Vật lí [Vật lí 8] [Violympic] [Ôn]

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
tia laze khi phản hồi về mặt đất chứng tỏ đã đi 1 quãng đường bằng 2 lần khoảng cách từ trái đất đến mặt trăng
Đúng rồi! Đạt vừa nhớ,Kiều cho Đạt nhớ lại. Nên làm như Kiều là đúng.
P/s: Giỏi Lí mà bảo ko hả? Đăng kí BQT Lí đi.
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Đề vòng 2- bài 1- Violympic Vật lí 8
ĐỀ:
Câu 1:

Khi kéo một vật trượt trên bề mặt một vật khác, nếu mặt tiếp xúc giữa chúng càng gồ ghề thì lực ...... càng lớn.

  • ma sát nghỉ

  • ma sát lăn

  • hút của Trái Đất

  • ma sát trượt
Câu 2:

Trong các trường hợp lực xuất hiện sau đây, trường hợp nào không phải là lực ma sát?

  • Lực xuất hiện làm mòn đế giày.

  • Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.

  • Lực xuất hiện khi lò xo bị nén hay bị dãn.

  • Lực xuất hiện giữa dây cu roa với bánh xe truyền chuyển động.
Câu 3:

Khi ta gõ mạnh cán búa xuống đất, cán búa đột ngột bị dừng lại, đầu búa tiếp tục chuyển động do ...... và ngập sâu vào cán búa.

  • ma sát

  • quán tính

  • trọng lực

  • lực
Câu 4:

Một ô tô chuyển động từ Hà Nội đến thành phố Huế, trong 3 giờ đầu ô tô chạy với vận tốc trung bình là 60km/h; trong 5 giờ sau ô tô chạy với vận tốc trung bình là 50km/h. Vận tốc trung bình của ô tô trong suốt thời gian chuyển động trên là:

  • 55km/h

  • 50km/h

  • 60km/h

  • 53,75km/h
Câu 5:

Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, người ta phóng lên mặt trăng một tia laze. Sau 2,66s máy thu nhận được tia laze phản hồi về mặt đất. Cho biết vận tốc của tia laze là 300.000km/s. Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là:

  • 1.596.000km

  • 199.500km

  • 399.000km

  • 798.000km
Câu 6:

Khi ta đẩy thùng hàng trên sàn nhà, thì có lực ma sát trượt tại mặt tiếp xúc của thùng hàng với sàn nhà, ta có thể đặt các thùng hàng lên các xe lăn (hay con lăn) để di chuyển chúng được dễ dàng hơn. Như vậy, lực ma sát trượt đã được thay thế bằng:

  • Lực ma sát lăn.

  • Lực ma sát trượt.

  • Trọng lực.

  • Lực ma sát nghỉ.
Câu 7:

Ổ khóa nhà em lâu ngày bị rỉ sét, rất khó mở hay đóng. Em đã nhỏ vài giọt dầu nhớt để bôi trơn để dễ dàng mở khóa hơn. Cách thực hiện này đã làm lực ma sát giữa khóa và ổ khóa:

  • Cân bằng.

  • Giảm đi.

  • Tăng lên.

  • Không thay đổi.
Câu 8:

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường dài 1,2 km hết 6 phút. Sau đó người đó đi tiếp một đoạn đường 0,6 km trong 4 phút rồi dừng lại. Vận tốc trung bình trên đoạn đường người đó đã đi trong thời gian trên là:

  • 10,8km/h

  • 10km/h

  • 9km/h

  • 12km/h
Câu 9:

Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 40km, chuyển động đều ngược chiều với vận tốc lần lượt là 40km/h và 30km/h. Sau 30phút, khoảng cách giữa 2 xe là:

  • 15 km

  • 20 km

  • 10 km

  • 5 km
Câu 10:

Lúc 7h hai ô tô cùng khởi hành từ hai điểm A và B cách nhau 96 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 36km/h, vận tốc của xe đi từ B là 28km/h. Thời điểm lúc 2 xe gặp nhau là:

  • 9h

  • 9h 30 phút

  • 8h

  • 8h30
- @Trịnh Hoàng Quân, @Trai Họ Nguyễn, @trunghieuak53 , @thuyhuongyc vào xem đề giúp em.
- Các bạn vào làm bài nhé: @Snowball fan ken , @ngoclinh19092003@gmail.com , @Ngọc's, @Nữ Thần Mặt Trăng, @Lưu Thị Thu Kiều, @anhthudl, @toilatot ,... (mỗi người tag thêm 1 bạn vào làm nha!)
Câu 1: D
Câu 2: C
Câu 3: B
Câu 4: D
Câu 5: C
Câu 6: A (Câu này chia làm 2 TH)
Câu 7: B
Câu 8: A
Câu 9: D
Câu 10: D
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
23
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Câu 1:

Khi kéo một vật trượt trên bề mặt một vật khác, nếu mặt tiếp xúc giữa chúng càng gồ ghề thì lực ...... càng lớn.

  • ma sát nghỉ

  • ma sát lăn

  • hút của Trái Đất

  • ma sát trượt
Câu 2:

Trong các trường hợp lực xuất hiện sau đây, trường hợp nào không phải là lực ma sát?

  • Lực xuất hiện làm mòn đế giày.

  • Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.

  • Lực xuất hiện khi lò xo bị nén hay bị dãn.

  • Lực xuất hiện giữa dây cu roa với bánh xe truyền chuyển động.
Câu 3:

Khi ta gõ mạnh cán búa xuống đất, cán búa đột ngột bị dừng lại, đầu búa tiếp tục chuyển động do ...... và ngập sâu vào cán búa.

  • ma sát

  • quán tính

  • trọng lực

  • lực
Câu 4:

Một ô tô chuyển động từ Hà Nội đến thành phố Huế, trong 3 giờ đầu ô tô chạy với vận tốc trung bình là 60km/h; trong 5 giờ sau ô tô chạy với vận tốc trung bình là 50km/h. Vận tốc trung bình của ô tô trong suốt thời gian chuyển động trên là:

  • 55km/h

  • 50km/h

  • 60km/h

  • 53,75km/h
Câu 5:

Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, người ta phóng lên mặt trăng một tia laze. Sau 2,66s máy thu nhận được tia laze phản hồi về mặt đất. Cho biết vận tốc của tia laze là 300.000km/s. Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là:

  • 1.596.000km

  • 199.500km

  • 399.000km

  • 798.000km
Câu 6:

Khi ta đẩy thùng hàng trên sàn nhà, thì có lực ma sát trượt tại mặt tiếp xúc của thùng hàng với sàn nhà, ta có thể đặt các thùng hàng lên các xe lăn (hay con lăn) để di chuyển chúng được dễ dàng hơn. Như vậy, lực ma sát trượt đã được thay thế bằng:

  • Lực ma sát lăn.

  • Lực ma sát trượt.

  • Trọng lực.

  • Lực ma sát nghỉ.
Câu 7:

Ổ khóa nhà em lâu ngày bị rỉ sét, rất khó mở hay đóng. Em đã nhỏ vài giọt dầu nhớt để bôi trơn để dễ dàng mở khóa hơn. Cách thực hiện này đã làm lực ma sát giữa khóa và ổ khóa:

  • Cân bằng.

  • Giảm đi.

  • Tăng lên.

  • Không thay đổi.
Câu 8:

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường dài 1,2 km hết 6 phút. Sau đó người đó đi tiếp một đoạn đường 0,6 km trong 4 phút rồi dừng lại. Vận tốc trung bình trên đoạn đường người đó đã đi trong thời gian trên là:

  • 10,8km/h

  • 10km/h

  • 9km/h

  • 12km/h
Câu 9:

Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 40km, chuyển động đều ngược chiều với vận tốc lần lượt là 40km/h và 30km/h. Sau 30phút, khoảng cách giữa 2 xe là:

  • 15 km

  • 20 km

  • 10 km

  • 5 km
Câu 10:

Lúc 7h hai ô tô cùng khởi hành từ hai điểm A và B cách nhau 96 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 36km/h, vận tốc của xe đi từ B là 28km/h. Thời điểm lúc 2 xe gặp nhau là:

  • 9h

  • 9h 30 phút

  • 8h

  • 8h30
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Câu 1: D
Câu 2: C
Câu 3: B
Câu 4: D
Câu 5: C
Câu 6: A (Câu này chia làm 2 TH)
Câu 7: B
Câu 8: A
Câu 9: D
Câu 10: D
Vì là cựu Tmod Lí nên em ko dám đánh giá.
Câu 1:

Khi kéo một vật trượt trên bề mặt một vật khác, nếu mặt tiếp xúc giữa chúng càng gồ ghề thì lực ...... càng lớn.

