Toán 9 Topic giải bài tập ôn thi học kì II

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
14.
$(x-y)(x+y+3)=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-y=0 \\ x+y=\color{red}{-3} \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=y \\ x=\color{red}{-3}-y \end{matrix} \right.$
Cảm ơn bạn nha, hèn gì giải ra số k đẹp, sao mình cứ sai mấy cái vớ vẩn ý nhỉ...
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
7.
$
\left\{\begin{matrix}
3x - 4y + 2 = 0\\
5x + 2y = 14
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
3x - 4y = -2\\
10x + 4y = 28
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
13x = 26\\
4y = 3x + 2
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 2\\
4y = 8
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x = 2\\
y = 2
\end{matrix}\right. $
8.
$
\left\{\begin{matrix}
4x - 6y = 9\\
10x - 15y = 18
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
10x - 15y = 22,5\\
10x - 15y = 18
\end{matrix}\right. \\ \Rightarrow \text{ hpt vô nghiệm} $
9.
$
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} - 2x\\
\dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y - 5x}{7}
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y - 8x}{4} + \dfrac{27}{4}\\
\dfrac{x + 3y}{3} + \dfrac{1}{3} = \dfrac{6y - 5x}{7}
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
\dfrac{2y - 5x}{3} - \dfrac{y - 8x}{4} = \dfrac{7}{4}\\
\dfrac{x + 3y}{3} - \dfrac{6y - 5x}{7} = \dfrac{-1}{3}
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
5y + 4x = 21\\
3y + 22x = -7
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
27,5y + 22x = 115,5\\
3y + 22x = -7
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
24,5y = 122,5\\
22x = -7 - 3y
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
y = 5\\
22x = -22
\end{matrix}\right. \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
y = 6\\
x = -1
\end{matrix}\right. $
Chỗ đoạn cuối bạn viết nhầm rồi nhé ( $y = 5$ chứ ko phải $y = 6$ đâu)
7. $\left\{\begin{matrix} 3x-4y+2=0 \\ 5x+2y=14 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x-4y=-2 \\ 10x+4y=28 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 13x=26 \\ 5x+2y=14 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2 \\ y=2 \end{matrix} \right.$
8. $\left\{\begin{matrix} 4x - 6y = 9 \\ 10x - 15y = 18 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 20x-30y=45 \\ 20x-30y=36 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 0x=9 \ (*) \\ 4x-6y=9 \end{matrix}\right.$
pt (*) vô nghiệm => hpt vô nghiệm.
9. $\left\{\begin{matrix} \dfrac{2y - 5x}{3} + 5 = \dfrac{y + 27}{4} - 2x \\ \dfrac{x + 1}{3} + y = \dfrac{6y - 5x}{7} \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 8y-20x+60=3y+81-24x \\ 7x+7+21y=18y-15x \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x+5y=21 \\ 22x+3y=-7 \end{matrix}\right.
\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 12x+15y=63 \\ 110x+15y=-35 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 98x=-98 \\ 4x+5y=21 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=-1 \\ y=5 \end{matrix}\right.$
10. ĐK: $x\ne 1; y\ne -2$.
pt $(1)\Leftrightarrow (\dfrac{x+1}{x-1}-1)+(\dfrac{3y}{y+2}-3)=3\Leftrightarrow \dfrac 2{x-1}-\dfrac 6{y+2}=3$. Nên hpt trở thành:
$\left\{\begin{matrix} \dfrac 2{x-1}-\dfrac 6{y+2}=3 \\ \dfrac{2}{x-1} - \dfrac{5}{y + 2} = 4 \end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \dfrac 1{y+2}=1 \\ \dfrac 2{x-1}=9 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y+2=1 \\ x-1=\dfrac 29 \end{matrix} \right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\dfrac{11}9 \\ y=-1 \end{matrix} \right.$ (t/m)
Bài bạn làm chuẩn rồi nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài tập về giải hệ pt có chứa tham số :
16. Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & & \\ x + my = 4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = \sqrt{2}$
b) Xác định các giá trị nguyên của m để hệ có nghiệm duy nhất $(x ;y)$ sao cho $x > 0$ và $y > 0$
17.Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & & \\ 4x + my = 6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = 1$
b) Xác định giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm $x > 1$ và $y > 0$
@hoangthianhthu1710 ; @Phan Tú Anh ; @Coco99 ; @candyiukeo2606 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Hiền Nhi ; @hdiemht ; @Mizuki Kami ; @Blue Plus ; @lengoctutb ; @hothanhvinhqd ; @Vũ Linh Chii .....
Những bạn nào chưa hiểu thì có thể đăng câu hỏi vào đây để mik giải đáp nhé ^^
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài tập về giải hệ pt có chứa tham số :
16. Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & & \\ x + my = 4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = \sqrt{2}$
b) Xác định các giá trị nguyên của m để hệ có nghiệm duy nhất $(x ;y)$ sao cho $x > 0$ và $y > 0$
17.Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & & \\ 4x + my = 6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = 1$
b) Xác định giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm $x > 1$ và $y > 0$
@hoangthianhthu1710 ; @Phan Tú Anh ; @Coco99 ; @candyiukeo2606 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Hiền Nhi ; @hdiemht ; @Mizuki Kami ; @Blue Plus ; @lengoctutb ; @hothanhvinhqd ; @Vũ Linh Chii .....
Những bạn nào chưa hiểu thì có thể đăng câu hỏi vào đây để mik giải đáp nhé ^^

