vài câu trong đề thi hóa__lần 1

C

chokaku11

Mình làm ra 7 chất nhưng có 4 anken..tính cả cis-trans của C4H8 nối đôi ở C bậc 2 nữa. ko biết có đúng ko nếu như có phản ứng ancol với axit :-s
 
N

nguyenvanut_73

Câu 22: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH D. C3H7OH và C4H9OH

Mình xin giải theo cách này. Mong góp ý kiến!
Từ dữ kiện đề bài đã cho ta có CTTQ của 2 este: [TEX]HCOOR[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_2R[/TEX]
=> số mol [TEX]HCOOR[/TEX] = 0,2 mol và số mol [TEX]CH_3COOCH_2R[/TEX] = 0,3mol

Áp dụng định luật BTKL ta có:
84*0,2n + 98*0,3n - 28n = 14,08 - 8,256 => n = 0,32
=> 0,064(R + 17) + 0,096(R + 31) = 8,256 => R = 26,2 (vô lý)

Vì thế nên xem lại dữ kiện đề bài.
 
Top Bottom