  • ma sát nghỉ

  • ma sát lăn

  • hút của Trái Đất

  • ma sát trượt
Câu 2:

Trong các trường hợp lực xuất hiện sau đây, trường hợp nào không phải là lực ma sát?

  • Lực xuất hiện làm mòn đế giày.

  • Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.

  • Lực xuất hiện khi lò xo bị nén hay bị dãn.

  • Lực xuất hiện giữa dây cu roa với bánh xe truyền chuyển động.
Câu 3:

Khi ta gõ mạnh cán búa xuống đất, cán búa đột ngột bị dừng lại, đầu búa tiếp tục chuyển động do ...... và ngập sâu vào cán búa.

  • ma sát

  • quán tính

  • trọng lực

  • lực
Câu 4:

Một ô tô chuyển động từ Hà Nội đến thành phố Huế, trong 3 giờ đầu ô tô chạy với vận tốc trung bình là 60km/h; trong 5 giờ sau ô tô chạy với vận tốc trung bình là 50km/h. Vận tốc trung bình của ô tô trong suốt thời gian chuyển động trên là:

  • 55km/h

  • 50km/h

  • 60km/h

  • 53,75km/h
Câu 5:

Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, người ta phóng lên mặt trăng một tia laze. Sau 2,66s máy thu nhận được tia laze phản hồi về mặt đất. Cho biết vận tốc của tia laze là 300.000km/s. Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là:

  • 1.596.000km

  • 199.500km

  • 399.000km

  • 798.000km
Câu 6:

Khi ta đẩy thùng hàng trên sàn nhà, thì có lực ma sát trượt tại mặt tiếp xúc của thùng hàng với sàn nhà, ta có thể đặt các thùng hàng lên các xe lăn (hay con lăn) để di chuyển chúng được dễ dàng hơn. Như vậy, lực ma sát trượt đã được thay thế bằng:

  • Lực ma sát lăn.

  • Lực ma sát trượt.

  • Trọng lực.

  • Lực ma sát nghỉ.
Câu 7:

Ổ khóa nhà em lâu ngày bị rỉ sét, rất khó mở hay đóng. Em đã nhỏ vài giọt dầu nhớt để bôi trơn để dễ dàng mở khóa hơn. Cách thực hiện này đã làm lực ma sát giữa khóa và ổ khóa:

  • Cân bằng.

  • Giảm đi.

  • Tăng lên.

  • Không thay đổi.
Câu 8:

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường dài 1,2 km hết 6 phút. Sau đó người đó đi tiếp một đoạn đường 0,6 km trong 4 phút rồi dừng lại. Vận tốc trung bình trên đoạn đường người đó đã đi trong thời gian trên là:

  • 10,8km/h

  • 10km/h

  • 9km/h

  • 12km/h
Câu 9:

Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 40km, chuyển động đều ngược chiều với vận tốc lần lượt là 40km/h và 30km/h. Sau 30phút, khoảng cách giữa 2 xe là:

  • 15 km

  • 20 km

  • 10 km

  • 5 km
Câu 10:

Lúc 7h hai ô tô cùng khởi hành từ hai điểm A và B cách nhau 96 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 36km/h, vận tốc của xe đi từ B là 28km/h. Thời điểm lúc 2 xe gặp nhau là:

  • 9h

  • 9h 30 phút

  • 8h

  • 8h30
10/10 rồi nhé!
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
KEY NÈ CẢ NHÀ!
Câu 1:

Khi kéo một vật trượt trên bề mặt một vật khác, nếu mặt tiếp xúc giữa chúng càng gồ ghề thì lực ...... càng lớn.

  • ma sát nghỉ

  • ma sát lăn

  • hút của Trái Đất
  • ma sát trượt (kéo một vật trên một mặt phẳng)
Câu 2:

Trong các trường hợp lực xuất hiện sau đây, trường hợp nào không phải là lực ma sát?

  • Lực xuất hiện làm mòn đế giày.

  • Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.

  • Lực xuất hiện khi lò xo bị nén hay bị dãn. (lực đàn hồi)

  • Lực xuất hiện giữa dây cu roa với bánh xe truyền chuyển động.
Câu 3:

Khi ta gõ mạnh cán búa xuống đất, cán búa đột ngột bị dừng lại, đầu búa tiếp tục chuyển động do ...... và ngập sâu vào cán búa.

  • ma sát

  • quán tính

  • trọng lực

  • lực
Câu 4:

Một ô tô chuyển động từ Hà Nội đến thành phố Huế, trong 3 giờ đầu ô tô chạy với vận tốc trung bình là 60km/h; trong 5 giờ sau ô tô chạy với vận tốc trung bình là 50km/h. Vận tốc trung bình của ô tô trong suốt thời gian chuyển động trên là:
Cách giải:

Vận tốc trung bình:[tex]v_{tb}=\frac{s}{t}=\frac{3.60+5.50}{3+5}=53,75(km/h)[/tex]


  • 55km/h

  • 50km/h

  • 60km/h

  • 53,75km/h
Câu 5:

Để đo khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng, người ta phóng lên mặt trăng một tia laze. Sau 2,66s máy thu nhận được tia laze phản hồi về mặt đất. Cho biết vận tốc của tia laze là 300.000km/s. Khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng là:
Cách giải:
[tex]s=\frac{2,66.300 000}{2}=399 000(km)[/tex]



  • 1.596.000km

  • 199.500km
  • 399.000km

  • 798.000km
Câu 6:

Khi ta đẩy thùng hàng trên sàn nhà, thì có lực ma sát trượt tại mặt tiếp xúc của thùng hàng với sàn nhà, ta có thể đặt các thùng hàng lên các xe lăn (hay con lăn) để di chuyển chúng được dễ dàng hơn. Như vậy, lực ma sát trượt đã được thay thế bằng:
Cách trả lời: Lăn thì giảm lực mà sát => Ma sát lăn

  • Lực ma sát lăn.

  • Lực ma sát trượt.

  • Trọng lực.

  • Lực ma sát nghỉ.
Câu 7:

Ổ khóa nhà em lâu ngày bị rỉ sét, rất khó mở hay đóng. Em đã nhỏ vài giọt dầu nhớt để bôi trơn để dễ dàng mở khóa hơn. Cách thực hiện này đã làm lực ma sát giữa khóa và ổ khóa:

  • Cân bằng.
  • Giảm đi. (mình nhỏ nhớt vào bôi trơn -> bề mặt bớt sần sùi -> ma sát giảm đi)

  • Tăng lên.

  • Không thay đổi.
Câu 8:

Một người đi xe đạp trên một đoạn đường dài 1,2 km hết 6 phút. Sau đó người đó đi tiếp một đoạn đường 0,6 km trong 4 phút rồi dừng lại. Vận tốc trung bình trên đoạn đường người đó đã đi trong thời gian trên là:
Cách giải:
[tex]v_{tb}=\frac{1,2+0,6}{\frac{6}{60}+\frac{4}{60}}=\frac{1,8}{\frac{1}{6}}=10,8(km/h)[/tex]

  • 10,8km/h

  • 10km/h

  • 9km/h

  • 12km/h
Câu 9:

Hai ô tô xuất phát cùng một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 40km, chuyển động đều ngược chiều với vận tốc lần lượt là 40km/h và 30km/h. Sau 30phút, khoảng cách giữa 2 xe là:
Cách giải:-30 phút= 0,5 (giờ)
- Gọi quãng đường xe ô tô có vận tốc 40km/h đi được là s1 (km)
- Khi đó quãng đường xe ô tô có vận tốc 30km/h đi được là s2. (km)
- Khoảng cách giữa hai xe là s3 (km)
- Quãng đường AB là s = 40 (km)
- Ta có:
+) [tex]s_{1}=40.0,5=20(km)[/tex]
+) [tex]s_{2}=30.0,5=15(km)[/tex]
Tổng 2 vận tốc s1 và s2:
[tex]s^{'}=s_{1}+s_{2}=20+15=35(km)[/tex]
Vì : [tex]s^{'}<s (35<40)[/tex]
=>
[tex]s_{2}=s-s^{'}=40-35=5(km)[/tex]
Vậy: 2 xe ô tô cách nhau 5 km.



  • 15 km

  • 20 km

  • 10 km

  • 5 km
Câu 10:

Lúc 7h hai ô tô cùng khởi hành từ hai điểm A và B cách nhau 96 km và đi ngược chiều nhau. Vận tốc của xe đi từ A là 36km/h, vận tốc của xe đi từ B là 28km/h. Thời điểm lúc 2 xe gặp nhau là:
Cách giải:
Tổng hai vận tốc:
[tex]s=36+28=64(km)[/tex]
Thời gian từ lúc xuất phát đến chỗ hai xe gặp nhau là:
[tex]t=\frac{s}{v}=\frac{96}{64}=1,5(h)[/tex]
Thời điểm hai xe gặp nhau:
[tex]7+1,5=8,5(h)[/tex] = 8 giờ 30 phút


  • 9h

  • 9h 30 phút

  • 8h

  • 8h30
P/s: Đó là đáp án. Đề tiếp theo sẽ được đăng trong ít phút sau.
@Một Nửa Của Sự Thật , @Lưu Thị Thu Kiều, @Ngọc's, @anhthudl coi giúp đáp án nhé! Đánh mệt quá hết 20 phút. (Đánh công thức + lời giải).
 
Last edited:

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
Ảnh mờ như gì ý.nhất là ảnh hai phần cuối không nhìn thấy chữ
Key: 1D 2C 3 3600 4 4,8 5B 6C 7 1000 8 10 9C 10 2500
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Ảnh mờ như gì ý.nhất là ảnh hai phần cuối không nhìn thấy chữ
Key: 1D 2C 3 3600 4 4,8 5B 6C 7 1000 8 10 9C 10 2500
Mình sẽ lắng nghe và sửa đổi theo góp ý của bạn trên một cách tích cực hơn. Phần cuối của ảnh 2 mình sẽ đăng lại sau , đó là 1 bài đặc biệt.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Huynh đệ thứ lỗi cho tại hạ đã già rồi mắt mờ tay yếu nên chỉ làm được 1 số bài :D
1)D
2)C
3)3600
4)4,8
5)B
6)C
7)1000
8)10
9)C
10)2500
Đặc biệt:Nhác :D
Cảm thấy có 1 số câu nó đùa hay sao ấy :D
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

S I M O

Cựu Phụ trách nhóm Anh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
3,384
9
4,344
649
Nam Định
Trái tim của Riky-Kun
Mình sẽ lắng nghe và sửa đổi theo góp ý của bạn trên một cách tích cực hơn. Phần cuối của ảnh 2 mình sẽ đăng lại sau , đó là 1 bài đặc biệt.
Thôi viết luôn đề bài câu đặc biệt là được rồi,không cần phải đăng lại đâu.
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
1.D
2.C
3.3600
4. 4,8
5.B
6.C
7. 1000kg
8. 10m/s
9. C
10. 2500kg
Câu đặc biệt: hình như kiều tính sai nên thôi không ghi
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Đề bài câu đặc biệt: Trong 1/3 quãng đường đầu, xe ô tô đi với vận tốc 60 km/h. Xe ô tô đi tiếp 1/5 quãng đường còn lại thong thả hơn với vận tốc 45km/h. Và với phần đường cuối cùng xe ô tô phóng nhanh với vận tốc 75km/h do có chút việc. Tính vận tốc trung bình mà xe ô tô đi trên cả quãng đường.
@gabay20031 , @Một Nửa Của Sự Thật , @Lưu Thị Thu Kiều .
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Đề bài câu đặc biệt: Trong 1/3 quãng đường đầu, xe ô tô đi với vận tốc 60 km/h. Xe ô tô đi tiếp 1/5 quãng đường còn lại thong thả hơn với vận tốc 45km/h. Và với phần đường cuối cùng xe ô tô phóng nhanh với vận tốc 75km/h do có chút việc. Tính vận tốc trung bình mà xe ô tô đi trên cả quãng đường.
@gabay20031 , @Một Nửa Của Sự Thật , @Lưu Thị Thu Kiều .
cái này đề lớp 10 đầu năm á em
 
Top Bottom