$16. (I) \left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & \\ x + my = 4 & \end{matrix}\right.$
$a)$ Khi $m=\sqrt{2}$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y = 10 - \sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y = 10 - \sqrt{2} & \\ x\sqrt{2} + 2y = 4\sqrt{2} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y-(x\sqrt{2} + 2y) = 10 - \sqrt{2}-4\sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2y = 10 - 5\sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = \frac{10 - 5\sqrt{2}}{2} & \\ x = 4- \frac{\sqrt{2}(10 - 5\sqrt{2})}{2}=4-\frac{10\sqrt{2} - 10}{2}=4-(5\sqrt{2} - 5)=9-5\sqrt{2} & \end{matrix}\right.$
$b)$ $(I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m(4 - my) + 4y = 10 - m & \\ x = 4 - my& \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 4m-m^{2}y+4y=10-m \Leftrightarrow 4m-m^{2}y+4y=10-m \Leftrightarrow y(4-m^{2})=10-5m$ $(1)$
Khi $m=2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y(4-2^{2})=10-5.2 \Leftrightarrow 0=0 (đúng) \Rightarrow$ Hệ có vô số nghiệm$.$
Khi $m=-2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y(4-(-2)^{2})=10-5.(-2) \Leftrightarrow 0=20 (sai) \Rightarrow$ Hệ vô nghiệm$.$
Khi $m \neq 2,m \neq -2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y=\frac{10-5m}{4-m^{2}}= \frac{5(2-m)}{(2-m)(2+m)}= \frac{5}{2+m} \Rightarrow x= 4 - my=4-\frac{5m}{2+m}= \frac{8-m}{2+m}$
$x>0,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{8-m}{2+m}>0 & \\ \frac{5}{2+m}>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{m-8}{2+m}<0 & \\ 2+m>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} m-8<0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. (m-8<m+2) & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<8 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow -2<m<8$
Vậy hệ phương trình $(I)$ có nghiệm duy nhất $(x;y)$ thỏa $x>0,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2<m<8 & \\ m \neq 2 & \end{matrix}\right.$
 
Last edited:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài tập về giải hệ pt có chứa tham số :
16. Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & & \\ x + my = 4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = \sqrt{2}$
b) Xác định các giá trị nguyên của m để hệ có nghiệm duy nhất $(x ;y)$ sao cho $x > 0$ và $y > 0$
17.Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & & \\ 4x + my = 6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = 1$
b) Xác định giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm $x > 1$ và $y > 0$
@hoangthianhthu1710 ; @Phan Tú Anh ; @Coco99 ; @candyiukeo2606 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Hiền Nhi ; @hdiemht ; @Mizuki Kami ; @Blue Plus ; @lengoctutb ; @hothanhvinhqd ; @Vũ Linh Chii .....
Những bạn nào chưa hiểu thì có thể đăng câu hỏi vào đây để mik giải đáp nhé ^^

