Văn [Văn12] NLXH những đề chưa có lời giải

Thảo luận trong 'Nghị luận xã hội' bắt đầu bởi hung990dn, 12 Tháng ba 2008.

Lượt xem: 40,131

 1. nhtl017838

  nhtl017838 Guest

  ui trời
  toàn đề khó thui.
  ma cô giáo tui bảo đề nghị luận nài phải cố lấy 1,5đ k la oạch ngay.
  hầu như bây giờ toàn đề liên quan tới học sinh là chủ yếu:
  + Bạo lực học đường
  + HIV/AIDS
  + Học sinh và Internet
  + Học...
   
 2. Sự cao thượng có được là khi ta biết chia sẽ, biết quan tâm, biết tha thứ, biết cho đi mà không hề mong nhận lại. Đời sống cao thượng sẽ khiến cho con người ta quên đi cái phép đau khổ tầm thường trong cuộc sống mà chấp nhận và yêu mến những thứ mà mình đang có. Cộng thêm vào đó một tình yêu mãnh liệt nào đó trong họ có thể là dành cho quê hương, cho người thân hay một cảnh đời đồng cảm sẽ giúp họ có thêm nghị lực vượt qua tất cả. Và tôi chắc rằng trên đoạn đường họ đi qua sẽ làm cho chính cuộc đời họ phong phú hơn bởi "sống là cho dâu chỉ nhận riêng mình"! Khi bạn cho đi có nghĩa là bạn biết yêu thương và khi bạn yêu thương lòng vị tha cũng như tính nhân văn trong bạn sẽ nhân lên gấp bội. Điều đó sẽ khiến cuộc sống bạn phong phú hơn, đây chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mong rằng ở một góc độ nào đó với cái nhìn đơn giản hơn nó sẽ giúp ích cho ban! Chúc bạn luôn vui may mắn và thành công!
   
 3. lamvanvy

  lamvanvy Guest

  huuuuuuuuuuuuuuuu đề văn khó ưa các bác ơi,
  tình trạng hút thuốc lá củ hiọc sinh
   
 4. bboyssmall

  bboyssmall Guest

  Đề bài:Quan điểm của anh(chị) về hiện tượng môt số bộ phận học sinh hiện nay ngại học các môn Khoa Học- Xã Hội.
  Bài này bà cô ra ở nhà nội trong 3 ngày 5/10 - 8/10, ai có lòng hảo tâm làm nhanh nhanh giúp mình cái ....Thanks trước
   
 5. các bạn ơi giúp mình làm đề văn này vs:anh chị hãy nêu tình trạng nghiện internet và karaoke hiện nay?
   
 6. Chào em hoaithuong231995!
  Với đề bài trên, chị có thể gợi ý giúp em dàn ý đại cương như sau:
  MB:
  - Giới thiệu vấn đề: đang tồn tại trong giới trẻ hiện nay: tình trạng nghiện internet và karaoke
  TB:
  1. Tác dụng của internet và karaoke:
  - Internet: với sự phát triển như vũ bão của KHCN, internet ngày càng mang đến cho con người những thông tin phong phú, đa dạng, là kho tàng kiến thức vô tận mà chúng ta có thể học tập và sử dụng (được biết, được xem những thông tin theo sở thích cá nhân, cộng đồng; là công cụ giao tiếp, truyền tải thông tin: các phần mềm chat, mail...)
  - Karaoke: giúp chúng ta thoải mái, thư giãn, giải trí, giảm stress...nâng cao khả năng cảm thụ và trình bày âm nhạc...
  2. Thực trạng "nghiện" internet và karaoke và tác hại của nó
  - Giải thích: "nghiện", người ta thường nói nghiện thuốc, giờ dùng "nghiện internet, nghiện karaoke": ý ở đây là lạm dụng
  - Thực trạng:
  + Với những hấp dẫn mà internet cũng như karaoke mang lại, nhiều bạn trẻ ngày nay bị cuốn vào những trận thức thâu đêm suốt sáng
  * Nghiện internet: tình trạng chơi game không biết mệt mỏi, ngồi chat hàng giờ trên yahoo, facebook, lang thang trên các trang báo mạng để tìm kiếm những thông tin không lành mạnh
  * Nghiện karaoke: lạm dụng karaoke làm trò giải trí, với bất kỳ sự kiện nào cũng đi karaoke, đi karaoke với những mục đích không lành mạnh: sử dụng bừa bãi các chất kích thích...
  (Riêng với phần này, em cần lấy ví dụ có thực trong cuộc sống hiện nay để làm dẫn chứng và phân tích để làm rõ thực trạng "nghiện" internet và karaoke được thể hiện như thế nào?)

