[Vật lí 12] trao đổi

K

kenylklee

Bài nữa ha! :D
Cho mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có r = 50Ω, và tụ điện có điện dung và điện trở thuần R thay đổi được. Tất cả được mắc nối tiếp với nhau, rồi đặt vào hai đầu đoạn mạch có hiệu điện thế xoay chiều . Tìm R để:

  1. Hệ số công suất của mạch là
  2. Công suất tỏa nhiệt trên toàn mạch đạt cực đại. Tính giá trị cực đại đó.
  3. Công suất tỏa nhiệt trên điện trở R cực đại. Tính giá trị cực đại của công suất đó.
 
T

traimuopdang_268

Bài nữa ha! :D
Cho mạch điện xoay chiều gồm cuộn dây có r = 50Ω, và tụ điện có điện dung và điện trở thuần R thay đổi được. Tất cả được mắc nối tiếp với nhau, rồi đặt vào hai đầu đoạn mạch có hiệu điện thế xoay chiều .
Xử lý bài toán.
[TEX]Z_L=40(om)[/TEX] và [TEX]Z_C=100(om)[/TEX]
http://www.truongdinh.edu.vn/forum/...hi_Attachments_image091Autosave_174841225.gif

\Rightarrow[TEX]\phi = 30^o[/TEX]
vẽ giản đồ \Rightarrow [TEX]R = tan3o^o. (Z_C-Z_L) - r = ...[/TEX]

  1. Công suất tỏa nhiệt trên toàn mạch đạt cực đại. Tính giá trị cực đại đó.
[TEX]R = (Z_C-Z_L) - r = ...[/TEX]

[TEX]P_{Max}=\frac{U^2}{2.( R + r)}=...[/TEX]

  1. Công suất tỏa nhiệt trên điện trở R cực đại. Tính giá trị cực đại của công suất đó
[TEX]R= \sqrt{ r^2 + (Z_L-Z_C)^2 }[/TEX]
[TEX]P_{Max}=\frac{U^2}{2.( R + r)}=...[/TEX]


kenle... ;)). Ý đồ của c được lắm =)) Tiep đi c :))
 
G

giotbuonkhongten

Pic này giờ đông vui ghê lantrinh nhỉ :))=)):)).
Toán cực trị trong mạch điện xoay chiều là cái gì nhỉ, sao nghe xa lạ mà thân quen, ngỡ ngàng mà gần gũi. :D:)):)):)).
Tặng các cậu bài này giải chơi nè, sẵn ôn tập luôn..:D

Bài tập: Cho mạch R,L,C, có R thay đổi được, .Tìm R để:

  1. Công suất tiêu thụ trên mạch là P=90W, và viết biểu thức cường độ hiệu dụng trong mạch khi đó.
  2. Công suất tỏa nhệt trên mạch cực đại, và tính giá trị cực đại đó.
Mình chỉ nghe có mạch điện xoay chiều có R,L,C, [TEX]\omega[/TEX], f thay đổi được chứ chưa nghe nói cực trị. :))=))


Chưa nghe cực trị nên đọc thêm sách đi bạn

Ai lại khoe khoang sự hiểu biết của mình bằng mấy icon đấy :-j

haizz đúng hài

_________

Tại thấy dùng giản đồ nhanh nên tưởng áp đụng được thôi :)
 
L

lantrinh93

có bài này mình tức muốn chết ấy :cho đoạn mạch điện xoay chiều gổm diện trở R và cuộn cảm thuần L có cảm kháng Z_L =3R mắc nối tiếp
mắc thêm Z_C=2R nối tiếp vào mạch,tỉ số hệ số công suất của đoạn mạch mới và hệ số công suất của đoạn mạch củ là :
A.căn 2
B.căn 5
C.1 chia căn 2
D, 1 chia căn 5

:((
bài này mình tính cos phi = 1 chia căn 2

thằng bạn bảo sai rồi
 
K

kenylklee

có bài này mình tức muốn chết ấy :cho đoạn mạch điện xoay chiều gổm diện trở R và cuộn cảm thuần L có cảm kháng Z_L =3R mắc nối tiếp
mắc thêm Z_C=2R nối tiếp vào mạch,tỉ số hệ số công suất của đoạn mạch mới và hệ số công suất của đoạn mạch củ là :
A.căn 2
B.căn 5
C.1 chia căn 2
D, 1 chia căn 5

:((
bài này mình tính cos phi = 1 chia căn 2

thằng bạn bảo sai rồi

Hehe, sao là
eq.latex
được.

Đoạn mạch cũ (1), gồm R, L:
eq.latex


Đoạn mạch 2 (2) gồm R,L,C:
eq.latex


Tỉ số hệ số công suất:
eq.latex



Chưa nghe cực trị nên đọc thêm sách đi bạn

Ai lại khoe khoang sự hiểu biết của mình bằng mấy icon đấy :-j

haizz đúng hài

Muốn gì đây, :-w, quýnh nhau hả. Hehe! Nhào dô, tớ khóc nhè cho coi. :))=))

kenle... ;)). Ý đồ của c được lắm =)) Tiep đi c :))

Tớ nhớ tớ là người hiền lành, hok có ý đồ gì đâu ta, thiệt ó. Hok có ý đồ gì hết ó. :D:))


Bài 4: (điện)
Một mạch điện xoay chiều RLC có R = 100Ω,
eq.latex
eq.latex
mắc nối tiếp. Đoạn mạch được mắc vào một hiệu điện thế xoay chiều có tần số f có thể thay đổi. Khi hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại thì tần số f có giá trị là bao nhiêu?

Bài 5:
Một mạch điện gồm một tụ điện C, một cuộn cảm L thuần cảm kháng và một biến trở R được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều . Biết rằng ứng với hai giá trị của biến trở: R1 = 18Ω và R2 = 32Ω thì công suất tiêu thụ P trên đoạn mạch là như nhau. Công suất P của đoạn mạch có thể nhận giá trị nào ?
 
T

toi_yeu_viet_nam

Bài 4: (điện) Một mạch điện xoay chiều RLC có R = 100Ω,
eq.latex
eq.latex
mắc nối tiếp. Đoạn mạch được mắc vào một hiệu điện thế xoay chiều có tần số f có thể thay đổi. Khi hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại thì tần số f có giá trị là bao nhiêu?

thôi học thuộc công thức đi bà con oánh giá bây giờ thì lăn đùng ra chết hjx /:)

EasyCapture22.jpg



Bài 5: Một mạch điện gồm một tụ điện C, một cuộn cảm L thuần cảm kháng và một biến trở R được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều . Biết rằng ứng với hai giá trị của biến trở: R1 = 18Ω và R2 = 32Ω thì công suất tiêu thụ P trên đoạn mạch là như nhau. Công suất P của đoạn mạch có thể nhận giá trị nào ?

[TEX]P=I^2.R=\frac{U^2}{Z^2}.R=\frac{U^2}{(Z_L-ZC)^2+R^2}.R \Rightarrow P.R^2-U.R+(Z_L+Z_C)^2=0[/TEX]
theo VIET \Rightarrow [TEX]R_1+R_2=\frac{U^2}{P} \Rightarrow P=\frac{U^2}{R_1+R_2}[/TEX]
:)|

 
N

nhoc_maruko9x

Bài 4: (điện) Một mạch điện xoay chiều RLC có R = 100Ω,
eq.latex
eq.latex
mắc nối tiếp. Đoạn mạch được mắc vào một hiệu điện thế xoay chiều có tần số f có thể thay đổi. Khi hiệu điện thế giữa hai đầu tụ điện đạt giá trị cực đại thì tần số f có giá trị là bao nhiêu?
[tex]U_C = \fr{UZ_C}{\sqr{R^2+(Z_L-Z_C)^2}}=\fr{U}{\sqr{\fr{R^2+Z_L^2}{Z_C^2}-2\fr{Z_L}{Z_C}+1}}[/tex]

[tex]U_C[/tex] max khi [tex]Z_C = \fr{R^2+Z_L^2}{Z_L} \Rightarrow R^2+\omega^2L^2 = \fr{L}{C} \Rightarrow f = 50Hz[/tex]

Bài 5: Một mạch điện gồm một tụ điện C, một cuộn cảm L thuần cảm kháng và một biến trở R được mắc nối tiếp. Đặt vào hai đầu mạch điện một hiệu điện thế xoay chiều . Biết rằng ứng với hai giá trị của biến trở: R1 = 18Ω và R2 = 32Ω thì công suất tiêu thụ P trên đoạn mạch là như nhau. Công suất P của đoạn mạch có thể nhận giá trị nào ?
[tex]P = \fr{U^2R}{R^2+(Z_L-Z_C)^2} \Rightarrow PR^2-U^2R+P(Z_L-Z_C)^2=0[/tex]

Do có 2 giá trị R là [tex]R_1[/tex] và [tex]R_2[/tex] để cùng có 1 giá trị P, nên [tex]R_1[/tex] và [tex]R_2[/tex] là 2 nghiệm của PT trên [tex]\Rightarrow R_1+R_2 = \fr{U^2}{P} \Rightarrow P = 2.4W[/tex]
 
K

kenylklee

Chém!


Bài 6: Cho mạch điện RLC, C thay đổi, hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch: u = 120 cos(100πt) (V), R = 240Ω, . Tìm C để:
a. I = Imax, P = Pmax. Tính Imax, Pmax. Tính UL khi đó.
b. UC = UC max. Tính UC max



Bài 7: Cho mạch điện RLC, u = U cosωt(V), C thay đổi, R = 120Ω, U = 150V
a. Để Uc = UL = nU thì phải chọn L và C bằng bao nhiêu? Áp dụng n = 4/3
b. Để Uc trễ pha hơn u góc φ có tanφ = 4/3. Tính Uc khi đó



Bài 8: Cho mạch điện RLC, C thay đổi , hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch: u = 200cos(100πt)V. Khi C = C1 = và C = C2 = thì i1 và i2 đều lệch pha với u một góc rad.

a. Tính R, L
b. Viết biểu thức i1 và i2




thôi học thuộc công thức đi bà con oánh giá bây giờ thì lăn đùng ra chết hjx /:)

Cậu nói tớ hok hỉu gì hết!
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

nguồn O và 2 điểm A,B tạo thành 3 diểm O,A,B thẳng hàng, M là trung diểm AB
mức cd âm tại A là 40dB tại B là 20dB. mức cd âm tại M=?


bài này đầu tiên cậu tính
[TEX]L_A- LB= 10.log(\frac{0A}{0B})^2[/TEX]
thay số vào tính dk :
[TEX]\frac{SB}{SA}=10[/TEX]
hay :[TEX]\frac{SB}{SA}=\frac{1}{10},[/TEX] tại tớ thích đổi lại vậy thôi , để bình tỉ số =10 tính cũng dk
Mục tiêu tiếp theo lập dk tỉ số :[TEX]\frac{SA}{SM}[/TEX]= bao nhiêu ??
để thay vào ct :[TEX]L_A-L_M=10.log_(\frac{SA}{SM})^2 (*)[/TEX]


[TEX]\frac{SA}{SB}=\frac{SA}{SA+2AM}[/TEX]
[TEX]=\frac{SA}{SA+2(SM-SA)}=\frac{SA}{2SM+SA}=\frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]\frac{SA}{SM}=\frac{2}{9} [/TEX]
thay vào (*) tính tiếp

p/s: không biết mình có tính sơ suất gì không? c xem lại ha ,b-(
cậu nhớ rằng mức cường độ âm tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách trong cái log
ví dụ L_A- L_B thì trong cái log cậu lập là (SB/SA)^2
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

Em hỏi chút
Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt ko ?
Một con lắc đưa vào tâm trái đất thì chu kì thay đổi thế nào ?

Còn cái ni em ko hiểu
Mấy bài tính hiệu suất truyền điện cái phần tính điện trở phải nhân 2 chiều dài quãng đường. Cô bảo truyền điện bằng 2 dây, một dây đi 1 dây về. Mà điện xoay chiều thì đi về 1 dây thôi chứ. Với lại cái cột điện chỗ em 6 dây lận :|
 
K

kenylklee

Em hỏi chút
Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt ko ?
Một con lắc đưa vào tâm trái đất thì chu kì thay đổi thế nào ?

Còn cái ni em ko hiểu
Mấy bài tính hiệu suất truyền điện cái phần tính điện trở phải nhân 2 chiều dài quãng đường. Cô bảo truyền điện bằng 2 dây, một dây đi 1 dây về. Mà điện xoay chiều thì đi về 1 dây thôi chứ. Với lại cái cột điện chỗ em 6 dây lận :|
Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt ko ?
Theo anh được học thì nó không có tác dụng nhệt.

Một con lắc đưa vào tâm trái đất thì chu kì thay đổi thế nào ?

