[vật lí 9] giải thử nào ^^

  • Thread starter hoaboconganhtrang678
  • Ngày gửi
  • Replies 43
  • Views 7,261

H

hoaboconganhtrang678

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1

(*)1 mô hình thuyền nhỏ bằng nhôm được thả trong bể cá chứa nước . Vì thuyền bị rò , nước vào thuyền làm cho nó chìm xuống đáy bể . Hỏi mức nước trong bể có bị thay đổi ko khi có thuyền chìm trg đó . nếu có thì tăng hay giảm ? giải thích...

bài 2

(*)2 xi lanh (xl) có b kính gấp 3 lần nhau được nối liền đáy vs nhau và chứa dầu nhờn (D=0,9g/cm3) pit tông xl nhỏ có tiết diện S1 = 1 cm2 và có TL P1=1N . độ chênh lệch mức dầu trog 2 xl khi các pit tông cân bằng là h=1cm
a) tính TL pit tôg trong xl lớn bỏ wa ma sát
b) muốn dùng pitoog của xl lớn nâng 1 vật 900N lên cao 2 cm thì cần tác dụng lên pitoong xl nhỏ 1 lực ntn ?cần làm pitoong nhỏ dịch chuyển 1 đoạn bao nhiu?

bài 3

(*)một dây dẫn điện trở R=100 ôm. Phải cát dây thành 2 đoạn có đ trở R1,R2 ntn để khi mắc chúng sog sog ta được đ trở tương đương lớn nhất ?

bài 4

(*)đ trở tương đương của 2 đ trở x, y mác n tiếp là 30 ôm . nếu mắc thêm 1 đ trở 6 ôm sog sog với x thì R tươg đươg của cả bộ 3 là 22 ôm . Hỏi nếu mắc đ trở trên với y thì r tươg đươg của cả bộ 3 lúc này bằng bao nhiu?

GIẢI THỬ NHÉ !!:-*
 
P

pyn.gianganh

Bài 1: Vì khi thuyền chìm vào trong nước, thể tích của nước sẽ cộng thêm với thể tích của thuyền, vì vậy mực nước trong bể sẽ dâng lên cao, nhưng phần thể tích nước trong bể không thay đổi. (Cái này giống như thí nghiệm của Ác-si-mét chúng ta đã học ở lớp 7.
 
S

suju_4everlove_97

em xin giải bài dễ nhất ạ.
BÀI 3: Gọi điện trở 1 phần bị cắt ra là x => Điện trở phần còn lại là 100-x
ta có khi mắc 2 đoạn dd trên song song với nhau thì:

Rtđ = [x(100-x)]/(x+100-x)

ĐỂ Rtđ max thì x(100-x)max . x(100-x) = 10x-[TEX]x^2[/TEX]=-([TEX]x^2[/TEX]-10x+25)=25-[TEX](x-5)^2[/TEX]
=> x(100-x)max =25 khi x=5.
=> Rtđ max khi sội dây bị cắt thành 2 đoạn có điện trở 5 ôm và 95 ôm
 
Last edited by a moderator:
S

suju_4everlove_97

Giải bài tiếp này:
bài 4

đ trở tương đương của 2 đ trở x, y mác n tiếp là 30 ôm . nếu mắc thêm 1 đ trở 6 ôm sog sog với x thì R tươg đươg của cả bộ 3 là 22 ôm . Hỏi nếu mắc đ trở trên với y thì r tươg đươg của cả bộ 3 lúc này bằng bao nhiu?
Giải:
* khi x nt y: Rtđ1 =x+y=30 (1)

*Khi (x// r)nt y: Rtđ2= [ (x.6 )/(x+6)]+y = 22 (2)
Lấy (1) trừ (2) vế với vế có: x- [ (x.6 )/(x+6)] = 8 (3)
Giải (3) ta có : x^2-8x-48=0
suy ra x=12 hoặc x=-4(loại)
vậy x=12 ôm => y=18 ôm
* kHI x nt (y//r)