  => Hậu quả:
  + Tốntiền: đặc biệt với karaoke, tốn thời gian: ảnh hưởng đến việc học tập: rất nhiều học sinh, sinh viên vì ham chơi điện tử mà bỏ học. Hậu quả là có trường hợp bị đuổi học (rất nhiều ở các trường phổ thông và đại học)
  + Ảnh hưởng tới sức khoẻ, rất có nguy cơ mắc bệnh tự kỉ: việc ngồi thâu đêm suốt sáng hay hàng giờ trên internet sẽ làm mỏi mắt, đau đầu, dẫn đến ức chế thần kinh. Cũng có trường hợp vì ngồi máy tính suốt, không dành thời gian nghỉ ngơi, hay thư giãn bên gia đình, bạn bè, chỉ biết đến cái máy tính làm bạn, lúc buồn cũng như lúc vui chỉ biết lướt web, có chăng chia sẻ trên các trang mạng cộng đồng mà tự tách mình ra khỏi mối quan hệ gia đình, cộng đồng bên ngoài; karaoke: việc sử dụng các chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến trí nhớ và việc hoạt động của não bộ...
  + Lạm dụng trang tìm kiếm để phục vụ cho côngviệc, học tập mà không có sự chọn lọc thông tin, dẫn đến sử dụng thông tin sai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm, bài tập.
  + Hậu quả nghiêm trọng: rất nhiều "vụ án" lừa đảo tiền bạc, mại dâm trên mạng thông qua việc tiếp cận trên yahoo, hay facebook bởi tính cả tin của nhiều bạn, hay việc tiếp nhận những thông tin văn hoá đồi truỵ sẽ làm ảnh hưởng tới nhân cách và tâm lý.
  3. Nguyên nhân và bài học rút ra
  - Nguyên nhân:
  + Do sự thiếu quan tâm của gia đình, chiều chuộng con quá mức
  + Do bản thân mỗi người: không xác định được lí tưởng sống đúng đắn, còn ham chơi, đua đòi, lười biếng, sống chỉ biết hưởng thụ.
  - Bài học:
  + Phải thấy được những tác hại nghiêm trọng của internet và karaoke
  + Sử dụng internet một cách hợp lý, có chọn lọc
  + Không lạm dụng karaoke, chỉ sử dụng với mục đích lành mạnh
  KB:
  - Khái quát vấn đề, có thể đưa ra lời cảnh tỉnh cho giới trẻ hiện nay
  Trên đây là một số gợi ý! Chúc em làm bài tốt!
  Thân ái!
   
 7. hate.math01

  hate.math01 Guest

  Tham khảo thêm

  mb:giới thiệu chung về hiện tượng nghiện karaoke va internet của giới trẻ hiện nay.
  tb:nêu ra hai mặt tích cực và tiêu cực của hiện tượng trên
  - tích cực:karaoke giúp chúng ta thư giãn giải lao,xả stress sau những giờ học căng thẳng và mệt mỏi,là chổ tụ tập bạn bè chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống,giúp tâm trạng vui lên
  internet :júp ta mở rộng tầm hiểu biết ,tiếp cận với nền công nghệ thông tin nhất là vào thời buổi hiện nay.ích lợi của internet khá là nhiều như:tìm tài liệu học tập.tra cứu điểm thi,cập nhật những thông tin mới nhất một cách đầy đủ,giải trí(chơi game,nghe nhạc, giao lưu bạn bè,người thân,...) nói chung là rất nhiều lợi ích.(chú ý cần nêu dẫn chứng thực tế)
  - bên cạnh mặt tích cực thì nó cũng bộc lộ mặt trái và tiêu cực :
  nếu quá ham mê karaoke va internet thì rất có hại:
  +karaoke:tụ tập bạn bè,chơi bời lêu lổng,bị cuốn hút vào các tệ nạn xã hội (dẫn chứng)
  +internet:là phương tiện chat va chơi game là chủ yếu,không sử dụng vào mục đích học tập và giải trí lành mạnh.ngc lại sử dụng nó vào những mục đích không trong sáng và làm mất đi lợi ích vốn có của nó.tốn kém tiền của của gia đình,bỏ bê việc học hành,có tiền không sao nhưng khi không có cũng không khác gì một con nghiện đang lên cơn thèm thuốc,nguy hiểm hơn là rất dễ sa vào các tệ nạn xã hội.(phần này cần dẫn chứng cụ thể)
  - nghiện internet và karaoke có thể ko chết ngay được nhưng nếu không thoát nổi chúng ra thì cũng chẳng khác gì nghiện ma tuý cả,nó cũng ngày ngày giết chết ta. MỞ BÀI:

  Trong suốt dòng lịch sử con người, đã có những người phải vất vả chống lại tính nghiện ngập, nào là nghiện rượu, nghiện ma túy, cũng như những thói quen không thể bỏ được, chẳng hạn như bài bạc. Giờ đây, các nhà tâm lý học ở nhiều quốc gia lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet.

  THÂN BÀI:

  Ý 1. THỰC TRẠNG VỀ CĂN BÊNH NGHIỆN INTERNET TRONG GIỚI TRẺ

  Với nhiều người, Internet là một thứ không thể thiếu; một thói quen không kiểm soát nổi. Riêng tại Mỹ đã có khoảng 15-20 triệu người mắc "bệnh” này.

  Theo giáo sư Jerald Block của ĐH Khoa học và y tế Oregon, bốn triệu chứng nghiện Internet chính là: quên thời gian, sao lãng ăn uống và ngủ; tức giận, căng thẳng, bồn chồn khi không thể lên mạng; cần trang bị máy tính mạnh hơn, nhiều phần mềm mới; biểu hiện trầm cảm, hay cáu giận và tách biệt với xã hội.

  Nghiện Internet – một hành vi gây căng thẳng cho cuộc sống của chính nạn nhân và cho cả gia đình, bạn bè, đồng nghiệp – là một căn bệnh tâm lý đang lan tràn trên toàn thế giới. Hiện nay, có khoảng 5-10% người Mỹ (tức khoảng 15-20 triệu người) có thể đã bị nghiện Internet, Kimberly Young, giám đốc Trung tâm Cai nghiện Internet của Mỹ, nói. Số người nghiện net có thể lên từ 18-30% ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

  Coleen Moore, điều phối viên tại Viện Phục hồi Nghiện Illinois, cho biết bà có những khách hàng từ độ tuổi học sinh cho đến độ tuổi trưởng thành, trong đó có những người dành đến 14-18 giờ mỗi ngày trên mạng.

  Chơi game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet và đang lan tràn nhanh chóng trong giới trẻ. Brian Robbins, một thành viên của Hiệp hội các nhà phát triển Game quốc tế, cho biết số người nghiện chơi video game trực tuyến ngày càng tăng. “Có đến 90-95% các trò chơi trên web đều miễn phí”, Robbins nói.
  Ý 2: HẬU QUÁ CỦA NGHIỆN INTERNET

  Internet mang theo cùng nó những lợi ích nhưng cả các tác hại. Trong đó có tình trạng vì quá mê mệt Internet mà các con nghiện xao lãng chuyện học hành, thậm chí bỏ học.

  Họ giảm tiếp xúc với gia đình, bè bạn, sống cô lập trước màn hình máy tính, lặn vào những "chatroom" hay chơi những trò chơi bạo lực. Nói về các con nghiện này, giám đốc bệnh viện Tao Ran, chuyên gia điều trị các loại nghiện thâm niên 20 năm, cho rằng các thiếu niên mắc bệnh này thường là những em có vấn đề về thái độ hành xử, mặc cảm.

  Họ lên Internet để củng cố sự tự tin. Chính ở trên thế giới mạng, họ có cảm giác chín chắn, thành công. Các con nghiện Internet thường đau khổ vì trầm uất, sợ sệt và không sẵn lòng giao tiếp với người khác. Nhiều em mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, tê cóng hai tay.

  Tuy nhiên, Internet chỉ là chất xúc tác chứ không phải là nguyên nhân gây nghiện. Hầu hết những em gặp trục trặc trong cách hành xử hay thiếu tự tin chỉ bị cơn nghiện Internet làm trầm trọng thêm, mà trong quá khứ, không có Internet, chúng có thể tìm tới tội ác, ma túy, có khi tự tử để đối phó với những vấn đề của mình.

  3. GIẢI PHÁP

  Để xử lý vấn đề này, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng một mạng lưới 140 trung tâm tư vấn về nghiện Internet, cùng với các chương trình điều trị ở gần 100 bệnh viện và gần đây nhất là trại "Giải thoát khỏi Internet" - mới được mở hồi hè năm nay. Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra một danh sách để chẩn đoán chứng nghiện Internet và kết luận độ nghiêm trọng của nó, gọi là K-Scale (K là viết tắt của Korea). Rồi tháng 9 vừa rồi, Hàn Quốc cũng tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên về chứng nghiện Internet.

  "Trại giải thoát" ở Hàn Quốc nằm tại một vùng rừng ở phía Nam Seoul, là nơi để điều trị những ca nghiêm trọng nhất. Năm nay, trại đã tổ chức hai kỳ điều trị đầu tiên, mỗi kỳ kéo dài 12 ngày, mỗi lần có 16-18 học viên nam (các nhà nghiên cứu Hàn Quốc nói rằng đa số những user nghiện net là nam giới).

  "Trại" này được chính phủ tài trợ hoàn toàn, tức là ai cũng được điều trị miễn phí. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói rằng "trại" có thể "cai nghiện" được cho những người tham gia không, nhưng họ liên tục nhận được đơn đăng ký. Để đáp ứng nhu cầu, các nhà tổ chức nói rằng năm sau họ sẽ tăng gấp đôi số khoá điều trị.

  Nguồn : internet
   
 8. mấy năm nay đề văn nlxh toàn vấn đề thời sự, "hot" không à, năm nay nghi ngờ sẽ về biền đông hay TQ gì đó
   
 9. linhnguyen2k

  linhnguyen2k Guest

  giúp nhé!!

  [Khát vọng sau xa của mỗi ng la thực hiện dc ước mơ hoài bão của mình..........và thành công trong công việc lĩnh vực mình mong chờ:)
   
 10. trungkiên2xxz

  trungkiên2xxz Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hà Nội

  ai làm giúp em đề văn này với : suy nghĩ của em về tình trạng bán hàng online của 1 bộ phận học sinh ngày nay
  em đang cần gấp . huhu
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->