[ VẬT LÍ 12] Cùng thảo luận và làm bài tập lí 12.

T

trannga1905

thêm 1 phân quan trọng.lý thuyết:)

câu 1
Thực chất của sự phóng xạ b- (êlectron) là do

A. sự biến đổi một prôtôn thành một nơtrôn, một êlectron và một nơtrinô.

B. sự phát xạ nhiệt êlectron.

C. sự biến đổi một nơtrôn thành một prôtôn, một êlectron và một nơtrinô.

D. sự bứt êlectron khỏi kim loại do tác dụng của phôtôn ánh sáng
câu 2
trong mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp phát biểu nào sau đây đúng?
A hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch có thể nhỏ hơn U hiệu dụng trên bất kỳ phầ tử
B U hiệu dụng giữa hai đầu mạch không thẻ nhỏ hơn U hiệu dụng trên R
C U hiệu dụng ở hai đầu mạch luôn lớn hơn U hiệu dụng trên mỗi phần tử
D cường độ dòng điện luôn trễ pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu mạch
câu 3
màu quang phổ mà chúng ta quan sát được là
A đặc trưng vật lý của ánh sáng đơn sắc
B đặc trưng bước sóng
C đặc trưng sinh lý
D đặc trưng tần số
câu 4:trong thí nghiệm héc xơ , nếu chiếu ánh sáng tím vào một tấm nhôm thì :
A điện tích tấm nhôm mất đi
B điện tích tấm nhôm chuyển thành dương
C điện tích tấm nhôm ko đổi
D trung hoà về điện
câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét
 
T

tocdai9x

câu 1
Thực chất của sự phóng xạ b- (êlectron) là do

A. sự biến đổi một prôtôn thành một nơtrôn, một êlectron và một nơtrinô.

B. sự phát xạ nhiệt êlectron.

C. sự biến đổi một nơtrôn thành một prôtôn, một êlectron và một nơtrinô.

D. sự bứt êlectron khỏi kim loại do tác dụng của phôtôn ánh sáng
câu 2
trong mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp phát biểu nào sau đây đúng?
A hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch có thể nhỏ hơn U hiệu dụng trên bất kỳ phầ tử
B U hiệu dụng giữa hai đầu mạch không thẻ nhỏ hơn U hiệu dụng trên R
C U hiệu dụng ở hai đầu mạch luôn lớn hơn U hiệu dụng trên mỗi phần tử
D cường độ dòng điện luôn trễ pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu mạch
câu 3
màu quang phổ mà chúng ta quan sát được là
A đặc trưng vật lý của ánh sáng đơn sắc
B đặc trưng bước sóng
C đặc trưng sinh lý
D đặc trưng tần số
câu 4:trong thí nghiệm héc xơ , nếu chiếu ánh sáng tím vào một tấm nhôm thì :
A điện tích tấm nhôm mất đi
B điện tích tấm nhôm chuyển thành dương
C điện tích tấm nhôm ko đổi
D trung hoà về điện
câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét

1C,2C,3A,4A,5D.
Có đúng dk câu nào ko cậu?:D................................................................................
 
Y

yaskult

câu 1
Thực chất của sự phóng xạ b- (êlectron) là do

A. sự biến đổi một prôtôn thành một nơtrôn, một êlectron và một nơtrinô.

B. sự phát xạ nhiệt êlectron.

C. sự biến đổi một nơtrôn thành một prôtôn, một êlectron và một nơtrinô.

D. sự bứt êlectron khỏi kim loại do tác dụng của phôtôn ánh sáng
câu 2
trong mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp phát biểu nào sau đây đúng?
A hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch có thể nhỏ hơn U hiệu dụng trên bất kỳ phầ tử
B U hiệu dụng giữa hai đầu mạch không thẻ nhỏ hơn U hiệu dụng trên R
C U hiệu dụng ở hai đầu mạch luôn lớn hơn U hiệu dụng trên mỗi phần tử
D cường độ dòng điện luôn trễ pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu mạch
câu 3
màu quang phổ mà chúng ta quan sát được là
A đặc trưng vật lý của ánh sáng đơn sắc
B đặc trưng bước sóng
C đặc trưng sinh lý
D đặc trưng tần số
câu 4:trong thí nghiệm héc xơ , nếu chiếu ánh sáng tím vào một tấm nhôm thì :
A điện tích tấm nhôm mất đi
B điện tích tấm nhôm chuyển thành dương
C điện tích tấm nhôm ko đổi
D trung hoà về điện
câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét[/B][/QUOTE]

2B 4C 5A phải không
 
N

nhoklokbok

câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét[/B]
[/QUOTE]
CÂU này:(
nếu là câu A: tớ nghĩ đúng, bởi vì đối với máy có công suất lớn thì làm gì có bộ góp nhỉ, công suất nhỏ mới có bộ góp mà.
câu D: bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét: đoạn này 2 bán vành khuyên và 2 chổi quét mới đúng, không hiểu câu của đề số 2 này có kèm 2 chổi quét không nhỉ~~.....nếu đi thi tớ chọn câu D.......................nhưng mà nó là đáp án sai hả:((
 
T

trannga1905

CÂU này:(
nếu là câu A: tớ nghĩ đúng, bởi vì đối với máy có công suất lớn thì làm gì có bộ góp nhỉ, công suất nhỏ mới có bộ góp mà.
câu D: bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét: đoạn này 2 bán vành khuyên và 2 chổi quét mới đúng, không hiểu câu của đề số 2 này có kèm 2 chổi quét không nhỉ~~.....nếu đi thi tớ chọn câu D.......................nhưng mà nó là đáp án sai hả:(([/QUOTE]

t nghi A sai.vì câu nè la ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp ) nghĩa là có thể thiếu rô to hay stato hay bộ góp

vs TH chỉ thiếu bộ góp thì cau nè đúng
vs TH thiếu 1 trong 2 cái cn lạ thì câu nè sai

nen câu ne sai
 
T

trannga1905

câu 1
Thực chất của sự phóng xạ b- (êlectron) là do

A. sự biến đổi một prôtôn thành một nơtrôn, một êlectron và một nơtrinô.

B. sự phát xạ nhiệt êlectron.

C. sự biến đổi một nơtrôn thành một prôtôn, một êlectron và một nơtrinô.

D. sự bứt êlectron khỏi kim loại do tác dụng của phôtôn ánh sáng
câu 2
trong mạch xoay chiều RLC mắc nối tiếp phát biểu nào sau đây đúng?
A hiệu điện thế hiệu dụng hai đầu đoạn mạch có thể nhỏ hơn U hiệu dụng trên bất kỳ phầ tử
B U hiệu dụng giữa hai đầu mạch không thẻ nhỏ hơn U hiệu dụng trên R
C U hiệu dụng ở hai đầu mạch luôn lớn hơn U hiệu dụng trên mỗi phần tử
D cường độ dòng điện luôn trễ pha hơn hiệu điện thế ở hai đầu mạch
câu 3
màu quang phổ mà chúng ta quan sát được là
A đặc trưng vật lý của ánh sáng đơn sắc
B đặc trưng bước sóng
C đặc trưng sinh lý
D đặc trưng tần số
câu 4:trong thí nghiệm héc xơ , nếu chiếu ánh sáng tím vào một tấm nhôm thì :
A điện tích tấm nhôm mất đi
B điện tích tấm nhôm chuyển thành dương
C điện tích tấm nhôm ko đổi
D trung hoà về điện
câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét[/B]

2B 4C 5A phải không[/QUOTE]

uk.2 va 4 đung oy ban ak.cn câu 5 thi t van cn thac mac.vi dap an la D
 
V

vietntpt94

Tớ nghĩ câu 5 là A
Ý D câu này theo tớ hiểu 2 bán vành khuyên và chổi quét là 2 (bán vành khuyên và chổi quét)
 
