Toán học - Ban KHTN

C

chihieuhp92

chị onl mà hok bảo em em còn biết đường lên đây làm bài may mà mò được ^^
mà chị gõ lại công thức đi em hok hiểu đâu
 
K

ke0mut

giải cho bạn nè:
[TEX]log_2(cosx) = 2log_3(cotx) = log_3(cotx)^2 = a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cos x = 2^a; (cotx)^2 = 3^a[/TEX]
mà [TEX]cot^2x = \frac{cos^2x}{1-cos^2x}[/TEX]
thay [tex]cosx= 2^a[/tex] vào
[TEX]\Rightarrow \frac{4^a}{1- 4^a} = 3^a [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4^a = 3^a - 12^a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^a + 12^a = 3^a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{4}{3})^a + 4^a = 1[/TEX]
tính đạo hàm vế trái, thấy luôn đồng biến. vậy pt trên có nhìu nhất 1 nghiệm.
nhẩm thấy f(-1) =1 nên a=-1 là nghiệm duy nhất.
với a =-1 => cos x = 1/2 => x = ....... bạn kết thúc nha, tớ ngại vít lắm
 
C

chihieuhp92

giải cho bạn nè:
[TEX]log_2(cosx) = 2log_3(cotx) = log_3(cotx)^2 = a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cos x = 2^a; (cotx)^2 = 3^a[/TEX]
mà [TEX]cot^2x = \frac{cos^2x}{1-cos^2x}[/TEX]
thay [tex]cosx= 2^a[/tex] vào
[TEX]\Rightarrow \frac{4^a}{1- 4^a} = 3^a [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4^a = 3^a - 12^a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^a + 12^a = 3^a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{4}{3})^a + 4^a = 1[/TEX]
tính đạo hàm vế trái, thấy luôn đồng biến. vậy pt trên có nhìu nhất 1 nghiệm.
nhẩm thấy f(-1) =1 nên a=-1 là nghiệm duy nhất.
với a =-1 => cos x = 1/2 => x = ....... bạn kết thúc nha, tớ ngại vít lắm
ok bài làm rất tốt hok có gì phải bàn
thanks cho bạn 1 cái ^^
chị gianlinh còn bài số mũ, log hay tích phân thì mang lên đây nhé em chỉ biết làm mấy bài đó thôi ^^
 
Last edited by a moderator:
G

gianlinh

giải pt: [tex]2^{3x+5}-2^{x^2+4x}=x^2+x-5[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

loạn rồi
bài này quá đơn giản.
mình hok giải cho bạn nữa
tự giải đi. :-SS
sửa giùm cho bạn cái đề
[tex] 2(3x+5) -2(x^2 + 4x) = x^2 + x -5[/tex]
 
G

gianlinh

tớ sửa lại đề rồi kìa! Tớ mới vào diễn đàn nên lúng túng với việc gõ công thức í mà. Chứ tớ mà ko làm đc bài bạn ghi đề thì tớ học làm gì? hi hi
Bài trên tớ cũng biết cách làm rồi , post lên cho mọi người cùng làm mà!
 
Last edited by a moderator:
G

gianlinh

giải pt: [tex]2^{x-1}-2^{x^2-x}=(x-1)^2[/tex]
Bài này tương tự nhưng sẽ có cách giải ngắn hơn nè!
 
C

chihieuhp92

cái gì thế kia sao lại không phải là phương trình mũ àh chị :-?
đề nào là đúng vậy
 
G

gianlinh

bài này nha: [tex]2^{x-1}-2^{x^2-x}=(x-1)^2[/tex]
ta có [tex](x-1)^2>=0[/tex] (1)
Suy ra [tex]2^{x-1}>=2^{x^2-x}[/tex]
tuong duong [tex]x-1>=x^2-x[/tex]
toung duong [tex](x-1)^2<=0[/tex] (2)
từ (1) và (2) suy ra pt có 1 ng là x = 1
 
C

chihieuhp92

chị post tiếp lên nhé ^^
hoá ra bài này giải cách này mà em hok nghỉ ra
gà quá ^^
mới cả hôm nay tâm trạng hok tốt nên hok làm được nhiều
chị post tiếp cho em làm nhé :)
 
G

gianlinh

[tex]2^{x-1}-2^{x^2-x}=(x-1)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\2^{x-1}+x-1=2^{x^2-x}+x^2-x[/tex] (1)
[tex] \text{Xet ham so }\ \ \ f(t) = 2^t+t[/tex]
Đạo hàm: = [tex]2^tln2+1>0[/tex] với mọi t
vậy hsố đb trên R (2)
mà (1) tương đương với f(x-1) = f(x^2-x) (3)
Từ (2) và (3) suy ra x-1 = x^2-x
Vậy x = 1 là ng
 
Last edited by a moderator:
K

ke0mut

giải pt: [tex]2^{3x+5}-2^{x^2+4x}=x^2+x-5[/tex]

sửa đề của bạn tí xíu nhé
[TEX]2^{3x+6}-2^{x^2+4x}=x^2+x-6[/TEX]
thì cũng làm tương tự bài trên của bạn thôi
[TEX]\Leftrightarrow 2^{3x+6} + (3x+6) = 2^{x^2 +4x} + (x^2 +4x)[/TEX]
xét [TEX]f(t) = 2^t + t[/TEX]
xét đạo hàm => f(t) đồng biến trên R
=>.....=> [tex]3x+6 = x^2 + 4x[/tex]
=> nghiệm sẽ ngon hơn so vs đề bài lúc đầu.
 
C

congtucan12

[tex]2^{x-1}-2^{x^2-x}=(x-1)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\2^{x-1}+x-1=2^{x^2-x}+x^2-x[/tex] (1)
[tex] \text{Xet ham so }\ \ \ f(t) = 2^t+t[/tex]
Đạo hàm: = [tex]2^tln2+1>0[/tex] với mọi t
vậy hsố đb trên R (2)
mà (1) tương đương với f(x-1) = f(x^2-x) (3)
Từ (2) và (3) suy ra x-1 = x^2-x
Vậy x = 1 là ng



còn cách nào khác không nhỉ
sao mình vẫ không thể gõ được công thức nhỉ?????????????????
 
Top Bottom