$17. (I) \left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & \\ 4x + my = 6 & \end{matrix}\right.$
$a)$ Khi $m=1$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x + y = 2 & \\ 4x + y = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2-x & \\ 4x+2-x = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=4 & \\ y=2-x & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{4}{3} & \\ y=2-\frac{4}{3}= \frac{2}{3} & \end{matrix}\right. $
Vậy khi $m=1$ thì hệ phương trình $(I)$ có tập nghiệm duy nhất là $(x;y)=(\frac{4}{3}; \frac{2}{3})$
$b)$ $(I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=3-mx & \\ 6 = 4x + m(3-mx)& \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 6=4x+3m-m^{2}x \Leftrightarrow x(4-m^{2})=6-3m$ $(1)$
Khi $m=2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x(4-2^{2})=6-3.2 \Leftrightarrow 0=0$ $($đúng$)$ $\Rightarrow$ Hệ có vô số nghiệm$.$
Khi đó$,$ $(I) \Leftrightarrow 2x+y=3 \Leftrightarrow y=3-2x$$.$ Mà $y>0$ nên $3-2x>0 \Leftrightarrow 1<x<\frac{3}{2}$
Khi $m=-2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x(4-(-2)^{2})=6-3(-2) \Leftrightarrow 0=12$ $($sai$)$ $\Rightarrow$ Hệ vô nghiệm$.$
Khi $m \neq 2,m \neq -2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x=\frac{6-3m}{4-m^{2}}= \frac{3(2-m)}{(2-m)(2+m)} = \frac{3}{(2+m} \Rightarrow y= 3 - mx=3-\frac{3m}{2+m} = \frac{3(2+m)-3m}{2+m}= \frac{6}{2+m} $
$x>1,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{3}{m+2} >1 & \\ \frac{6}{m+2} >0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{3}{m+2}-1>0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1-m}{m+2}>0 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{m-1}{m+2}<0 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} m-1<0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. (m-1< m+2) & \\ m>-2 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<1 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow -2<m<1 $
Vậy hệ phương trình $(I)$ có nghiệm $(x;y)$ thỏa $x>1,y>0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} -2<m<1 & \\ \left\{\begin{matrix} m=2 & \\ 1<x<\frac{3}{2} & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
 
Last edited:

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài tập về giải hệ pt có chứa tham số :
16. Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & & \\ x + my = 4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = \sqrt{2}$
b) Xác định các giá trị nguyên của m để hệ có nghiệm duy nhất $(x ;y)$ sao cho $x > 0$ và $y > 0$
17.Cho hệ phương trình :
[tex]\left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & & \\ 4x + my = 6 & & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giải hệ phương trình khi $m = 1$
b) Xác định giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm $x > 1$ và $y > 0$
@hoangthianhthu1710 ; @Phan Tú Anh ; @Coco99 ; @candyiukeo2606 ; @Lưu Thị Thu Kiều ; @Hiền Nhi ; @hdiemht ; @Mizuki Kami ; @Blue Plus ; @lengoctutb ; @hothanhvinhqd ; @Vũ Linh Chii .....
Những bạn nào chưa hiểu thì có thể đăng câu hỏi vào đây để mik giải đáp nhé ^^