Rtđ= x + [(y.6)/(y+6)
Thay số vào ta có:
Rtđ = 16,5 ôm.
Đúng thì thanks nha
 
P

pety_ngu

bài 1

1 mô hình thuyền nhỏ bằng nhôm được thả trong bể cá chứa nước . Vì thuyền bị rò , nước vào thuyền làm cho nó chìm xuống đáy bể . Hỏi mức nước trong bể có bị thay đổi ko khi có thuyền chìm trg đó . nếu có thì tăng hay giảm ? giải thích..
khi thuyền chìm chiều cao mực nước trong bể dâng lên vì có một phần thể tích nước bị vật chiếm chỗ
Nhưng thuyền nhỏ , bể lớn mực nước dâng lên không đáng kể
 
P

pyn.gianganh

Mình làm bài 2 nha:
a, Vì bán kính của pit tông lớn gấp 3 lần bán kính của pit tông nhỏ, vậy tiết diện của pít tông lớn gấp 9 lần tiết diện của pít tông nhỏ. [TEX]{S}_{2}=9{cm}^{2}[/TEX]
Gọi trọng lượng của pit tông lớn là F, tiết diện của pit tông nhỏ là f.
Trọng lượng của pit tông lớn là:
[TEX]\frac{F}{S}=\frac{f}{s}\Rightarrow F=\frac{f}{s}.S=\frac{1}{0,0001}.0,0009=9(N)[/TEX]
b,Từ câu a, ta thấy: tác dụng lên pít tông nhỏ bao nhiêu thì có thể nâng tối đa một vật có trọng lượng gấp 9 lần lực tác dụng lên pít tông nhỏ.
Lực cần tác dụng lên pit tông nhỏ là: [TEX]f=\frac{F}{9}=100(N)[/TEX]
Công để pit tông lớn dịch chuyển được 1cm = 0,001m là:
[TEX]{A}_{1}=0,001.(9+900)=0,909(N)[/TEX]
Với 1 công như vậy, pít tông nhỏ dịch chuyển được 1 đoạn:
[TEX]\frac{0,909}{100+1}=0,009(m)[/TEX]
Vậy để pit tông lớn lên cao thêm 2 cm thì pít tông nhỏ phải xuống thấp đi 18 cm.
picture.php
 
H

hoaboconganhtrang678

bài 1


khi thuyền chìm chiều cao mực nước trong bể dâng lên vì có một phần thể tích nước bị vật chiếm chỗ
Nhưng thuyền nhỏ , bể lớn mực nước dâng lên không đáng kể
hic lúc đầu mình kũng nghĩ vậy nhưng kết quả của thầy cho là mực nước giảm xuống thế mới bất ngờ chứ . mình hỏi thầy sao vậy thầy có nhầm ko thầy bảo chắc chắc đúng các em về nhà tìm hỉu rồi tiết sau thầy giải :-<
 
H

hoaboconganhtrang678

em xin giải bài dễ nhất ạ.
BÀI 3: Gọi điện trở 1 phần bị cắt ra là x => Điện trở phần còn lại là 100-x
ta có khi mắc 2 đoạn dd trên song song với nhau thì:

Rtđ = [x(100-x)]/(x+100-x)

ĐỂ Rtđ max thì x(100-x)max . x(100-x) = 10x-[TEX]x^2[/TEX]=-([TEX]x^2[/TEX]-10x+25)=25-[TEX](x-5)^2[/TEX]
=> x(100-x)max =25 khi x=5.
=> Rtđ max khi sội dây bị cắt thành 2 đoạn có điện trở 5 ôm và 95 ôm
hình như bài nầy bạn làm sai rồi thử kiểm tra lại đi :)
 
N

ninja_kun

Bạn hoaboconganhtrang678 nói đúng
Vì các điện trở tương đương mạch song song luôn bé hơn điện trở thành phần nên
Rtdmax=R/2=50 ohm
 