T

trannga1905

Tớ nghĩ câu 5 là A
Ý D câu này theo tớ hiểu 2 bán vành khuyên và chổi quét là 2 (bán vành khuyên và chổi quét)

t cung nghĩ A sai.mà t đọc mòn cả sách mà k thấy "bộ góp" o dau nhỉ :((.
mà lý thuyết phan máy phát điện xoay chieu(1 pha,3 pha).động cơ k đồng bộ chuối lắm ak.:((
 
T

trannga1905

t trích 10 cau trong 1 de.moi nguoi lam nhé :)

Câu 1: Vào cùng một thời điểm nào đó hai dòng điện xoay chiều i1=Iocos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]1) và i2=Io.căn2.cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]2) có cùng gtri Io/căn2 nhưng một dòng điện đang tăng và một dòng điện đang giảm. Hai dòng điện lệch pha nhau
A: \prod_{i=1}^{n}/6 B: \prod_{i=1}^{n}/4 C: 7\prod_{i=1}^{n}/12 D. \prod_{i=1}^{n}/2

Câu 2: Một sóng dừng hình thành trên sợi dây đàn hồi có biểu thức [TEX]u=4.sin(x.\pi/4)cos(10\pi.t-\pi/2)[/TEX] cm trong đó x tính bằng m, thời
gian t tính bằng giây. Vận tốc truyền sóng trên dây là:
A: 40cm/s B: 20cm/s C: 40m/s D: 20m/s

Câu 3: Một người chơi đàn ghita khi bấm trên dây để dây có chiều dài 0,24 m và 0,2 m sẽ phát ra âm cơ bản có tần số tương
ứng bằng với tần số của họa âm bậc n và n + 1 phát ra khi không bấm trên dây. Chiều dài của dây đàn khi không bấm là
A: 0,8 m. B: 1,6 m. C: 1,2 m. D: 1 m.

Câu 4: Trên mặt chất lỏng tại hai điểm A và B cách nhau 8,5 cm có hai nguồn dao động theo phương thẳng đứng với các
phương trình: uA = 3cos(8πt) (cm) ; uB = 2 cos(8πt + π) (cm). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 6 cm/s. Số điểm dao
động với biên độ 5 cm trên đoạn AB là
A: 13. B: 10. C: 11. D: 12.

Câu 5: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L
thay đổi được. Điều chỉnh độ tự cảm L để điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn cảm đạt cực đại. Khi đó
[TEX]A.U^2=UC^2+UR^2+UL^2 B.UC^2=U^2+UR^2+UL^2 C.UL^2=U^2+UR^2+UC^2 D..UR^2=U^2+UL^2+UC^2[/TEX]

Câu 6: Âm do các nhạc cụ phát ra ứng với
A: một phổ tần số xác định gồm âm cơ bản f0 và các hoạ âm 2f0; 3f0…
B: một dải tần số biến thiên liên tục.
C: một phổ tần số xác định gồm âm cơ bản f0 và các hoạ âm[TEX]fo^2 ;f0^3[/TEX]
D: một tần số xác định.

Câu 7: Một mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm không thay đổi và một tụ điện có hai bản
phẳng đặt song song cách nhau một khoảng cố định. Để phát ra sóng điện từ có tần số dao động riêng tăng 2 lần thì diện tích
đối diện của bản tụ phải
A: tăng 4 lần. B: giảm 2 lần. C: giảm 4 lần. D: tăng 2 lần

Câu 8: Hai nguồn sóng kết hợp S1 và S2 cùng pha, cách nhau 3 m, phát ra hai sóng có bước sóng 1 m. Một điểm A nằm trên
đường thẳng vuông góc với S1S2, đi qua S1 và cách S1 một đoạn d . Giá trị lớn nhất của d để phần tử vật chất tại A dao động
với biên độ cực đại là
A: 1,5 m. B: 1 m. C: 2 m. D: 4 m.

