Vật lí Topic lý thuyết lý 9

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mem trên 4rum đã sẵn sàng để yêu lý chưa ?
Lý không phải là 1 môn học khó khăn đâu nha
Chỉ cần các bạn nhớ công thức vs cả nắm chắc lý thuyết là ok
Nay thấy topic lớp 8 với lớp 10 "ra lò" nay mik cũng ra topic ôn tập lớp 9 nha ( các mem từ lớp 9 trở lên)
Về nội quy thì như của topic lớp 8 và lớp 10,11 nha
Còn hoạt động
  • Lí thuyết sẽ đăng 2 ngày 1 lần.
  • Bài tập đăng ở topic sau đó thì các bạn làm và mik sẽ up đáp án ( sau 1 ngày )
M.n ủng hộ nha

Đây là lý thuyết phần điện 9 trc ( theo mik thì cái này quan trọng trong kì I)
MÔN: Vật lý 9


Chương I Điện học

A- Kiến thức cần nhớ
1- Định luật Ôm

"Cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây và tỉ lệ nghịch với điện trở của dây "

Công thức: [tex]I=\frac{U}{R}[/tex]

Trong đó : I cường độ dòng điện

R điện trở dây dẫn

U hiệu điện thế đặt vào 2 đầu dây

2- Điện trở của dây dẫn

Trị số [tex]R=\frac{U}{I}[/tex] không đổi với một dây dẫn được gọi là điện trở dây dẫn đó

v Chú ý :

- Điện trở của một dây dẫn là đại lượng đặc trưng cho tính cản trở dòng điện của dây dẫn đó

- Điện trở của dây dẫn chỉ phụ thuộc vào bản thân dây dẫn


II- Định luật Ôm cho đoạn mạch có các điện trở mắc nối tiếp


1/ Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch nối tiếp (R1 nt R2 nt R3)

§ Cường độ dòng điện có giá trị như nhau tại mọi điểm [tex]Im=I1=I1=I3[/tex]

§ Hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng hiệu điện thế 2 đầu các điện trở

[tex]Um=U1+U2+U3[/tex]

2/ Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếp

- Điện trở tương đương của đoạn mạch nối tiếp bằng tổng điện trở các điện trở hợp thành

[tex]Rm=R1+R2+R3+Rn[/tex]

3/Hệ quả

-Trong đoạn mạch mắc nối tiếp hiệu điện thế giữa hai đầu mỗi điện trở tỉ lệ thuận với điện trở của điện trở đó [tex]\frac{U1}{U2}=\frac{R1}{R2}[/tex]

- Công thức tắt để tính hiệu điện thế 2 đầu điện trở

( chỉ xét R1 nt R2)

[tex]U1=\frac{R1}{R1+R2}.U12[/tex]

( có thể chứng minh đc )

III Định luật Ôm cho đoạn mạch có điện trở mắc song song

Xét mạch gòm R1//R2//R3



1/ Cường độ dòng điện và hiệu điện thế trong mạch gồm các điện trở song song

+) Cường độ dòng điện trong mạch gồm các điện trở mắc song song bằng tổng cường độ dòng điện ở các mạch rẽ

[tex]I1+I2+I3=Im[/tex]

+) Hiệu điện thế hai đầu đoạn mạch song song bằng hiệu điện thế 2 đầu mỗi mạch [tex]U1=U2=U3=Um[/tex]

2/ Điện trở tương đương của đoạn mạch song song

Nghịch đảo điện trở tương đương của đoạn mạch song song bằng tổng các nghịch đảo điện trở các đoạn mạch rẽ

[tex]\frac{1}{Rtđ}=\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R3}[/tex]

3/Hệ quả

§ Mạch điện gồm 2 điện trở mắc song song thì [tex]Rtđ= \frac{R1.R2}{R1+R2}[/tex]

§ Cường độ dòng điện chạy qua mỗi điện trở tỉ lệ nghịch với điện trở đó [tex]\frac{I1}{I2}=\frac{R2}{R1}[/tex]

§ Công thức tính cường độ dòng điện qua điện trở trong mạch song song [tex]I1= \frac{R2}{R1+R2}.I12[/tex]
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
bạn cho mình xin chút lí thuyết về áp dụng BĐT AM-GM trong vật lí (dĩ nhiên là phàn điện học) được không @Trai Họ Nguyễn ?
Ak cái BĐT AM-GM mk thường áp dụng nó nhiều trong dạng bài tìm Min, Max nhất là về tính công suất cực đại, cực tiểu. Việc áp dụng này hoàn toàn được công nhận khi bạn làm bài nha :).Mk nói thêm chút xíu. Các bài tập vật lí hầu hết đều áp dụng và giải công thức toán học sẽ rất nhanh nếu bạn biết cách biến đổi.
Còn áp dụng như thế nào thì để tránh làm loãng topic xin vào đối thoại với mk _Mk sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng. :D
e ms lớp 9 ạ
vs cả cái bđt kia ko f của lớp 9 nên e cx ko bít a ơi a thông cảm nha :oops::oops:
Cậu nói cái gì vậy? BĐT AM-GM học từ lớp 8 mà? :confused:
 
  • Like
Reactions: QBZ12

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Lý thuyết tiếp nek 2 phần này tương đối dễ

IV-Điện trở dây dẫn phụ thuộc vào các yếu tố của dây

" Điện trở dây dẫn tỉ lệ thuận với chiều dài dây tỉ lệ nghịch với tiết diện dây và phụ thuộc vào vật liệu làm dây "

Công thức [tex]R=\frac{l}{S}\int[/tex]

trong đó R : điện trở của dây

l chiều dài dây dẫn

S tiết diện dây

[tex]\int[/tex] điện trở suất

* Ý nghĩa của điện trở suất

- Điện trở suất của 1 vật liệu có trị số bằng điện trở của một đoạn dây dẫn hình trụ đc làm bằng vật liệu đó có chiều dài là 1 m và tiết diện là1m2

- Điện trở suất của vật liệu càng nhỏ thì vật liệu đó dẫn điện càng tốt


V-Biến trở -Điện trở dùng trong kỹ thuật

1/ Biến trở



§ Biến trở là điện trở có thể thay đổi trị số và được dùng để thay đổi cường độ dòng điện trong mạch

§ Các loại biến trở được sử dụng là biến trở con chạy biến trở tay quay biến trở than

2/ Biến trở dùng trong kĩ thuật

Điện trở dùng trong kĩ thuật thường có trị số rất lớn .

Có hai cách ghi trị số điện trở dùng trong kĩ thuật là

- Trị số được ghi trên điện trở

- Trị số được thể hiện bằng các vòng màu sơn trên điện trở
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
21
Đắk Nông
Ak cái BĐT AM-GM mk thường áp dụng nó nhiều trong dạng bài tìm Min, Max nhất là về tính công suất cực đại, cực tiểu. Việc áp dụng này hoàn toàn được công nhận khi bạn làm bài nha :).Mk nói thêm chút xíu. Các bài tập vật lí hầu hết đều áp dụng và giải công thức toán học sẽ rất nhanh nếu bạn biết cách biến đổi.
Còn áp dụng như thế nào thì để tránh làm loãng topic xin vào đối thoại với mk _Mk sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng. :D

Cậu nói cái gì vậy? BĐT AM-GM học từ lớp 8 mà? :confused:
hình như mình bị giới han không thể mỏ đối thoại vs bạn dc thì phải ?
~> Mk đã cho phép bạn tạo đối thoại r đó. #thuyhuongyc
 

vanson08

Banned
Banned
Thành viên
6 Tháng mười hai 2012
31
21
69
Có ai cần bài toán công suất cực đại và mắc số bóng đèn tối đa không nhỉ. Mình có sưu tầm được một số tài liệu.
 
Top Bottom