Văn [Văn 8] Đoạn văn

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi Red Rose, 29 Tháng chín 2017.

Lượt xem: 372

 1. Red Rose

  Red Rose Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  202
  Điểm thành tích:
  51
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Hãy viết 1 số đoạn văn ngắn chứng minh ý kiến của Vũ Ngọc Phan:'' Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn tuyệt khéo''. Sau đó, phân tích các phương tiện liên kết đoạn văn mà em đã sử dụng.
  (ko chép mạng)
   
 2. Hạ Mộcc

  Hạ Mộcc Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  333
  Điểm thành tích:
  109
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
 3. lê thị hải nguyên

  lê thị hải nguyên Mùa hè Hóa học Thành viên TV ấn tượng nhất 2017

  Bài viết:
  2,165
  Điểm thành tích:
  664
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  HV Thánh Huy

  + anh Dậu vừa “run rẩy cất bát cháo anh mới kề vào miệng” thì cả lũ tay sai ác ôn đã “sầm sập tiến vào với những roi song, tay thước và dây thừng” (cụm từ láy “sầm sập” có sức diễn tả trạng thái vừa nặng nề vừa nhanh chóng, vừa đe dọa vừa tiến công).
  + được trang bị đầy đủ những thứ vũ khí chuyên dụng cho việc đánh người (roi song, tay thước); cho việc trói người (dây thừng).
  - cai lệ.
  + Cai lê là công cụ tay sai cho chính quyền thực dân: Độc ác, tàn bạo, mất nhân tính
  +Cai lệ là một viên cai chỉ huy một tốp lính ở nông thôn thời trước CM, thường được bọn quan lại cho phép sử dụng bạo lực để dàn áp người dân theo lệnh của chính quyền
  + Hành động của y:- “Gõ đầu roi xuống đất, cai lệ thét bằng giong khàn khàn ...: Thằng kia...”

  - “Trợn ngược hai mắt hắn quát: Mày đinh nói...”

  - “Giọng vẫn hầm hè: Nếu không có tiền nộp sưu cho ông bây giờ ...”

  -“ Tha này! Tha này! Vừa nói hắn vừa bịch ...”

  => Khắc hoạ nv bằng các chi tiết điển hình về bộ dạng, lời nói, hành động làm nổi bật điển hình, rõ rệt một tên cai lệ tàn bạo, không chút tính người, mang tính cách dã thú đó là một trong những hiện thân sinh động của trật tự thực dân phong kiến đương thời .
  => của hắn ko phải là của con người, hắn chỉ biết quát, thét, hầm hè, nham nhảm… giống như tiếng sủa, rít, gầm của thú dữ; dường như hắn không biết nói tiếng nói của con người. Và hắn cũng hầu như không có khả năng nghe tiếng nói của đồng loại

  - Hình tượng chị Dậu
  + Chị Dậu “van xin tha thiết”
  + Ông – cháu => tôi – ông => Mày – bà(thay đổi cách xưng hô)
  - Ban đầu chị cố khơi gợi từ tâm và lương tri của “ông cai”.Tức quá không thể chịu được chị mới liều mạng cự lại, bằng lý lẽ đứng dậy với lòng căm thù ngùn ngụt bốc cao, trừng trị chúng
  - Sức mạnh của lòng căm hờn – đó cũng là sức mạnh của lòng yêu thương.

  - Chị Dậu mộc mạc, hiền dịu, đầy vị tha, sống khiêm nhường, biết nhẫn nhục chịu đựng, nhưng vẫn có một sức sống mạnh mẽ, một tinh thần phản kháng tiềm tàng;

  + mọi phản ứng chống trả đều xuất phát từ tình yêu chồng thương con, đều gắn với con người; còn đối với tên cai lệ, hắn hành động theo bản năng công cụ.
  =>Trong khoảnh khắc, quyền uy của chê độ thuộc địa nửa phong kiến đã bị “người đàn bà lực điền”, “bị chị chồng con mọn” cho đo ván không chỉ bằng sức lực mà còn bằng cả sự thức tỉnh khởi nguồn từ sự uất ức bị dồn nén, chất chứa, sự tủi nhục cực khổ khi phải đứt ruột bán con, bán chó để lo cho đủ một suất SƯU cho chồng.
  + Chị Dậu sẵn sàng chấp nhận điều tồi tệ nhất: “Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được”. - Cách miêu tả linh hoạt thông qua sự quan sát tinh tường và sự sắp xếp khéo léo các tình tiết, sự kiện.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY