Toán lớp 7

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi Clara Potter, 26 Tháng tư 2017.

Lượt xem: 519

  1. Clara Potter

    Clara Potter Học sinh mới Thành viên

    Bài viết:
    36
    Điểm thành tích:
    6
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Bài 1 :
    a) Tìm nghiệm của đa thức : x^2 -9
    b) Cho 2 đa thức f(x) = 2( x+1) - x(x+1 ) và g(x) = x^4 +ax^2 +bx-1
    Xác định a và b biết nghiệm của f( x) cũng là nghiệm của g(x)

    1.jpg
     
  2. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    $a)x^{2}-9=0\\\Leftrightarrow x^{2}-3^{2}=0\\\Leftrightarrow (x+3)(x-3)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=-3\\ x=3\end{matrix}\right.$
    Vậy nghiệm của đa thức là $x=3;x=-3$
    $b)f(x)=2(x+1)-x(x+1)=0\\\Leftrightarrow (x+1)(2-x)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.$
    => Nghiệm của đa thức f(x) là $x=-1;x=2$
    Mà nghiệm của đa thức f(x) cx là nghiệm của g(x)
    +Với $x=-1$ ta có:
    $g(-1)= (-1)^4+a.(-1)^2+b.(-1)-1=0\\\Leftrightarrow 1+a-b-1=0\\\Leftrightarrow a+b=0(1)$
    +Với $x=2$ ta có:
    $g(2)=2^4+a.2^2+b.2-1=0\\\Leftrightarrow 16+4a+2b-1=0\\\Leftrightarrow 4a+2b=-15\\\Leftrightarrow 2a+b(2)=-7,5$
    Trừ vế vs vế của (2) và (1) ta đc:
    $2a+b-(a+b)=-7,5-0\\\Leftrightarrow 2a+b-a-b=-7,5\\\Leftrightarrow a=-7,5\\\Rightarrow b=7,5$
    Vậy $a=-7,5;b=7,5$
     
    hoangnga2709 thích bài này.
  3. NguyenMinhHieu_Yds

    NguyenMinhHieu_Yds Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    32
    Điểm thành tích:
    26

    bài 1 a/ cho x^2-9=0
    <=> x^2=9
    <=> x= 3 và x=-3
     
  4. Cửu Long

    Cửu Long Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    361
    Điểm thành tích:
    119
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    Trung tâm đào tạo THẢ THÍNH

    [tex]1.a)dat f(x)= x^{2}-9.Ta có: f(x)= 0\Rightarrow x^{2}-9=0\Rightarrow x.x -9=0\Rightarrow x.(x-9)=0\Rightarrow x=0 hoac x-9=0\Rightarrow x=0 hoac x=9[/tex]
     
  5. Di Thư

    Di Thư Banned Banned

    Bài viết:
    216
    Điểm thành tích:
    169
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đập Đá

    Bài 1: a) Ta có : A(x) = x[tex]^{2}[/tex] - 9 = 0
    <=> (x-3)(x+3) = 0
    <=> x - 3 = 0 hoặc x + 3 = 0
    <=> x = 3 hoặc x = -3
    Vậy ...
    b) Ta có f(x) = 2(x+1) - x(x + 1) = 0
    <=> (2 - x)(x + 1) = 0
    <=> 2 - x = 0 hoặc x + 1 =0
    <=> x = 2 hoặc x = -1

    Theo đề bài, ta có nghiệm của f(x) cũng là nghiệm của g(x).
    - Với x = 2, thay vào g(x), ta được : g(2) = 2[tex]^{4}[/tex] + a2[tex]^{2}[/tex] + b.2 - 1 = 0
    <=> 16 + 4a + 2b - 1 = 0
    <=> 4a+ 2b = -15
    <=>2a + b = -7,5
    - Với x = -1, thay vào g(x), ta được: g(-1) = (-1)[tex]^{4}[/tex] + a(-1)[tex]^{2}[/tex] + b.(-1) - 1 = 0
    <=> 1 + a - b - 1 = 0
    <=>a - b = 0 (2)
    - Cộng (1) cho (2), vế theo vế, ta được: (2a + b) + ( a - b ) = -7,5
    => 3a = -7,5
    => a =...
    => b =...
     
    Last edited: 26 Tháng tư 2017
    hoangnga2709 thích bài này.
  6. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    tại sao $x.x-9=0\Rightarrow x(x-9)=0$ nhỉ? $x.x$ và $9$ đâu có nhân tử chung đâu mà bạn nhóm vào. Bạn có thể nhân ngược ra xem có đúng ko
    Bạn lấy x=3 và x=-3 ở đâu nhỉ?
     
  7. Di Thư

    Di Thư Banned Banned

    Bài viết:
    216
    Điểm thành tích:
    169
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đập Đá

    Nhầm, mình sửa lại rồi.
    Sao kếết quả là a+ b = 0 ? a - b = 0 chứ ?
     
  8. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    mk nhầm (2 ta cùng nhầm)
    $a-b=0$
    $2a+b=-7,5$
    $\Rightarrow 2a+b+a-b=-7,5\\\iff 3a=-7,5\\\iff a=-2,5\\\Rightarrow b=-2,5$
    Cái này cộng vế vs vế sẽ nhanh hơn đấy:D
     
  9. Hiểu Lam

    Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,170
    Điểm thành tích:
    259

    Đây là toán lớp 7 nhé bạn. Chưa có học hằng đẳng thức đâu.
     
  10. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    $x^2-9=0\\\iff x^2=9\\\iff \left[\begin{matrix}x=-3\\ x=3\end{matrix}\right.$
     
  11. Hiểu Lam

    Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,170
    Điểm thành tích:
    259

    1.Ta có: x^2-9=0 <=> x^2=9 <=> x^2=3^2 <=> x=3 hay x^2=(-3)^2 <=> x=-3.
    2. Ta có f(x) = 2(x+1) - x(x + 1) = 0
    <=> (2 - x)(x + 1) = 0
    <=> 2 - x = 0 hoặc x + 1 =0
    <=> x = 2 hoặc x = -1
    Ta có nghiệm của f(x) cũng là nghiệm của g(x):
    - Với x = 2, thay vào g(x), ta được : g(2) = 2^4 + a2^2 + b.2 - 1 = 0
    <=> 16 + 4a + 2b - 1 = 0
    <=> 4a+ 2b = -15
    <=>2a + b = -7,5 (1)
    - Với x = -1, thay vào g(x), ta được: g(-1) = (-1)^4 + a(-1)^2 + b.(-1) - 1 = 0
    <=> 1 + a - b - 1 = 0
    <=>a - b = 0 (2)
    Từ (1) và (2), ta được: (2a + b) + ( a - b ) = -7,5
    => 3a = -7,5
    => a = - 2,5
    => b = 0
     
  12. Hiểu Lam

    Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,170
    Điểm thành tích:
    259

    ==''...
     
  13. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    sao vậy bạn?Bài của mk làm sao à?
     
  14. Hiểu Lam

    Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,170
    Điểm thành tích:
    259

    Không rõ ràng thôi.
     
  15. Di Thư

    Di Thư Banned Banned

    Bài viết:
    216
    Điểm thành tích:
    169
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đập Đá

    Bạn ấy làm rõ rồi mà bạn ?
    a = b = -2,5 luôn nhé bạn.
     
    Nữ Thần Mặt Trăng thích bài này.
  16. Hiểu Lam

    Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,170
    Điểm thành tích:
    259

    Sai rồi...Bỏ ngoặc ra phải là 2a+b+a-b = 3a nhé bạn...
     
  17. Di Thư

    Di Thư Banned Banned

    Bài viết:
    216
    Điểm thành tích:
    169
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Đập Đá

    Thì = 3a . Có ai làm sai đâu ?
     
  18. Nữ Thần Mặt Trăng

    Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017

    Bài viết:
    4,472
    Điểm thành tích:
    779
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    THPT Đồng Quan

    cái đấy =3a là đương nhiên mà bạn ý bạn @Di Thư là $a=-2,5$ mà $a-b=0$ => $b=-2,5$
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->