Vào tâm Trái Đất, gia tốc trọng trường tăng, đơn nhiên chu kì sẽ giảm.
eq.latex


Còn cái ni em ko hiểu
Mấy bài tính hiệu suất truyền điện cái phần tính điện trở phải nhân 2 chiều dài quãng đường. Cô bảo truyền điện bằng 2 dây, một dây đi 1 dây về. Mà điện xoay chiều thì đi về 1 dây thôi chứ. Với lại cái cột điện chỗ em 6 dây lận :|

Ai nói điện xoay chiều là truyền bằng 1 dây. :-SS. Vậy mấy cái đồ dùng trong nhà mình là điện 1 chiều rồi. :D
Xoay chiều tức là nó đổi chiều truyền điện liên tục mà, đổi cực nhanh, cực tốc độ.
Còn cái vụ cột đèn 6 dây thì tùy trường hợp.

  • Có thể là điện 3 pha, 3 pha bốn dây chứ mấy nhỉ. :-/
  • Không thì đó là một đống lằng nhằng kéo chung một cây cột điện, em nhìn lại tưởng là một hệ thống dây thống nhất. Như nhà anh, dờm ra đường đếm thử coi có hơn 20 sợi dây không.
  • Hay là cây cột điện trước nhà em là cây cao thế. :-?
 
N

nhoc_maruko9x

Vào tâm Trái Đất, gia tốc trọng trường tăng, đơn nhiên chu kì sẽ giảm.
eq.latex
Gia tốc trọng trường lớn nhất tại mặt đất. Lên cao hay xuống thấp đều giảm. Chuyển động xuyên qua tâm trái đất chính là một dạng chuyển động điều hoà, nên lúc đó bạn coi trái đất như đường tròn thường làm, thì gia tốc lớn nhất ở biên. Cái này mình xem hình ảnh mô tả chuyển động trên vatlysupham nhìn hay phết.
Mà tia gì chả có tác dụng nhiệt. Lớn hay nhỏ mà thôi.
 
K

kenylklee

Mà tia gì chả có tác dụng nhiệt. Lớn hay nhỏ mà thôi.

Uk, cậu đúng ý tớ. Tớ nói là: " theo anh được học thì không có td nhiệt" ý. Tớ cũng nghĩ là nó có td nhiệt, nhưng sách giáo khoa không nói, mình cho làm ngơ. Lỡ nói tùm bậy, tưởng thiệt, đi vào thi, gặp ngay câu này, khoanh luôn ===> xong phim. :D.
 
T

toi_yeu_viet_nam

Tia tử ngoại có tác dụng nhiệt ko ?

ko em ạ.mà sao em đang học 11 ad đã học xong lý 12 rồi á:-SS
mà mấy cậu ơi có lần tớ đi thi thửâấy có hỏi câu nào sai nè:Tử ngoại và hồng ngoại đều có t/d nhiệt nên tia tử ngoại chắc k có t/d nhiệt

Một con lắc đưa vào tâm trái đất thì chu kì thay đổi thế nào ?

[TEX]g_{(-h)}=\frac{GM(R-h)}{R^3}[/TEX](h>0 là độ sâu vào lòng trái đất)
thôi em cứ nhớ công thức đi hay có cần cm k?

Còn cái ni em ko hiểu
Mấy bài tính hiệu suất truyền điện cái phần tính điện trở phải nhân 2 chiều dài quãng đường. Cô bảo truyền điện bằng 2 dây, một dây đi 1 dây về. Mà điện xoay chiều thì đi về 1 dây thôi chứ. Với lại cái cột điện chỗ em 6 dây lận :|

potay.com
theo lý thuyết thì pải dùng 2 dây k pải là để truyền quay về mà nó có t/d riêng của nó mà chưa bít .Thầy giáo dạy thế thì cứ làm đúng thế :p
chờ bao h vào đại học thì sẽ rõ hihihi
P/s:đùng đi đếm dây cột điện nữa chết có ngày hihi :D
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

tia tử ngoại không có tác dụng nhiệt
theo tớ là thế
lí do giống như toi_yeu_viet_nam
tớ từng khoanh câu tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt
..> tia tử ngoại bị loại trừ
 
L

lantrinh93

bài của c áp dụng ct [TEX] E=\frac{E_o}{\sqrt{2}}[/TEX]
đề bài cho cái thằng E
từ đấy c tính ra thằng [TEX]E_0[/TEX]
sau đó áp dụng ct :

[TEX]E_0= N.B.n.w[/TEX]
n là số cặp cực
bài này mình nhớ hình như lấy n=2
hjx, giờ mẹ thu máy rồi , mình ko thấy đề , nhưng chiều đoc mình nhớ là dạng này
w : là omega
N số vòng đấy
:)
nguồn O và 2 điểm A,B tạo thành 3 diểm O,A,B thẳng hàng, M là trung diểm AB
mức cd âm tại A là 40dB tại B là 20dB. mức cd âm tại M=?


bài này đầu tiên cậu tính
[TEX]L_A- LB= 10.log(\frac{0A}{0B})^2[/TEX]
thay số vào tính dk :
[TEX]\frac{SB}{SA}=10[/TEX]
hay :[TEX]\frac{SB}{SA}=\frac{1}{10},[/TEX] tại tớ thích đổi lại vậy thôi , để bình tỉ số =10 tính cũng dk
Mục tiêu tiếp theo lập dk tỉ số :[TEX]\frac{SA}{SM}[/TEX]= bao nhiêu ??
để thay vào ct :[TEX]L_A-L_M=10.log_(\frac{SA}{SM})^2 (*)[/TEX]


[TEX]\frac{SA}{SB}=\frac{SA}{SA+2AM}[/TEX]
[TEX]=\frac{SA}{SA+2(SM-SA)}=\frac{SA}{2SM+SA}=\frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]\frac{SA}{SM}=\frac{2}{9} [/TEX]
thay vào (*) tính tiếp

p/s: không biết mình có tính sơ suất gì không? c xem lại ha ,b-(
cậu nhớ rằng mức cường độ âm tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách trong cái log
ví dụ L_A- L_B thì trong cái log cậu lập là (SB/SA)^2
 
N

nhoc_maruko9x

Spam phát, mấy câu hỏi này ở topic nào ra thế? Toàn thấy câu này của cậu với câu kia của cậu mà chả thấy câu nào hết trơn :M039:
 
K

kenylklee

Spam phát, mấy câu hỏi này ở topic nào ra thế? Toàn thấy câu này của cậu với câu kia của cậu mà chả thấy câu nào hết trơn :M039:
Hihi, ;) tớ cũng spam phát, cái Pic này có tiêu đề là Pic trao đổi, thập cẩm luôn, cái gì cũng có, ví dụ như chúng ta liên lạc với nhau bằng Yahoo, điện thoại học nhóm với nhau, có những chổ thắc mắc mà không diển tả bằng lời được thì ké lên đây post. Hihi ;).
Lantrinh nè, cậu viết "cậu" nào dợ, tớ đọc mà cũng bị hoa mắt mèo, chẳng hiểu mô tê gì hết, dù tớ là người đồng sáng lập cái Pic này mà còn bị vậy, huống gì nhoc_maruko , hihi ;)). Giờ sửa bài thì ghi rõ ra ha, tại cái Pic này nhiều người tham gia rồi.
Mục đích của cái Pic này là giúp đở nhau tự giải quyết các thắc mắc, như cậu gì thắc mắc về cực trị điện ó. ;).

Tớ có thắc mắc nhỏ như thế này: tạm thời chưa nhớ ra là mình bí chổ nào. :D.
 
L

lantrinh93

=))buồn cười quá ak
=)) =))
ak , 2 bài trên là Linh(linh123193) nhắn tin kêu mình làm , mà nhắn qua điện thoai khong dk , nên vào pic này trao đổi với c ấy
:))
còn các câu # là tớ trao đổi với ken+

p/s:tớ biết spam là gì thôi , còn spam phát là gì ?:confused:
mà nếu bài viết có nội dung học hành , trao đổi tích cực thì đâu gọi là spam nhĩ

để tránh spam tớ có câu này hỏi :

sao phát sóng vô tuyến rất mạnh , cấu tạo bởi notron , nó ó từ trường mạnh và quay nhanh quanh một truc đó là :
A,thiên hà
B. punxa
C.quaza
D.lỗ đen
 
K

kenylklee

=))buồn cười quá ak
=)) =))
ak , 2 bài trên là Linh(linh123193) nhắn tin kêu mình làm , mà nhắn qua điện thoai khong dk , nên vào pic này trao đổi với c ấy
:))
còn các câu # là tớ trao đổi với ken+

p/s:tớ biết spam là gì thôi , còn spam phát là gì ?:confused:
mà nếu bài viết có nội dung học hành , trao đổi tích cực thì đâu gọi là spam nhĩ

để tránh spam tớ có câu này hỏi :

sao phát sóng vô tuyến rất mạnh , cấu tạo bởi notron , nó ó từ trường mạnh và quay nhanh quanh một truc đó là :
A,thiên hà
B. punxa
C.quaza
D.lỗ đen

Hehe, tất nhiên nó phải là punxa rồi. Tiếp đi mọi người. :D
 
Top Bottom