Cho mình xin giải lại bài $17.a)$ $!$ Tại mình nhầm $!$
Khi $m=1$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x + y = 3 & \\ 4x + y = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=3-x & \\ 4x+3-x = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=3 & \\ y=3-x & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=3-1=2 & \end{matrix}\right. $
Vậy khi $m=1$ thì hệ phương trình $(I)$ có tập nghiệm duy nhất là $(x;y)=(1; 2)$
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
$16. (I) \left\{\begin{matrix} mx + 4y = 10 - m & \\ x + my = 4 & \end{matrix}\right.$
$a)$ Khi $m=\sqrt{2}$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y = 10 - \sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y = 10 - \sqrt{2} & \\ x\sqrt{2} + 2y = 4\sqrt{2} & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{2} + 4y-(x\sqrt{2} + 2y) = 10 - \sqrt{2}-4\sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2y = 10 - 5\sqrt{2} & \\ x + y\sqrt{2} = 4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y = \frac{10 - 5\sqrt{2}}{2} & \\ x = 4- \frac{\sqrt{2}(10 - 5\sqrt{2})}{2}=4-\frac{10\sqrt{2} - 10}{2}=4-(5\sqrt{2} - 5)=9-5\sqrt{2} & \end{matrix}\right.$
$b)$ $(I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m(4 - my) + 4y = 10 - m & \\ x = 4 - my& \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \color{red}{4m-m^{2}y+4y=10-m} \Leftrightarrow \color{red}{4m-m^{2}y+4y=10-m} \Leftrightarrow y(4-m^{2})=10-5m$ $(1)$
Khi $m=2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y(4-2^{2})=10-5.2 \Leftrightarrow 0=0 (đúng) \Rightarrow$ Hệ có vô số nghiệm$.$
Khi $m=-2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y(4-(-2)^{2})=10-5.(-2) \Leftrightarrow 0=20 (sai) \Rightarrow$ Hệ vô nghiệm$.$
Khi $m \neq 2,m \neq -2$$,$ $(1) \Leftrightarrow y=\frac{10-5m}{4-m^{2}}= \frac{5(2-m)}{(2-m)(2+m)}= \frac{5}{2+m} \Rightarrow x= 4 - my=4-\frac{5m}{2+m}= \frac{8-m}{2+m}$
$x>0,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{8-m}{2+m}>0 & \\ \frac{5}{2+m}>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{m-8}{2+m}<0 & \\ 2+m>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} m-8<0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. (m-8<m+2) & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<8 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow -2<m<8$
Vậy hệ phương trình $(I)$ có nghiệm duy nhất $(x;y)$ thỏa $x>0,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -2<m<8 & \\ m \neq 2 & \end{matrix}\right.$
Bài 16a bạn làm đúng rồi nha ^^
16b thì bạn xem lại chỗ màu đỏ, 2 phương trình đó giống hệt nhau, còn lại thì ok rồi <3
$17. (I) \left\{\begin{matrix} mx + y = 3 & \\ 4x + my = 6 & \end{matrix}\right.$
$a)$ Khi $m=1$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \color{red}{x + y = 2}& \\ 4x + y = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=2-x & \\ 4x+2-x = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=4 & \\ y=2-x & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{4}{3} & \\ y=2-\frac{4}{3}= \frac{2}{3} & \end{matrix}\right. $
Vậy khi $m=1$ thì hệ phương trình $(I)$ có tập nghiệm duy nhất là $(x;y)=(\frac{4}{3}; \frac{2}{3})$
$b)$ $(I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=3-mx & \\ 6 = 4x + m(3-mx)& \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 6=4x+3m-m^{2}x \Leftrightarrow x(4-m^{2})=6-3m$ $(1)$
Khi $m=2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x(4-2^{2})=6-3.2 \Leftrightarrow 0=0$ $($đúng$)$ $\Rightarrow$ Hệ có vô số nghiệm$.$
Khi đó$,$ $(I) \Leftrightarrow 2x+y=3 \Leftrightarrow y=3-2x$$.$ Mà $y>0$ nên $3-2x>0 \Leftrightarrow 1<x<\frac{3}{2}$
Khi $m=-2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x(4-(-2)^{2})=6-3(-2) \Leftrightarrow 0=12$ $($sai$)$ $\Rightarrow$ Hệ vô nghiệm$.$
