp vs nhau vào 2 điểm A,B có h đt UAB ko đổi . Mắc Vôn kế sog sog vs R1 thì số chỉ của nó là U1. Mắc vôn kế sog sog vs R2 thì số chỉ của nó là U2 .
a) Cmr: U1/U2=R1/R2
b) biết UAB=24V, U1=12V, U2=8V . Tính các tỉ số Rv/R1 và Rv/R2 (Rv là điện trở của vôn kế ) và hiệu điện thế thực tế giữa 2 đầu R1 ,R2

CÙNG THỬ SỨC VS BÀI MỚI NHÉ !!!!!!
 
P

pety_ngu

vì [TEX]R_1[/TEX] nt [TEX]R_2[/TEX] nên [TEX]I_1=I_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{U_1}{R_1}=\frac{U_2}{R_2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}[/TEX]
cau b sao mềnh cứ ở mãi vòng luản quẩn thế nhỉ
chắc biến đổi nhầm chỗ nào
 
S

suju_4everlove_97

cho các bạn 1 đề điện khó :
9ae05fda47d6e9ba7e37fc445dcc5dff_41290335.sodo.bmp

Cho mđ như hình trên. Hiệu điện thế U ko đổi . R2=R3=Rđ ; Ry=k.Rđ. (với k là hằng số dương)
a, Điều chỉnh Rx để công suất tỏa nhiệt trên R3 là 25W. Tìm công suất tỏa nhiệt trên Ry theo k. AD với k=4.
b, Tìm Rx theo Rđ và k để công suất tỏa nhiệt tren Rx đật giá trị cực đại. AD với k=3
Bài này làm rất hay nhầm đấy. Cho các bạn đáp án sẵn để đối chiếu này:
a, Tính ra bt AD với k=3 Py=16W
b, giải ra hơi rắc rối Mình nhớ ko nầm thì tiwr số Rx/Rđ=5/6 hay gì ấy. từ đó suy ra biểu thức
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

tiếp nè
bài 5
hai điện trở R1,R2 được mắc nối tiếp vs nhau vào 2 điểm A,B có h đt UAB ko đổi . Mắc Vôn kế sog sog vs R1 thì số chỉ của nó là U1. Mắc vôn kế sog sog vs R2 thì số chỉ của nó là U2 .
a) Cmr: U1/U2=R1/R2
b) biết UAB=24V, U1=12V, U2=8V . Tính các tỉ số Rv/R1 và Rv/R2 (Rv là điện trở của vôn kế ) và hiệu điện thế thực tế giữa 2 đầu R1 ,R2

CÙNG THỬ SỨC VS BÀI MỚI NHÉ !!!!!!

Câu a) Pety

Câu b)

(*) Khi mắc vôn kế song song với đèn 1 :

[TEX]I = \frac{U}{R_{td}} = \frac{U}{\frac{R_1.R_v}{R_1 + R_v} + R_2}[/TEX]

Ta có : [TEX]U_1 = I. R_{1v} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{R_1.R_v}{R_1 + R_v} . \frac{U}{\frac{R_1.R_v}{R_1 + R_v} + R_2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{U.R_1.R_v}{R_1.R_2 + R_1.R_v + R_2.R_v}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] \frac{24.R_1.R_v}{R_1.R_2 + R_1.R_v + R_2.R_v} = 8 (1)[/TEX]

(*) Khi mắc vôn kế song song với đèn 2 :

[TEX]I' = \frac{U}{R_{td'}} = \frac{U}{\frac{R_2.R_v}{R_2 + R_v} + R_1}[/TEX]

Ta có :[TEX] U_2 = I'. R_{2v} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \frac{R_2.R_v}{R_2 + R_v} . \frac{U}{\frac{R_2.R_v}{R_2 + R_v} + R_1}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] \frac{U.R_v.R_2}{R_1.R_2 + R_1.R_v + R_2.R_v}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] \frac{24.R_v.R_2}{R_1.R_2 + R_1.R_v + R_2.R_v} = 12 (2)[/TEX]

Lấy [TEX](1) : (2) [/TEX]

được tỉ lệ [TEX]\frac{R_1}{R_2 } = \frac{2}{3} (3)[/TEX]

Rồi tiếp tục lấy[TEX] (3)[/TEX] thế vào[TEX] (1)[/TEX] hặoc [TEX](2)[/TEX] thì sẽ tìm ra
đáp án.



 
Last edited by a moderator:
H

hoaboconganhtrang678

vì [TEX]R_1[/TEX] nt [TEX]R_2[/TEX] nên [TEX]I_1=I_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{U_1}{R_1}=\frac{U_2}{R_2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}[/TEX]
cau b sao mềnh cứ ở mãi vòng luản quẩn thế nhỉ
chắc biến đổi nhầm chỗ nào
bài này ko đơn giản thế đâu bạn , Rv trong TH này được coi là ko lí tưởng
 
A

angelanddemon_1997

em mạn phép chém câu a. em nghĩ là nên gọi điện trở vôn kế là Rv, điện trở R1, R2 thì đã biết. từ đó tính điện trở tương đuơng của hai mạch. tính cường độ dòng điện qua mạch chính là ok mà, chứ làm như pety em cũng thấy k ổn còn câu b thì như conan^^
 
Top Bottom