Hóa 9 Topic ôn thi HKI Hóa 9 (2019 - 2020)

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Câu 2 (2 điểm): Tính thể tích khí oxi thu được (đktc) khi nhiệt phân 15,8 gam KMnO4 với hiệu suất 85% (K = 39, Mn = 55, O = 16).
TL : (EM nghĩ đúng)
KMnO4 chuẩn : 13,43g
n KMnO4 = 0,085 mol
PTHH: 2KMnO4 ------t'-----> KMnO2 + MnO2 + O2 (k)
2 1 1 1
0,085 0,0425
Thể tích Oxi thu được là 0,952 l

Câu 4 (2 điểm): Cho hỗn hợp gồm Fe, Mg có khối lượng 8 gam tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí H2 (đktc).
a) Viết phương trình hóa học của Fe và Mg dung dịch HCl.
b) Tính tỉ lệ theo số mol của Fe và của Mg trong hỗn hợp ban đầu (Fe = 56, Mg = 24).

TL:
Gọi x mol Fe
y mol Mg
n H2 = 0,2 mol

PT: Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (1)
x x
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2 (2)
y y

Từ 1 và 2
suy ra giải hệ
x + y = 0,2
56x + 24y = 8

Suy ra
x = 0,1 mol Fe
y = 0,1 mol Mg

(Em không hiểu đề bài câu b)

Câu 5 (2 điểm): Cho luồng khí clo (dư) tác dụng với 9,2 gam kim loại hóa trị I, tạo ra 23,4 gam muối. Xác định tên kim loại (Na = 23, Ag = 108, Li = 7, K = 39, Cl = 35,5).

TL : Gọi Kl hoá trị I là M
PT: M + Cl ----> MCl

Tịt :(



Câu 3 (2 điểm): Cho m gam SO3 vào 20 gam dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch H2SO4 20%. (Em không hiểu phần này. Nghĩa là + vào nhau hả anh ?)
a) Viết phương trình hóa học của SO3 với H2O.
b) Tìm giá trị của m (H = 1, O = 16, S = 32).



Câu 1 (2 điểm): Từ MnO2 , dung dịch HCl, KClO3 và cacbon, viết phương trình hóa học để điều chế các khí: clo, oxi, cacbon đioxit.
: (
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Câu 2 (2 điểm): Tính thể tích khí oxi thu được (đktc) khi nhiệt phân 15,8 gam KMnO4 với hiệu suất 85% (K = 39, Mn = 55, O = 16).
TL : (EM nghĩ đúng)
KMnO4 chuẩn : 13,43g
n KMnO4 = 0,085 mol
PTHH: 2KMnO4 ------t'-----> KMnO2 + MnO2 + O2 (k)
2 1 1 1
0,085 0,0425
Thể tích Oxi thu được là 0,952 l

Câu 4 (2 điểm): Cho hỗn hợp gồm Fe, Mg có khối lượng 8 gam tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 4,48 lít khí H2 (đktc).
a) Viết phương trình hóa học của Fe và Mg dung dịch HCl.
b) Tính tỉ lệ theo số mol của Fe và của Mg trong hỗn hợp ban đầu (Fe = 56, Mg = 24).

TL:
Gọi x mol Fe
y mol Mg
n H2 = 0,2 mol

PT: Fe + 2HCl ----> FeCl2 + H2 (1)
x x
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2 (2)
y y

Từ 1 và 2
suy ra giải hệ
x + y = 0,2
56x + 24y = 8

Suy ra
x = 0,1 mol Fe
y = 0,1 mol Mg

(Em không hiểu đề bài câu b)

Câu 5 (2 điểm): Cho luồng khí clo (dư) tác dụng với 9,2 gam kim loại hóa trị I, tạo ra 23,4 gam muối. Xác định tên kim loại (Na = 23, Ag = 108, Li = 7, K = 39, Cl = 35,5).

