vài câu trong đề thi hóa__lần 1

Y

yacame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm axit glutamic và alanin tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được (m + 11,68) gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ, sau phản ứng làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được (m + 19) gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 36,6 gam B. 38,92 gam C. 38,61 gam D. 35,4 gam

Câu 8: Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,2M và CuSO4 1M bằng điện cực trơ. Khi ở catot có 6,4 gam Cu thì thể tích khí thoát ra ở anot là: A. 0,672 lít B. 1,344 lít
C. 1,12lít D. 0,896 lít
Câu 13: Hòa tan hết m gam Al trong dung dịch hỗn hợp NaOH, NaNO3 thu được 6,048 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NH3 và H2 có tỉ lệ mol tương ứng là 4:5. Giá trị của m là:
A. 11,34 gam B. 12,96 gam
C. 10,8 gam D. 13,5 gam

Câu 14: Dung dịch X có chứa H+, Fe3+, ; dung dịch Y chứa Ba2+, OH-, S2-. Trộn X với Y có thể xảy ra bao nhiêu phản ứng hóa học?
A. 7 B. 5 C. 8 D. 6

Câu 15: Tiến hành các thí nghiệm sau đây, trường hợp nào sau đây sẽ tạo ra kết tủa khi kết thúc thí nghiệm?
A. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Na[Al(OH)4].
B. Cho Al vào dung dịch NaOH dư
C. Cho dung dịch AlCl3 dư vào dung dịch Na[Al(OH)4].
D. Cho CaC2 tác dụng với nước dư được dung dịch A và khí B. Đốt cháy hoàn toàn B rồi hấp thu toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch A.
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm axit glutamic và alanin tác dụng với dung dịch HCl dư. Sau phản ứng làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được (m + 11,68) gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ, sau phản ứng làm bay hơi cẩn thận dung dịch thu được (m + 19) gam muối khan. Giá trị của m là:
A. 36,6 gam B. 38,92 gam C. 38,61 gam D. 35,4 gam
bài này mình vừa giải ở đây
=====================================
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 8: Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,2M và CuSO4 1M bằng điện cực trơ. Khi ở catot có 6,4 gam Cu thì thể tích khí thoát ra ở anot là: A. 0,672 lít B. 1,344 lít
C. 1,12lít D. 0,896 lít
số mol e trao đổi=0,2 mol
nếu Cl- điện phân thì số mol e trao đổi =0,04
=> số mol e- của nước là 0,16
H20 -2e-> 1/2O2 + 2H+
0,16-----0,04
khí thoát ra gồm Cl2 và O2
V=(0,02+0,04)*22,4=1,344 lít
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 13: Hòa tan hết m gam Al trong dung dịch hỗn hợp NaOH, NaNO3 thu được 6,048 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NH3 và H2 có tỉ lệ mol tương ứng là 4:5. Giá trị của m là:
A. 11,34 gam B. 12,96 gam
C. 10,8 gam D. 13,5 gam
giả thiết suy ra số mol NH3 và H2 lần lượt là 0,12 và 0,15
8Al------------3NH3
0,32<----------0,12
2Al--------------3H2
0,1<--------------0,15
=>mAl=11,34g
 
V

vipbosspro

câu 13 đáp án 11,34 đúng ko nhỉ?bảo toàn e.
số mol NH3 là 0.12 H2 là 0,15
=>số mol Al là 0,42
ok
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 14: Dung dịch X có chứa H+, Fe3+, ; dung dịch Y chứa Ba2+, OH-, S2-. Trộn X với Y có thể xảy ra bao nhiêu phản ứng hóa học?
A. 7 B. 5 C. 8 D. 6
mình viết đc có 6 phản ứng hóa học xảy ra
-Fe3+>OH-
-Fe(OH)3 > H2S
-Fe3+ > S2-
-H+ > OH-
-H+ > S2-
-Fe2+ + S2-
bài này của bạn mình thấy sao sao ấy,dung dịch đầu tiên kiểu gì mà lại không có anion nhỉ???
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 15: Tiến hành các thí nghiệm sau đây, trường hợp nào sau đây sẽ tạo ra kết tủa khi kết thúc thí nghiệm?
A. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Na[Al(OH)4].
B. Cho Al vào dung dịch NaOH dư
C. Cho dung dịch AlCl3 dư vào dung dịch Na[Al(OH)4].
D. Cho CaC2 tác dụng với nước dư được dung dịch A và khí B. Đốt cháy hoàn toàn B rồi hấp thu toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch A.
câu này C,không nói nhiều,hehe:D
========================
 