Câu 9:Trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ riêng với tần số góc 10
4rad/s. Điện tích cực đại trên tụ điện là 10^-9C. Khi cường độ dòng điện trong mạch bằng 5.10^-6 A thì điện tích trên tụ là
A: 8,7.10^-9 C B:4.10^-10 C C:2.10^-10 C. D:5căn3.10^-10

Câu 10: Cho một hệ lò xo như hình vẽ 1, m = 100g, k1 = 100N/m,k2 = 150N/m.
Khi vật ở vị trí cân bằng tổng độ dãn của hai lò xo là 5cm. Kéo vật tới vị trí lò xo 1
có chiều dài tự nhiên, sau đó thả vật dao động điều hoà. Biên độ và tần số góc của
dao động là (bỏ qua mọi ma sát).
A: 25cm; 50 Rad/s. B: 3cm; 30Rad/s. C: 3cm; 50 Rad/s. D: 5cm; 30Rad/

Câu 11: Đặt con lắc vào trong điện trường E
hướng theo phương ngang và có độ lớn E =10^4 V/m. Biết khối lượng của quả cầu là 20g,quả cầu được tích điện q = -2 3. 10^-5, chiều dài dây treo con lắc là 1m, lấy g=10m/s^2 và \pi^2=10 . Chu kỳ dao động biểu kiến của con lắc là
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklokbok

câu 5:chọn câu SAI khi nói về máy phát diên xoay chiều một pha
A máy phát điện xoay chiều 1 pha ko nhất thiết phải có đủ cả 3 bộ phận chính (rô to,stato,bộ góp )
B phần cảm là bộ phận tạo từ trường ,là các nam châm(thường là nam châm điện)
C phần ứng là bộ phận tạo ra dòng điện , là khung dây hay các cuộn dây
D bộ góp là bộ phận đưa dòng điện ra ngoài ,là hệ thống 2 bán vành khuyên và chổi quét
[/B]
sau 1 đêm vắt tay lên trán suy nghĩ..........................tớ sửa lại lời giải thích cho đáp án D vì sao sai:))
Máy phát điện
xoay chiều một pha
Bộ góp: gồm hai vành khuyên đặt đồng trục, cách điện và hai chổi quét tì lên hai vành khuyên
Máy phát điện
một chiều
Bộ góp: gồm hai vành bán khuyên đặt đồng trục, cách điện và hai chổi quét tì lên các vành bán khuyên.
đấy là lí do ạ................................cái này có ghi bút đỏ trong vở mà cũng chả nhớ ra đk>.<
 
N

nhoklokbok

Câu 1: Vào cùng một thời điểm nào đó hai dòng điện xoay chiều i1=Iocos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]1) và i2=Io.căn2.cos([tex]\omega[/tex]t+[tex]\varphi[/tex]2) có cùng gtri Io/căn2 nhưng một dòng điện đang tăng và một dòng điện đang giảm. Hai dòng điện lệch pha nhau
A: \prod_{i=1}^{n}/6 B: \prod_{i=1}^{n}/4 C: 7\prod_{i=1}^{n}/12 D. \prod_{i=1}^{n}/2

Câu 2: Một sóng dừng hình thành trên sợi dây đàn hồi có biểu thức [TEX]u=4.sin(x.\pi/4)cos(10\pi.t-\pi/2)[/TEX] cm trong đó x tính bằng m, thời
gian t tính bằng giây. Vận tốc truyền sóng trên dây là:
A: 40cm/s B: 20cm/s C: 40m/s D: 20m/s

Câu 3: Một người chơi đàn ghita khi bấm trên dây để dây có chiều dài 0,24 m và 0,2 m sẽ phát ra âm cơ bản có tần số tương
ứng bằng với tần số của họa âm bậc n và n + 1 phát ra khi không bấm trên dây. Chiều dài của dây đàn khi không bấm là
A: 0,8 m. B: 1,6 m. C: 1,2 m. D: 1 m.

Câu 4: Trên mặt chất lỏng tại hai điểm A và B cách nhau 8,5 cm có hai nguồn dao động theo phương thẳng đứng với các
phương trình: uA = 3cos(8πt) (cm) ; uB = 2 cos(8πt + π) (cm). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng v = 6 cm/s. Số điểm dao
động với biên độ 5 cm trên đoạn AB là
A: 13. B: 10. C: 11. D: 12.