TL : Gọi Kl hoá trị I là M
PT: M + Cl ----> MCl

Tịt :(



Câu 3 (2 điểm): Cho m gam SO3 vào 20 gam dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch H2SO4 20%. (Em không hiểu phần này. Nghĩa là + vào nhau hả anh ?)
a) Viết phương trình hóa học của SO3 với H2O.
b) Tìm giá trị của m (H = 1, O = 16, S = 32).



Câu 1 (2 điểm): Từ MnO2 , dung dịch HCl, KClO3 và cacbon, viết phương trình hóa học để điều chế các khí: clo, oxi, cacbon đioxit.
: (

Câu 4b: => Tỉ lệ số mol là 1 : 1
Câu 5: Tăng giảm khối lượng
[tex]\frac{23,4-9,2}{35,5}=0,4\rightarrow \frac{9,2}{M}=0,4\rightarrow M=23[/tex]
=> Na
Câu 1:
MnO2 + 4HCl => MnCl2 + Cl2 + 2H2O
2KClO3 => 2KCl + 3O2
C + O2 => CO2
 
  • Like
Reactions: quân pro

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Câu 3 (2 điểm): Cho m gam SO3 vào 20 gam dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch H2SO4 20%.
a) Viết phương trình hóa học của SO3 với H2O.
b) Tìm giá trị của m (H = 1, O = 16, S = 32)

TL
a) So3 + H2O ----> H2So4

b) Em không biết viết phương trình .
Có phải là
H2SO4 (loãng) + SO3 -----> H2S2O7 ? (Chắc sai ? )
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Câu 3 (2 điểm): Cho m gam SO3 vào 20 gam dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch H2SO4 20%.
a) Viết phương trình hóa học của SO3 với H2O.
b) Tìm giá trị của m (H = 1, O = 16, S = 32)

TL
a) So3 + H2O ----> H2So4

b) Em không biết viết phương trình .
Có phải là
H2SO4 (loãng) + SO3 -----> H2S2O7 ? (Chắc sai ? )
có pư SO3 + H2O trong dung dịch H2SO4 tạo thêm H2SO4 thôi bác :p
Từ MnO2 , dung dịch HCl, KClO3 và cacbon, viết phương trình hóa học để điều chế các khí: clo, oxi, cacbon đioxit.
Cl2: MnO2 + HCl ->
O2: KClO3 -t->
CO2: C + O2 (vừa điều chế ở trên) ->
gợi ý vậy nhé
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
ĐỀ ÔN THI HỌC KÌ SỐ 2
Câu 1: Viết phương trình hóa học của CuO lần lượt với dung dịch HCl, dung dịch H2SO4 loãng.
Câu 2: Khi điện phân dung dịch NaCl thu được 250 gam dung dịch NaOH 12%. Tính thể tích khí Cl2 (ở đktc) thu được
(Na = 23, O = 16, H = 1).
Câu 3: Xác định chất X trong sơ đồ chuyển hóa và viết phương trình hóa học.
[tex]X(+O_2,t^o)\rightarrow SO_2(+O_2,xt)\rightarrow SO_3[/tex]
Câu 4: Khi cho 4,48 lít khí clo (ở đktc) đủ để tác dụng hết với 88,81 ml dung dịch KBr (D = 1,34g/ml). Phản ứng xảy ra theo phương trình:
[TEX]Cl_2+2KBr \rightarrow 2KCl + Br_2[/TEX]
Thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể.
Tính nồng độ phần trăm của dung dịch KBr (K = 39, Br = 80).
Câu 5: Chỉ dùng quỳ tím, hãy phân biệt 3 dung dịch: NaCl, H2SO4 và BaCl2.
 

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
Câu 1: Viết phương trình hóa học của CuO lần lượt với dung dịch HCl, dung dịch H2SO4 loãng.
PTHH :
CuO + HCL ----- > Không phản ứng vì Cu đứng sau H trong dãy hoạt động KL
H2SO4(loãng) + CuO - -----> CuSo4 + H2O
Câu 5: Chỉ dùng quỳ tím, hãy phân biệt 3 dung dịch: NaCl, H2SO4 và BaCl2.

Cho quỳ thấy ngay H2So4 đổi màu đỏ vì là axit
2 cái NaCl và BaCl2 đều là muối nên em chịu nếu chỉ có quỳ tím.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Câu 1: Viết phương trình hóa học của CuO lần lượt với dung dịch HCl, dung dịch H2SO4 loãng.
PTHH :
CuO + HCL ----- > Không phản ứng vì Cu đứng sau H trong dãy hoạt động KL
H2SO4(loãng) + CuO - -----> CuSo4 + H2O
Câu 5: Chỉ dùng quỳ tím, hãy phân biệt 3 dung dịch: NaCl, H2SO4 và BaCl2.

Cho quỳ thấy ngay H2So4 đổi màu đỏ vì là axit
2 cái NaCl và BaCl2 đều là muối nên em chịu nếu chỉ có quỳ tím.
Câu 5 bạn có thể đổ H2SO4 (đã tìm được) vào 2 dd kia mà. Nếu người ta giới hạn mình như vậy bao giờ cũng phải nghĩ đến việc tìm dung dịch đã phân biệt được đổ vào các dd còn lại.
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
ĐỀ ÔN THI HỌC KÌ SỐ 3
Câu 1: Lấy một thí dụ cho mỗi loại phản ứng sau:
a)Loại phản ứng trao đổi.
b)Loại phản ứng thay thế.
c)Loại phản ứng hóa hợp.
d)Loại phản ứng trung hòa.
Câu 2: Gọi x, y lần lượt là số mol của NaOH và HCl.
Trộn 2 dung dịch NaOH và HCl trên với nhau, tạo ra dung dịch có pH = 7.
Tìm biểu thức liên hệ giữa x và y.
Câu 3: Có thể dùng hóa chất nào để phân biệt dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 loãng?
Câu 4: Ống nghiệm (1) chứa 2 ml dung dịch HCl 1M. Ống nghiệm (2) chứa 2 ml dung dịch H2SO4 1M. Cho Zn dư vào hai dung dịch axit trên thì thể tích khí hidro thu được từ ống nghiệm (1) và (2) tương ứng là V1 và V2 đo ở cùng điều kiện. Viết phương trình hóa học. So sánh V1 và V2.
 

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
B1)
a)Loại phản ứng trao đổi. BaCl2 + H2SO4 ---------> BaSO4 (r) + 2HCl
b)Loại phản ứng thay thế. Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
c)Loại phản ứng hóa hợp. 4P + 5O2 -----> 2P2O5
d)Loại phản ứng trung hòa. Fe(OH)2 + H2SO4 ----> FeSO4 + 2H2O

Câu 2: Gọi x, y lần lượt là số mol của NaOH và HCl.
Trộn 2 dung dịch NaOH và HCl trên với nhau, tạo ra dung dịch có pH = 7.
Tìm biểu thức liên hệ giữa x và y.

TL : X mol NaOH
Y mol HCl

PT: NaOH + HCl -----> NaCl + H2O
(EM không hiểu đề bài :( )


Câu 3: Có thể dùng hóa chất nào để phân biệt dung dịch HCl và dung dịch H2SO4 loãng?
Ta dùng BaO
BaO + 2HCl ------> BaCl2 + H2O
BaO + H2SO4 --------> BaSO4 (r) + H2O
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
PT: NaOH + HCl -----> NaCl + H2O
(EM không hiểu đề bài :( )
Tức là pH = 7 ý là không còn dư kiềm hay là axit ý :)
B1)
a)Loại phản ứng trao đổi. CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
b)Loại phản ứng thay thế. Zn + 2HCl ----> ZnCl2 + H2
c)Loại phản ứng hóa hợp. 4P + 5O2 -----> 2P2O5
d)Loại phản ứng trung hòa. BaCl2 + H2SO4 ---------> BaSO4 (r) + 2HCl
Mình nghĩ câu a không đúng nhé, phản ứng trao đổi luôn phải có sự góp mặt của muối!
Còn phản ứng trung hòa là giữa axit và bazo cơ mà.
 
Top Bottom