C

chomsaotigon

cau 1.axit glutamic va alanin deu co 1 nhom NH2 .Ta co: 1mol X tdung vs 1mol HCl kluong tăng 36,5g
co 0,32 mol 19g
du kien 2 adDLBTKL: m +56a= m +19+18a (voi a la so mol of KOH) tinh dc a=0,5 mol
lap he: x+y=0,32
2x+y=0,5 x=0,18 va y=0,14 vaym=0,18.147+ 0,14.89 =38,92g B dung
 
C

chomsaotigon

cau 1.axit glutamic va alanin deu co 1 nhom NH2 .Ta co: 1mol X tdung vs 1mol HCl kluong tăng 36,5g
co 0,32 mol ung voi 19g
du kien 2 adDLBTKL: m +56a= m +19+18a (voi a la so mol of KOH) tinh dc a=0,5 mol
lap he: x+y=0,32
2x+y=0,5 x=0,18 va y=0,14 vaym=0,18.147+ 0,14.89 =38,92g B dung
:)&gt;-:D
 
J

jumongs

Câu 14: Dung dịch X có chứa H+, Fe3+, ; dung dịch Y chứa Ba2+, OH-, S2-. Trộn X với Y có thể xảy ra bao nhiêu phản ứng hóa học?
A. 7 B. 5 C. 8 D. 6
:p cái này có 7 phản ứng bình thường đã 6 thêm cái
[TEX]Fe^{3+}+H^++S^{2-}[/TEX]

 
Y

yacame

thêm vài bài nữa nhé !!!!
Câu 18: Để phân biệt O3 và O2 không thể dùng hóa chất nào sau đây:
A. Cacbon B. Ag C. PbS D. Dung dịch KI

Câu 19: Đun nóng hỗn hợp gồm etanol và butan-2-ol với H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu sản phẩm hữu cơ?
A. 5 B. 7 C. 8 D. 6

Câu 21: Để hòa tan một mẩu Zn trong dung dịch HCl ở 250C cần 243 phút. Cũng mẩu Zn đó tan hết trong dung dịch HCl như trên ở 650C cần 3 phút. Để hòa tan hết mẩu Zn đó trong dung dịch HCl có nồng độ như trên ở 450C cần thời gian bao lâu:
A. 9 phút B. 81 phút C. 27 phút D. 18 phút

Câu 22: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH D. C3H7OH và C4H9OH

Câu 25: Khí Cl2 tác dụng được với: (1) khí H2S; (2) dung dịch FeCl2; (3) nước Brom; (4) dung dịch FeCl3; (5) dung dịch KOH.
A. 1, 2, 4, 5 B. 1, 2, 3, 4, 5 C. 1, 2, 5 D. 1, 2, 3,

Câu 27: Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 hiđrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. Tỉ khối của A so với H2 là:
A. 10,4 B. 9,2 C. 7,2 D. 8,6

Câu 29: Hòa tan 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dung dịch Y. Để trung hòa hoàn toàn dung dịch Y cần 500 ml dung dịch KOH 2,6M. % khối lượng của PCl3 trong X là:
A. 26,96% B. 12,125 C. 8,08% D. 30,31%

Câu 30: X là tetrapeptit có công thức Gly – Ala – Val – Gly. Y là tripeptit có công thức Gly – Val – Ala. Đun m gam hỗn hợp A gồm X, Y có tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 với dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 257,36g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 150,88 gam B. 155,44 gam C. 167,38 gam D. 212,12 gam

Câu 33: Trường hợp nào sau đây không thỏa mãn quy tắc bát tử:
A. NH3, HCl B. CO2, SO2 C. PCl5, SF6 D. N2, CO

Câu 38: Phản ứng nào sau đây mạch polime được giữ nguyên?
A. PVA + NaOH B. Xenlulozơ + H2O
C. PS D. Nhựa Rezol

Câu 39: Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.

Câu 42: Để phân biệt SO2, CO2 và SO3 có thể dùng:
A. Dung dịch BaCl2 và dung dịch Br2 B. Dung dịch Ba(OH)2, dung dịch thuốc tím
C. Dung dịch Br2, nước vôi trong. D. Dung dịch BaCl2 và nước vôi trong

Câu 43: Pb tan dễ dàng trong dung dịch nào sau đây?
A. Dung dịch H2SO4 đậm đặc B. Dung dịch HNO3 đặc
C. Dung dịch HCl loãng D. Dung dịch H2SO4 loãng

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58

Câu 45: Chất được dùng để tẩy trắng nước đường trong quá trình sản đường saccarozơ từ cây mía là:
A. nước gia-ven B. SO2. C. Cl2. D. CaOCl2.

Câu 50: Dãy nào sau đây gồm các polime nhân tạo?
A. Tơ visco, tơ axetat, xenlulozơ trinitrat B. Xenlulozơ, tinh bột, tơ tằm
C. Tơ lapsan, PVA, thủy tinh hữu cơ. D. Tơ nilo-6,6; bông, tinh bột, tơ capron
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 18: Để phân biệt O3 và O2 không thể dùng hóa chất nào sau đây:
A. Cacbon B. Ag C. PbS D. Dung dịch KI
đáp án A
p/s:bạn có vẻ thích phân nhỉ.:))_____thiếu kí tự______
Câu 19: Đun nóng hỗn hợp gồm etanol và butan-2-ol với H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu sản phẩm hữu cơ?
A. 5 B. 7 C. 8 D. 6
ete : 3
anken:3
=>6
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Câu 21: Để hòa tan một mẩu Zn trong dung dịch HCl ở 250C cần 243 phút. Cũng mẩu Zn đó tan hết trong dung dịch HCl như trên ở 650C cần 3 phút. Để hòa tan hết mẩu Zn đó trong dung dịch HCl có nồng độ như trên ở 450C cần thời gian bao lâu:
A. 9 phút B. 81 phút C. 27 phút D. 18 phút
câu này mình giải ở topic mấy câu trong trường chuyên Nguyễn Huệ rồi hay sao ấy,bạn lục lại xem
đáp án là 27phút
đây này
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

Câu 22: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH D. C3H7OH và C4H9OH
giả thiết ta suy ra 2 este là của HCOOR và CH3COOR'
gọi công thức trung bình của 2 este là RCOOR'
tử dữ kiện đầu tiên=>số mol của este chứa HCOO- là 0,2
do đó,trong X,tỉ lệ giữa 2 este là 2:3
=>M(R)=(2.1+15.3)/5=9,4
ta viết phản ứng ở giai đoạn sau
RCOOR'--------------------->RCOOK + R'OH
53,4+R'-----------------------------------R'+17
14,08------------------------------------->8,256
giải ra R=34,6
=>C2,C3
đáp án C
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 25: Khí Cl2 tác dụng được với: (1) khí H2S; (2) dung dịch FeCl2; (3) nước Brom; (4) dung dịch FeCl3; (5) dung dịch KOH.
A. 1, 2, 4, 5 B. 1, 2, 3, 4, 5 C. 1, 2, 5 D. 1, 2, 3,
câu này đáp án của mình là 1,2,3,5
mà sao ko thấy có????
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 27: Hỗn hợp A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp B chỉ gồm 3 hiđrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. Tỉ khối của A so với H2 là:
A. 10,4 B. 9,2 C. 7,2 D. 8,6
hỗn hợp B gồm C3H4 M=40;C3H6:M=42;C3H8:M=44
M(B)=43=[44.4+442+40]/6
như vậy tỉ lệ C3H4:C3H6:C3H8=1:1:4
coi số mol mỗi chất bằng tỉ lệ luôn
như vậy số mol H2=1+4.2=9 mol
=>M(A)=[6.40+9.2]/15=17,2=>tỉ khối so với H2=8,6
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 29: Hòa tan 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dung dịch Y. Để trung hòa hoàn toàn dung dịch Y cần 500 ml dung dịch KOH 2,6M. % khối lượng của PCl3 trong X là:
A. 26,96% B. 12,125 C. 8,08% D. 30,31%
PCl3 + 3H2O====>H3PO3 + 3HCl
PBr3 + 3H2O====>H3PO3+ 3HCl
đặt x,y là số mol 2 thằng
ta có hệ về khối lượng và số mol như sau
137,5x+271y=54,44
5x+5y=1,3, có điều này bởi H3PO3 là axit 2 nấc thôi,cái này mình gg mới biết,mà muốn biết rõ thì phải xem lại sách lớp 10 chỗ viết mấy công thức cộng hóa trị ấy
giải ra x=0,12 và y= 0,14
=>đáp án 30,31%
câu này công nhận khoai thật ko biết mấy cái pư với cả axit mấy nấc thì....
bài này chắc ko cho ra đh đâu
 
Top Bottom