C

conan193

(*)một dây dẫn điện trở R=100 ôm. Phải cát dây thành 2 đoạn có đ trở R1,R2 ntn để khi mắc chúng sog sog ta được đ trở tương đương lớn nhất ?

ta có :

[TEX]R_1 + R_2 = 100 \Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100 - R_1[/TEX]

[TEX]R_{td} = \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} = \frac{R_1.(100 - R_1)}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{100R_1^2}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{100}{\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} }[/TEX]

[TEX]R_{td}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi mẫu đạt giá trị bé nhất

Áp dụng bất đẳng thức cô si, ta có :

[TEX]\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} \geq \sqrt[]{\frac{2}{2R_1} .\frac{100}{R_1^2}}[/TEX]

Đẳng thức sảy ra khi :

[TEX]\frac{2}{2R_1} = \frac{100}{R_1^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2R_1^2 - 100R_1 = 0[/TEX]

giải phương trình ta được hai nghiệm :

(*) [TEX]R_1 = 50\Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 50\Omega[/TEX]

(*) [TEX]R_1 = 0 \Omega[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100\Omega [/TEX](loại)

 
Last edited by a moderator:
H

hoaboconganhtrang678



ta có :

[TEX]R_1 + R_2 = 100 \Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100 - R_1[/TEX]

[TEX]R_{td} = \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} = \frac{R_1.(100 - R_1)}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{100R_1^2}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{100}{\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} }[/TEX]

[TEX]R_{td}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi mẫu đạt giá trị bé nhất

Áp dụng bất đẳng thức cô si, ta có :

[TEX]\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} \geq \sqrt[]{\frac{2}{2R_1} .\frac{100}{R_1^2}}[/TEX]

Đẳng thức sảy ra khi :

[TEX]\frac{2}{2R_1} = \frac{100}{R_1^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2R_1^2 - 100R_1 = 0[/TEX]

giải phương trình ta được hai nghiệm :

(*) [TEX]R_1 = 50\Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 50\Omega[/TEX]

(*) [TEX]R_1 = 0 \Omega[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100\Omega [/TEX](loại)

mình cũng giải giống bạn nhưng thử thế R1=45ôm,R2=55 ômrối so sánh 2 kết quả xem hơi bị bất ngờ đấy:):)
 
C

conan193

mình cũng giải giống bạn nhưng thử thế R1=45ôm,R2=55 ômrối so sánh 2 kết quả xem hơi bị bất ngờ đấy:):)


Nếu giải như tớ, cậu làm sao mà ra 45 - 55 vậy, cậu trình bày lên dc ko ?

(*)1 mô hình thuyền nhỏ bằng nhôm được thả trong bể cá chứa nước . Vì thuyền bị rò , nước vào thuyền làm cho nó chìm xuống đáy bể . Hỏi mức nước trong bể có bị thay đổi ko khi có thuyền chìm trg đó . nếu có thì tăng hay giảm ? giải thích...

Nhỏ hơn, bởi vì khi đặt thuyền trên mặt nước thì thuyền sẽ chìm một đoạn h, làm dâng lên một đoạn nước có thể tích bằng dung tích của thuyền ( tính từ đoạn h trở xuống).

Hơi khó nói tí, nhưng mà phần nước dâng lên này có cả phần không khí chiếm chỗ trong chiếc thuyền.

Còn khi chiếc thuyền chiềm xuống thì mực nước chỉ dân lên theo phần thể tichr của nhôm của thuyền

Nói vậy không biết mọi người hiểu ko ^^!
 
T

thangprodk1997

Không thể chừng mò được.Mấy dạng bài này tưởng dễ nhưng k phải vậy đâu
Gọi trọng lượng của thuyền nhôm là P, TLR của nước và nhôm lần lượt là D và [TEX]D_1[/TEX]
Khi ban đầu thuyền nổi trên mặt nước nên P=[TEX]F_A[/TEX]
<=> Thể tích phần chìm của thuyền [TEX]V_1=\frac{F_A}{D.f}=\frac{P}{D.g}[/TEX]
Khi thuyền bị thủng coi như trọng lượng của thuyền không đổi. Khi đó thể tích của thuyền là [TEX]V_2=\frac{P}{D_1}[/TEX]
Vì [TEX]D_1>D \Leftrightarrow \frac{P}{D.g}>\frac{P}{D_1.g}[/TEX]
Hay [TEX]V_1>V_2[/TEX]
=> Mưc nước giảm
 
Last edited by a moderator:
H

hoaboconganhtrang678



Nếu giải như tớ, cậu làm sao mà ra 45 - 55 vậy, cậu trình bày lên dc ko ?

thì mình bảo giải giống bạn nhưng lại 1 đứa khác nó bảo kết quả 45-55 đó . Mình cũng thấy bất ngờ nhưng ko giải thích được .Mình cũng ko hiểu , thế nên mới nói ra thắc mắc để mọi người giải thích giúp mình :)
 
S

suju_4everlove_97



ta có :

[TEX]R_1 + R_2 = 100 \Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100 - R_1[/TEX]

[TEX]R_{td} = \frac{R_1.R_2}{R_1 + R_2} = \frac{R_1.(100 - R_1)}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow
[TEX]\frac{100R_1^2}{2R_1 + 100}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{100}{\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} }[/TEX]

[TEX]R_{td}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi mẫu đạt giá trị bé nhất

Áp dụng bất đẳng thức cô si, ta có :

[TEX]\frac{2}{2R_1} +\frac{100}{R_1^2} \geq \sqrt[]{\frac{2}{2R_1} .\frac{100}{R_1^2}}[/TEX]

Đẳng thức sảy ra khi :

[TEX]\frac{2}{2R_1} = \frac{100}{R_1^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2R_1^2 - 100R_1 = 0[/TEX]

giải phương trình ta được hai nghiệm :

(*) [TEX]R_1 = 50\Omega[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]R_2 = 50\Omega[/TEX]

(*) [TEX]R_1 = 0 \Omega[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]R_2 = 100\Omega [/TEX](loại)

bạn biến đổi sai rùi nhé x+100-x=100 chứ sao lại bằng 2R1+100 được.
Bài trên mình cộng nhầm mà ko ai phát hiện ra ,thế nên nó mới sai.Giải lại này:
Khi mắc xnt(100-x):
Rtđ=[x.(100-x)] / ( x-100+x) = (x^2-100x) / 100
Rtđ max khi (x^2-100x) max
có x^2+100.x = 2500- (x-50)^2
Thấy 2500 - (x-5)^2 nhỏ hơn hoặc bằng 2500
2500 - (x-5)^2 max =2500 khi x=50 ôm
Vậy cắt đoạn dây thành 2 đoạn 50 ôm thì tmđb
THEO NHƯ BẠN HOABOCONGANH... NÓI R1=45 ôm R2=50ôm thì R1+R2 làm sao bằng 100 được
Mà nếu có R1=45 => R2=55 thì Rtđ vẫn nhỏ hơn Rtđ khi x=50 ôm đấy
 
Last edited by a moderator:
P

padawan1997

+ Hệ quả của bất đẳng thức côsi luôn cho ta [TEX]R_1.R_2 \leq R_1^2+R_2^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]4R_1.R_2 \leq (R_1+R_2)^2[/TEX]
Áp dụng vào công thức tình điện trở trong mạch song song:
[TEX]R=\frac{R_1.R_2}{100} \leq\frac{(R_1+R_2)^2}{4.100}=25[/TEX]
Dấu = xảy ra\Leftrightarrow[TEX]R_1=R_2=50 ohm.[/TEX]

@ Conan: Bài bạn sai ở 2 chỗ( 2 cái sai gộp lại thành 1 cái đúng)
- R1+R2=100.
- Bđt côsi:[TEX] a^2+b^2\geq 2ab[/TEX] chứ ko phải [TEX]a^2+b^2\geq ab[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pyn.gianganh

Không thể chừng mò được.Mấy dạng bài này tưởng dễ nhưng k phải vậy đâu
Gọi trọng lượng của thuyền nhôm là P, TLR của nước và nhôm lần lượt là D và [TEX]D_1[/TEX]
Khi ban đầu thuyền nổi trên mặt nước nên P=[TEX]F_A[/TEX]
<=> Thể tích phần chìm của thuyền [TEX]V_1=\frac{F_A}{D}=\frac{P}{D}[/TEX]
Khi thuyền bị thủng coi như trọng lượng của thuyền không đổi. Khi đó thể tích của thuyền là [TEX]V_2=\frac{P}{D_1}[/TEX]
Vì [TEX]D_1>D \Leftrightarrow \frac{P}{D}>\frac{P}{D_1}[/TEX]
Hay [TEX]V_1>V_2[/TEX]
=> Mưc nước giảm

D là khối lượng riêng mà bạn, d mới là trọng lượng riêng.
 
P

padawan1997

Theo mình làm lại ntn: Gọi trọng lượng riêng của nhôm là d, trọng lượng riêng của nước là [TEX]d_n[/TEX], V thuyền là V, V nước bị chiếm chỗ khi thuyền nổi là [TEX]V_c[/TEX]
* Xét trước khi thuyền bị rò:
[TEX]P=F_a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]d.V=d_n.V_c[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{V}{V_c}=\frac{d_n}{d}[/TEX]
Xét[TEX]\frac{d_n}{d}<1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V<V_c[/TEX]
* Xét khi thuyền bị rò, trong và ngoài thuyền đều là nước.
\Rightarrow [TEX]F_a[/TEX] bị triệt tiêu.
\Rightarrow Thể tích nước bị chiếm chỗ chỉ còn là V thuyền.
Theo câu trên [TEX]V<V_c[/TEX] nên mực nước giảm.
 
Last edited by a moderator:
T

thangprodk1997

Bạn nhầm rồi bạn à. Ở đây thuyền không phải là khối đặc, khi chìm xuống thì phần thể tích chiếm chỗ của thuyền chỉ là phần thành thuyền thôi. Còn khi nổi thì là phần nước bị thuyền chiếm chỗ
p/s: ừm . Mình thiếu, đúng ra là D.g
 
H

huutrang93

hic lúc đầu mình kũng nghĩ vậy nhưng kết quả của thầy cho là mực nước giảm xuống thế mới bất ngờ chứ . mình hỏi thầy sao vậy thầy có nhầm ko thầy bảo chắc chắc đúng các em về nhà tìm hỉu rồi tiết sau thầy giải :-<

Cái này có gì khó hiểu đâu nhỉ

Thuyền nhôm nổi thì nó đã chiêm 1 phần thể tích của nước, nên giờ nó chìm thì nước ở ngoài sẽ tràn vào trám chỗ của thuyền nhôm trước đó, nên mực nước giảm xuống


Theo mình làm lại ntn: Gọi trọng lượng riêng của nhôm là d, trọng lượng riêng của nước là [TEX]d_n[/TEX], V thuyền là V, V nước bị chiếm chỗ khi thuyền nổi là [TEX]V_c[/TEX]
* Xét trước khi thuyền bị rò:
[TEX]P=F_a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]d.V=d_n.V_c[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{V}{V_c}=\frac{d_n}{d}[/TEX]
Xét[TEX]\frac{d_n}{d}>1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V>V_c[/TEX]
* Xét khi thuyền bị rò, trong và ngoài thuyền đều là nước.
\Rightarrow [TEX]F_a[/TEX] bị triệt tiêu.
\Rightarrow Thể tích nước bị chiếm chỗ chỉ còn là V thuyền.
Theo câu trên [TEX]V>V_c[/TEX] nên mực nước tăng.

\Rightarrow Thể tích nước bị chiếm chỗ chỉ còn là V thuyền.
Theo câu trên [TEX]V>V_c[/TEX] nên mực nước tăng --> Ý bạn là sao?
 
Top Bottom