Khi $m \neq 2,m \neq -2$$,$ $(1) \Leftrightarrow x=\frac{6-3m}{4-m^{2}}= \frac{3(2-m)}{(2-m)(2+m)} = \frac{3}{(2+m} \Rightarrow y= 3 - mx=3-\frac{3m}{2+m} = \frac{3(2+m)-3m}{2+m}= \frac{6}{2+m} $
$x>1,y>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{3}{m+2} >1 & \\ \frac{6}{m+2} >0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{3}{m+2}-1>0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1-m}{m+2}>0 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{m-1}{m+2}<0 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} m-1<0 & \\ m+2>0 & \end{matrix}\right. (m-1< m+2) & \\ m>-2 & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m<1 & \\ m>-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow -2<m<1 $
Vậy hệ phương trình $(I)$ có nghiệm $(x;y)$ thỏa $x>1,y>0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} -2<m<1 & \\ \left\{\begin{matrix} m=2 & \\ 1<x<\frac{3}{2} & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.$
Bài 17a, bạn xem lại chỗ màu đỏ, từ đấy dẫn đến kết quả sai
17b, Đúng rồi nhé :3
Cho mình xin giải lại bài $17.a)$ $!$ Tại mình nhầm $!$
Khi $m=1$$,$ $(I) \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x + y = 3 & \\ 4x + y = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=3-x & \\ 4x+3-x = 6 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x=3 & \\ y=3-x & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=3-1=2 & \end{matrix}\right. $
Vậy khi $m=1$ thì hệ phương trình $(I)$ có tập nghiệm duy nhất là $(x;y)=(1; 2)$
Ok, bài 17a làm lại này đúng rồi.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài tập về giải hệ phương trình có chứa tham số
Bài 18: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1\\ 2x+my=2m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm m là số nguyên dương sao cho hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) là số nguyên
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài tập về giải phương trình bậc hai
Bài 20: Giải các phương trình sau:
a, [tex]3x^{2}-10x+8=0[/tex]
b, [tex]4x^{2}-16x+5=0[/tex]
c, [tex]3x^{2}+7x+4=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình trùng phương
Bài 21: Giải các phương trình sau:
a, [tex]4x^{4}-12x^{2}+9=0[/tex]
b, [tex]x^{4}-5x^{2}-36=0[/tex]
c, [tex]4x^{4}-9x^{2}+2=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_____________________
Những bài chưa giải quyết xong ><
Bài tập về giải hệ phương trình có chứa tham số
Bài 18: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1\\ 2x+my=2m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm m là số nguyên dương sao cho hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) là số nguyên
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
_______________________
Các bạn nhớ click "Theo dõi chủ đề" để nhận được thông báo mỗi khi có bài tập mới nhé. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ :3
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài tập về giải phương trình bậc hai
Bài 20: Giải các phương trình sau:
a, [tex]3x^{2}-10x+8=0[/tex]
b, [tex]4x^{2}-16x+5=0[/tex]
c, [tex]3x^{2}+7x+4=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình trùng phương
Bài 21: Giải các phương trình sau:
a, [tex]4x^{4}-12x^{2}+9=0[/tex]
b, [tex]x^{4}-5x^{2}-36=0[/tex]
c, [tex]4x^{4}-9x^{2}+2=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_____________________
Những bài chưa giải quyết xong ><
Bài tập về giải hệ phương trình có chứa tham số
Bài 18: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1\\ 2x+my=2m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm m là số nguyên dương sao cho hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) là số nguyên
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
_______________________
Các bạn nhớ click "Theo dõi chủ đề" để nhận được thông báo mỗi khi có bài tập mới nhé. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ :3

Các bạn đâu rồi nhỉ ? Vào làm bài tập để chuẩn bị thi nào ^^
@Coco99 ; @Blue Plus ; @lengoctutb ; @Mizuki Kami ; @hdiemht ; @Phan Tú Anh ; @Hiền Nhi ; @Vũ Linh Chii .....
 
  • Like
Reactions: Coco99

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài tập về giải phương trình bậc hai
Bài 20: Giải các phương trình sau:
a, [tex]3x^{2}-10x+8=0[/tex]
b, [tex]4x^{2}-16x+5=0[/tex]
c, [tex]3x^{2}+7x+4=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình trùng phương
Bài 21: Giải các phương trình sau:
a, [tex]4x^{4}-12x^{2}+9=0[/tex]
b, [tex]x^{4}-5x^{2}-36=0[/tex]
c, [tex]4x^{4}-9x^{2}+2=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_____________________
Những bài chưa giải quyết xong ><
Bài tập về giải hệ phương trình có chứa tham số
Bài 18: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1\\ 2x+my=2m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm m là số nguyên dương sao cho hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) là số nguyên
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
_______________________
Các bạn nhớ click "Theo dõi chủ đề" để nhận được thông báo mỗi khi có bài tập mới nhé. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ :3
Bài 20:
a) [tex]3x^2-10x+8=0[/tex] có [tex]\Delta '=(-5)^2-3.8=25-24=1> 0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=1[/tex]
Khi đó phương trìnhcoó 2nghiệm p/b:[tex]x_{1}=\frac{5+1}{3}=2; x_{2}=\frac{5-1}{3}=\frac{4}{3}[/tex]
Vậy phương trình có nghiệm : [tex]x_{1}=2;x_{2}=\frac{4}{3}[/tex]
b) [tex]4x^2-16x+5=0[/tex] có [tex]\Delta '=(-8)^2-4.5=44>0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=2\sqrt{11}[/tex]
Khi đó phươg trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=\frac{4+\sqrt{11}}{2}; x_{2}=\frac{4-\sqrt{11}}{2}[/tex]
Vậy phương trình có nghiệm :[tex]x_{1}=\frac{4+\sqrt{11}}{2}; x_{2}=\frac{4-\sqrt{11}}{2}[/tex]
c) [tex]3x^2+7x+4=0[/tex] có [tex]\Delta =7^2-4.3.4=49-48=1>0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=1[/tex]
Khi đó phươg trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=-1; x_{2}=\frac{-4}{3}[/tex]
Vậy nghiệm của pt là: [tex]x_{1}=-1; x_{2}=\frac{-4}{3}[/tex]
Bài 21:
a) [tex]4x^4-12x^2+9=0[/tex] (1)
Đặt: [tex]x^2=a (a\geq 0)\Rightarrow (1)\Leftrightarrow 4a^2-12a+9=0[/tex] có: [tex]\Delta '=36-4.9=0[/tex]
Nên pt(1) có nghiệm kép: [tex]a_{1}=a_{2}=\frac{3}{2}\Rightarrow x_{1}=x_{2}=+-\sqrt{\frac{3}{2}}[/tex]
b) c)
 

Attachments

  • IMG_20180504_202314.jpg
    IMG_20180504_202314.jpg
    515.5 KB · Đọc: 110
  • 1525441019652-1101817292.jpg
    1525441019652-1101817292.jpg
    1.8 MB · Đọc: 109
  • Like
Reactions: Ann Lee and chi254

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Bài tập về giải phương trình bậc hai
Bài 20: Giải các phương trình sau:
a, [tex]3x^{2}-10x+8=0[/tex]
b, [tex]4x^{2}-16x+5=0[/tex]
c, [tex]3x^{2}+7x+4=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình trùng phương
Bài 21: Giải các phương trình sau:
a, [tex]4x^{4}-12x^{2}+9=0[/tex]
b, [tex]x^{4}-5x^{2}-36=0[/tex]
c, [tex]4x^{4}-9x^{2}+2=0[/tex]
Bài tập về giải phương trình chứa ẩn ở mẫu
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_____________________
Những bài chưa giải quyết xong ><
Bài tập về giải hệ phương trình có chứa tham số
Bài 18: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1\\ 2x+my=2m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm m là số nguyên dương sao cho hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) là số nguyên
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
_______________________
Các bạn nhớ click "Theo dõi chủ đề" để nhận được thông báo mỗi khi có bài tập mới nhé. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ :3
18 =-= image.jpg
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 20:
a) [tex]3x^2-10x+8=0[/tex] có [tex]\Delta '=(-5)^2-3.8=25-24=1> 0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=1[/tex]
Khi đó phương trìnhcoó 2nghiệm p/b:[tex]x_{1}=\frac{5+1}{3}=2; x_{2}=\frac{5-1}{3}=\frac{4}{3}[/tex]
Vậy phương trình có nghiệm : [tex]x_{1}=2;x_{2}=\frac{4}{3}[/tex]
b) [tex]4x^2-16x+5=0[/tex] có [tex]\Delta '=(-8)^2-4.5=44>0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=2\sqrt{11}[/tex]
Khi đó phươg trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=\frac{4+\sqrt{11}}{2}; x_{2}=\frac{4-\sqrt{11}}{2}[/tex]
Vậy phương trình có nghiệm :[tex]x_{1}=\frac{4+\sqrt{11}}{2}; x_{2}=\frac{4-\sqrt{11}}{2}[/tex]
c) [tex]3x^2+7x+4=0[/tex] có [tex]\Delta =7^2-4.3.4=49-48=1>0\Rightarrow \sqrt{\Delta }=1[/tex]
Khi đó phươg trình có 2 nghiệm phân biệt: [tex]x_{1}=-1; x_{2}=\frac{-4}{3}[/tex]
Vậy nghiệm của pt là: [tex]x_{1}=-1; x_{2}=\frac{-4}{3}[/tex]
Bài 21:
a) [tex]4x^4-12x^2+9=0[/tex] (1)
Đặt: [tex]x^2=a (a\geq 0)\Rightarrow (1)\Leftrightarrow 4a^2-12a+9=0[/tex] có: [tex]\Delta '=36-4.9=0[/tex]
Nên pt(1) có nghiệm kép: [tex]a_{1}=a_{2}=\frac{3}{2}\Rightarrow x_{1}=x_{2}=+-\sqrt{\frac{3}{2}}[/tex]
b) c)
Cả 2 bài đều đúng rồi ^^ Cảm ơn bạn đã ủng hộ topic
M không thể chịu khó gõ latex ư bone ><
Xem chỗ t khoanh đỏ nhé, ở bên trên là dấu "+" sao xuống dưới đã thành dấu "-" rồi =-=
upload_2018-5-4_21-24-18.png


[tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=m+1(1)\\ 2x+my=2m-1(2) \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) suy ra [tex]y=\frac{m+1-mx}{2}[/tex]
Thay vào (2) được [tex]2x+m.\frac{m+1-mx}{2}=2m-1\Leftrightarrow 4x+m^{2}+m-m^{2}x=4m-2\Leftrightarrow (4-m^{2})x=3m-m^{2}-2[/tex] (*)
Để hpt đã cho có nghiệm duy nhất <=> phương trình (*) có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow 4-m^{2}\neq 0\Leftrightarrow m\neq \pm 2[/tex]
Khi đó [tex]x=\frac{3m-m^{2}-2}{4-m^{2}}=\frac{(2-m)(m-1)}{(2-m)(2+m)}=\frac{m-1}{m+2}=1-\frac{3}{m+2}[/tex]
[tex]\Rightarrow y=\frac{m+1-m.\frac{m-1}{m+2}}{2}=\frac{2m+1}{m+2}=2-\frac{3}{m+2}[/tex]
=> Hpt đã cho có nghiệm duy nhất [tex](x;y)=(1-\frac{3}{m+2};2-\frac{3}{m+2})[/tex] khi $m\neq \pm 2$
Để hpt đã cho có nghiệm duy nhất (x;y) nguyên [tex]\Leftrightarrow \frac{3}{m+2}\epsilon Z\Leftrightarrow 3\vdots (m+2)\Leftrightarrow (m+2)\epsilon[/tex] Ư(3)
<=> upload_2018-5-4_21-16-0.png
Vì $m\neq \pm 2$ và m nguyên dương nên m=1
Vậy m=1 thỏa mãn yêu cầu của đề bài
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài tập về phương trình chứa tham số
Bài 23: Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}-4m+3=0[/tex] với m là tham số
a, Tìm m để phương trình có nghiệm.
b) Tìm hệ thức độc lập với m.
c) Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu.
d) Tìm m để phương trình có hai nghiệm cùng dấu.
e) Tìm m để phương trình có hai nghiệm âm.
f) Tìm m để phương trình có hai nghiệm dương
_______________
Các bài tồn đọng
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_______________
Mọi người vào thảo luận nào ^^
@Coco99 @lengoctutb @Mizuki Kami @hdiemht @Phan Tú Anh @Hiền Nhi @Vũ Linh Chii @Bonechimte
 
  • Like
Reactions: Coco99 and chi254

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Bài tập về phương trình chứa tham số
Bài 23: Cho phương trình [tex]x^{2}-2(m+1)x+m^{2}-4m+3=0[/tex] với m là tham số
a, Tìm m để phương trình có nghiệm.
b) Tìm hệ thức độc lập với m.
c) Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu.
d) Tìm m để phương trình có hai nghiệm cùng dấu.
e) Tìm m để phương trình có hai nghiệm âm.
f) Tìm m để phương trình có hai nghiệm dương
_______________
Các bài tồn đọng
Bài 19: Cho hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (2m-3)x+y=4m^{2}-7\\ 2x-(2m+3)y=0 \end{matrix}\right.[/tex]
Tìm giá trị của m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}[/tex] đạt giá trị nhỏ nhất
Bài 22: Giải các phương trình sau
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
c.[tex]\frac{6x^{2}+7x+8}{2x+1}=\frac{3x^{2}-2x-16}{x-2}[/tex]
d, [tex]\frac{a+x}{a-1}-\frac{a-x}{a+1}=\frac{3a}{a^{2}-1}[/tex] với a là tham số
_______________
Mọi người vào thảo luận nào ^^
@Coco99 @lengoctutb @Mizuki Kami @hdiemht @Phan Tú Anh @Hiền Nhi @Vũ Linh Chii @Bonechimte
Bài 23
 

Attachments

  • 1525572315572117426895.jpg
    1525572315572117426895.jpg
    1.3 MB · Đọc: 102
  • 15255723862941221173390.jpg
    15255723862941221173390.jpg
    1.8 MB · Đọc: 102
Last edited:

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bài 22:[tex]\sqrt{11}\rightarrow x^{2}+3x+4=11[/tex]
a,[tex]\frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^{2}+x}[/tex] (1)
ĐK: [tex]x\neq 0; x\neq -1[/tex]
(1) [tex]\Leftrightarrow \frac{x-1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x(x+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^{2}-1}{x(x+1)}-\frac{x}{x(x+1)}=\frac{2x-1}{x(x+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^{2}+x-1}{x(x+1)}=\frac{2x-1}{x(x+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}+x-1=2x-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-1)=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2}-x=0[/tex]
x=0 (KTM) hoặc x=1 (TM)
Vậy x=1
b,[tex]\frac{1}{x^{2}-3x+3}+\frac{2}{x^{2}-3x+4}=\frac{6}{x^{2}-3x+5}[/tex]
Đặt : [tex]x^{2}-3x+4=a> 0[/tex]
Ta có phương trình:
[tex]\frac{1}{a-1}+\frac{2}{a}=\frac{6}{a+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{a^{2}-a}+\frac{2a-2}{a^{2}-a}=\frac{6}{a+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{3a-2}{a^{2}-a}=\frac{6}{a+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3a^{2}-3=6a^{2}-36[/tex] [tex]3a^{2}=33[/tex] [tex]\Leftrightarrow a^{2}=11\Leftrightarrow a=\sqrt{11}[/tex] hoặc[tex]a=-\sqrt{11}[/tex](KTM)
Xét a=[tex]\sqrt{11}\rightarrow x^{2}+3x+4=11[/tex]
Xét đen ta
 
Top Bottom