M
maxqn
Câu hình của defhuong đây <Ngân giải r mình cũng ham hố tí >
Trong mp (ABCD): Kẻ OP vuông góc AD (P thuộc AD) thì OP // AB nên [TEX]d(O;(MNAB))= d(P;(MNAB)) [/TEX]
Mặt khác: G là trọng tam giác SAC nên S, G, O thẳng hàng và [TEX]SG = 2GO \Rightarrow d(S;(MNAB)) = 2d(O;(MNAB))[/TEX]
*d(O;(MNAB))
Mp (SAD) vuông góc với đáy.
Trong mp (SAD)
Dựng PH vuông góc với AN (H thuộc AN) thì PH chính là kcách từ P đến mp (MNAB)
Ta có:
[TEX]PH = \frac{AP.NP}{\sqrt{AP^2 + NP^2}} [/TEX]
Tính được :
[TEX]NP = \frac12SA = \frac{a}2[/TEX]
[TEX]\Delta{SAN} [/TEX]đều nên AN = SA = a
[TEX]\Rightarrow AP = AN.cos30^o = \frac{a\sqrt3}2 \Rightarrow AD = 2AP = a\sqrt3[/TEX]
Do đó
[TEX]PH = \frac{a\sqrt{3}}2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d(S;(MNAB)) = a\sqrt3[/TEX]
[TEX]S_{MNAB} = \frac12.AN.\frac32AB =\frac{3a^2}4 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{S.MNAB} = \frac13.S_{MNAB}.d(S;(MNAB)) = \frac{a^2}4.a\sqrt3 = \frac{a^3\sqrt3}4[/TEX]
[TEX]V_{S.ABCD} = \frac13.SA.S_{ABCD} = \frac13.a.a^2\sqrt3 =\frac{a^3\sqrt3}3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{MNABCD} = a^3\sqrt3(\frac13-\frac14) = \frac{a^3\sqrt3}{12}[/TEX]
Gọi O là tâm hcn ABCDCho hình chóp tứ giác S.ABCD có đáy là hình chữ nhật với SA vuông góc với đáy, G là trọng tâm tam giác SAC, mặt phẳng (ABG) cắt SC tại M, cắt SD tại N. tính thể tích của khối đa diện MNABCD biết SA=AB=a và góc hợp bởi đường thẳng AN và mp(ABCD) = 30 độ
Trong mp (ABCD): Kẻ OP vuông góc AD (P thuộc AD) thì OP // AB nên [TEX]d(O;(MNAB))= d(P;(MNAB)) [/TEX]
Mặt khác: G là trọng tam giác SAC nên S, G, O thẳng hàng và [TEX]SG = 2GO \Rightarrow d(S;(MNAB)) = 2d(O;(MNAB))[/TEX]
*d(O;(MNAB))
Mp (SAD) vuông góc với đáy.
Trong mp (SAD)
Dựng PH vuông góc với AN (H thuộc AN) thì PH chính là kcách từ P đến mp (MNAB)
Ta có:
[TEX]PH = \frac{AP.NP}{\sqrt{AP^2 + NP^2}} [/TEX]
Tính được :
[TEX]NP = \frac12SA = \frac{a}2[/TEX]
[TEX]\Delta{SAN} [/TEX]đều nên AN = SA = a
[TEX]\Rightarrow AP = AN.cos30^o = \frac{a\sqrt3}2 \Rightarrow AD = 2AP = a\sqrt3[/TEX]
Do đó
[TEX]PH = \frac{a\sqrt{3}}2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow d(S;(MNAB)) = a\sqrt3[/TEX]
[TEX]S_{MNAB} = \frac12.AN.\frac32AB =\frac{3a^2}4 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{S.MNAB} = \frac13.S_{MNAB}.d(S;(MNAB)) = \frac{a^2}4.a\sqrt3 = \frac{a^3\sqrt3}4[/TEX]
[TEX]V_{S.ABCD} = \frac13.SA.S_{ABCD} = \frac13.a.a^2\sqrt3 =\frac{a^3\sqrt3}3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{MNABCD} = a^3\sqrt3(\frac13-\frac14) = \frac{a^3\sqrt3}{12}[/TEX]