Câu 5: Đặt điện áp xoay chiều vào hai đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, điện dung C và cuộn cảm thuần có độ tự cảm L
thay đổi được. Điều chỉnh độ tự cảm L để điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn cảm đạt cực đại. Khi đó
[TEX]A.U^2=UC^2+UR^2+UL^2 B.UC^2=U^2+UR^2+UL^2 [B][COLOR="SeaGreen"]C.[/COLOR][/B]UL^2=U^2+UR^2+UC^2 D..UR^2=U^2+UL^2+UC^2[/TEX]

Câu 6: Âm do các nhạc cụ phát ra ứng với
A: một phổ tần số xác định gồm âm cơ bản f0 và các hoạ âm 2f0; 3f0…
B: một dải tần số biến thiên liên tục.
C: một phổ tần số xác định gồm âm cơ bản f0 và các hoạ âm[TEX]fo^2 ;f0^3[/TEX]
D: một tần số xác định.

Câu 7: Một mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm không thay đổi và một tụ điện có hai bản
phẳng đặt song song cách nhau một khoảng cố định. Để phát ra sóng điện từ có tần số dao động riêng tăng 2 lần thì diện tích
đối diện của bản tụ phải
A: tăng 4 lần. B: giảm 2 lần. C: giảm 4 lần. D: tăng 2 lần



Câu 9:Trong mạch dao động LC lí tưởng có dao động điện từ riêng với tần số góc 10
4rad/s. Điện tích cực đại trên tụ điện là 10^-9C. Khi cường độ dòng điện trong mạch bằng 5.10^-6 A thì điện tích trên tụ là
A: 8,7.10^-9 C B:4.10^-10 C C:2.10^-10 C. D:5căn3.10^-10


ccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccc
 
T

tranvanduc93

Ban oj cau 8 phaj la S gjam 4 lan chu.
Vj f=1/(2pi.can(LC))
Mat#C=epxilon.S/(4pi.k.d)
f tang 2 thj C gjam 4 suy ra S gjam 4lan
 
V

vietntpt94

Câu 1 vào thời điểm nào đó của ông thì [TEX] \phi_1 = \frac{\pi}{4}; \phi_2 \frac{- \pi}{3} \Rightarrow \delta_{\phi} = \frac{7\pi}{12}[/TEX]
 
B

bapjakak

ai giúp mình bt này với, khó quá
bài tập vật lí 12 chuyên đề máy biến áp và truyền tải điện năng
một người định cuốn 1 biến thế từ hiệu điện thế U1= 110V lên 220V với lõi không phân nhánh, không mất mát năng lượng và cuộn dây có điện trở rất nhỏ, với số vòng các cuộn ứng với 1,2 vòng/vôn. Người đó cuốn đúng hoàn toàn cuộn thứ cấp nhưng lại cuốn ngược chiều những vòng cuối của cuộn sơ cấp. Khi thử máy với nguồn thứ cấp đo được U2= 264V so với cuộn sơ cấp đứng yên yêu cầu thiết kế, điện áp nguồn là U1= 110V. Số vòng dây bị cuốn ngược là:
A.20
B.11
C.10
D.22
(CHO BIẾT ĐÁP ÁN LÀ B)
 
S

sunflower_tvhd

Hê câu 3 nè!

l=n\frac{\lambda }{2}________l=(n+1)\frac{\lambda '}{2}________
0.24=\frac{\lambda }{2}________0.2=\frac{\lambda '}{2}________
\left\{\begin{matrix}0.24n-l=0
&
\end{matrix}\right.0.2n-l=-0.2
\Leftrightarrow n=5, l=1.2:)|:)|
 
S

sunflower_tvhd

Hê câu 3 nè!

[TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX][TEX](:|(:|(:|(:|[/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX][/TEX]:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|
bực quá muốn nói mà không nói được!:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom