[vật lí 11] định luật ôm

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình sẽ post một chuỗi bài về phần này. các bạn cứ làm lần lượt từng bài một. chỉ bao giờ làm xong bài thì mình mới post tiếp bài. mong các bạn vào đây ủng hộ ( = cách làm bài và đưa ra ý kiến về đề bài ). sau khi làm bài thì các bạn hoặc mình sẽ rút ra cách làm chung về dạng bài này. ok chứ??? :):):)

đây là bài mở đầu ( khó thì kêu mà dễ cũng kêu naz ) :D:D:D

bài 1 :có n pin giống nhau loại ( E, r) cung cấp điện cho 1 điện trở R. nếu mắc n pin nối tiếp hoặc song song thì cường độ dòng điện qua R bằng nhau. tìm mối liên hệ giữa R vs r
 
T

trueblue13

khi mắc nối tiếp : r tổng = nr E tổng = nE = > I = nE/ ( nr + R)
khi mắc // : r tổng = r/n , E tổng = E = > I = E/ (r/n + R)
mọi người tự giải nốt nhá !
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

khi mắc nối tiếp : r tổng = nr E tổng = nE = > I = nE/ ( nr + R)
khi mắc // : r tổng = n/r , E tổng = E = > I = E/ (n/r + R)
mọi người tự giải nốt nhá !

giải đến đây rồi mà ko chịu giải típ ah trueblue13. hôm sau gõ latex naz

tui trình bày lại nè

n pin mắc nối tiếp thì [TEX]I_1 = \frac{nE}{R + nr}[/TEX]
n pin mắc song song thì [TEX]I_2 = \frac{E}{R +\frac{r}{n}}[/TEX]
mà [TEX]I_1 =I_2 \Leftrightarrow R = r[/TEX]
xong bài 1
 
X

xilaxilo

bài 2 : có 12 pin giống nhau loại E=1,5V , r=1ôm và 1 điện trở R = 3 ôm. tìm cách ghép số pin trên cho dòng điện qua R là cực đại. tính cường độ dòng điện cực đại đó
 
O

oack

2 người ngc nhau oy kìa 1 người là n/r còn 1 ng là r/n nhưng giải đúng vẫn là xilaxilo, trueblue sai oy nhá :D xilaxilo post tiếp đi tớ thấy hay đấy :D
 
T

trueblue13

Gọi số hàng là n , số nguồn nối tiếp 1 hàng là m :
Suất điện động : mE
điện trở : mr/n
I = mE / ( mr/n + R ) thay số => I = 1,5 m / ( m^2 / 12 + 3) chia tử và mẫu cho m ta được :
I = 18/ ( m+36/m )dùng cô si = > m + 36/m min = 12 => I max = 1,5 khi m = 6
 
T

trueblue13

Gọi số hàng là n , số nguồn nối tiếp 1 hàng là m :
Suất điện động : mE
điện trở : mr/n
I = mE / ( mr/n + R ) thay số => I = 1,5 m / ( m^2 / 12 + 3) chia tử và mẫu cho m ta được :
I = 18/ ( m+36/m )dùng cô si = > m + 36/m min = 12 => I max = 1,5 khi m = 6
 
Q

quynhdihoc

Có phải là mắc thành 2 dãy // trong đó mỗi dãy có 6 pin mắc nt không?? Kết quả I max = 1.5 A
 
X

xilaxilo

các bạn làm ra kq đúng rồi đó. mình post bài giải của mình nè ( giải đầy đủ đó )
n pin mắc nối tiếp, m dãy
E bộ = nE
r bộ = nr/m
mn = 12 (I)
cường độ dòng điện qua R là
[TEX] I = \frac{E}{R + Rb} = \frac{nE}{R + \frac{nr}{m}} = \frac{E}{\frac{R}{n} + \frac{r}{m}}[/TEX]
I max khi [TEX] \frac{R}{n} + \frac{r}{m}[/TEX] min
dùng cosi [TEX]\frac{R}{n} = \frac{r}{m} \Rightarrow \frac{3}{n}= \frac{1}{m}[/TEX] (II)
(I) và (II) => m = 2, n = 6
=> Imax = 1,5
 
X

xilaxilo

bài tiếp nè
bài 3: dùng nguồn điện E = 48V, r để thắp sáng bình thường 6 đèn giống nhau, mỗi đèn có 6ôm và cường độ dòng điện định mức Id = 1A, các đèn mắc hỗn hợp đối xứng.
a/ xác định các trị số có thể của r
b/ với trị số nào của r thì công suất tiêu thụ bên trong nguồn là nhỏ nhất, tính công suất đó, các đèn mắc như thế nào?
 
T

trueblue13

tớ cứ giải a trước :
theo định luật bảo toàn năng lượng :
[TEX] EI = I^2 r + 6 P de`n <=> 48 I - I^2 r - 36 = 0 [/TEX]
ti'nh r de pt co' nghiem duong la` ra :D
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

hỏi thế là j? thi là thi cái j?
thực ra thì
mình học kém nên
ko đủ trình độ thi cái j hết
may ra thì thi
học kì :D
 
X

xilaxilo

tớ hỏi phần b đáp án có phải là 12W , 12 ôm , 1 hàng 6 đèn ???
đúng rồi
giỏi
post hộ bài giải lên đi. nhớ gõ latex naz. xilaxilo mệt nên hok gõ dc. trueblue13 post lên naz. sai thì sẽ sửa cho. vit để thành thạo cách trình bày nữa ( bit là thi trắc nghiệm thì ko cần trình bày )
 
T

trueblue13

Coi đèn mắc n hàng m nối tiếp : ( chịu không dùng đc latex )

I chính = n Idm =n
R = 6m/n
Thay vao cai công thức này : EI = I^2 r + 6 P de`n :
I^2 r = 48n-36 => công suất trong nguồn max khi n=1
 
Last edited by a moderator:
O

oack

hjxhjc các cậu nhanh thế đang định post lời giải bài 2 thì đã xong từ 13 tiếng trước ko những thế bài 3 cũng xong luôn :-S mà xilalo bảo rút ra kinh nghiệm gì qua từng bài cơ mà sao chẳng thấy với lại câu post đc bài dùng sơ đồ mạch điện ko tớ thấy toàn bài tập dùng sơ đồ mạch điện ko ý tớ cũng thích làm những kiểu bài như thế cậu post lên nhá :D
 
X

xilaxilo

Coi đèn mắc n hàng m nối tiếp : ( chịu không dùng đc latex )

I chính = n Idm =n
R = 6m/n
Thay vao cai công thức này : EI = I^2 r + 6 P de`n :
I^2 r = 48n-36 => công suất trong nguồn max khi n=1

a/ làm đúng rồi nhưng để mình giải chi tiết cụ thể cho ( cách trình bày thui )
điện trở bộ đèn [TEX]R = \frac{6n}{m}[/TEX]
cường độ dòng điện mạch chính [TEX]I = \frac{E}{R +r} = \frac{48}{\frac{6n}{m} + r}[/TEX]
cường độ qua mỗi đèn [TEX]Id = \frac{I}{m} = \frac{48}{6n + mr} = 1 \Rightarrow r = \frac{48 - 6n }{m}[/TEX]
lập bảng tính dc các giá trị của r ( 12, 15, 12, 17 )

b/ tìm r, P cực tiểu, cách mắc đèn
từ bảng => Pmin khi m = 1, n = 6
[TEX]Pmin = rI^2 = 12 [/TEX]
6 đèn mắc nối tiếp
 
X

xilaxilo

hjxhjc các cậu nhanh thế đang định post lời giải bài 2 thì đã xong từ 13 tiếng trước ko những thế bài 3 cũng xong luôn :-S mà xilalo bảo rút ra kinh nghiệm gì qua từng bài cơ mà sao chẳng thấy với lại câu post đc bài dùng sơ đồ mạch điện ko tớ thấy toàn bài tập dùng sơ đồ mạch điện ko ý tớ cũng thích làm những kiểu bài như thế cậu post lên nhá :D

thik thì chiều nè
bài 4: R1 = 5; R2 = 10 ; R3 = 25; C1 = 6microculong; C2 = 9microculong; nguồn điện E=12V, r = 0
a/ tính cường độ dòng điẹn qua mỗi điện trở, điện tích của mõi tụ khi k mở, khi k đóng
b/ tìm chiều và số electron chuyển qua k khi k đóng

mạch điện nè ( chờ chút sẽ có ngay )

tm-1.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

Tớ đồng ý là chuyển qua vấn đề mạch , vấn đề mắc đến đây coi như cho qua ! Ai thắc mắc hỏi tớ giải đáp cho !
 
Top Bottom